Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
132 lượt xem

Dàn bài phân tích nhân vật ngô tử văn

Bạn đang quan tâm đến Dàn bài phân tích nhân vật ngô tử văn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Dàn bài phân tích nhân vật ngô tử văn

dàn ý phân tích nhân vật ngo tu van truyện ông quan thái giám cung cấp 5 bài văn mẫu chi tiết nhất. Thông qua dàn ý bài văn sẽ giúp các em có thêm gợi ý tham khảo, nắm được các luận điểm, luận điểm cần triển khai trong bài văn, tránh tình trạng lạc đề, lạc đề.

ngo tu van là nhân vật đại diện cho công lý, là sự kết tinh vẻ đẹp của một con người dũng cảm, yêu nước, thương dân. chúng ta hiểu vì sao lịch sử sân đình nói riêng và truyền thuyết về ông linh nói chung được coi là cổ tự của cả dân tộc. Ngoài ra, các em học sinh lớp 10 hãy xem thêm: Nghị luận về Chuyện chức Thẩm phán, Bàn về Vụ cháy đền Ngô Tử Văn và nhiều bài văn mẫu hay khác trong chuyên mục 10.

Bạn đang xem: Dàn bài phân tích nhân vật ngô tử văn

tóm tắt ngắn gọn để phân tích nhân vật

Tham khảo: Những câu thơ thả thính ngắn 2 câu hay nhất năm 2022

i. giới thiệu:

 • truyện văn quan thái giám ” đã phát huy tinh thần quyết đoán, kiên cường, không sợ hãi đánh ác, trừ hại dân của ngo tu van + lịch sử từ quan văn nói về ngo tu van vốn tính tình điềm đạm, tính tình nóng nảy, không chịu gặp điều ác.
 • Người ta thường khen van là người liêm khiết.

  ii. nội dung:

  • Trong khu phố cổ của cái chết, có một ngôi đền đầy cảm hứng, nhưng bây giờ nó đã trở thành một ngôi đền với linh hồn của một kẻ xâm lược đã chết gần đó như một con quái vật trong văn hóa dân gian.
  • trước khi thực tế là ngôi đền bẩn thỉu và ma quỷ có thể làm hại con người, “zi wen rất tức giận, một hôm anh ấy tắm rửa, cầu nguyện với thiên đàng và đốt cháy ngôi đền.”
  • tuyên bố, tính khí của cái chết đã dẫn đến một hành động dũng cảm để mọi người tiêu trừ sát thương.
  • phẫn nộ của tử thần không phải là tức giận cho bản thân mà là giận tất cả những người sống bị yêu quái quấy nhiễu ->; do đó, việc làm của nữ thần chết là rất đáng khen ngợi.
  • sau khi đốt đền, thần y lâm bệnh nặng và sau đó “thấy hai con quỷ đến và nhanh chóng đưa ông đi, lôi ông ra khỏi thành phố ở phía đông. ” bên của thị trấn. .
  • khi ở âm phủ, vì chỉ nghe lời nguyên đơn, vị vua của địa ngục, vị thẩm phán xử vụ án, người cầm cân nảy mực nên đôi khi cũng có vẻ mơ hồ. khi đứng trước công lộ, ngo tu van cho thấy anh là một người dũng cảm.
  • không chỉ khẳng định: “Người khôn ngoan này là người công bằng trong thiên hạ” mà anh còn dũng cảm chỉ vào anh ta. khuôn mặt của kẻ bại trận độc ác với dòng chữ “rất ngoan cố, không chịu bỏ cuộc”. anh ta đã chiến đấu đến cùng cho những gì là đúng đắn.
  • từng bước, từng bước, ông đã đánh bại tất cả mọi người ngay cả khi phản công và sự kháng cự của kẻ thù cuối cùng đã đánh bại hoàn toàn tướng giặc.
  • sau khi được minh oan ở minh ti, về nhà chưa đầy một tháng sau khi được minh oan, vị quan đã chết. bao tu van, thay doi cai thien trong so vien. Thông công cho rằng: “Người sống trên đời này, xưa nay không ai phải chết, chừng nào chết đi thì sau này vẫn có thể nổi tiếng” và khuyên van nên chấp nhận. Việc anh được nhận vào đền thờ đã chứng tỏ chiến thắng của anh trong cuộc chiến chống lại kẻ ác xảo quyệt.
  • chiến thắng này khẳng định anh là một người tốt và chính trực, dám đấu tranh cho công lý.
  • người đàn ông công chính đứng ra thực thi công lý là một chiến thắng có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định niềm tin rằng công lý nhất định sẽ đánh bại cái ác.

  iii. end :

  Câu chuyện nêu bật nhân vật Ngô Tu Văn, đại diện cho tầng lớp trí thức Việt Nam giàu tinh thần dân tộc, yêu công lý, dũng cảm, ngay thẳng, mạnh dạn đấu tranh trừ gian, trừ dân. câu chuyện cũng thể hiện niềm tin rằng công lý và lẽ phải nhất định sẽ đánh bại cái ác.

  xem thêm: phân tích nhân vật Ngô tu hành trong lịch sử cung đình

  lược đồ phân tích ký tự

  1. mở phân tích nhân vật ngo tu van

  • giới thiệu về tác giả nguyễn du: nguyễn du là một trong những nhà văn xuất sắc có đóng góp lớn cho nền văn học trung đại Việt Nam
  • giới thiệu tác phẩm “truyền kỳ mạn lục”: hay nhất tác phẩm trong sự nghiệp sáng tác của ông và là đỉnh cao của thể loại huyền thoại trong văn học trung đại Việt Nam.
  • giới thiệu về tác phẩm “lịch sử văn miếu” và nhân vật ngoạ văn. >

  2. cơ thể của phân tích văn học ngô ngô

  Phân tích nhân vật ngo tu van

  a, giới thiệu nhân vật ngắn gọn

  • tên ngo tu van là soạn
  • quê quán: huyện yên dũng, đất lang giang
  • tính cách: quyết đoán, nóng nảy, bộc trực

  giới thiệu trực tiếp, để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc và cho người đọc hình dung ban đầu về nhân vật

  b, ngo xe van của bạn bị thiêu rụi ngôi đền

  – lý do đốt đền: “Ngôi đền là một hồn ma, một tình yêu và một con quái vật trong nhân dân.”

  – hành động đốt chùa: trang nghiêm và không kém phần quyết liệt “ông tắm tiên, khấn trời, rồi đốt chùa”. một hành động đúng đắn, theo lẽ phải và theo thế giới tâm linh của người Việt Nam.

  – Sau khi đốt đền, ngo tu van đối mặt với hồn ma của tướng giặc hay chúa đất, ngo tu van vẫn tỏ ra là một người đầy dũng khí, chủ động và tự tin.

  • với hồn ma của tướng giặc: phớt lờ, không nói gì
  • với nghệ thuật đất kinh kỳ: nói bằng tâm huyết, linh hoạt tìm tòi, khám phá, đo lường sức mạnh và sự thích thú của cuộc đấu tranh sức mạnh .

  c, ngo anh van va nhu trong minh anh

  – khung cảnh ở cõi âm được miêu tả là rùng rợn và khủng khiếp: “ma quỷ kéo đi”, “nhà có song sắt cao mấy chục thước”, “sóng to, gió tanh, sóng xám”, ” vạn quỷ “mắt xanh tóc đỏ nanh ác”

  – ngo van cua bạn trong khi dùng thử:

  • tuyệt nhiên, thẳng thừng phàn nàn: “hiền nhân này là người ngay thẳng trong thiên hạ, không có tội gì phải nói, không nên bắt chết oan uổng.”

  luôn cứng rắn, ít nói. , hành động từ đầu đến chân như lời của một người bản xứ, “lời nói rất cứng đầu và không chịu nhúc nhích.”

 • chiến đấu ác liệt với con ma “cả hai bên đã chiến đấu mãi mãi mà vẫn không phân biệt được điều tốt. ác. ”
 • thái độ cương quyết của ngo tu van, có lý lẽ và bằng chứng từ một tờ giấy trong chùa và cam kết thừa nhận tội nói dối nếu không có thật.

– kết quả: người chiến thắng là ngo tu van. Chiến thắng trong phán xét của ngo tu van cuối cùng là chiến thắng của chính nghĩa đối với kẻ bất công, của cái tốt đối với cái xấu và người khiêm tốn.

d, ngo tu van được trao chức Chánh án tòa đền

– Diệt trừ tai họa cho nhân dân, xóa tan những bất công, khôi phục danh dự cho các vị thần đất Việt.

– Ngô tử văn nhận trọng trách thực thi công lý, thể hiện niềm tin của nhân dân ta vào một xã hội công bằng, vào một vị quan thanh liêm, chính trực, hết lòng vì dân. .

3. kết luận của phân tích trên cây ngô

 • Khái quát về nghệ thuật xây dựng nhân vật ngo tu van và những nét đặc sắc: nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật độc đáo, cách kể chuyện lôi cuốn, tác giả nguyễn du đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật ngo tu van – một nhân vật tiêu biểu cho những phẩm chất của một nhà nho Việt Nam, giàu tinh thần dân tộc, yêu chính nghĩa, sẵn sàng đấu tranh diệt trừ cái xấu, cái ác.
 • qua nhân vật Ngô tu văn, tác giả thể hiện niềm tin mãnh liệt vào sự chiến thắng của công lý và chính nghĩa. vượt qua những điều xấu xa và tồi tệ.

dàn ý chi tiết phân tích cuốn tiểu thuyết

i. mở đầu

 • giới thiệu về tác giả nguyễn ngữ và vị trí của tác phẩm “chuyện quan thầy chùa miếu mạo”.
 • giới thiệu nhân vật ngo tu van: ông là nhân vật trung tâm của truyện, đại diện cho tầng lớp trí thức yêu nước, dũng cảm, hào hiệp, dám đối mặt với cái ác, trừ gian diệt bạo.

ii. nội dung bài đăng

1. ngo tu van – lai lịch và tính cách.

xuất thân: tên người sáng tác quê ở huyện yên dũng, đất lang giang.

– tính cách: cương nghị, cương quyết, nóng nảy, thấy ác thì không chịu nổi

Tham khảo: Bài văn tấm gương biểu đạt tình cảm gì

– danh tiếng: nổi tiếng đến nỗi phương bắc vẫn ca tụng ông là người thanh liêm.

→ Bằng cách giới thiệu trực tiếp, nguyễn dũng đã tạo ra vật phẩm chính xác cho nhân vật, giúp người đọc tin tưởng vào sự thật của nhân vật này.

→ phần mở đầu mang giọng điệu ca ngợi, hướng người đọc đến những việc làm tốt của nhân vật.

2. wu ziwen và hành động đốt đền

a. nguyên nhân đốt đền:

 • theo quan niệm dân gian: đốt chùa là hành động phạm thượng với thần thánh nên mọi người hạn chế không động đến.
 • hành động ngoa ngoắt không phải là thiếu tín ngưỡng. .bất tiếc vì đây là nơi ở của hồn ma tướng giặc của họ – kẻ thù xâm lược nước ta. đây là một ngôi chùa tà ác không những không ban phước cho người tốt mà còn hành động như yêu quái đối với người ta.
 • hành động ngo tu van là hành động chính nghĩa của kẻ nhìn thấy điều ác mà không thể chịu đựng được nó. . .

→ khen ngợi và đồng tình với những việc làm đúng đắn của ngo tu van

b. quá trình đốt đền

– trước khi đốt: rửa sạch, cầu trời.

→ thái độ nghiêm túc và tôn trọng. đây không phải là một hành động nhất thời mà là một hành động có chủ ý và được suy nghĩ kỹ càng.

→ liệt sĩ là người biết suy nghĩ và điều khiển hành động của mình, tôn trọng thần thánh.

– Khi đốt đền: đốt đền dù mọi người lắc đầu lè lưỡi, vẫy tay không cần thiết …

→ hành động dứt khoát và dứt khoát ngoài sức tưởng tượng của người thường

→ nhà văn dũng cảm, cứng cỏi, dám làm những việc không ai làm được để diệt trừ cái ác.

c. những sự kiện xảy ra sau khi cái chết của ngôi đền bị đốt cháy

– người viết cảm thấy khó chịu, đầu run, bụng run, sau đó phát sốt.

– cuộc đối đầu giữa văn chết và hồn ma của tướng giặc.

 • tướng giặc giả danh cư sĩ để đe dọa, chửi bới ngoa ngoắt, đòi xây lại chùa
 • thái độ: phớt lờ, ngồi ngây ngất, tự nhiên

>

→ Tử văn là một người dũng cảm, dũng cảm, coi thường sự uy hiếp, hách dịch của tướng giặc

– cuộc gặp gỡ giữa văn học thần chết và kéo co:

 • thog: kể lại việc anh bị thương nhưng nhẫn nại chịu đựng, hướng dẫn ngo tu van cách đối phó với tướng giặc.
 • tu van: ngạc nhiên, xin hãy lo cho quan trọng và chuẩn bị cho một cuộc chiến với những người giám hộ của họ

→ ngo tu van đầy dũng khí và dũng cảm, dám làm những việc mà ngay cả thần thánh cũng phải khiếp sợ.

⇒ ngo tu van là người dũng cảm, chính trực, bất cần, dám đấu tranh chống lại cái phi lý của cuộc đời

⇒ phản ánh thực tế xã hội về những điều phi lý, trắng đen, sự pha trộn giữa sự thật và giả dối và những cuộc đấu tranh công bằng của những người ngay thẳng

3. ngo tu van và trận chiến dưới minh ti.

a. thách thức chết ngô

 • lời vu cáo vu cáo của hồn ma tướng giặc.
 • thái độ tức tối, giận dữ của vua địa ngục

→ euthanasia phải đối phó với những thế lực mạnh mẽ và áp đảo

b. thái độ và hành động của ngo tu van

  giấy tờ đến tòa án để chứng nhận.
 • tòa án tử hình đã được xét xử và bổ nhiệm làm thẩm phán trong đền thờ.

<3

4. nhà văn của cái chết nhận chức giám khảo của ngôi đền

 • là một chi tiết kỳ ảo thể hiện niềm tin vào sự thật, nói lên rằng công lý luôn chiến thắng cái ác. sự dũng cảm, kiên cường và quyết tâm trừ gian diệt ác của các liệt sĩ đều được đền đáp xứng đáng.
 • cuộc gặp gỡ của quan trọng án với dân làng: lòng tin của nhân dân vào Thượng Quan.

5. nghệ thuật xây dựng nhân vật

 • xây dựng cốt truyện hấp dẫn với những xung đột kịch tính
 • xây dựng tính cách nhân vật thông qua hành động, lời nói để xây dựng tính cách
 • sử dụng các kỹ thuật nghệ thuật: tương phản tương phản, liệt kê,.. </ li
 • sử dụng các chi tiết lạ mắt

iii. kết thúc

 • tóm tắt nội dung và nghệ thuật xây dựng nhân vật ngo tu van
 • tóm tắt những bài học nhân sinh chính: ác, thiện, ác

xem thêm: tóm tắt lịch sử của văn phòng thẩm phán

hoàn chỉnh dàn ý phân tích nhân vật

Tham khảo: Những câu thơ thả thính ngắn 2 câu hay nhất năm 2022

i. giới thiệu:

– giới thiệu tác phẩm và nhân vật ngo tu van

ii. nội dung:

1. danh tính, lai lịch nhân vật ngo tu van:

 • tên, lai lịch: soạn giả huyện yên dũng, quê lang giang.
 • nhân vật ngo tu van là người có bản lĩnh, phẩm chất đáng quý: hùng hồn, nóng nảy, nóng nảy, thấy cái ác. không chê vào đâu được
 • không chỉ có phẩm chất mà ngo tu van còn có danh tiếng: nổi tiếng đến nỗi thiên hạ vẫn ca tụng ông là người liêm khiết.
 • bằng cách giới thiệu trực tiếp và cực kỳ chi tiết, nguyễn dũng đã tạo nên yếu tố chính xác và chân thực của nhân vật cho câu chuyện, từ đó giúp người đọc tin vào sự thật của nhân vật này.
 • phần mở đầu có giọng điệu ngợi ca, hướng người đọc đến chỉ là hành động của nhân vật tiếp theo.

2. phẩm chất nhân vật

tất cả vẻ đẹp và phẩm chất của nhân vật được thể hiện trong quá trình phát triển câu chuyện và hành động của nhân vật

a. hành động đốt đền:

– nguyên nhân đốt đền:

 • Trong khi mọi người cho rằng đốt chùa là hành vi phạm thượng với thần thánh nên mọi người hạn chế động vào thì hành động ngo tu van không vi phạm tôn giáo vì đây là nơi ở. hồn ma của tướng giặc – kẻ thù xâm lược nước ta.
 • đây là một ngôi chùa tà ác không những không phù hộ cho người tốt mà còn biến bạn trở thành một con quái vật trong nhân dân, vì vậy hãy hành động. de ngo tu van là hành động chính trực, thể hiện phẩm chất thanh liêm
 • trước khi đốt ngô tu van phải tắm rửa sạch sẽ, khấn trời đất thể hiện thái độ nghiêm trang, thành kính.
 • có thể thấy, đốt đền là hành động có chủ đích, có suy nghĩ thấu đáo chứ không phải hành động bốc đồng nhất thời
 • rõ ràng, liệt sĩ là người biết suy nghĩ, biết kiểm soát hành động của mình, tôn trọng thần linh.
 • khi đốt chùa: châm lửa đốt chùa mặc cho mọi người lắc đầu lè lưỡi, khua tay không cần thiết … đây là hành động kiên quyết, nhất định không dễ lay chuyển trước miệng lưỡi từ cõi chết con người, gan góc dũng cảm, gan lì, dám làm những việc không ai có thể làm được để diệt ác, bảo vệ nhân dân, thì một cơn sốt nổi lên. Tướng giặc giả danh giáo dân để đe dọa, chửi bới, đòi xây lại chùa, nhưng mặc kệ, ngồi ngất ngây, nghiễm nhiên cho thấy liệt sĩ là người dũng cảm, dũng cảm gạt bỏ sự đe dọa, thống trị từ tướng giặc
 • khi gặp tướng giặc, ngo tu van tìm cách đối phó với tướng giặc, họ không khỏi can đảm, dũng cảm, dám làm chuyện thần thánh. họ cũng phải nể sợ.
 • ngu tu van là người dũng cảm, công bình, dám chống lại cái ác, giữ gìn tinh thần hiệp sĩ

b. khi tôi chiến đấu dưới quyền chúa tể của mình

 • ngu tu van phải đối mặt với những lời vu cáo quỷ quyệt của hồn ma tướng giặc và thái độ giận dữ, giận dữ của vua địa ngục
 • đây đều là những thế lực hùng mạnh. , sức mạnh phi thường chế ngự khả năng của người phàm
 • ngu tu van dũng cảm tỏ thái độ ngoan cố, tỏ rõ ý chí trước thái độ uy quyền của vua địa ngục
 • tzu bình tĩnh , khẳng định, không chịu thua khi đánh nhau, đồng thời nhanh trí, tỉnh táo đưa ra những bằng chứng thuyết phục, bạn hãy mang giấy đến để cán bộ xác nhận.
 • xin cảm ơn. Với trí thông minh và sự chính trực của mình, anh đã được triều đình ban thưởng chiến thắng và được bổ nhiệm làm quan tòa trong đền thờ thế lực tà ác, không sợ sức mạnh phi thường mà quyết tâm đến cùng để bảo vệ lẽ phải.

c. khi anh ấy đảm nhận vị trí thẩm phán của người điều chỉnh

 • Đây là một chi tiết giả tưởng thể hiện niềm tin của con người vào sự thật, nói lên rằng công lý luôn chiến thắng cái ác.
 • Đó là lòng dũng cảm và sự kiên cường. , tuyên bố diệt trừ cái ác khỏi nền văn học của sự chết chóc. được đền đáp xứng đáng
 • cuộc gặp gỡ của vị quan toà với dân làng thể hiện sự tin tưởng của nhân dân vào vị quan tốt và con người tốt, công lí, lẽ phải ở đời

3. nghệ thuật tạo nhân vật:

 • xây dựng cốt truyện hấp dẫn với những xung đột kịch tính
 • xây dựng nhân vật sống động, chân thực thông qua hành động, lời nói xây dựng nhân vật
 • sử dụng hài hòa các thủ pháp nghệ thuật: tương phản, tương phản, liệt kê , ..
 • kết hợp việc sử dụng các chi tiết kỳ ảo với các chi tiết vật lý thể hiện sự thật khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn

iii. kết luận:

– Nêu cảm nghĩ về nhân vật ngo tu van và nâng cao thông điệp thể hiện qua nhân vật

tóm tắt ký tự ngo tu van

1. mở đầu

– giới thiệu sơ lược về tác giả nguyễn ngữ và tác phẩm Lịch sử quan tòa miếu mạo

– giới thiệu sơ lược về nhân vật ngo tu van

<3

2. nội dung bài đăng

Phần thân của bài luận bao gồm 4 điểm. mỗi đối số sẽ có các ví dụ cụ thể khác nhau. Trong phần thân bài, học sinh phải nắm chắc 4 luận điểm và các ý của luận điểm. dựa trên đó nó trở thành một bài báo đầy đủ.

 • luận điểm 1: giới thiệu nhân vật ngo tu van – bối cảnh và tính cách
 • luận điểm 2: hành động đốt đền ngo tu van
 • luận điểm 3: cuộc chiến ngo tu van theo minh ti

  3. kết thúc

  – bạn cần khái quát về nghệ thuật và nội dung

  – tóm tắt các bài học cuộc sống chính – xấu, tốt – xấu

  phân tích cú pháp âm tiết ngô

  Nguyễn Du là một nhà thơ nổi tiếng đầu triều Lê, Mộ và là tác giả của “Truyền kỳ mạn lục”, một tác phẩm huyền thoại nổi tiếng ở Việt Nam được coi là “thiên cổ kỳ bút”. “chuyện quan thầy chùa miếu” là một trong hai mươi truyện được viết bằng chữ Hán, điển hình là trong “truyền thuyết về ông linh”. truyện đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật chính ngoa ngoắt với tinh thần quyết đoán, chính trực và dũng cảm.

  “truyen ky man luc” được viết bằng văn xuôi xen lẫn văn xuôi và thơ, từ khúc, cuối mỗi truyện thường có lời bình của tác giả. nội dung tác phẩm có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. tác giả sử dụng quá khứ để nói hiện tại, và “lạ” để nói “thực”. “chuyện ông quan phán miếu” là một trong những truyện tiêu biểu của tuyển tập “sự tích ông linh” khẳng định bản lĩnh dân tộc, lòng yêu nước và ý chí đấu tranh đòi công lý thông qua việc xây dựng thành tích. .

  ở phần đầu của câu chuyện, nguyễn du giới thiệu lai lịch của ngo tu van với một câu giới thiệu quen thuộc và truyền thống trong văn học cổ bao gồm tên, quê quán và tính cách: “ngo tu van tên ghép, quê ở huyện yên dũng … đất lang giang. Ông vốn tính tình cương trực, tính tình nóng nảy, thấy việc ác là không thể chịu nổi, trong bắc người ta vẫn ca tụng ông là người chính trực ”. lời giới thiệu ngắn gọn và trực tiếp tạo cho người đọc ấn tượng về Ngô tuế văn, một trí thức quyết đoán và dũng cảm. lòng dũng cảm đó đã được thể hiện qua việc đốt đền thờ của ông. sở dĩ thiếp đốt chùa là vì tức giận không chịu nổi cảnh ái tình, gian ác độc ác hại dân. anh đã dám đứng lên giết quái vật giúp dân làng. trước khi đốt đền, ông đã chuẩn bị kỹ lưỡng: “tắm rửa sạch sẽ, cầu trời”. nhà văn làm việc hết sức cẩn thận, công khai, xuất phát từ lương tâm trong sáng, muốn trong sáng, muốn dùng thái độ chân thành của mình để có được sự đồng tình và ủng hộ của thần linh. sau khi thiêu rụi ngôi chùa, mọi người đều lắc đầu lè lưỡi, chỉ có ông vẫn tự nhiên ngây ngất vì tin vào việc làm chính đáng của mình. ngo tu van hiện lên với tư cách là một trí thức liêm khiết, một hình tượng của một nhà nho vì nhân dân.

  sự chính trực của anh được thể hiện rõ nét nhất qua cuộc đối thoại với yêu ma, qua cuộc đối đầu ở minh ti, … sau khi đốt đền, văn học về cái chết trở nên phát sốt vì yêu ma. Sau đó, khi bị phát hiện, con ma đã mắng mỏ, đe dọa anh và quyết định kiện anh ra thủ đô. Trái ngược với cơn thịnh nộ của hồn ma, người đàn ông đã chết vẫn mặc kệ anh ta, ngồi xuống một cách tự nhiên. với bản tính rất phản kháng, anh ta không sợ hãi trước những mối đe dọa, luôn chắc chắn rằng những gì anh ta làm là công bằng. Do đó, trong cuộc gặp gỡ với tuong cong, khi tuong cong cho biết sẽ giúp đỡ, cung cấp sự thật và cung cấp bằng chứng, tu van sẽ càng quyết tâm làm những gì đúng đắn đến cùng.

  xác chết bị bắt trong một phiến đá ma quái dạ xoa, mắt xanh, tóc đỏ, nanh ác, nhưng những nét vẽ nguệch ngoạc về cái chết không sợ ma. bị vua đày xuống địa ngục, ông than thở, rồi vạch mặt tên bại tướng bằng những lời lẽ cay độc: “Vua không tin thì sai người lên chùa hỏi, điều đó không đúng, xin tạ tội. nói dối”. sau khi trải qua cuộc đối đầu đầy mâu thuẫn, cuối cùng thiện lương của vị tử sĩ đã giành được chiến thắng vẻ vang. Qua cuộc đối đầu ở thế giới ngầm, ngo tu van hiện lên như một người liêm khiết, đại diện cho những người anh hùng của đất nước: liêm khiết, dám đấu tranh cho lẽ phải đến cùng.

  Đặc biệt, lời bình cuối truyện của nhà văn càng làm nổi bật vẻ đẹp của ngo tu van: “người ta thường nói: nếu bạn cứng rắn thì bạn sẽ gãy, nếu bạn không cứng rắn là việc của trời cho. và không vỡ. tại sao bạn nên dự đoán nó sẽ vỡ mà chuyển từ cứng sang mềm ngo van của bạn chỉ là một loại vải chỉ có thể duy trì độ cứng, vậy mới dám đốt chùa, phá quỷ, chỉ là một hành động chọc giận của họ. thần và loài người đều được gột rửa, để cho mình sáng suốt vinh hiển, rồi được ban chức vụ để đền bù, thật là xứng đáng. ” những nhận xét như vậy để nâng cao tính ngoan cố của những người văn minh. nó là thứ kiên cường vì chính nghĩa, dù có chịu khuất phục tạm thời nhưng chắc chắn sẽ được mọi người ủng hộ và nhất định sẽ chiến thắng nhờ sự ủng hộ đó.

  với cốt truyện được kết cấu kịch tính có mở đầu, xung đột, giữa, cao trào và kết thúc, cách xây dựng nhân vật theo hai tuyến thiện và ác, kết hợp yếu tố kỳ ảo, câu chuyện đã thành công đã xây dựng toàn bộ và trực tiếp nhân vật ngo tu van, đó là hình tượng người chiến sĩ Việt Nam bất khuất, ngay thẳng. Thông qua nhân vật Ngô Tử Văn, Nguyễn Du đã khéo léo thể hiện niềm tin vào công lí, chính nghĩa chiến thắng cái ác, cái thiện chiến thắng cái ác.

  ngu tu van là nhân vật đại diện cho công lý, là sự kết tinh vẻ đẹp của một con người ngay thẳng, yêu nước, thương dân. chúng ta hiểu vì sao “chuyện đền và án đền” nói riêng và “sự tích ông linh” nói chung được coi là “thiên cổ hùng văn” của cả dân tộc

  Xem thêm: Vẻ đẹp tâm hồn của Bác qua 3 bài thơ Ngắm trăng, Đi đường, Tức cảnh Pác Bó – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

  XEM THÊM:  Văn 9 chuyện người con gái nam xương soạn bài

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Dàn bài phân tích nhân vật ngô tử văn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *