Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
182 lượt xem

Dàn ý phân tích bài thơ viếng lăng bác

Bạn đang quan tâm đến Dàn ý phân tích bài thơ viếng lăng bác phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Dàn ý phân tích bài thơ viếng lăng bác

tài liệu hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài thơ viếng lăng từ phương xa do bạn đọc biên soạn, tài liệu được biên soạn giúp em phân tích yêu cầu của đề, xác lập luận điểm, lập luận cho đề phân tích. Ngoài ra, đọc bài còn giới thiệu cho học sinh những bài văn mẫu hay để tham khảo sau này.

hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài thơ viếng lăng

1. phân tích chủ đề

– Dạng đề: thuộc dạng đề định hướng rõ ràng nội dung, dạng đề văn nghị luận văn học.

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích bài thơ viếng lăng bác

– đề tài: nội dung bài thơ thăm lăng chú .

– phạm vi tài liệu tham khảo: các chi tiết, câu, từ thuộc phạm vi bài thơ thăm lăng của miền Tây hoang dã

2. xác định đối số, lập luận

luận điểm 1 : cảm nghĩ trước lăng

luận điểm 2 : cảm xúc trước dòng người vào lăng

luận điểm 3 : cảm giác khi vào lăng

luận điểm 4 : khi chuẩn bị nói lời chia tay.

3. bản đồ tư duy

xem bài văn mẫu nghị luận về bài thơ viếng lăng được tài liệu read tổng hợp và biên soạn.

4. phân tích chi tiết dàn ý của bài thơ viếng lăng bên kia

a) mở đầu

– về tác giả và tác phẩm:

+ Viễn Phương là nhà thơ gắn bó với cuộc sống chiến đấu của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và xâm lược Mỹ.

+ đoạn thơ viếng lăng bác Hồ thể hiện sự kính trọng và tình cảm của nhà thơ đối với người vào lăng với giọng trang trọng, thể hiện tình cảm kính trọng, biết ơn.

b) phần thân

* cảm giác trước lăng

– tình cảm chân thành, giản dị và chân thành của tác giả nơi xa cũng là nỗi lòng đau đáu của những người con miền nam nói chung

“Tôi xuống phía nam để thăm lăng bác Hồ”

+ câu thoại gợi lên tâm trạng xúc động của một người chiến trường miền nam đã bao năm mong mỏi được về thăm bác mình

+ đại từ “con trai” thật gần gũi, thân thiết, ấm áp, gần gũi, thể hiện tâm trạng của người con về thăm cha sau bao năm mong mỏi

+ cách nói dưới cùng với cách dùng từ “thăm” để xoa dịu nỗi đau mất mát, cũng là một cách nói thân mật để thể hiện tâm trạng dự định của tác giả

– hình ảnh cây tre là một hình ảnh ẩn dụ, mang nhiều ý nghĩa

+ Với tính cách tượng trưng, ​​hình ảnh hàng tre gợi những liên tưởng quen thuộc với hình ảnh làng quê, đất nước đã trở thành biểu tượng của dân tộc

+ cây tre tượng trưng cho khí phách, tâm hồn cởi mở, kiên trung của người Việt Nam

Xem thêm: Bài văn tả cảnh sinh hoạt ở chợ

+ dấu chấm than “oh”, thể hiện niềm tự hào về phẩm chất trung kiên và mạnh mẽ của dân tộc chúng ta

* cảm xúc trước dòng người vào lăng

– Ở khổ thơ thứ hai, tác giả tạo ra một cặp hình ảnh ẩn dụ và hiện thực song song: mặt trời thiên nhiên rực rỡ và hình ảnh con người

+ tác giả ẩn dụ hình ảnh ông mặt trời trên người chú mang nguồn sống, ánh sáng hạnh phúc và ấm no cho dân tộc

– hình ảnh người đi tang, đây là hình ảnh có thật thể hiện cảm xúc của người đi tang và lòng thành kính của mọi người khi vào lăng

– bức tranh thể hiện sự kết tinh tuyệt đẹp của “bảy mươi chín mùa xuân”

+ đám đông đến viếng chú ho là một hình ảnh có thật, đây cũng là một ẩn dụ đẹp và sáng tạo của nhà thơ: cuộc sống của dân tộc ta hưng thịnh dưới ánh sáng cách mạng của Người.

+ bảy mươi chín mùa xuân: là ẩn dụ về chỉ số tuổi tác của bạn, cuộc đời bạn cống hiến cho sự phát triển của quốc gia.

* cảm giác khi bước vào lăng

– lòng biết ơn chân thành dần biến thành cảm xúc nghẹt thở khi tác giả nhìn thấy nó:

bạn nằm xuống trong giấc ngủ yên bình

giữa mặt trăng sáng và mềm

+ ánh sáng dịu nhẹ trong lăng gợi liên tưởng thú vị: “vầng trăng sáng dịu”

XEM THÊM:  Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (20 mẫu) - Văn 7

+ những bài thơ của bác luôn gắn với ánh sáng của vầng trăng, hình ảnh “vầng trăng” gợi bao cảm xúc, làm ta liên tưởng đến tâm hồn cao cả của cụ

+ ở con người, nó là sự pha trộn giữa sự vĩ đại, giản dị với sự gần gũi

– nhà thơ xúc động và đau buồn trước sự ra đi vĩnh viễn của anh:

Tôi vẫn biết bầu trời xanh là mãi mãi

nhưng sao tôi cảm thấy đau nhói trong tim mình

+ Mặc dù thực tế là anh ấy đã ra đi, nhưng sự ra đi đó vẫn thể hiện trong thiên nhiên, dưới hình thức đất nước, như người bạn đã viết “bạn sống như trời đất của chúng ta”

+ “nỗi niềm trong tim” của tác giả là nỗi đau, sự tê tái trong sâu thẳm tâm hồn khi đứng trước hài cốt của mình, đó là sự rung cảm chân thành của nhà thơ.

* cảm giác khi chuẩn bị nói lời tạm biệt

– lời tiễn biệt đầy day dứt của tác giả, đẫm nước mắt

+ ngày mai khi về phương Nam, tôi sẽ khóc cạn nước mắt: như một lời từ biệt đặc biệt, lời lẽ thể hiện tình cảm sâu sắc và giản dị

+ cảm giác “trỗi dậy” nỗi nhớ nhung, khó chịu, không muốn rời xa

+ mong muốn chân thành hóa thân thành “chim”, “tre”, “hoa” để được gần bạn

Xem thêm: Cảm nhận về khổ thơ cuối bài quê hương

+ điệp ngữ “muốn làm” trực tiếp và gián tiếp thể hiện tâm trạng nhớ nhung của nhà thơ

– hình ảnh cây tre kết thúc bài thơ như một cách kết thúc khéo léo, hình ảnh cây tre trung thành tượng trưng cho phẩm chất trung thành của một con người

+ “cây tre thật hiếu thảo” mang cốt cách của con người Việt Nam trung thành, bộc trực, bất khuất, cũng là lời hứa sống có trách nhiệm với chính nghĩa.

c) kết luận

thăm lăng chú là một bài thơ hay và xúc động trong lòng người đọc. nhân dân Việt Nam trung thành và đi theo con đường cách mạng mà họ đã vạch ra.

– được thể hiện qua giọng điệu trang trọng và nghiêm túc, những ẩn dụ đẹp đẽ và gợi cảm, ngôn ngữ đơn giản và súc tích.

bài văn mẫu hay phân tích bài thơ viếng lăng

Trong thơ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh có rất nhiều tác phẩm thơ hay và độc đáo. tuy nhiên, không phải bài thơ nào viết về chú cũng thể hiện được những cảm xúc ngột ngạt như trong bài thơ thăm chú của nhà thơ phương xa.

Không nghi ngờ gì nữa, bài thơ viếng lăng Bác là một trong những bài thơ đã thể hiện được tình cảm, niềm tiếc thương và lòng biết ơn vô hạn của kẻ thù với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc – Hồ Chí minh bằng một ngôn ngữ tinh tế, đa cảm và giàu cảm xúc.

Tôi xuống phía nam để thăm lăng mộ của chú

ngay từ câu thơ đầu tiên, đến từ chiến trường miền Nam, nhà thơ từ bên kia cũng mang theo bao tình cảm của đồng bào, chiến sĩ về thăm lăng Bác kính yêu. có thể nói đây cũng là một cuộc hành hương của những người lính. Từ xa, nhà thơ đã nhìn thấy những hàng tre ẩn hiện trong sương mờ ở Quảng trường Ba Đình lịch sử. khi sương mù trong câu thơ gợi không khí thánh thót gợi nhớ về chốn thần tiên xa xưa. Ấn tượng đầu tiên của chú bé khi đến lăng Bác cũng là hàng tre. Cây tre với dáng đứng thẳng cũng rất quen thuộc với chúng ta, và đặc biệt cây tre còn có đặc tính là sống ngay thẳng, sống trong đất sỏi đá bạc màu. hình ảnh cây tre là biểu tượng của sự cần cù, chịu thương chịu khó của người nông dân Việt Nam.

vien phuong cũng rất tài tình khi miêu tả cả khung cảnh (bên ngoài) của lăng, nhà thơ lúc này thật tinh tế khi tạo nên những suy nghĩ sâu sắc về những phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta. . với khổ thơ tiếp theo về bạn. Bác Hồ cũng là người con ưu tú của dân tộc, cũng như Phạm Văn Đồng, Bác là tinh hoa và khí phách của dân tộc Việt Nam.

XEM THÊM:  40 Bài thơ hay tỏ tình crush ngắn gọn ngọt ngào khiến đối phương xao xuyến

tiếp theo là hai câu thơ song song, tương ứng với hai hình ảnh của mặt trời. một mặt trời tự nhiên, rực rỡ, vĩnh cửu. như thường lệ, hôm nào mặt trời đi ngang qua lăng, thấy trong lăng có một mặt trời rất đỏ: chú ho ơi. câu thơ ẩn dụ thật đẹp và mang lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

ngày qua ngày mặt trời đi qua lăng

Anh ấy nhìn thấy một mặt trời rất đỏ trong lăng mộ.

Hòa vào “dòng người” viếng lăng, lúc này nhà thơ mới xúc động, thành kính và trang nghiêm. Dòng người lúc này như nối tiếp nhau đến viếng lăng Bác như những bông hoa nhiều màu để tỏ lòng biết ơn, kính trọng của mọi người đối với Bác vĩ đại:

mỗi ngày, mọi người đi bộ trong tình yêu

Bảy mươi chín mùa xuân hoa tàn.

vien phuong thật khéo léo khi cũng đã sử dụng từ “cúng dường” như chứa đựng rất nhiều tình cảm và sự trìu mến. các nhà thơ xa không nói “bảy mươi chín năm” nhưng nói “bảy mươi chín mùa xuân”, bạn có thể thấy đó là một cách nói rất thơ.

sau đó đến khổ thơ thứ ba nói về sự bất tử của tôi. Tôi có cảm giác như mình đang ngủ trong một giấc mơ vô cùng yên bình trong một khung cảnh thơ mộng. Tôi yêu mặt trăng rất nhiều. nhà thơ từ xa với cảm giác “chàng ngủ say” bình yên giữa trời trăng thanh tĩnh. khi nhìn thấy chú mình đang ngủ, nhà thơ đau xót, xúc động. độc giả khi đọc bài thơ “sao thấy nhói trong tim. nó diễn tả nỗi đau, như thống khổ và sầu não đến cùng cực. tác giả ở xa dường như cũng có một lối viết súc tích, giàu chất thơ và có những câu từ để lại nhiều bóng ma trong lòng người đọc.

ấn tượng nhất không thể không kể đến khổ thơ cuối thể hiện cảm xúc của nhà thơ khi ra đi. đồng thời cũng chứa đựng nhiều nỗi nhớ nhung da diết. nhà thơ phương xa cũng đã bày tỏ ước muốn hóa thân thành “chim sơn ca”, ước mong mình hóa thành bông hoa thơm ngát. hơn hết là khát vọng làm nên một cây tre mới trung thành để đền đáp lòng tốt của mọi người. qua đây ta có được những câu thơ sâu lắng, những hình ảnh thơ đẹp, độc đáo hay đó là những cách thể hiện cảm xúc vô cùng phương nam. thực ra, có thể đánh giá đây là những dòng chủ đạo nhất trong bài thơ thăm lăng bác .

Bài thơ thăm lăng chú một bài thơ ngắn gọn nhưng ý thơ, hình ảnh thơ, cảm xúc thơ sâu lắng, đồng thời mang ý nghĩa súc tích, cao đẹp. Nhà thơ có tư duy cầu tiến đã chọn thể thơ mỗi khổ tám chữ, mỗi khổ bốn câu, mỗi khổ thơ bốn câu: cân đối, hài hoà để thể hiện giọng thơ trang trọng, thành kính với Bác. thực sự đây là một bài thơ hay, một bài hát vang dội ca ngợi chú ho và thể hiện cảm xúc của chính nhà thơ.

– / –

xem thêm:

  • cảm nghĩ về bài thơ viếng lăng Bác
  • thăm lăng Bác là một bài ca dao cảm động và hay về lòng biết ơn của một nhà thơ ở xa
  • cảm nhận 2 khổ thơ ở giữa thăm lăng
  • phân tích khổ thơ 3 4 thăm lăng
  • cảm giác nhớ nhung khi rời lăng về phương xa
  • khát vọng của sự xa vắng qua khổ thơ cuối của bài thơ viếng lăng
  • phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ viếng lăng
  • suy nghĩ của em về bài thơ viếng lăng ở phía xa
  • bài phát biểu về bài thơ viếng lăng – xa

Các em vừa xem phần hướng dẫn lập dàn ý cho đề bài phân tích bài thơ viếng Lăng bác xa (chương trình ngữ văn 9). Ghé thăm kho tài nguyên Viết văn mẫu 9 để có nhiều bài viết hay khác được cập nhật giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết văn, chuẩn bị cho các kỳ thi và đố các môn. chúc may mắn với việc học của bạn!

Tham khảo: Top 12 viết đoạn văn ngắn kể về gia đình em – Bài văn kể về gia đình

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Dàn ý phân tích bài thơ viếng lăng bác. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *