Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1293 lượt xem

Truyện Kiều đặc sắc về nội dung và nghệ thuật

Bạn đang quan tâm đến Truyện Kiều đặc sắc về nội dung và nghệ thuật phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện Kiều đặc sắc về nội dung và nghệ thuật

Truyện Kiều đặc sắc về nội dung và nghệ thuật

TRUYỆN KIỀU

nội dung và nghệ thuật độc đáo

1. truyện kieu: nội dung độc đáo

“Khi nguyễn trai làm thơ đánh giặc, khi nguyễn làm văn ở nước ngoài, đất nước thành văn”. đó là lời bình của lan viên về sử kiều và về đại thi hào nguyễn du. chủ báo nam phong kỳ 30-45 cũng nói tương tự: “truyện kiều còn tiếng ta, tiếng ta còn nước ta”. . vậy truyện kiều có gì đặc biệt về nội dung và nghệ thuật mà lại được đánh giá cao như vậy?

Về nội dung, chúng ta có thể thấy rằng: qua tiếng nói riêng của mình, nguyễn du đã thể hiện được tiếng nói chung, nguyện vọng chung của mọi tầng lớp nhân dân. đối với những người tài hoa, có lương tâm, họ thường bị tư tưởng “tài lộc tương tàn” ám ảnh (thắng được cái này, mất cái khác, cây cao ắt gặp nhiều gió, tài tử không có duyên, số mệnh, nhân sinh đa ác). tự nhận thức). Thông qua những câu chuyện siêu phàm, nhà thơ vĩ đại đã giải quyết nỗi ám ảnh đó bằng cách đặt ra quy luật “tài lộc tương đối” để sau này an ủi, động viên họ và chia sẻ tình cảm của mình với họ. quy luật đó là: vì người siêu phàm có: tài năng, trung thành, hiếu thảo và nghĩa tình thì tuổi thọ của nó phải dài sâu: “từ tai họa này đến tai ương khác, hai lần, hai lần, hai lần. ; lúc tri thì vô ích, lúc thì lừa dối, lúc thì đáng thương; Bán nhanh, bán nhanh, mây trôi không có chỗ đứng ”. Trong suốt cuộc đời của mình, Nguyễn Du đã tổng hợp thân phận của người Việt Nam ở nước ngoài như một quy luật chung như sau: “Ở nhân gian trăm năm, chữ tài, chữ mệnh là thông minh, là ghét; lạ thay, sắc phong riêng, trời xanh thói quen má hồng đánh ghen; hoa nở, ngàn bạc một đời tài hoa; nghĩ về cuộc đời mà chán đời, mưu trí tiêu điều khiến trời đất phải ghen tị; tài năng dựa vào tài năng, chữ tài gắn liền với chữ nghe trong một âm tiết. . . ”. nhà thơ lớn đã nêu ra quy luật đó để rồi động viên, an ủi và cảm thông, chia sẻ cho thân phận kiều nữ, cũng như cho số phận của những người tài hoa, bạc mệnh phải gặp bất hạnh trong cuộc sống, rằng: “Người đã đành. xưa nay trời càng thương theo thời gian; người liên kết và liên kết đủ, sao có thể chọn những đoạn văn như vậy? lòng yêu danh dự cho tài năng của anh, anh cũng thôi nói hủi; lỡ nghĩ cũng thương mại thì cái khuôn uy tín cũng giảm đi vài phân; giao ngay cho học trò, rằng tài năng được tôn trọng nhưng tình yêu được yêu mến; mái chìm tàu ​​nổi, kẻ công bình tài hoa bạc tình bạc nghĩa xa lạ; cái gốc của thiện là ở trong lòng ta, chữ tài còn lại bằng ba chữ tài. . . ”. Xưa nay, có nhiều người coi “lộc tương” là phần hạn của truyện kiều, nhưng theo tôi, đây là phần tích cực. là con người, dù đông hay tây, con người luôn có một phần tinh thần để an ủi, động viên họ trong những giông tố của cuộc đời. trong tù, chú của chúng tôi, từ trong sâu thẳm tâm hồn của chúng tôi và rất tự nhiên và bản năng, đã tuyên bố điều này: “trời xanh đã cố ý kiềm chế anh hùng, xích anh ta trong tám tháng.” khả năng giải thoát hồn ma của những người tài hoa

XEM THÊM:  Soạn bài Thề nguyền trích Truyện Kiều của Nguyễn Du - Ngữ văn 10

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện Kiều đặc sắc về nội dung và nghệ thuật. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *