Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
500 lượt xem

Nhà thơ Thanh Thảo: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Thanh Thảo: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Thanh Thảo: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác

thanh thao là một hồn thơ đặc biệt trong thơ ca Việt Nam, luôn trầm tư, triết lí sâu sắc. thơ ông khá khó hiểu, vì nó có sức gợi và sức nặng cả về nghệ thuật lẫn nội dung. “Những bài thơ của ông thường tạo ra nhiều“ khoảng trống ”để người đọc bị cuốn vào văn bản và tham gia đồng sáng tạo với nhà thơ. thơ thường mở ra nhiều liên tưởng khác nhau, tạo ra sự nhầm lẫn về ý nghĩa. và độc giả cũng rất “rảnh” khi đón nhận bài thơ.

một số chi tiết về cuộc đời của nhà thơ

nhà thơ kịch tên thật là hồ thành công. Nguyên quán: Xã Đức Tân, Huyện Tô Đức, Tỉnh Quảng Ngãi. Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, Thanh Thảo phục vụ chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. từ năm 1975 ông chuyên hoạt động văn học nghệ thuật. Hiện ông là tổng thư ký Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi. Thanh thao được nhận giải thưởng của hội nhà văn Việt Nam năm 1979, giải thưởng của ủy ban văn học quốc phòng toàn dân, của hội nhà văn việt nam năm 1995, giải thưởng nhà nước (đợt 1) về văn học nghệ thuật năm 2001 và giải thưởng những năm gần đây của Thanh Thảo vẫn tiếp tục làm thơ, đồng thời viết báo, viết phê bình và nhiều thể loại khác, nhưng đóng góp quan trọng và độc đáo nhất của anh vẫn là thơ. ca.

Bạn đang xem: Cuộc đời nhà thơ thanh thảo

Vài nét về cuộc đời nhà thơ Thanh Thảo

Trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, không khó hiểu khi nhà thơ sớm chịu ảnh hưởng của thời cuộc, các tác phẩm của ông trước năm 1975 chủ yếu ca ngợi cuộc chiến tranh hào hùng, cũng như tác phẩm. , cũng như một vũ khí. xuất hiện vào giai đoạn cuối của phong trào thơ ca chống Mỹ, với những bản hùng ca Người đi biển và tập thơ “Dấu chân ngang thảo nguyên” (đoạt giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 1979), tập thơ Thanh tao. đồng thời là sự tiếp nối vững chắc, sự khỏe khoắn và tươi mới của thể thơ non sông gấm vóc, đã góp phần làm phong phú thêm dòng thơ này nhờ chất liệu thẩm mỹ mới và giọng điệu mới.

sự nghiệp văn học

Sự nghiệp văn chương của nhà thơ thanh tao có thể được chia thành hai giai đoạn. giai đoạn trước 1975 và sau 1975.

Xem thêm: Đến với Nguyễn Khuyến – nhà thơ trữ tình, trào phúng xuất sắc – TẠP CHÍ TAO ĐÀN

XEM THÊM:  Quan niệm về thơ của các nhà thơ

Trước năm 1975, cũng như các nhà thơ khác, Nguyễn Khoa Điềm, Phạm Tiến Duật, Nguyễn Duy,… vào chiến trường, Thanh Thảo vừa tham gia chiến đấu, vừa tham gia sáng tác văn học. lao vào cuộc chiến chống lại chúng ta để bảo vệ Tổ quốc, giành lại độc lập, tự do mà chúng ta đã mất vào tay kẻ thù, những bài thơ của ông cũng lấy cảm hứng từ cuộc chiến đấu anh dũng của dân tộc. bài thơ đến tay nhà văn lan viên (người phụ trách trang thơ của tạp chí tác phẩm mới của hội nhà văn) nhưng vì bài thơ quá đau thương nên nhà thơ chưa đăng.

Trước năm 1975, nhà thơ thanh tao không có nhiều tác phẩm, nhưng, tất cả các đồng nghiệp đều nhận định, thơ thanh xuân có một hình thức rất độc đáo. Thực tế vẫn thế, vẫn là người lính ấy, nhưng là một người ngay thẳng, trung thực, rất mực yêu nước, quý trọng mạng sống của nhân dân và đồng đội, nhà hiền triết đã chọn cho bạn một tấm lòng dịu dàng. và giọng văn trữ tình, giàu chất hiện thực ”. chất lượng “và” chất lượng tư tưởng “.

Nhà thơ Thanh Thảo: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác

Sau năm 1975, sự nghiệp sáng tác của nhà thơ thăng hoa, với hàng loạt tác phẩm xuất sắc. . ông được công chúng chú ý đến qua những tập thơ và sử thi độc đáo viết về chiến tranh và hậu chiến. Có thể kể đến những sáng tác như: Những người đi biển (1977), Dấu chân trên thảo nguyên (1978), Mặt trời dậy sóng (1981), Khối hồng ngọc (1985), Từ một đến một trăm (1988) .

Đặc biệt, bài thơ Đàn ghi ta trong khối rubik (1985) của lorca đã để lại nhiều dấu vết trong lòng người đọc. các bài thơ được biên soạn giảng dạy trong chương trình ngữ văn THPT quốc gia. Mặc dù không có tài liệu nào nói rằng lor-ca (liên bang garcia lorca) biết chơi ghi ta, nhưng anh vẫn nổi tiếng trong giới sinh viên Việt Nam qua hình ảnh một nghệ sĩ.

Xem thêm: Hai câu nhà thơ hiểu rằng những tật xấu

nhà thơ nổi bật vì đã đóng góp nhiều tác phẩm thuộc thể loại sử thi, sau sử thi Những người ra khơi, nhà thơ tiếp tục xuất bản các sử thi: Những liệt sĩ cần lao, Vỡ mùa xuân, Những đứa con trong tôi. Với những tập thơ sử thi này, Thảo đã một lần nữa lý giải cội nguồn sâu xa làm nên chiến thắng của dân tộc. cũng trong thời kỳ này, khi chiến tranh đã lùi xa, văn học có một nhiệm vụ mới, khi phải đi sâu vào hiện thực, đi vào tâm hồn. Họ không còn là những người lính nữa, nhưng họ trở về với hai chữ nghệ thuật, dù chiến tranh là nguồn cảm hứng lớn nhưng nó làm mất đi một chút cái tôi của người nghệ sĩ. Bắt kịp xu hướng thời đại, các tác phẩm của anh thời điểm này cũng khai thác sâu sắc bản chất con người, vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong mỗi con người.

XEM THÊM:  Cuộc đời và sự nghiệp nhà thơ xuân diệu

kiểu sáng tác

thiếu nữ từng nhận xét: “Thơ thanh tao có hình thức riêng. đọc nó, dù chỉ một lần, tôi đã thấy ngay bóng dáng của ông … thơ thanh tao có khả năng khơi gợi suy nghĩ của người đọc bởi đó là thơ của một tâm hồn giàu suy tư và trí tuệ. ” một hồn thơ có khả năng “khơi dậy vùng ánh sáng chuyển động” xung quanh tác phẩm của mình. thơ là sức gợi vô cùng lớn, khi ngôn từ của anh luôn vượt ra khỏi giới hạn thông thường. thơ thanh tao truyền những suy nghĩ, trăn trở về những vấn đề của xã hội và thời đại luôn đổi mới thơ việt nam với xu hướng đi sâu vào nội tâm, tìm kiếm những hình thức biểu đạt mới thông qua hình thức thơ tự do. Thơ thanh tao xóa bỏ mọi giới hạn, khuôn sáo với nhịp điệu khác thường để mở đường cho cơ chế liên kết tự do.

Phong cách sáng tác thơ thanh tao tiêu biểu nhất là bài thơ Đàn ghi ta của Lorca, một bài thơ khó cảm thụ vì nội dung nằm sâu dưới lớp ngôn từ và vượt quá dung lượng của một bài thơ. mượn hình ảnh cây đàn để ca ngợi con người tài giỏi, nhưng nếu không chú ý và có tài phân tích thì ít ai hiểu hết được vẻ đẹp của họ.

thanh thao đã để lại dấu ấn riêng cho nền thơ Việt Nam, nó luôn cố gắng đổi mới thơ Việt Nam với xu hướng đi sâu vào nội tâm, tìm kiếm những hình thức biểu đạt mới thông qua hình thức thơ tự nhiên. thực hiện, loại bỏ mọi giới hạn, khuôn sáo và đặc biệt là chu đáo.

xem thêm:

Xem thêm: Nhận định về Quang Dũng

  • cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà thơ sang huân
  • phong cách nghệ thuật của nhà văn nguyễn công hoan
  • tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn nguyễn tuấn

ul>

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Thanh Thảo: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *