Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
269 lượt xem

Nhà thơ Quang Dũng – cuộc đời là đi và làm bạn | VOV.VN

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Quang Dũng – cuộc đời là đi và làm bạn | VOV.VN phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Quang Dũng – cuộc đời là đi và làm bạn | VOV.VN

  • Tiến lên miền Tây: Nhạc trữ tình và sử thi
  • Đôi mắt của người miền núi
  • Người lính miền Tây cuối cùng còn lại trên đất Lào

Quang Dũng (1921 – 1988) là một nhà thơ kỳ lạ, ông tiêu biểu cho những thành tựu của thơ ca kháng chiến chống Pháp. sự nghiệp thơ ca của ông song hành với những tên tuổi nổi tiếng như nguyễn đình thi, chinh nguyệt, cửu loan, hoàng cẩm, trần mai ninh, hồng nguyên … trong số này, quang dũng nổi lên như một nhà thơ giàu cảm xúc. .

đặc biệt với bài thơ tiêu biểu “tây tiến” ghi dấu ấn lịch sử, sau này là “bờ bến”, “mắt người miền núi”… quang dung càng trở nên độc đáo. “Nó là một ốc đảo, nó là một hòn đảo giữa biển cả của những nhà thơ kháng chiến” – theo lời của điệu múa thơ của quần chúng.

bộ ba người nổi tiếng trong lĩnh vực nhân văn

Trong cuộc đời của mình, nhà thơ Quang Dũng đã có một tình bạn thân thiết với hai nhà thơ lớn là Trần Lệ Vân và Ngô Quan Mão. ba nhà thơ chơi thân với nhau, học hỏi lẫn nhau, mỗi người đều tìm ra ưu điểm của hai người để bổ sung cho nhau.

Tinh tuyển thơ văn “Mắt người Sơn Tây” mới ra mắt độc giả. Nhà thơ Vân Long – thế hệ đàn em, cũng là người bạn thủa sinh thời của nhà thơ Quang Dũng, từng chứng kiến tình bạn cao đẹp giữa 3 người kể rằng, Quang Dũng, Trần Lê Văn và Ngô Quân Miện là lớp thế hệ văn sỹ cuối cùng trước Cách mạng, thu hút được những tinh hoa của văn học phương Đông qua truyền thống gia đình; đồng thời, các ông cũng cô đọng được những tinh túy của văn hóa phương Tây thông qua cách chọn lọc tư tưởng văn minh Pháp.

Có thể thấy, ba nhà thơ đã gần gũi, thân thiết với nhau trong cuộc đời như một định mệnh, và cũng bởi chính những nét tương đồng trong trình độ nhận thức, trình độ sáng tạo thơ nên các ông đã rất hiểu nhau.

Tuy nhiên, phần quan trọng nhất đưa họ đến với nhau để hình thành một tình bạn thân thiết là họ đều là những con người có cùng “mức độ yêu thương, nhân hậu, yêu thương, tâm hồn cao đẹp trong văn học cổ đại”. họ sống giản dị, hồn nhiên và trong sáng, không tham danh lợi, kể cả những lợi ích thiết thực nhất của bản thân.

XEM THÊM:  Nhà thơ nguyễn huy hoàng tìm được con gái

<3 Không biết có phải như vậy không, nhưng sau này, khi bước vào cõi vô vi, nhà thơ trần lê văn đã để lại hai câu thơ:

“nếu có ai nghe thấy tiếng vọng hãy thả thuyền xuống với tôi”

người đã đi về cõi vô cùng, thơ còn lại với thế gian, nhưng để tìm được những tình bạn như quang dung, trần thế văn, ngoại quan vương, bộ ba nổi tiếng trong giới văn học Hà Nội thì quả là hiếm.

>

Bài thơ chia tay cuối năm

nhà thơ văn dài còn kể một câu chuyện thú vị và hài hước mà nghe xong chúng ta càng cảm phục tình bạn của ba thi sĩ. Thường vào chiều 30 Tết hàng năm, các nhà thơ Quang Dũng, Trần Lê Văn, Ngô Quân Mão và Nhà thơ Vân Long sẽ tổ chức tiệc Giao thừa tại nhà nhà thơ ở phố Hàm Long, Hà Nội. .

hôm đó tiệc kết thúc, đã hơn 9 giờ đêm, cao hứng, nhà thơ trần lê văn đề nghị đưa bạn về nhà.

đầu tiên, 4 người sẽ đưa nhà thơ quang dung đến một ngôi nhà gần đó. Tuy nhiên, khi về đến nhà, Quang Dũng nảy ra ý định phải đưa bạn bè về nhà (lúc đó là Nhà thơ Ngô Quán và Nhà thơ Vân Long ở cuối đường Bà Triệu) để cảm thấy an toàn. các bạn cứ đưa nhau đi từ nhà này sang nhà khác trong niềm háo hức cho đến khi giao thừa đến gần.

Vào thời điểm đó, cả 4 người đều bàng hoàng khi nhớ rằng những người vợ bảo họ về nhà trước thời khắc giao thừa, trong khi giờ giao thừa đang đến gần và đàn ông vẫn lang thang trên phố. Không biết làm cách nào để chấm dứt cuộc chia tay đầy trắc trở ấy, nhà thơ Trần Lệ Vân nảy ra ý tưởng: mỗi người viết một dòng trong bài thơ bảy chữ tuyệt vời rồi từ biệt rồi về nhà.

Nói với anh ấy làm như vậy, nhà thơ trần lê văn vui vẻ đọc: “ Hẹn gặp bạn ở nhà.” nhà thơ quang dung hóm hỉnh kể tiếp: “Đau mắt hột không còn xa” (bệnh viện mắt trung ương thời đó gọi là bệnh viện mắt hột). tran le van cũng không hay, anh ta tiếp tục nhanh chóng: “qua nhà em nấu nồi bánh”. lúc này, ngô thái giám không còn cách nào khác từ chối, đành phải “đóng cửa”: “nấu xong rồi hái”.

XEM THÊM:  Nhà thơ Dạ Thảo Phương là ai? Nữ thi tài năng của văn đàn Việt

cuộc sống là một cuộc hành trình

nhà thơ quang dung là người đi nhiều, viết nhiều. Anh ta đi theo nhà thám hiểm. hầu hết những chuyến đi của họ đều là những đôi dép mang ba lô trên các ga tàu, bến xe, sông núi, chợ quê.

Có lần, vợ của Quang Dũng nói với nhà thơ Ngô Quân Mão rằng anh hãy dũng cảm lên. Hành trang chỉ có cái nón lá, đôi dép cao su, quang dung theo núi xẻ gỗ trên bè sông hồng, ngược lên miền bắc mường da, mai châu, theo đoàn kiểm tra rừng lên bac kan, lang son, cao . rồi lên Tây Nguyên, lam đồng theo đồng bào đi làm kinh tế mới.

Quang dung đã đi nhiều nơi, ghi chép và ghi chép nên anh có nhiều cơ hội so sánh, chắt lọc để chọn ra những chi tiết độc đáo, chẳng hạn như khi anh viết về sản vật của rừng ở bac ha, người thợ đỏ, về sản phẩm của khu rừng ở bac ha về các loài chim trong “mùa cọ”…

từ thực tế của những chuyến đi của ông đã là nguồn sáng tạo cho Quang Dũng trong các lĩnh vực thơ ca, viết văn , hội họa và sáng tác âm nhạc. Ở lĩnh vực nào, Quang Dũng cũng gặt hái được thành công nhất định.

tập thơ, tản văn “Mắt người trên núi” vừa xuất bản là một minh chứng cụ thể về sự kết tinh các giá trị nghệ thuật trong văn học; Đó là một tư liệu quý, đánh dấu một chặng đường dài sáng tác của Quang dũng sĩ với 61 bài thơ, 4 bài viết tay và hàng loạt bút tích, tranh vẽ liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của con người tài hoa bạc mệnh này.<3, đơn giản là qua một tuyển tập thơ và văn "con mắt của người miền Tây".

Với những tác phẩm chọn lọc và nhiều tác phẩm lần đầu xuất bản, “Đôi mắt người miền núi” sẽ giúp tôn vinh tài năng của thi sĩ xứ Đoài, người không chỉ được nhắc đến trong thơ “tây” trở đi “./ .

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Quang Dũng – cuộc đời là đi và làm bạn | VOV.VN. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *