Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
318 lượt xem

Dàn ý phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu | Văn mẫu 12

Bạn đang quan tâm đến Dàn ý phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu | Văn mẫu 12 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Dàn ý phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu | Văn mẫu 12

Tóm tắt phân tích bài văn tế Việt Nam của việc đọc tài liệu giúp các em định hướng được nội dung chính trước khi làm bài văn phân tích về tác phẩm thơ Tiếng Việt.

Phân tích dàn ý bài thơ Việt Nam

i. mở đầu

– Một cái nhìn về tác giả: là một nhà thơ lớn, một nhà thơ trữ tình chính trị, thơ của ông luôn phản ánh những cuộc đấu tranh gian khổ nhưng cũng nhiều thắng lợi của dân tộc.

– giới thiệu về bài thơ việt bắc: hoàn cảnh sáng tác, nội dung chính của bài thơ.

ii. nội dung bài đăng

1. ý nghĩa của tiêu đề

– viet bac là địa danh – là cái nôi của cách mạng Việt Nam thời tiền khởi nghĩa, là cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến chống Pháp.

– viet bac là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm giữa cán bộ cách mạng và nhân dân nơi đây.

2. lời người ở lại (20 dòng đầu)

– tám câu thơ đầu là giọng điệu nhớ nhung của cuộc chia tay:

+ bốn câu trên, sử dụng cấu trúc điệp ngữ “Ta về mình ta nhớ” là lời cầu khiến, gợi lại những kỉ niệm “mười lăm năm mặn nồng”, về thiên nhiên đất nước Việt Nam. .

+ cách gọi “ta – ta” như tiếng lòng của một cặp đôi đang yêu khiến cuộc chia tay trở nên thân mật và dễ dàng. cách xưng hô cũng gợi nhớ đến những câu hát đối đáp, khiến những câu hát về cách mạng không khô khan mà đằm thắm, sâu lắng.

+ bốn dòng tiếp theo là nỗi nhớ của cả người ở lại và người ra đi, được diễn tả bằng những từ ngữ trực tiếp bộc lộ tâm trạng: “đau xót”, “xót xa”, “khắc khoải”; không khí của bữa tiệc chia tay thật thân mật và gần gũi: “áo chàm”, “nắm tay nhau”.

– mười hai câu sau, với cách sử dụng câu chuyện ngụ ngôn “hãy nhớ”, là một thông điệp dưới dạng một câu hỏi:

+ nhớ đến thiên nhiên, núi rừng Việt Bắc những ngày kháng chiến: mưa nguồn, suối nguồn, mây trôi, bùn lấp, măng mai.

<3

+ nhớ lại quãng thời gian hoạt động cách mạng của Quang: kháng chiến chống nhất, việt minh, tân trạo, hồng thái, …

+ đại từ “tôi” thể hiện sự gần gũi, thân thiết giữa kẻ ở và kẻ đi. nó giống như một cách để bày tỏ cảm xúc của bạn, thì thầm với sự chân thành.

3. lời của người đã khuất

– bốn câu thơ sau khẳng định định nghĩa về tình yêu thủy chung, mặn nồng “Ta với ta, ta với ta”: thể hiện sự gắn bó, thấu hiểu lẫn nhau giữa người ra đi và người ở lại.

– Con người bộc lộ nỗi nhớ thiên nhiên Việt Bắc: “trăng lên đỉnh núi, nắng chiếu lưng núi”, “sương khói”, “lũy tre rừng ghế tre ”,… thiên nhiên việt nam giao nhau. bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

– nhớ con người việt bắc:

+ những con người dù gian khổ, khó khăn vẫn một lòng thủy chung, chia sẻ mọi “đắng cay, ngọt bùi” trong cuộc kháng chiến: “chia củ sắn”, “cơm chung tấm áo nửa chăn. “Cùng nhau”.

<3

+ gợi hình ảnh những con người với vẻ đẹp giản dị, mộc mạc của người lao động: “mẹ”, “chị”.

– gợi lại hình ảnh quân dân Việt Bắc đoàn kết đánh giặc: “ta đánh tây cùng”, “cả chiến khu một lòng”; khí thế hào hùng của quân và dân ta trong các trận đánh: “đất rung trời chuyển”, “quân đi muôn nơi nhắn gửi”, “công dân đội đuốc đỏ”, …

– ghi nhớ những chiến công, những niềm vui khi ra trận: “tin vui thắng trận trăm miền… núi hồng”

4. niềm tự hào và niềm tin vào người cách mạng việt nam (16 câu thơ cuối)

<3

– Bài thơ thể hiện niềm tin tưởng vào sức mạnh và sự lãnh đạo của Đảng trong các cuộc cách mạng, niềm tự hào về chiến công của dân tộc Việt Nam.

iii. kết thúc

– Khái quát giá trị nghệ thuật: sử dụng hình thức dân tộc: thơ lục bát nói lên tình cảm cách mạng, cách đối đáp, sử dụng linh hoạt đại từ (ta – ta), ngôn ngữ mộc mạc, giàu sức gợi …

– Nêu khái quát giá trị nội dung: bài thơ là bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến, bản tình ca về tình cảm cách mạng và cuộc kháng chiến.

»đọc thêm : phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài Việt Nam

phân tích những bài thơ hay nhất của Việt Nam

tou huu là tác phẩm trữ tình chính trị hay nhất trong văn học Việt Nam. những bài thơ của ông luôn nóng bỏng không khí đấu tranh, bám sát từng sự kiện lịch sử. viet bac là một trong những bài thơ đó.

XEM THÊM:  Soạn bài thơ về tiểu đội xe không kính

tác phẩm ra đời sau khi ta giành thắng lợi trước thắng lợi, hiệp định thần tiên được ký kết, hòa bình lập lại trên miền Bắc, mở ra một trang sử mới cho dân tộc. Tháng 10 năm 1954, các cơ quan đảng và chính quyền ta từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội, tiếp tục thực hiện sứ mệnh lịch sử của đất nước. Nhân cuộc chia tay đặc biệt này, cuộc chia tay giữa Việt Bắc và những con người trở về đồng bằng, Tố Hữu đã viết bài thơ về Việt Bắc.

Mở đầu bài thơ là lời cầu chúc, lời nhắc nhở của đồng bào đối với những người đã khuất:

“khi tôi trở lại, tôi nhớ bạn

Nhìn cây nhớ núi, trông sông, nhớ nguồn. ”

từ miss được đan xen trong cùng một cấu trúc câu hỏi “bạn có nhớ tôi về tôi không? /…/ bạn có nhớ tôi về tôi không?” nó làm cho nỗi nhớ da diết, khắc khoải hơn. Kỷ niệm đầu tiên được nhắc đến là từ mười lăm năm Việt Bắc là căn cứ địa vững chắc của cách mạng. Với kỷ niệm thứ hai, tác giả đã tái hiện chân thực không gian của mình từ sự gắn bó của sông, núi và đài phun nước. tâm trạng của thiên nhiên cũng là nỗi nhớ da diết của chính con người.

Những kỷ niệm sâu nặng không chỉ được tái hiện chân thực mà còn đầy xúc động trong từng cặp lục bát. có thể thấy cụm từ “nhớ” trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt tác phẩm. đó là nỗi nhớ về những tháng ngày gian nan “mưa xuân mây gió”; dân tộc việt nam tuy nghèo nhưng trung thành, thủy chung, đùm bọc, chịu thương chịu khó cùng kháng chiến “miếng cơm manh áo”, “nhát gan, chất xám, cả tấm lòng”. đặc biệt nỗi nhớ được gói gọn trọn vẹn trong một câu thơ súc tích và chân tình: người đi rồi ta có nhớ mình không? cái tôi thứ ba là cách nói gần gũi, trìu mến thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng.

Sau những lời dặn dò, nhắc nhở nhiệt thành của đồng bào để lại, là câu nói chắc nịch của cán bộ kháng chiến:

có giọng nói nồng nặc mùi rượu

trong bụng réo rắt, đi lại không yên

chiếc váy màu chàm để chia ly

chúng ta hãy nắm tay nhau và biết phải nói gì hôm nay …

tou friend đã sử dụng hết sức linh hoạt các từ láy “lo lắng”, “tức giận, bồn chồn” giàu giá trị gợi tình, thể hiện trạng thái cảm xúc thất vọng, lo lắng, nhớ nhung, vương vấn. trong bài thơ, nổi bật nhất là hình ảnh chiếc áo chàm. Hình ảnh hoán dụ thể hiện sự tiễn biệt của không chỉ một người mà của toàn thể nhân dân Việt Bắc đối với người cán bộ khi họ trở về. và nỗi nhớ ấy sẽ là cơ sở để khẳng định tình yêu, lòng thủy chung của người ra đi với người ở lại:

“Tôi và tôi, tôi và tôi

trái tim chúng ta luôn mặn nồng

Tôi đi rồi, tôi sẽ nhớ bạn

bao nhiêu nguồn nước, bấy nhiêu tình yêu… ”.

dòng “yo y yo / yo con mi” ngắt nhịp 3/3, ở đầu và cuối mỗi phách đều có một cặp đại từ ta – ta, thể hiện sự gắn bó, lưu luyến, không thể chia cắt.

sáu dòng sau đây, một cách rất ngắn gọn, súc tích và hay, đã tái hiện lại cảnh tượng việt bắc trong tâm trí tôi: “nhớ nhung như nhớ người yêu /…/ thia nii, day river, le stream, v.v. hoàn thành”. Hình ảnh so sánh “như nhớ thương người yêu” rất đặc biệt nó thể hiện sự chân thành, khắc khoải của chàng trai và cô gái, lấy hình ảnh so sánh như vậy thể hiện sự gắn bó thiết tha trong tình yêu. những hình ảnh gợi cảm thơ mộng: trăng trên đỉnh núi, chiều tà trên lưng núi, khói sương, bếp lửa, rừng tre, lũy tre… gợi nên vẻ đẹp rất thơ mộng của núi rừng. đặc biệt, ông còn sử dụng linh hoạt các địa danh nii thia, sông ngày, suối le càng tô đậm thêm nỗi nhớ của người đã khuất với núi rừng, với con người nơi họ ở. Những ngày tháng đấu tranh ấy tuy vất vả, tuy vất vả nhưng tràn đầy tình yêu thương:

“Thôi nào, chúng tôi nhớ những ngày tháng

/… /

nửa đĩa cơm, chung chăn ”

bốn câu thơ là một lời khẳng định, khi ra đi người đi sẽ không bao giờ quên những ngày tháng gắn bó, ta và ta đã cùng chung đam mê, đau khổ, cùng chia sẻ đắng cay, chia ngọt sẻ bùi. và làm sao quên được người mẹ Việt Nam nắng cháy lưng còng vẫn tần tảo đưa con ra đồng, cần mẫn bẻ từng bắp ngô … đã gợi lên sự cần cù, chịu thương chịu khó của những người mẹ trong cuộc kháng chiến. , đùm bọc, cưu mang các chiến sĩ cách mạng. và cả sân khấu sinh hoạt văn phòng với những âm thanh quen thuộc trong lớp học, tiếng hát lạc quan, vui tươi trong hoàn cảnh khó khăn. đoạn thơ không chỉ đơn giản là tái hiện sự kiện, con người, cảnh vật mà còn chứa đựng nỗi nhớ, lòng biết ơn sâu sắc đối với các chiến sĩ cách mạng và nhân dân Việt Nam đã cưu mang mình.

XEM THÊM:  Tả ảnh bác Hồ ngắn gọn - Đoạn văn tả ảnh Bác Hồ - HoaTieu.vn

trong tác phẩm này, có lẽ đẹp nhất và tài hoa nhất là khi yếu tố lông vũ của tác giả tạo nên hình ảnh tứ bình độc đáo: “nhớ em /…/ nhớ câu hát ân tình ai trung thành”. hình ảnh mở ra với cảnh mùa đông điển hình:

rừng xanh tươi với hoa chuối đỏ tươi

trên cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng.

Màu chính của hình ảnh này là màu xanh lam. trên nền xanh bao la ấy, nổi bật lên “những bông hoa chuối đỏ tươi”, xua tan cái u ám, oi bức. sức nặng của hai câu thơ đều dồn vào hai chữ “bước cao” gợi lên tư thế tự hào của con người Việt Nam trong công việc. sau đây là cảnh mùa xuân trong lành với rừng hoa mai trắng:

vào ngày xuân, khu rừng sẽ nở trắng

hãy nhớ đến người đan mũ và đánh bóng từng sợi.

núi rừng Việt Bắc ngập trong một màu trắng tinh khôi của hoa mai. Trong rừng hoa mai ấy, ta bắt gặp hình ảnh những con người Việt Bắc trong lao động, với vẻ đẹp cần cù, tài hoa hòa mình với thiên nhiên thơ mộng, trong lành. khung cảnh mùa hè được đặc trưng bởi một màu vàng ấm áp:

Tôi đã gọi rừng là đổ vàng

thiếu chị hái măng một mình.

câu thơ trước chỉ có sáu âm tiết, nhưng nó gợi lên một chuỗi chuyển động liên tục: tiếng ve kêu mùa hè đến, mùa hè với ánh nắng chói chang nhuộm vàng cả khu rừng hổ phách. hình ảnh một người xuất hiện gọi là “chị” khiến người Việt Bắc có vẻ rất thân thương và gần gũi. con người tỏ ra hết sức bình thản: “người chị” “lẻ loi” giữa rừng trúc, lặng lẽ làm việc. bức ảnh cuối cùng là cảnh mùa thu:

mặt trăng trong rừng mùa thu tỏa sáng hòa bình

hãy nhớ đến bài ca tình yêu thủy chung.

Hình ảnh mùa thu yên bình và hạnh phúc, biểu tượng của hòa bình, cũng là mục tiêu mà cách mạng hướng tới.

Trong dòng hồi tưởng, người bạn không quên nhớ về cuộc sống, cuộc đấu tranh đầy gian khổ. Đó là khi cách mạng còn non trẻ, lực lượng còn non yếu, địch đến đánh đuổi thường xuyên, đó là một thử thách lớn cho ý chí của con người. nhưng dù khó khăn cũng không chịu khuất phục cả con người, núi rừng để chung sức đánh giặc. cuộc kháng chiến ngày càng mạnh mẽ, ta thắng trận này đến trận khác. lời thơ đầy tự hào và vui sướng. khép lại bài thơ, tác giả còn vẽ ra một bản đồ vui mừng kéo dài khắp đất nước báo tin chiến thắng. nhịp thơ nhanh, vui tươi, phấn khởi cùng với sự xuất hiện của một số địa danh từ hàng trăm miền gắn với tin vui chiến thắng đã thể hiện tốc độ chiến thắng thần kỳ. chiến thắng đó đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước, tạo nên ngày đại thắng của cả dân tộc ta.

viet bac có thể coi là một bản tổng kết lịch sử của cách mạng dân tộc. Bài thơ đã tái hiện một cách chân thực vẻ đẹp thiên nhiên và con người Việt Bắc cùng với cuộc kháng chiến vĩ đại và anh dũng của dân tộc ta. bài thơ có sự kết hợp hài hòa giữa trữ tình và chính luận, thể thơ lục bát dân tộc, giọng điệu linh hoạt, hình ảnh giàu sức biểu cảm đã tạo nên một bài thơ xuất sắc.

mời các bạn cùng đọc và tham khảo thêm các bài phân tích tiếng việt hay tổng hợp tài liệu văn mẫu lớp 12 đủ các thể loại trong chương trình học ngữ văn 12.

Chúc may mắn với việc học của bạn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Dàn ý phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu | Văn mẫu 12. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *