Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
184 lượt xem

Dàn ý phân tích bài thơ tỏ lòng

Bạn đang quan tâm đến Dàn ý phân tích bài thơ tỏ lòng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Dàn ý phân tích bài thơ tỏ lòng

nếu bạn đang tìm tài liệu để tìm hiểu về các tác phẩm tỏ tình thì đừng bỏ qua lược đồ phân tích các bài thơ tỏ tình của tác giả ngữ lao nhé. Hi vọng dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu tham khảo từ việc đọc tài liệu chọn lọc dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm và làm đầy đủ các bài tập liên quan.

hãy tham khảo!

phân tích chung về lời tỏ tình của my pham

i. mở đầu

– giới thiệu tác giả pham ngu lao: ông là người văn võ song toàn, để lại hai tác phẩm nghệ thuật (thổ lộ tâm tình) và phục vụ cho vị tướng quân vĩ đại của đất nước là hung đạo đại thù.

– lời giới thiệu bài thơ tỏ tình:

+ ra đời sau những chiến công hiển hách của quân và dân ta đánh đuổi quân Mông Cổ xâm lược.

+ bài thơ làm sống dậy tinh thần của thời đại với niềm hân hoan và tự hào. đồng thời, nó cũng thể hiện ý thức của con người đối với con người và khát vọng lập công của con người.

ii. nội dung bài đăng

1. khí chất phương đông qua hình ảnh một trang nam tử và sức mạnh của bộ đội phong trần.

a. trang hình ảnh một người đàn ông khỏa thân (câu 1)

– tư thế “con sóc”: múa giáo

+ bản dịch có nghĩa là “lấy cắp ngọn giáo” và thể hiện sự kiên định, bền bỉ, uy nghiêm và tư thế sẵn sàng chiến đấu của người lính.

+ bản dịch thơ dịch là “múa giáo”: thiên về diễn xuất, không phô diễn nội lực nên không truyền tải được ý nghĩa của hình tượng thơ trong nguyên tác. – Không gian “giang sơn”: không chỉ có sông, có núi mà còn có núi, đất nước, quê hương.

→ một không gian vũ trụ tuyệt vời để đàn ông bày tỏ trái tim mình

– thời gian “đầu mùa thu”: một số mùa thu – một số năm

→ một khoảng thời gian dài, thể hiện một quá trình đấu tranh lâu dài.

/ p>

b. sức mạnh của đội quân khỏa thân (câu 2)

– “ba quân”: ba quân – quân trước, quân giữa, quân hậu. hình ảnh cho thấy một đội quân khỏa thân.

– sức mạnh của đội quân nhà trần: “ti hổ”, “thị trấn ngưu”

+ tác giả làm rõ sức mạnh đó bằng hình ảnh “tinh thần nhân dân”: biểu tượng của tuổi trẻ nhưng tính anh hùng.

→ Bằng những hình ảnh so sánh, phóng đại, tác giả đã thể hiện sự ngợi ca, tự hào về sức mạnh và khí phách của đội quân người trần để đè bẹp âm mưu xâm lược của kẻ thù.

♦ phụ đề:

– nội dung:

+ hai câu thơ đầu làm sống lại thời đại của những mái nhà với tinh thần đồng một vang dội từ núi xuống sông với hình ảnh những anh hùng vệ quốc hào hùng, hiên ngang, sánh ngang tầm vóc vũ trụ và lực lượng. quân đội hùng mạnh và bầu không khí tràn qua mái nhà.

+ ẩn sau đó là niềm tự hào của tác giả về sức mạnh và những việc làm của dân tộc. là một biểu hiện của lòng yêu nước

– nghệ thuật:

+ phong cách gợi liên tưởng, không mang tính mô tả, chi tiết

+ sử dụng các hình ảnh quy ước: khap ky thu, ti hổ, qi ou thôn

+ sử dụng các phép so sánh và quy ước duy nhất

xem thêm bài phân tích các bài thơ tỏ tình

2. xấu hổ của my pham ngũ trưởng

– Nợ công: theo quan niệm của Nho giáo, đây là món nợ lớn mà người đàn ông phải gánh khi sinh ra.

+ gồm 2 phương diện: lập công (để lại chiến công, sự nghiệp), lập công danh (để lại tiếng thơm cho hậu thế). người làm đàn ông phải hoàn thành cả hai nhiệm vụ này thì mới coi như trả được nợ.

+ contact with nguyen trai, nguyen sinh khiem, phung khac khoan, cao ba bao, nguyen cong tru. họ đều là những người quan tâm đến nợ công.

XEM THÊM:  Soạn văn 8 bài từ ngữ địa phương

– pham ngu lao tin rằng nếu con người không thể lập nghiệp thì “nghe chuyện của hoàng thượng là xấu hổ”.

+ xấu hổ: cảm thấy mình không bằng người khác, mặc cảm, xấu hổ

+ wuhou: tức không minh là tấm gương về tinh thần cống hiến, cống hiến cho tể tướng. toàn tâm toàn ý trả món nợ danh vọng đến hơi thở cuối cùng, để lại sự nghiệp vẻ vang và tiếng thơm cho hậu thế.

+ pham ngũ trưởng lão: một người từ nhỏ quên mình nguy hiểm vì nước, hết lòng phụng sự nhà trần, được thăng đến chức quyền su, tước hầu tước hầu. tuy nhiên, anh ấy vẫn cảm thấy xấu hổ.

→ sự hổ thẹn của my pham là vô cùng cao cả của một nhân cách lớn. thể hiện khát vọng, hoài bão tiến lên để thực hiện lý tưởng.

→ Sự hổ thẹn của Phạm đã đánh thức ý chí làm con, ý chí lập công của những trang phàm trần.

⇒ bài học cho thế hệ thanh niên ngày nay: sống phải có ước mơ hoài bão, biết vượt qua khó khăn thử thách để biến ước mơ thành hiện thực, có tinh thần trách nhiệm với mọi người và cộng đồng.

♦ phụ đề:

– nội dung: hai câu thơ nói lên nỗi hổ thẹn cao cả của một nhân cách lớn. từ đó thể hiện lòng yêu nước, hun đúc ý chí lập công, lưu danh thiên hạ.

– nghệ thuật: sử dụng “thuyết wuhou” cổ điển, phong cách giàu sức gợi kết hợp với phong cách biểu cảm.

iii. kết thúc

– nêu tóm tắt nội dung và nghệ thuật của bài thơ

– liên quan đến những bài thơ có cùng chủ đề yêu nước như hát mừng kinh sư (trần quang khai), cảm thán (dang dung), …

  • các em có thể tham khảo nội dung viết lời tâm sự để chọn lọc và tổng hợp các ý chính cần phân tích.

bài văn mẫu phân tích lời tỏ tình của pham ngu lao

pham ngu lao là một con người tài hoa với lòng yêu nước nồng nàn, bản lĩnh phi thường, ông là một vị tướng tài và cũng là một người có tâm hồn văn chương. tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là bài thơ Tâm sự. văn bản thể hiện những tâm tư, tình cảm của vị tướng tài ba, đồng thời tái hiện chân thực khí thế hào hùng sôi sục của phương Đông một thời.

sóc hoang giang sơn gặp mùa thu

<3

Hai câu thơ đầu đã vẽ nên hình ảnh con người với tư thế kiêu hãnh, dũng cảm “cầm giáo hiên ngang”, thể hiện tư thế hiên ngang, chủ động khác hẳn câu thơ dịch là “múa giáo”. , mà không thể hiện tư thế hào hùng, kiêu hãnh của một vị tướng. đồng thời không gian của nhân vật trữ tình đang đứng cũng vô cùng bao la, rộng lớn: giang sơn. Người ta tưởng rằng đứng trong không gian ấy con người sẽ trở nên nhỏ bé, biến mất vào không gian vũ trụ bao la, nhưng ngược lại, con người lại xuất hiện với tư cách là chúa tể, mang tầm vóc to lớn bao trùm cả đất nước. tư thế đó còn thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ biên giới, toàn vẹn lãnh thổ. không chỉ vậy, thời gian nói ở đây đã trải qua mấy mùa thu, là quãng thời gian dài, điều đó còn khẳng định ý chí, quyết tâm của nhân vật trữ tình. dòng đầu cho ta thấy cả tầm vóc đáng tự hào và lòng yêu nước nồng nàn của nhân vật trữ tình.

Câu thơ thứ hai tái hiện sức mạnh của đội quân trần thế. tác giả sử dụng các hình ảnh “tam quân”, “hổ dữ”, “khí phách làng bò” để làm rõ vẻ đẹp của sức mạnh đó. ba đạo quân để nói về quân đội nhà trần, bao gồm quân trước, quân trung và quân hậu. còn e dè khi nói về sức mạnh to lớn của đội quân như hổ dữ, thước đo so sánh đã một lần nữa khẳng định bản lĩnh và sự nhanh nhẹn của đội quân khỏa thân. “Khí phách bò làng” có thể hiểu theo hai nghĩa, thứ nhất là khí chất nuốt chửng con trâu, nhưng cũng có thể hiểu là khí chất ngưu bức là bá đạo. Dù bằng cách nào, người ta có thể thấy động lực và sức mạnh vô song của đội quân khỏa thân. với hai câu thơ đầu, tác giả đã tái hiện một cách sinh động, chân thực vẻ đẹp của con người thời đại khoả thân với sức mạnh vô song. qua đó chúng ta cũng cảm nhận được khí phách hào hùng của một thời oanh liệt cả dân tộc, quyết tâm đánh giặc cứu nước.

XEM THÊM:  Thơ Phật Giáo Về Cuộc Đời Hay ❤️️ Cuộc Sống Vô Thường

hai dòng cuối của bài thơ, giọng điệu không còn hào sảng nữa mà chuyển sang suy tư, đầy hài hước:

danh chính ngôn thuận đích nam nhân

bạn đang nghe lý thuyết phổ biến về võ thuật

Trong đoạn thơ, tác giả nhắc đến chí làm trai, một thuật ngữ quen thuộc trong văn học trung đại. ta có thể thấy điều đó trong những câu thơ của Phan Bội Châu: “Làm con thì phải lạ đời” hay nguyễn công tử: “làm con có tiếng trong trời đất / ắt có danh với núi, non sông. “,” tang bong “. Theo quan niệm từ xa xưa, đàn ông nhận được tài năng và tính cách đặc biệt từ trời đất, nên đem tài năng để thi thố, lập công, thành danh là một duyên nợ mà đàn ông phải có. trả tiền. Mặc dù là người tài giỏi, có nhiều đóng góp cho đất nước nhưng trong câu ca dao ta vẫn thấy ông rất khiêm tốn “liễu danh y nghĩa”, tự nhận mình chưa làm được gì để xứng đáng là bậc nam nhi chân chính. thủ lĩnh. từ lời bộc bạch ấy ta thấy được vẻ đẹp trong nhân cách của nhân vật trữ tình: sự khiêm tốn, nghiêm khắc của nhân vật trữ tình với chính mình. Hơn nữa, câu thơ còn thể hiện hoài bão, khát vọng lớn lao của con người, nhận thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để cống hiến cho đất nước. do đó, ông đã phải xấu hổ trước hầu tước (Gia Cát Lượng) vì ông không quá tài giỏi, vì danh tiếng và sự nghiệp của ông không bằng nhau. sự bối rối trước suy nghĩ của người vũ công cho thấy người viết lời nhận ra rằng đó là sự bối rối của một con người có nhân cách, khát vọng và lý tưởng cao đẹp.

Tác phẩm sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt cô đọng, súc tích, cô đọng “tâm tư tại ngoại”. những hình ảnh so sánh được chọn lọc kỹ lưỡng, giàu sức gợi và có giá trị bộc lộ suy nghĩ, tình cảm. bài thơ mang trong mình không khí hào hùng của thời đại và thể hiện niềm tự hào về phố thị và mái nhà thời đại.

Những câu thơ tự tin thể hiện lí tưởng và hoài bão cao đẹp của một vị tướng tài ba nhưng khiêm tốn. Qua bài thơ đã giúp ta nhận ra vẻ đẹp, phẩm chất của vị tướng tài năm châu và sự anh dũng, nghị lực phi thường của vị tướng quân trần thế.

xem thêm:

  • cảm nghĩ về bài thơ tỏ tình
  • tóm tắt cảm nhận về bài thơ tỏ tình
  • phân tích tinh thần donga qua bài thơ tỏ tình
  • ý nghĩa của nhan đề bài tỏ tình
  • >
  • so sánh chuyển ngữ và dịch thơ tỏ tình
  • vẻ đẹp con người và tuổi trần qua bài thơ tỏ tình
  • phân tích hai câu đầu của bài tỏ tình
  • phân tích hai câu cuối của lời thú nhận

************

của phần phân tích dàn ý bài thơ tỏ tình của pham ngu lao theo hướng dẫn ở trên, vận dụng kiến ​​thức đã học kết hợp với cách làm văn của pham ngu lao. Tôi sẽ làm một bài báo đầy đủ. Hơn nữa, chúng tôi thường xuyên cập nhật những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất phục vụ cho việc học văn của các bạn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và học tập tốt!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Dàn ý phân tích bài thơ tỏ lòng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *