Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
287 lượt xem

Dàn ý bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang quan tâm đến Dàn ý bài thơ về tiểu đội xe không kính phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Dàn ý bài thơ về tiểu đội xe không kính

dàn ý phân tích chi tiết bài thơ Tiểu đội không kính

i. giới thiệu : giới thiệu tác giả, tác phẩm

– pham tien duat là một nhà thơ được hình thành và trưởng thành trong cuộc kháng chiến gian khổ và oanh liệt của dân tộc.

Bạn đang xem: Dàn ý bài thơ về tiểu đội xe không kính

– Bài thơ về tiểu đội xe không kính được sáng tác vào năm 1969 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang phát triển ác liệt, khắc họa hình ảnh độc đáo của những chiếc xe không kính, làm nổi bật hình ảnh những người lính lái xe trường sơn thời chống Thời đại nước Mỹ với tinh thần kiêu hãnh và bất khuất.

ii. thân bài: phân tích bài thơ

1. ảnh chụp ô tô không đeo kính

– hình ảnh những chiếc ô tô không có cửa sổ được tác giả thể hiện một cách trần trụi và chân thực

không có kính thì không phải vì ô tô không có kính

bom rơi làm kính vỡ làm rung chuyển

– & gt; Đó là những chiếc xe tải chở hàng hóa và đạn dược ra mặt trận bị máy bay Mỹ ném bom, cửa kính xe bị vỡ nát.

– các động từ “giật”, “rung” cùng với từ “bom” được nhấn trọng âm hai lần, làm tăng mức độ khốc liệt của chiến tranh

= & gt; hai dòng đầu tiên giải thích nguyên nhân và phản ánh mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

2. hình ảnh người lính lái xe ô tô

– hình ảnh một người lính lái xe với tư thế kiêu hãnh và dũng cảm dù thiếu thốn những phương tiện chiến đấu tối thiểu:

ngồi vào buồng lái,

nhìn đất, nhìn trời, nhìn về phía trước.

– & gt; tính từ quý ông đặt ở đầu câu nhấn mạnh tư thế chủ động, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm của những người lính dẫn đường.

– Người lái xe thể hiện những phẩm chất cao quý, sức mạnh to lớn, đặc biệt là sự dũng cảm và kiêu ngạo.

– nỗi vất vả nhân lên gấp bội vì xe không có cửa sổ: gió dụi mắt cay xè, bụi rắc mái tóc bạc phơ như một cụ già, mưa rơi như ngoài trời … nhưng không làm giảm đi nỗi ý chí và quyết tâm. trái tim của những người lính lái xe.

a, tư thế kiêu hãnh, lạc quan tích cực bất chấp nguy hiểm

– hình ảnh ô tô không kính độc đáo là hình ảnh đẹp về người lính lái ô tô

+ họ sở hữu những chiếc ô tô độc đáo không có kính

+ họ với tư thế tự hào “nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng” đã vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn về vật chất

+ họ phải đối mặt với hiểm nguy “gió lùa vào dụi mắt cay cay”, “cánh chim chợt bay”…

+ hiện thực rất khốc liệt, nhưng người lính cảm nhận được điều đó và thể hiện nó bằng sự dũng cảm, tuổi trẻ và chủ nghĩa lãng mạn

– họ tự tin và dũng cảm khi đối mặt với chiến tranh

– một giọng nói táo bạo, bất chấp sự nguy hiểm rõ ràng trong cấu trúc “không có … à,” khó, biến khó khăn thành điều thú vị

→ những khó khăn, nguy hiểm, gian khổ đã không làm nản lòng người lính vượt núi. ngược lại, ở họ càng có thêm lòng dũng cảm và nghị lực phi thường.

Tham khảo: Soạn văn bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

b, tâm hồn sôi nổi của tuổi trẻ, của tình bạn sâu sắc và tình bạn thân thiết

– những người lính lái xe hóm hỉnh, vui vẻ “chưa cần gội đầu, châm điếu thuốc / nhìn nhau cười ha ha”

– chúng hồn nhiên, vui tươi và ấm áp trong tình bạn thân thiết và tình đồng hành. tình thân mật và thiêng liêng là sợi dây vô hình gắn kết những con người trong hoàn cảnh hiểm nghèo, cận kề cái chết

– Dù chiến tranh ác liệt nhưng những người lính lái xe vẫn đoàn kết tạo thành “tiểu đội xe không kính” để cùng nhau chiến đấu.

– từ “lại đi” khẳng định đoàn xe sẽ không ngừng tiến lên để tiếp tục con đường gian nan phía trước.

c, ý chí đấu tranh bình nam, thống nhất đất nước

– bài thơ khép lại bằng bốn dòng nói lên ý chí sắt đá của người chiến sĩ

XEM THÊM:  Hoàn cảnh sáng tác bài thơ về tiểu đội xe không kính

– miền nam là động lực mạnh nhất, sâu sắc nhất tạo nên sức mạnh phi thường của người chiến sĩ cách mạng

– với phương pháp liệt kê, từ “không” diễn tả sự khốc liệt ngày càng tăng của chiến trường

– Đối lập với cái “hư không”, cái giản dị “có tấm lòng” đã làm nổi bật sức mạnh và sự ngoan cường của người lính lãnh đạo.

– hình ảnh trái tim là một phép ẩn dụ nghệ thuật đẹp đẽ, sáng tạo, khẳng định phẩm chất cao quý của người chiến sĩ ra tiền tuyến lớn. các đồng chí xứng đáng với truyền thống anh hùng bất khuất của dân tộc Việt Nam; đại diện cho lòng yêu nước của thế hệ người Mỹ thời đại.

iii. kết thúc

– Bài thơ về xe tải không cửa sổ của Phạm Tiên Duật là một tác phẩm trữ tình cách mạng. nhà thơ đã khắc họa hình ảnh những người lính đắp núi với tình cảm chân thành và cảm phục.

<3

để tham khảo thêm: 4 bài văn và phân tích bài thơ hay nhất về chiếc xe tuần tiễu không có cửa sổ

bài văn tham khảo phân tích tác phẩm Bài thơ tiểu đội xe không kính của tác giả Phạm Tiên Du

Những năm tháng chống Mỹ hào hùng của dân tộc đã để lại nhiều kỷ niệm, dấu ấn không thể phai mờ. hình ảnh các chú bộ đội thanh niên xung phong là một trong những hình ảnh đẹp, lãng mạn và hào hùng của cuộc kháng chiến. “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một trong những ví dụ điển hình cho tính cách tinh quái cũng như tinh thần bất khuất, anh dũng của người chiến sĩ.

với phong cách thơ phóng khoáng, “bài thơ về đoàn xe không cửa” là một bài thơ đặc sắc, tiêu biểu cho phong cách sư phạm tiến bộ. đây cũng là bài thơ trong chùm thơ đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo văn nghệ năm 1969 – 1970.

mở đầu bài thơ là một hình ảnh rất cụ thể, chân thực và độc đáo:

không có kính thì không phải vì ô tô không có kính

bom rơi làm kính vỡ làm rung chuyển

Chỉ với hai dòng là hai dấu câu, người đọc có thể hình dung ra hình ảnh khốc liệt và tàn khốc của chiến tranh. ô tô đã có kính, đã có kính, nhưng vì “bom rơi”, rồi “kính vỡ”. chiến tranh với mưa bom bão đạn đã phá hủy những chiếc xe làm chúng biến dạng, méo mó khiến chúng trở nên khác thường. lạ và độc đáo là những tính từ miêu tả chính xác những chiếc xe như vậy. và bạn có thể thấy rằng lời giải thích rất chân thực, đơn giản nhưng chứa đựng một thực tế sâu sắc.

không có kính thì có vẻ thiếu, có vẻ cứng rắn, nhưng ở đây những người lính lái xe không hề bi quan. họ biến hình ảnh chiếc xe không kính khác thường thành một thứ thông thường và biến những người túng thiếu, khó khăn trở nên thú vị. chính vì vậy mà độc giả thấy được nét tinh nghịch và lạc quan của người lính ở đây:

ngồi vào buồng lái,

nhìn đất, nhìn trời

Hai từ “ung dung” được đảo ở đầu câu cho thấy tư thế kiêu hãnh của người chiến sĩ, biết làm chủ tay lái, làm chủ con đường phía trước của người chiến sĩ. không chỉ vậy, đại từ “ta” vừa là động cơ, vừa là đại diện cho nhiều người, cho một đất nước sẵn sàng chiến đấu giành lại độc lập, tự do và hòa bình. Với thái độ ấy, dù trời đất bao la, rộng lớn phía trước hay khó khăn, gian khổ, người chiến sĩ cứ vững tin tiến về phía trước, quân và dân ta cứ vững tâm tiến lên.

nhìn đất nhìn trời, anh bộ đội đang điều khiển xe:

nhìn gió dụi đôi mắt cay đắng

xem con đường đi thẳng đến trái tim

nhìn thấy các vì sao và đột nhiên có chim

Xem thêm: Mây và sóng (R.Ta-go)

cách chạy vào cabin.

Thật vô lý nhưng rất hợp lý, vì xe không có kính nên mọi cảnh quay đều rất tự nhiên và chân thật. ngay cả gió cũng có thể “nhìn thấy”, và các ngôi sao và cánh chim cũng “như rơi, lao vào phòng”. từ “thấy” không còn đơn giản chỉ là nhìn, mà còn là cảm nhận, là cảm xúc: “thấy đường đến tim”. có lẽ trong lòng người lính có ý chí quyết tâm rất lớn nên cảm nhận được sự tinh tế, nhận ra những hiểm nguy trước mắt, vẫn cố gắng kiên cường vượt qua. một không gian rộng lớn, rộng lớn như bao trùm phía trước.

XEM THÊM:  Soạn bài Thực hành phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ (Chi tiết)

Nếu câu thơ trước nói lên những hình ảnh đẹp đẽ thì câu thơ sau nói lên những gian khổ và niềm tự hào của người lính lái xe tải. tuy nhiên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn vẫn luôn nở nụ cười lạc quan, hóm hỉnh, đậm chất lính:

không có kính, có bụi

bột rắc lên mái tóc trắng như một cụ già

không cần tắm rửa hay châm thuốc

họ nhìn nhau với nụ cười trên môi

nếu bạn không có kính, áo của bạn sẽ bị ướt

trời đang mưa như ngoài trời

không cần rửa, lái xe cả trăm km

Mưa sẽ tạnh và gió sẽ khô nhanh chóng.

gió bụi của thực tại và cả những khó khăn, thử thách mà những người lính đi đầu đã phải vượt qua để ra mặt trận. qua con đường đầy gió bụi, mái tóc xanh của lũ trẻ đã có một sự thay đổi đáng sợ: “bụi rắc tóc bạc trắng như một ông già”. nhưng họ vẫn rất lạc quan, yêu đời và hóm hỉnh: “nhìn nhau cười tít mắt”.

Khi trời nắng, có bụi. gặp trời mưa thì ướt “như trút nước”, “hắt mưa” trực tiếp vào người vì cabin không còn kính che chắn. Vì vậy, trong suốt cuộc hành trình dài, người lính đã phải trải qua đủ thứ khó khăn: gió, bụi, mưa. Dù vượt qua khó khăn này, nhưng người lính vẫn hiên ngang, lạc quan: “không cần tắm rửa, chạy xe trăm cây số nữa / Mưa sẽ ngừng suối và khô nhanh”. từ “bất cần” đã thể hiện sự “ngô nghê”, bất cẩn của người lính già. gió, bụi chỉ là chuyện vặt vãnh nên bạn không quan tâm. thiên nhiên khắc nghiệt, chiến tranh tàn khốc không dao động, ý chí quật cường của người chiến sĩ cách mạng.

và trong cuộc chiến tranh gian khổ, thử thách ấy, tình cảm đồng chí, đồng đội ngày càng khăng khít:

ô tô rơi từ bom

đã đến đây để thành lập một đội

gặp gỡ bạn bè trên đường đi

bắt tay qua mảnh kính vỡ

Trải qua bao bom đạn, từ muôn phương, những chiếc xe đã đến một điểm hẹn để đếm những chuyến đi đã qua. hình ảnh “bắt tay nhau qua mảnh kính vỡ” đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của các bác tài. Đó cũng là tinh thần của tất cả mọi người chúng ta, cùng nhau vượt qua nghịch cảnh để hướng tới thành công.

Những tình cảm đó đã trở thành sức mạnh, giúp những người lính mạnh mẽ và lạc quan hơn. do đó, chiến tranh cũng bớt thảm khốc, bớt ảm đạm hơn.

không có kính nên xe không có đèn

không có vết xước trên mui xe

ô tô tiếp tục đi vì phía trước là phía nam

chỉ cần có một trái tim trong xe hơi.

một thời, sự tàn khốc của chiến tranh được nhắc đi nhắc lại nhiều lần qua những chi tiết như “không kính, không đèn, không mui, thân cây trầy xước”. nhưng cho dù chiến tranh tàn khốc đến đâu, ý chí và nỗ lực của miền nam vẫn không dừng lại. hình ảnh của “trái tim” là một hình ảnh đẹp. tượng trưng cho lý tưởng chiến thắng và thống nhất đất nước. những chiếc xe ngày đêm băng qua mọi nẻo đường, tất cả chỉ để giúp miền nam chiến thắng.

Với hình tượng người chiến sĩ vận tải gan dạ, dũng cảm và lạc quan, “bài thơ về tiểu đội xe không kính” đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. và kết tinh đẹp đẽ nhất trong bài thơ ấy là tình bạn thân thiết, tình quê thiêng liêng.

cùng xem những bài văn mẫu lớp 9 hay trong bộ sưu tập văn mẫu 9 bạn đọc được sưu tầm và chọn lọc để giúp các em rèn luyện kỹ năng làm văn.

Xem thêm: Hinh anh nhung bai tho hay ve tinh yeu

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Dàn ý bài thơ về tiểu đội xe không kính. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *