Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
269 lượt xem

Vài nét về người Thái ở nước ta

Bạn đang quan tâm đến Vài nét về người Thái ở nước ta phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vài nét về người Thái ở nước ta

Người Thái còn được gọi là tay khao (Thái trắng), tay đập (Thái đen), Thái đỏ và một số phân nhóm khác chưa được xác định rõ ràng. Người Thái xuất hiện ở Việt Nam khoảng 1000 năm trước, có ngôn ngữ và chữ viết riêng. Ngôn ngữ mà người Thái nói thuộc nhóm Thái, tức là tiếng Thái – Kadai. Trong nhóm này có tiếng Thái của người Thái, tiếng Lào của người Lào, tiếng Shan của người Miến và tiếng Choang của miền nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, 8 dân tộc thiểu số gồm cha y, giay, lao, lu, nùng, san chay, tay, Thái được xếp vào nhóm nói tiếng Thái. Người Thái sống ở một số tỉnh lớn của Việt Nam: Heping, Lai Châu, Điện Biên, Sơn Lộ, Lào Cai, An Bài, Thanh Hóa, Nghệ An. Người Thái ở tám tỉnh này chiếm 97,6% tổng dân số. Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, ở nước ta có 1.550.423 người Thái, là dân tộc lớn thứ ba ở Việt Nam. So với 10 năm trước, thống kê này năm 1999 đã tăng hơn 200.000 người. Đây là một sự gia tăng khiêm tốn về dân số các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Các cô gái Thái dệt vải. Lác mắt, Mai Châu, hòa bình.

Hình ảnh: thethaovanhoa.vn

Người Thái ở Việt Nam chủ yếu sống ở phía Tây Bắc, một số ít ở phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An. Giờ đây, với tinh thần tự do do hiến pháp ban tặng, họ đang sinh sống trên 63 tỉnh, thành phố để làm ăn, sinh sống và học tập, cùng các dân tộc anh em xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, thịnh vượng trong tương lai.

Nền kinh tế truyền thống của người Thái dựa vào nông nghiệp và trồng lúa nước nên họ có kinh nghiệm dày dặn trong việc đắp bờ bao, đào hào, dựng cọc, đào rãnh lấy nước. Lúa nước là nguồn lương thực chính, đặc biệt là lúa nếp. Người Thái cũng làm nương, làm rẫy, trồng lúa nương và hoa màu, cũng như nhiều loại trái cây và rau quả khác. Mỗi gia đình nuôi gia súc, gia cầm, đan lát, đan lát và làm một số đồ gốm. Chất liệu, kỹ thuật thủ công và phương pháp nung gốm của người Sán Lô ở Thái Lan rất gần với lịch sử sơ khai của Việt Nam, khoảng 2.000 năm trước, nên được coi là báu vật để nghiên cứu so sánh. , Tôi đọc rất nhiều tài liệu khảo cổ học và dân tộc học.

Múa dân tộc Thái ở cảnh lễ hội Mai Châu, cầu bình.

Hình ảnh: Web

Các gia đình Thái có tục ở rể, vài năm sau khi vợ chồng có con thì ở nhà chồng. Hiện nay, phong tục truyền thống này đã bị phá vỡ và mặc dù có một số trường hợp trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiện tượng này vẫn tồn tại. Tuy nhiên, đây không phải là hiện tượng cá biệt, mà là hiện tượng của bất kỳ cộng đồng khó khăn nào. Các cô gái Thái phải xõa tóc trên đỉnh đầu sau khi kết hôn như một dấu hiệu thể hiện tình trạng hôn nhân của phụ nữ Thái.

Người Thái tin rằng chết là để tiếp tục “sống” ở thế giới bên kia, vì vậy tang lễ là nghi lễ tiễn người đã khuất trở về “Thiên đường của Meng”. Những ngôi mộ của người Thái thường nằm trong những khu rừng với những khu mộ táng và những ngôi mộ. Trước đây, người Thái cũng có phong tục xây lăng mộ bằng đá như một dấu tích của tín ngưỡng mộ cự thạch. Tàn tích không còn nữa, nhưng những hình ảnh phản chiếu vẫn có thể được nhìn thấy trên những cột gỗ của ngôi mộ từ nhiều thập kỷ trước.

Văn hóa dân gian của người Thái vô cùng phong phú. Đó là những câu chuyện thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, truyện, thơ, ca dao … xẩm xoè, khèn luu cô nương và các tác phẩm văn thơ nổi tiếng khác của dân tộc Thái là những di sản văn hóa quý giá mà dân tộc có được. Tiếng Thái vẫn được lưu giữ trong cộng đồng cho đến ngày nay.

Người Thái sớm có chữ viết, vì vậy rất nhiều văn học cổ và luật tục đã được ghi lại trên giấy và lá. Người Thái thích ca hát, đặc biệt là hát bằng đôi tay đầy đặn. Đó là cách ngâm thơ hoặc hát, đệm và múa theo lời bài hát. Nhiều điệu múa như múa xoè, múa sạp, ném còn đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của cộng đồng được nhiều người biết đến, không chỉ người dân Việt Nam biết đến mà cả thế giới cũng phải trầm trồ khen ngợi, mỗi khi được đổi mới mang lại. đến các buổi biểu diễn nước ngoài.

So với người Việt và người Hoa, đặc điểm nổi bật nhất của nhà ở Thái là nhà sàn. Nhà của người Thái trắng rất gần với nhà của người Thái Nông. Nhà của người Thái đen rất giống nhà của cư dân Môn-Khmer. Tuy nhiên, ngôi nhà Hei Thai có một nét đặc trưng mà ngôi nhà Mon-Khmer không có: ngôi nhà Hei Thai có mái hình mai rùa, đầu chim cút, trên đó có nhiều kiểu dáng khác nhau. Hai đầu hồi trống, xung quanh có lan can. Khung cửa ra vào và cửa sổ có nhiều kiểu trang trí khác nhau.

Có hai loại khung nhà Thái Lan cơ bản, khung chống và pallet. Bởi vì khay chính mở rộng điện trở bằng cách thêm hai cột. Loại nguyên nhân này đang dần dần tiếp cận với người Xinong.

Cách bố trí không gian sống của ngôi nhà kiểu Thái đen rất độc đáo: các phòng đều có tên riêng. Lầu được chia làm hai phần: một phần là nơi ở của các thành viên trong gia đình, một nửa là bếp, hai phần là khách nam.

Trên đây là những nét khái quát về dân tộc Việt Nam và Thái Lan, đối với một dân tộc rất rộng lớn, có lẽ không cần phải nói cũng biết, đã có nhiều thăng trầm trong lịch sử, và họ đã có rất nhiều đóng góp cho thế giới. Việt Nam lịch sử.

Muốn nói nhiều, đó là một kiểu “thả thính” cho người viết, khi đất nước hỗn mang này, chứa đựng những giá trị văn hóa lịch sử, muốn chọn độc giả, nhưng khả năng có hạn. Vì vậy, bạn đọc hãy coi đây là những hướng dẫn ban đầu để thực hiện một hoặc nhiều lần trong đời trải nghiệm các làng thai mai châu (hòa bình), sơn la, điện biên và điện biên. tay thanh – nghệ, có lẽ nhiều hơn những gì bạn đọc qua bài viết ngắn này.

Biển Đỏ

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vài nét về người Thái ở nước ta. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *