Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
146 lượt xem

Đăng ký kết hôn ở đâu? Thời gian thực hiện có lâu không?

Bạn đang quan tâm đến Đăng ký kết hôn ở đâu? Thời gian thực hiện có lâu không? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đăng ký kết hôn ở đâu? Thời gian thực hiện có lâu không?

Đăng ký kết hôn thực hiện ở đâu?

Điều 9 Khoản 1 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Việc kết hôn phải được đăng ký và thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật này và Luật Quốc tịch

Theo đó, “Luật Hộ tịch” 2014 đã quy định rõ cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn, cụ thể Điều 7 “Luật Hộ tịch” quy định cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn. Bao gồm:

– Ủy ban nhân dân cấp xã (ubnd) Đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam. Theo khoản 1 Điều 17 “Luật hộ tịch” thì chính quyền nhân dân cấp xã, thị trấn nơi cư trú (tạm trú hoặc thường trú) của hai bên giải quyết việc đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam.

Đáng lưu ý: Nam, nữ muốn đăng ký kết hôn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 “Luật Hôn nhân và Gia đình” 2014, bao gồm: nam trên 20 tuổi , nữ trên 18 tuổi trở lên; nam, nữ tự nguyện kết hôn nhưng không bị mất năng lực hành vi dân sự; không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn…

-Liên đoàn huyện thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Trong đó, yếu tố bên ngoài thể hiện qua đối tượng kết hôn bao gồm:

+ Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

+ Việc kết hôn của công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

+ Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn tại Việt Nam.

XEM THÊM:  Biển số xe 18 ở đâu? Là thuộc tỉnh nào? CHI TIẾT 18B1, 18B2…

+ Việc kết hôn của công dân Việt Nam có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

+ Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có nhu cầu đăng ký kết hôn với cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Trong trường hợp này, Ủy ban nhân dân nơi một trong hai người nước ngoài sinh sống đăng ký kết hôn.

Như vậy, nam, nữ có thể đăng ký kết hôn tại: UBND cấp xã (công dân Việt Nam đăng ký trong nước) và UBND cấp huyện (đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài).

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn là bao lâu?

Theo phân tích ở trên, không phải trường hợp nào cũng đăng ký với cơ quan. Vì vậy, thời gian đăng ký kết hôn sẽ khác nhau tùy từng trường hợp. Cụ thể:

1. Công dân Việt Nam đăng ký kết hôn trong nước

Theo Điều 18 Khoản 2 “Luật Căn cước công dân” 2014, thời điểm đăng ký kết hôn tại thị trấn được quy định như sau:

– Sau khi nhận đủ hồ sơ: Chủ tịch xã trao giấy chứng nhận kết hôn cho đôi nam nữ:

+ Công chức hộ tịch, tư pháp ghi việc kết hôn vào Sổ căn cước công dân;

+ Cả nam và nữ ký vào sổ căn cước công dân cùng với cán bộ tư pháp và công dân.

+ Hai bên nam nữ ký vào giấy đăng ký kết hôn.

– Không quá 05 ngày làm việc: Nam, nữ kết hôn phải xác minh thêm điều kiện kết hôn.

XEM THÊM:  6 địa điểm du lịch tại Thành phố Tuy Hoà - Tỉnh Phú Yên

2. Đăng ký kết hôn nước ngoài

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ: Xác minh điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

– Khi đăng ký kết hôn: hai bên nam, nữ phải có mặt đồng thời để cán bộ tư pháp, hộ tịch hỏi và ghi việc kết hôn vào Sổ tình trạng hôn nhân, hai bên cùng ký vào Sổ tình trạng hôn nhân; hai bên nam và phụ nữ ký vào giấy đăng ký kết hôn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ký Giấy đăng ký kết hôn, cơ quan tư pháp sẽ cấp Giấy này cho hai bên nam, nữ (theo Điều 32 khoản 1 Nghị định 123 ).2015/nd-cp).

Nếu một trong hai hoặc cả hai bên không thể có mặt để nhận giấy đăng ký kết hôn, việc cấp giấy đăng ký kết hôn có thể bị hoãn lại trong không quá 60 ngày. Nếu quá 60 ngày mà hai bên chưa đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Giấy chứng nhận kết hôn của hai người sẽ bị hủy bỏ.

Đặc biệt, sau khi Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị hủy, hai bên nam, nữ phải làm thủ tục đăng ký kết hôn lại nếu muốn đăng ký kết hôn.

Trên đây là quy định về nơi đăng ký kết hôn. Nếu còn thắc mắc về đăng ký kết hôn, bạn đọc có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục đăng ký kết hôn: giấy tờ, trình tự ra sao?

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đăng ký kết hôn ở đâu? Thời gian thực hiện có lâu không?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *