Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
166 lượt xem

đề tài nghiên cứu khoa học là gì

Bạn đang quan tâm đến đề tài nghiên cứu khoa học là gì phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ đề tài nghiên cứu khoa học là gì

nghiên cứu khoa học là gì?

“Nghiên cứu khoa học” (nckh) không phải là một khái niệm xa lạ mà là một khái niệm trừu tượng đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu nó. nếu bạn là một trong những người mới bắt đầu, bạn đã đến đúng nơi, hãy cùng khám phá một số khái niệm cơ bản về nckh!

1. khái niệm

nckh là một hoạt động xã hội, nhằm tìm kiếm những điều mà khoa học chưa biết: hoặc là khám phá bản chất của sự vật, phát triển sự hiểu biết khoa học về thế giới; hoặc phát minh ra các phương pháp mới và phương tiện kỹ thuật mới để cải thiện thế giới.

2. phân loại

Có nhiều cách để phân loại nckh. Trong bài viết này, yrc sẽ đề cập đến 2 cách phân loại phổ biến: theo chức năng nghiên cứu và theo tính chất của sản phẩm nghiên cứu

a. theo vai trò nghiên cứu:

  • nghiên cứu mô tả: nhằm cung cấp hệ thống kiến ​​thức giúp con người phân biệt các sự vật, hiện tượng xung quanh; bao gồm mô tả định tính và định lượng, mô tả một sự vật, hiện tượng riêng lẻ hoặc so sánh giữa nhiều sự vật, hiện tượng khác nhau.
  • nghiên cứu giải thích: làm rõ các quy luật chi phối hiện tượng, quá trình vận động của sự vật.
  • nghiên cứu dự báo: để chỉ ra các xu hướng vận động của hiện tượng, sự vật trong tương lai
  • nghiên cứu sáng tạo: nhằm tạo ra những quy luật, sự vật hoàn toàn mới
XEM THÊM:  Thép hộp tiếng anh là gì? 1 cây thép hộp dài bao nhiêu?

b. tùy thuộc vào bản chất của sản phẩm nghiên cứu:

nghiên cứu cơ bản: nghiên cứu nhằm khám phá các thuộc tính và cấu trúc bên trong của sự vật và hiện tượng.

  • nghiên cứu ứng dụng: ứng dụng các thành tựu của nghiên cứu cơ bản để giải thích các sự vật, hiện tượng; tạo ra các giải pháp, quy trình công nghệ, sản phẩm để ứng dụng trong đời sống và sản xuất.
  • nghiên cứu triển khai: ứng dụng các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng để tổ chức và thực hiện ở quy mô thử nghiệm

3. các khái niệm cơ bản về nghiên cứu khoa học

a. dự án nghiên cứu:

là một hình thức nghiên cứu được tổ chức bởi một người hoặc một nhóm người để trả lời các câu hỏi có tính chất học thuật hoặc thực tế. Mỗi đề tài nghiên cứu đều có một tên đề tài, là một nội dung ngắn gọn, khái quát về mục tiêu nghiên cứu của đề tài.

b. chủ đề nghiên cứu:

là những nội dung được thiết lập để nghiên cứu dựa trên chủ đề nghiên cứu đã xác định.

c. cách tiếp cận nghiên cứu:

là bản chất trung tâm của các sự vật, hiện tượng cần được xem xét và làm rõ trong đề tài nghiên cứu.

d. mục tiêu và mục tiêu nghiên cứu:

  • Mục tiêu nghiên cứu: những nội dung phải được xem xét và làm rõ trong đối tượng nghiên cứu đã xác định để trả lời câu hỏi “điều tra cái gì?”. dựa trên mục tiêu, câu hỏi nghiên cứu được xây dựng.
  • mục đích của nghiên cứu: ý nghĩa thực tiễn của nghiên cứu. mục tiêu là trả lời câu hỏi “mục đích của nghiên cứu là gì?” hay “nghiên cứu để làm gì?”
XEM THÊM:  Tác dụng của sơ đồ tư duy là gì

e. dân số nghiên cứu:

là đối tượng chứa đối tượng nghiên cứu. đối tượng nghiên cứu có thể là một không gian vật lý, một quá trình, một hoạt động hoặc một cộng đồng.

f. mẫu khảo sát:

là một mẫu đại diện cho dân số nghiên cứu

g. phạm vi điều tra:

là giới hạn của đề tài nghiên cứu, đề tài khảo sát và thời gian nghiên cứu (do hạn chế khách quan và chủ quan về đề tài và đối tượng)

Tôi hy vọng một số điều cơ bản về nckh sẽ giúp ích cho bạn. yrc chúc bạn có những dự án nghiên cứu thành công trong tương lai!

tham khảo:

  1. vu cao dam. (1999) phương pháp luận nghiên cứu khoa học. xã luận khoa học và công nghệ, tr.20.
  2. le van hao. (2015) phương pháp nghiên cứu khoa học. đại học nha trang.

nguồn: http://yrc-ftu.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc đề tài nghiên cứu khoa học là gì. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *