Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
555 lượt xem

đại việt sử ký là tác phẩm của ai

Bạn đang quan tâm đến đại việt sử ký là tác phẩm của ai phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ đại việt sử ký là tác phẩm của ai

Chuyện thú vị về các Bảng nhãn Việt Nam: Kỳ 4: Văn chương áo mũ, khai dựng quốc sử

Năm 1990, Đền thờ Lê Văn Hưu được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Viện hàn lâm khoa bảng và Viện sử học quốc gia, Bộ Tư lệnh Văn huý, đã hoàn thành việc biên soạn bộ “Đại Việt sử ký”, bộ quốc sử đầu tiên của Việt Nam ghi lại những sự kiện quan trọng trong 15 thế kỷ qua.

Thần đồng thanh nhạc đồng quê

Lê Văn Hưu (1230 – 1322) quê làng phú lý, nay thuộc xã Thiệu trung (Thiệu Hóa – Thanh Hóa). Ông là hậu duệ của người Lê Lương.

Theo gia phả dòng họ le luông và giai thoại làng cổ, khi sinh ra Lê Văn huý đã mất cha. lúc mới sinh, cả ngôi nhà đều có mùi hoa lan, tương ứng với giấc mơ của mẹ.

Người ta kể rằng, cậu bé Lê Văn xiu đã biết nói sớm, mẹ cậu sinh ra trong một gia đình nhà Nho, biết chữ nhiều nên thường truyền miệng dạy chữ cho con cháu thấm dần, mong con thành đạt. tương lai với các chữ cái. Khi mới 5, 6 tuổi, Văn Xíu đã được ông nội dạy học từng đoạn trong sách, ghi nhớ nhanh và thường xuyên cho người lớn xem.

Chuyện thú vị về các Bảng nhãn Việt Nam: Kỳ 4: Văn chương áo mũ, khai dựng quốc sử

Hình minh họa nhãn lê van hiu. ảnh: nó.

Năm 9 tuổi, le van huu được gửi đến học với ông. làm ở co bon, trên bờ bắc sông Hương giang (sông le). Người học trò tài giỏi, thầy đồ họ Nguyễn thường ca tụng hết lời nên danh tiếng “thần đồng về hưu” nức tiếng gần xa.

Một hôm, đi ngang qua tiệm rèn, thấy người ta làm dùi sắt, lê văn tường muốn đặt một chiếc để đóng sách. Khi người thợ rèn thấy điều này, ông đã làm ra một sự tương phản: “than trong lò, sắt trong lò, lửa trong lò, thổi và nấu chảy, để cuốn sổ nóng chảy.” Cậu bé van huý đáp ngay: “học trong túi, bút trong túi, giấy trong túi, viết nguệch ngoạc nhưng đỗ bản chính.”

Không chỉ có le van huu lấy vợ mà còn vì những câu đối, le van huu cũng lấy được vợ. Có một câu chuyện rằng ông chủ có hai cô con gái xinh đẹp, đặc biệt là chị gái của ông. anh van em yêu thầm thương trộm nhớ bấy lâu nay. Hôm đó hai cô bé phơi đậu ngoài sân, chú bé mải mê xem, chú quên mất bài học mà cô giáo đang dạy và phải chịu phạt.

người thầy chỉ ra điều ngược lại, nếu có thể, hãy tha thứ: “Sân trước phơi đậu, sân sau phơi đậu, nếu con muốn đậu, thầy cho con ăn”. le van huu đáp: “gái lớn hái hoa, gái hái hoa, anh hái hoa, em hái hoa.” khi thầy giáo nghe vậy cũng phải chào thua cô con gái đầu lòng.

hay lại có thầy nói ngược lại: “thợ mộc như cây bàng, trông nhà có nhãn”. le van huu nói: “quỷ ôm trận, tựa vào cửa.”

chiếc nón thơm của làng

Chuyện thú vị về các Bảng nhãn Việt Nam: Kỳ 4: Văn chương áo mũ, khai dựng quốc sử

mộ Lê Văn Hưu tại khu di tích.

Ở làng Rì Rì, có một câu chuyện rằng mẹ của Lê Văn Hưu đã đặt nhiều hy vọng vào con cái từ xa xưa. anh ta đến bên ấm trà và yêu cầu người thầu dầu đưa cho anh ta một chiếc đèn lồng có hình con rồng đang bay lên. Bà đã dùng bảy viên ngọc trai nhỏ mà gia đình chồng, trước đây được vua ban thưởng để người thợ khắc mắt rồng, đầu rồng và bốn chân rồng.

ban đêm, ngọn đèn soi ngọc sáng cho con tỳ hưu học bài. Tương truyền, le van huu đi đâu cũng mang theo một cây đèn. cho đến khi thi đỗ và làm quan ở thang long, hay khi soạn sách, ông vẫn cần mẫn dưới ánh đèn rồng.

Truyền thuyết về người sơn lâm (núi nhồi) ở huyện đồng sơn kể rằng, trước khi đến kinh đô để xin thi, một chàng trai tên là Lê Văn Hưu đã đến chùa Báo Ân trên một ngọn núi hoạch ( nay thuộc xã đông tân thành phố thanh hóa). hóa học) để đọc yên tĩnh. thấy một cậu bé chăm chỉ bên đèn đọc sách, một nàng tiên trên núi xuống trò chuyện và trở thành người bạn tâm giao của cậu.

một hôm, nhìn cây xô thơm trước cửa chùa, tiên nhân liền đọc ngược lại: “cây sống ngàn năm” với ý muốn sống thanh tịnh nơi cửa chùa không bụi trần mà sống. lên đến nó. Một nghìn năm. Lê văn huý chỉ vào giàn hoa thiển ly gần đó và đọc: “hoa thiên lý ngàn dặm”. nghĩa là hoa thiên lý tỏa hương thơm có ích cho đời, mang tinh hoa của đất trời đi ngàn cây số mà không chịu sống lặng lẽ.

Vào năm định mệnh 1247, Lê Văn Hưu đã thi đậu khoa nhãn. Đây là một kỳ thi đặc biệt, khi danh hiệu Á khôi thuộc về ba cậu học trò: Nguyễn Hiền (12 tuổi, Trạng nguyên), Lê Văn Hưu (17 tuổi), Đặng Ma La (14 tuổi, Thám hoa). ).

Lê văn huý được coi là vị tiến sĩ đầu tiên của xứ Thanh, mở đường cho khoa thi của vùng đất này. trong đền thờ Lê Văn huý còn có một số câu đối khắc: khắc giới thiệu hoa cô, đông nam tây bắc sơn đầu vong / vinh thanh hoa địa, y quan phụ phu ly du hương. nghĩa là: đặt nền tảng du nhập hóa học, khắp nam bắc, đông tây, nhìn thái sơn sao dực / Đất vững trên thanh hóa, văn vật, nón thơm, dân tộc quê hương.

Sau khi thi đỗ, nhà vua cho phép dạy Thái tử Trần Quang Khải, người sau này trở thành một vị tướng dũng mãnh trong các cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ xâm lược. sau đó, Lê văn huý được bổ nhiệm và trải qua các chức Tư pháp, rồi Thượng thư, rồi Hàn lâm viện nghị viện, Quốc sử quán.

đặt nền móng lịch sử

Chuyện thú vị về các Bảng nhãn Việt Nam: Kỳ 4: Văn chương áo mũ, khai dựng quốc sử

tấm bia dựng vào năm Đức thứ 20 (1867), khắc tiểu sử và bài thơ ca ngợi đức độ của Lê Văn Hưu.

Trong thời gian làm việc tại Quốc sử quán, theo lệnh của vua Trần Thái Tông, Lê Văn Hưu đã thu thập tất cả những sử liệu khan hiếm và không đầy đủ của các thời kỳ và cùng thời kỳ để biên soạn. đồng thời viết nhiều phần khác trở thành quốc sử.

“Đại Việt sử ký”: bộ quốc sử đầu tiên của Việt Nam ghi lại những sự kiện quan trọng trong một giai đoạn lịch sử dài gần 15 thế kỷ, từ triệu vu de (triệu da) đến ly hương. bộ lịch sử có tổng cộng 30 quyển, hoàn thành vào năm 1272 và được sự ủy thác của thánh hoàng.

le van huu được các sử gia đời sau đánh giá là “đại văn hào của đời sống trần gian”, “đại nghĩa khen, chê rõ như dư luận”. le van huu được đánh giá cao như một nhà sử học vĩ đại: một số người dùng tên của sử gia Hy Lạp herodotus để so sánh ông với nhà sử học Trung Quốc tu ma thien.

kể từ bộ quốc sử đầu tiên, các giai đoạn lịch sử kế tiếp nhau đã được các nhà sử học các triều đại sau biên soạn, bổ sung. Dưới triều vua Trần Nhân Tông (1278 – 1293), quan, tiến sĩ, bác sĩ tri quốc công là quan đầu tiên vâng lệnh vua biên soạn “Đại việt sử ký” (biên soạn bổ sung triều đại từ trần thái. tong, cho đến khi le loi đánh bại hoàng đế) đuổi quân đồng minh về nhà – 1427).

Vào thời vua Lê Thánh Tông (1460 – 1497), năm 1479, ông sai quan tư đồ biên soạn bộ “Đại việt sử ký toàn thư”, 15 quyển. Nhóm ngo thị liên lấy hai truyện Lê văn huý và phan phú, tức là “lấy ra hai bộ sách tiên hiền, biên tập, sưu tầm, thêm một cuốn” ngoại kỷ “(nay là tập 1) và” ba triều đại ban ký “(gồm 3 triều: lê thái tổ (1428 – 1433); lê thái tông (1433 – 1442); lê thái tông (1442 – 1459). Toàn thư” do ngo si liên chủ trì có 166 đoạn. bên dưới ghi tiêu đề “truyện thần ngo thị liên”.

Năm 1511, Vũ Quỳnh là Thứ sử, đã soạn xong bộ 26 quyển “Tống giám thông giám Đại Việt sử ký toàn thư” (còn gọi là “Việt giám thông giám”). bộ truyện này có các phần sau: tứ triều ban ký (gồm 4 đời: lê thanh tông, lê hiện tông, lê tục tông, lê ma thụ viết bổ sung, phần trước sửa lại bổ sung tác phẩm của nhóm ngo si liên).

Thời Lê Huê Tông (1662 – 1671), năm 1665 Phạm Công Trứ (1600 – 1675) được giao biên soạn quốc sử đồng thời giữ chức Cố vấn, Thượng thư, Đông các đại thần. các học giả vĩ đại … bộ lịch sử Tổ quốc văn đoàn gồm 23 quyển từ thời hồng bang đến thời le than (1662).

Năm 1676, thời Lê Hy Tông (1676 – 1705), triều đình bổ nhiệm Hồ Chí Dương, Thượng thư bộ công, phụ trách việc chỉnh lý quốc sử. Công việc chưa hoàn thành thì đến năm 1681, Hộ mệnh mất, sứ bộ được tiếp tục vì Lê Hy giữ chức luật sư, hình tượng là tri phủ trung thư.

“Đại Việt sử ký toàn thư” được hoàn thành vào năm 1697, năm chính thức thứ 18 của triều đại hòa bình, ghi thêm hai vị vua: Lê hoàng tông (1662 – 1671) và Lê gia tông (1671 – 1675). bộ “Đại Việt sử ký toàn thư” hiện được lưu giữ dưới dạng biên niên sử hài hòa thứ 18 này.

do nhiều lần sửa chữa, hiệu đính, trong đó truyện “đại cáo sử” của Lê văn huu chỉ còn giữ lại 30 đoạn dưới nhan đề “lê văn hiu nói”, thường được gọi là “tác giả luận”. le van huu. “Những cuộc thảo luận này xoay quanh ba chủ đề: đất nước, con người và đạo đức.

le van huu xuất hiện trước một quan chức tại nhà riêng và qua đời vào ngày 23 tháng 3 năm 1322, hưởng thọ 92 tuổi. Ngày nay, lăng Lê Văn Hưu ở Đất Mẹ có một tấm bia dựng năm 1867 đề “Ngọc nhãn tiên tri Bí Ký”. Năm 1990, đền Lê Văn Hưu được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

“Van xiu là một biên niên sử giỏi về cuộc sống trần thế, người hứa hôn là một trưởng lão của tòa thánh chúng ta, họ đều tuân theo sắc lệnh biên soạn lịch sử của đất nước, tìm kiếm tất cả các tài liệu còn sót lại và thu thập vào sách để tham khảo sau này . người xem tương lai không còn gì phải tiếc nuối nữa, không sao đâu “, nhà sử học ngo quan liên viết trong” dai viet history history toan. “

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc đại việt sử ký là tác phẩm của ai. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *