Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
436 lượt xem

Xuân Quỳnh – thơ và đời

Bạn đang quan tâm đến Xuân Quỳnh – thơ và đời phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xuân Quỳnh – thơ và đời

Xuân Quỳnh - thơ và đời

Vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

31 năm sau khi hai nhà thơ tài hoa xuân quynh và lưu quang vu qua đời sau tai nạn thương tâm ngày 29 tháng 8 năm 1988, nhiều độc giả vẫn khóc trước vần thơ của xuân quynh.

với xuân quynh, thơ không có chỗ cho nửa cảm xúc mà luôn đong đầy cảm xúc yêu thương của con người. Thơ xuân quynh bộc lộ rõ ​​sức xúc động trong từng câu, từng chữ. Dù ở mỗi hoàn cảnh, một trạng thái tâm hồn khác nhau nhưng thái độ sống tích cực của người ca sĩ là hết mình vì gia đình và xã hội. Thơ xuân quynh viết về hạnh phúc khi yêu, khi đau khổ gần gũi với tình cảm thủy chung của con người, sức thẩm thấu vì thế cũng rộng hơn. khi xuan quynh đóng vai người vợ nói chuyện với chồng, người mẹ nói chuyện với con cái, người con trai nói chuyện với cha mẹ và đôi khi nói chuyện với chính mình. vì vậy, nhiều bài thơ của ông ngay khi ra mắt công chúng đã được phụ nữ đón nhận nồng nhiệt, có sức sống lâu bền trong lòng công chúng yêu thơ như tàu và biển, sóng, cỏ cây hoa lá, ông. đã nói với cô ấy. ., những câu chuyện cổ tích về loài người…

pgs.ts thơ của luu khanh – anh rể của xuan quynh chia sẻ: Đọc những tác phẩm của xuan quynh, chúng ta gần như có thể hình dung được anh đã sống như thế nào, yêu thương và dằn vặt ra sao. Lấy tính chân thực làm chỗ đứng cho cảm xúc sáng tạo của mình, sáng tác của Xuân Quỳnh chính là cuộc đời, là tâm trạng thật của anh trong từng cung bậc vui buồn của cuộc đời. Dường như những chủ đề trong thơ Xuân Quynh là một cái cớ để cô thể hiện mình. bất cứ vấn đề gì trong bài thơ, điều nổi bật là tâm trạng của nhà thơ. nhưng thế giới nội tâm đó không phải là thế giới khép kín, nó luôn mở, luôn hướng về ngoại vật, hướng về con người như dòng sông luôn hướng về biển cả. người đọc tìm thấy nhà thơ trong các bài thơ và cũng tìm thấy chính mình, trạng thái tâm hồn của mình, cuộc sống của mình trong chúng. Đó chính là sức truyền cảm, sức đồng cảm của thơ Xuân Quỳnh khiến thơ ông được đông đảo người đọc yêu mến. Trước mùa xuân quynh, có lẽ chưa có người phụ nữ làm thơ nào nói về tình yêu bằng những lời lẽ thiết tha, nghiêm túc và nồng nàn như thế …

XEM THÊM:  Xứ Đoài mây trắng lắm | Báo Dân trí

Nhà phê bình văn học Lê Thanh nói: xuân quynh nổi tiếng với những bài thơ về tình yêu. Hơn bất cứ nơi nào khác, tình yêu là điều tế nhị. nhưng tình yêu thì dành cho tất cả mọi người và điều này cũng đã được nhiều người viết về thơ xuân quy. ở trên tình yêu là khả năng kiểm soát nó. tình yêu khi cần kiểm soát nghe có vẻ không phải là ý nghĩa lãng mạn cao cả của tình yêu. nhưng tình yêu, một phạm trù được cho là vĩnh hằng, khi yêu có thể “trèo ba núi, mò năm châu” nhưng cũng có khi “mỏng như mây khói”, thậm chí còn tiềm ẩn những hiểm nguy. . chỉ với một tình yêu đích thực, hãy nói rằng xuân quy “đã qua mùa giông bão”, những phút giây lãng mạn đã về với trần thế, tình yêu ấy cần được nuôi dưỡng, che chở và kiềm chế. trong thơ xuân quy, nỗi niềm khắc khoải về sự mong manh của hạnh phúc làm nên chất nữ khá đậm, khá đặc biệt so với nhiều thi sĩ nữ khác … “thơ xuân quy chứa đựng tình yêu thương con người, như một” bản năng nguyên thủy “, vì thế tạo nên. một chất thơ rất đậm nét ở nàng.xuân quynh làm thơ dễ dàng, như lời “hát” ấp ủ đâu đây ngân nga mỗi khi có dịp, câu thơ trôi chảy ngay cả khi bộc lộ những điều tế nhị, sâu lắng. lối thơ ”, nhà thơ chân thành nói.

XEM THÊM:  Vì sao nhà văn phạm duy tốn lại đặt nhan

Không chỉ nổi tiếng với những bài thơ tình, nàng Xuân Quyên còn là một nhà thơ “đa sắc, đa tài”. xuan quynh viết thơ cho người lớn, thơ cho trẻ em và văn xuôi cho trẻ em. Đặc biệt, trong chương trình và sách giáo khoa ngữ văn THPT, tác phẩm của xuân quy được chọn đưa vào giảng dạy như: truyện cổ tích về con người, tiếng gà trống trưa, tiếng sóng biển … không phải nhà thơ hiện đại nào cũng thích. vị trí trong văn học trường như xuan quynh.

Có thể nói, với những tác phẩm để lại cho thế hệ mai sau, có thể nói trong số các nhà văn nữ, xuân quy là nhà văn xuất sắc với nhiều thành công đáng ghi nhận. Thơ xuân quynh trong sáng, giàu nữ tính. nhà thơ vu nho nói: “có lẽ từ thời xuân hương, trải qua các giai đoạn phát triển, mãi đến xuân quy, nền thơ mới một lần nữa chứng kiến ​​một thi sĩ mà tài năng và tâm hồn đa dạng được thể hiện đến mức đáng nể. , quá dồi dào… ”.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Xuân Quỳnh – thơ và đời. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *