Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
244 lượt xem

Dàn ý hình ảnh người phụ nữ việt nam qua bài thơ tự tình

Bạn đang quan tâm đến Dàn ý hình ảnh người phụ nữ việt nam qua bài thơ tự tình phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Dàn ý hình ảnh người phụ nữ việt nam qua bài thơ tự tình

tài liệu tham khảo để lập dàn ý phân tích hình tượng người phụ nữ trong truyện ngôn tình 2 chi tiết giúp học sinh làm tốt chuyên đề Phân tích hình tượng người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa qua hồ xuân hương thơ tình 2.

phác thảo hình ảnh người phụ nữ đang yêu 2

i. mở đầu

Bạn đang xem: Dàn ý hình ảnh người phụ nữ việt nam qua bài thơ tự tình

– Giới thiệu về hình tượng người phụ nữ trong thơ ca trung đại: đi vào thơ ca của các tác giả trung đại với niềm thương cảm sâu sắc

– Đặc điểm nhà thơ xuân hương và hình ảnh người phụ nữ trong tình yêu của chính mình (ii): hồ xuân hương đặc biệt vì bà được biết đến như một “nhà thơ viết về phụ nữ”, trong bài thơ, chính bà được yêu mến. (ii), hình ảnh người phụ nữ với bi kịch tình yêu, hạnh phúc hay rộng hơn là bi kịch về thân phận đã được khắc họa rõ nét

ii. nội dung bài đăng

1. hình ảnh một người phụ nữ trong hoàn cảnh cô đơn

• người phụ nữ có hoàn cảnh cô đơn giữa:

– time: khuya (nửa đêm) → yên tĩnh, con người đối diện với chính mình, sống thật với con người mình

– không gian: tĩnh lặng và yên tĩnh (nghệ thuật di chuyển trái và phải)

– âm thanh: “vang” → từ gợi tả âm thanh từ xa vọng lại (nghệ thuật chuyển động và miêu tả tĩnh) ⇒ gợi nhớ thời gian trôi qua

<3

⇒ người phụ nữ cô đơn, lẻ loi trước không gian rộng lớn:

• người phụ nữ cô đơn, buồn bã và tủi hổ cho số phận

– “trơ”: cằn cỗi, trơ trọi, cô đơn nhưng đồng thời cũng trơ ​​trọi – & gt; thách thức và thử thách

+ tổ hợp từ “đàn bà + mặt đỏ”: sắc đẹp của người phụ nữ bị rẻ rúng

<3

+ hình ảnh tương phản: khuôn mặt đỏ & gt; & lt; nước non

= & gt; sự cô đơn khủng khiếp của con người.

2. hình ảnh một người phụ nữ với nỗi buồn

– một nén hương được trao: một người phụ nữ buồn bã biến thành rượu để xoa dịu nỗi đau trong đêm

– lại say: một vòng luẩn quẩn không lối thoát

Tham khảo: Phân tích đoạn 2 bài thơ vội vàng

= & gt; Một người phụ nữ càng say càng tỉnh dậy, số phận của cô ấy càng đau đớn.

– Trăng khuyết chưa tròn: hiện tượng thiên nhiên nhưng đồng thời nói lên nỗi buồn khi mùa xuân sắp qua mà hạnh phúc vẫn chưa trọn vẹn.

= & gt; trạng thái khốn khổ của một người phụ nữ.

3. hình ảnh người phụ nữ mang trong mình sự phẫn uất và chống lại số phận

– một người phụ nữ với lòng dũng cảm kiên định, như muốn bất chấp số phận được bộc lộ qua những hình ảnh tự nhiên:

+ rêu: không chịu mềm mà “nghiêng” hẳn mặt đất

+ rock: sức đề kháng mạnh mẽ đến mức “phá vỡ các tầng mây”

+ động từ mạnh xiên, đâm kết hợp với bổ ngữ ngang, tách: thể hiện sự ngoan cố, bất chấp

+ nghệ thuật đảo ngược – & gt; phản kháng mạnh mẽ và quyết liệt

= & gt; sinh lực đang bị đàn áp đã bắt đầu phục hồi rất mạnh mẽ

= & gt; sự phản kháng quyết liệt của một người phụ nữ, một nghị lực sống mạnh mẽ ngay cả trong những hoàn cảnh éo le nhất.

4. hình ảnh người phụ nữ cuối cùng hiện về trong tâm trạng chán chường trước số phận hẩm hiu của mình

– Bi kịch của phụ nữ ở chỗ: họ phản đối, họ không muốn thua nhưng kết quả lại mất.

+ nhàm chán: nhàm chán, nhàm chán

+ mùa xuân đến rồi đi: thanh xuân qua đi, thanh xuân trở lại nhưng tuổi thanh xuân của người phụ nữ sẽ không bao giờ trở lại.

= & gt; một người phụ nữ chán ngấy cuộc sống thất thường khiến mình phải chịu số phận bạc bẽo, thì sự trở lại của thanh xuân đồng nghĩa với sự ra đi của tuổi trẻ.

XEM THÊM:  TOP 29 bài văn Tả cây bàng lớp 4 hay nhất

– nghịch cảnh của một người phụ nữ còn phức tạp hơn bởi:

+ mảnh tình yêu: bản chất là tình yêu không trọn vẹn

<3 xin lỗi, tội nghiệp

= & gt; đây có thể là tinh thần của một người mang thân xác của mình để thực thi công lý

= & gt; nỗi lòng của những người phụ nữ trong xã hội cũ khi “tình yêu hẹp hòi”.

Tham khảo: Những bài thơ về ngày lễ Vu Lan báo hiếu hay nhất

iii. kết thúc

– Nêu bật những nét nghệ thuật góp phần thể hiện thành công hình tượng người phụ nữ với bi kịch cá nhân: ngôn ngữ điêu luyện, khả năng sử dụng hình ảnh giàu tính cấu hình, đảo ngữ, khách quan, v.v.

– trình bày suy nghĩ của bạn về hình ảnh phụ nữ trong xã hội cổ đại và mối quan hệ thực tế của họ.

để biết thêm thông tin: hướng dẫn chi tiết nhất để viết bài luận về tình yêu bản thân

bài văn mẫu hoặc cảm nhận về hình ảnh người phụ nữ trong câu chuyện tình yêu

Hồ Xuân Hương là một nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam, được mệnh danh là bà chúa thơ. những bài thơ của cô tập trung vào những người phụ nữ có ý thức cao về vẻ đẹp trang trọng và nhân cách. nhưng đằng sau những vần thơ ấy là nỗi đau bị đục khoét. nỗi niềm ấy được anh thể hiện qua rất nhiều bài thơ, và một trong những bài thơ đó không thể không kể đến bài thơ tình ii.

văn bản nằm trong một tập thơ tự tình bao gồm ba bài hát. cả ba ca khúc đều liên tục thể hiện nỗi tủi thân trước cảnh đời côi cút, cô đơn và khát vọng hạnh phúc hôn nhân mãnh liệt. những bài thơ cũng thể hiện sự phấn đấu và cầu tiến để tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân nhưng cuối cùng họ vẫn chưa phải nhận thất bại cay đắng.

trước hết, thân phận của người phụ nữ trong bài thơ được thể hiện đầy chua xót và đau đớn, họ ý thức được thân phận của mình, cảm giác tuổi trẻ trôi qua thật nhanh nhưng hạnh phúc lứa đôi không trọn vẹn:

màn đêm vang vọng tiếng trống canh gác

trơ mặt hồng hào còn có nước non.

một ly rượu làm cho hương say tỉnh táo trở lại

trăng lưỡi liềm chưa tròn.

Trong sự tĩnh lặng của màn đêm, khi mọi thứ trở về trạng thái tĩnh lặng, tiếng trống “ầm ầm” càng trở nên dồn dập, nó như thúc giục một người phụ nữ trên dòng chảy của thời gian, của tuổi trẻ. câu thơ thứ hai diễn tả nỗi cô đơn, lẻ loi của những người phụ nữ trong không gian hiu quạnh ấy. từ “trơ” được đảo ngữ ở đầu câu càng nhấn mạnh thêm tình trạng bất hạnh của nó. từ “mặt hồng” được hiểu là người con gái xinh đẹp tuyệt trần. nhưng đến đầu thế kỷ 18, từ “mặt nấm” thường được gắn với yếu tố “bạc mệnh”: để nói lên số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến: “mặt đỏ hồng nhan bạc phận”. điều. số phận không phụ ai “hay” mặt đỏ có thói quen má hồng đánh ghen. ” Trong bài thơ này, hoa khôi dùng từ “hồng nhan” để chỉ khuôn mặt hồng nhan bạc mệnh, thể hiện nỗi xót xa chua xót trước thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. trong nỗi đau của biếm họa, nhân vật trữ tình tìm đến rượu để quên, tìm đến trăng để bầu bạn, nhưng ly rượu say muốn say, nhưng càng tỉnh, nhìn càng thấy rõ nỗi bất hạnh của mình. ở mặt trăng. . vầng trăng sắp tàn nhưng vẫn không ngừng suy tàn, giống như một chàng trai sắp tàn mà tình yêu vẫn còn bộn bề, dang dở.

bốn câu thơ đầu, cảnh vật nhuốm màu tâm trạng của nhân vật trữ tình, kết hợp với thủ pháp tương phản: một bên là con người nhỏ bé, cô đơn, một bên là không gian rộng lớn của thiên nhiên, vũ trụ (mặt đỏ / non nước), đêm mênh mông, hiu quạnh, lạnh lẽo với sự nhỏ bé của người phụ nữ (trăng, trống); rượu không thể làm cho người ta thư thái, say trở lại, v.v. tất cả những yếu tố đó đã góp phần làm nổi bật sự cô đơn, buồn chán của nhân vật trữ tình – người phụ nữ.

XEM THÊM:  Soạn bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão - Ngữ văn 10

không những thế, người phụ nữ còn nhận thức được hạnh phúc và nỗi đau của thân phận, cảm giác hạnh phúc ngày càng xa rời, nhân vật trữ tình đã có những phản ứng rất quyết liệt:

nghiêng mặt đất với rêu

đập vỡ chân mây và đá.

hai câu thơ thể hiện sức sống mãnh liệt, khỏe khoắn với những hình ảnh thơ rất độc đáo: rêu, đá. rêu là một loài thực vật nhỏ bé và mềm yếu, nhưng trong mắt tác giả, những ngọn rêu nhỏ bé và yếu ớt ấy đã “xâu chuỗi lại mặt đất” và vươn lên tìm sự sống; hòn đá tưởng như bất động trước dòng chảy của thời gian lại có thể “làm mây tan”. trong con mắt của hồ xuân hương, tác giả thổi bừng sức sống tràn trề, mạnh mẽ cho vạn vật tưởng như bất động, không hồi sinh. nhưng sự việc không dừng lại ở đó, hình ảnh những sự vật ấy kết hợp với các từ “xiên”, “nát” đã thể hiện một sự cầu tiến, không cam chịu trước số phận đau khổ, đáng thương của nhân vật trữ tình. đặt trong bối cảnh xã hội thời bấy giờ mà người phụ nữ luôn được giáo dục tinh thần chịu thương, chịu khó, nên khổ thơ mang nhiều ý nghĩa tích cực, tiến bộ. người phụ nữ trong bài thơ không chấp nhận số phận mà thể hiện khát vọng tình yêu, hạnh phúc, mở ra khả năng đấu tranh để đạt được tình yêu hạnh phúc cho mình. ý thơ này nhất quán với các bài thơ khác trong tập tình riêng của ông: “thân này chưa già, tom”: khát vọng tình yêu không ngừng được thể hiện.

nhưng đối diện với thực tế phũ phàng, dường như người phụ nữ cũng phải chấp nhận: “mỏi mòn xuân sắc trở lại / tình nghĩa thủy chung son sắt”, câu thơ đầy uất hận chua xót. Trong một bài thơ khác, hồ Xuân Hương từng viết: “chặt cha lấy chồng / Kẻ trùm chăn, kẻ lạnh lùng” để thể hiện rõ hơn số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội cũ. Tuổi thanh xuân của một cô gái giá bao nhiêu? thanh xuân “lại” đồng nghĩa với việc tuổi thanh xuân của người con gái ngày càng ngắn lại, nhưng tình yêu cũng phải sẻ chia, sẻ chia dăm bảy năm. câu thơ với cách sử dụng từ ngữ độc đáo, thể hiện sự tăng giảm của tình yêu: mảnh tình – nhỏ nhoi, sẻ chia- ngày càng ít dần và cuối cùng phần nhận lại chỉ là “thằng nhỏ”.

với khả năng điều khiển ngôn ngữ tài tình, xuân hương hồ điệp đã cho người đọc cái nhìn về thân phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội cũ, tình nghĩa thủy chung, hạnh phúc không gì sánh được. nhưng đồng thời cũng thấy được khát vọng hạnh phúc mãnh liệt của anh. Qua những câu thơ ấy, Hồ Xuân Hương còn lên án xã hội phong kiến ​​chứa đựng nhu cầu hạnh phúc chính đáng của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *