Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
159 lượt xem

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Bạn đang quan tâm đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Anh hùng Gu Qinglan sinh năm 1930 trong một gia đình nghèo ở làng Qiongduo, quận Qionglu, quận Yi’an. Khi Cách mạng tháng Tám nổ ra, anh mới 16 tuổi nhưng đã theo người lớn giành chính quyền ở huyện và tham gia đội thiếu niên nhi đồng ở làng. Năm sau, anh tham gia dân quân xã và hoạt động tích cực. Đầu Kháng chiến chống Pháp, anh là thế hệ thanh niên đầu tiên của xã xung phong tòng quân giết giặc lập công. Sau khi nhập ngũ, anh kiên nhẫn luyện tập và chăm chỉ học tập. Đồng chí luôn tâm niệm lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng: căm thù giặc, không ngừng học tập, nêu cao tinh thần gương mẫu phục vụ nhân dân. Trong trận Quảng Trung (trận Hà Nam năm 1951), ông cùng đại đội đánh 5 đại đội địch không đủ trang bị để cướp pháo tiêu diệt địch. Sau chiến dịch này, anh được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt địch bằng tay không”.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Anh hùng Qinglan cổ đại (1930-1951)

Tháng 11 năm 1951, thực dân Pháp hòa bình mở rộng tấn công vào các Vùng tự do và âm mưu khôi phục “Hành lang Đông Tây” hòng cắt đứt quan hệ của ta với Việt Nam từ Khu 3 và Khu 4 để giành lại thế chủ động trên chiến trường chính. Trong thời bình, chúng âm mưu thành lập một “nhà nước Meng tự trị” để tiêu diệt khối đại đoàn kết dân tộc. Trước tình hình đó, Trung ương Đảng ra chỉ thị đấu tranh trên hai mặt trận là hòa bình và đánh sau lưng địch trên đồng bằng Bắc Bộ.

Ngày 24 tháng 11 năm 1951, Tổng Quân ủy quyết định mở chiến dịch hòa bình, sử dụng các đại đoàn 306, 312 và 304 bao vây, tiêu diệt quân cơ giới trên mặt trận hòa bình. Các đại đoàn 320 và 316 đã phối hợp với lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương phá thế “bình định”, phát triển chiến tranh ở các vùng sau lưng địch.

Chiến tranh thế giới thứ nhất: Ngày 7 tháng 12 năm 1951, khi bố trí trận địa bị lộ, địch nổ súng dữ dội và ra lệnh rút lui tạm thời. Người anh hùng Lan Yingyong cuối cùng đã khống chế được kẻ thù bằng súng máy để quân rút lui, sau đó quay lại tìm kiếm người anh bị thương và đưa 3 đồng đội trở về nơi đóng quân an toàn.

XEM THÊM:  Dinh Thầy Thím - tìm hiểu truyền thuyết và tham quan di tích lịch sử ở Lagi Bình Thuận

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Anh hùng Vệ binh Áo dài chi chinh lan tại trận đánh Cô đóng quân ngày 29 tháng 12 năm 1951

Trận thứ hai: Ngày 13/12/1951, địch vào trận địa, toàn đội nổ súng dữ dội, tiêu diệt gọn 1 đại đội địch, khi chuẩn bị rút lui, xe tăng địch nổ súng dữ dội, tràn vào đội hình của ta, chặn đường rút lui và gây thương vong cho Nhiều người. Qi Qinglan lao lên, nhảy lên xe tăng cạnh súng tiểu liên bóp cò trên tháp pháo, không may súng tiểu liên bị hỏng, xe vẫn vừa chạy vừa bắn. Đồng chí nhanh chóng nhảy xuống xe, kéo nắp ném lựu đạn vào xe, địch nhặt lựu đạn ném ra ngoài rồi đánh xe tăng hoảng sợ đổi hướng. Thời cơ tiêu diệt xe tăng địch đang trong tầm tay, không thể cho xe chạy thoát thân. Zhi Qinglan dám mở chốt lựu đạn, sau vài giây bốc khói, cô ném nó vào buồng lái, lựu đạn phát nổ, kẻ địch trên xe chết từng người một, chiếc xe dừng lại và phân thắng bại. Đây là một chiếc xe tăng do Mỹ sản xuất với số sê-ri “b2885498 usa”. Hiện xác chiếc xe ô tô này đang được sở VH-TT & DL tỉnh Hòa Bình tạm giữ

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Xe tăng bị anh hùng chiến tranh phá hủy vào ngày 13 tháng 12 năm 1951

Trong chiến thắng oanh liệt trên sườn đồi Jiangmo, anh hùng Gu Qinglan cùng các chiến sĩ Tiểu đoàn 353 thuộc Trung đoàn 66 đã tiêu diệt xe tăng của thực dân Pháp do Mỹ trang bị và mở màn thao trường sử dụng xe tăng thông thường để tấn công xe tăng của địch. Với chiến công này, anh đã được Bộ Tư lệnh tặng Huân chương Quân công hạng 3, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng xe tăng. Danh tiếng của “Six Street Heroes” từ đó lan rộng ra khắp thế giới. Toàn quân học tập khắp nơi, lấy Gu Qinglan làm gương và phát động “Phong trào Gu Qinglan”.

XEM THÊM:  Biển số xe 29 - 30 - 31- 32 ở đâu? Biển số xe Hà Nội theo quận huyện - Storedetailing

Vài ngày sau, ngày 29 tháng 12 năm 1951, cu chinh lan tham gia trận đánh tiêu diệt co ga. Dù bị thương nặng nhưng anh vẫn không rời trận địa, tiếp tục dẫn đầu đồng đội chọc thủng liên tiếp 5 hàng rào thép gai, đột nhập vào hầm trú ẩn của địch. Khi đồn chủ lực bị quân ta tiêu diệt hoàn toàn cũng là lúc đồng chí trút hơi thở cuối cùng. Năm đó anh vừa tròn hai mươi, tiểu đội trưởng bộ binh, tiểu đoàn 304, đảng viên Việt Cộng.

Tọa lạc trên Đài tưởng niệm liệt sĩ Qinglan cổ kính ở Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Taiping, được xây dựng rất chu đáo và khang trang, chính giữa tượng đài có ngôi sao vàng năm cánh, bên ngoài lát gạch nâu nhạt đối diện Mặt trước của tượng đài trân trọng khắc dòng chữ trắng: “Liệt sĩ Kuching Lan – Anh hùng quân đội”. Huân chương Chiến công hạng Nhì. Huân chương Chiến công hạng Ba. Huân chương Chiến công hạng Nhì. Huân chương Kháng chiến chống Nhật hạng Nhì – hạng Nhất. Đầu tiên. Huân chương Kháng chiến hạng Ba. Ngày 28 tháng 12 năm 1951, hy sinh trong trận Pháo đài của Chiến dịch Hòa bình. “

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Tượng Gu Qinglan, anh hùng của Jiamopo, Pingcheng Commune, High Defense Zone

Tỉnh Hòa bình

Gu Qinglan là hình ảnh sáng ngời của một chiến sĩ yêu nước, người đã thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong các hoạt động của cuộc đời mình. Ngày 19/5/1952, liệt sĩ Gu Qinglan là một trong bảy anh hùng đầu tiên của đất nước được Đảng và Chính phủ truy tặng. Ngày 10/8/1952, tại buổi tuyên dương, khi đoàn chủ tịch nghe anh hùng Gu Qinglan báo cáo, Bác Hồ đề nghị mọi người im lặng đứng lên và trân trọng tưởng nhớ người con ưu tú này của đất nước.

Đá quý chính (Tổng hợp)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *