Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
868 lượt xem

Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre

Bạn đang quan tâm đến Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre

Khu di tích lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu thuộc xã an đức, huyện ba tri, tỉnh bến tre, từ lâu đã trở thành điểm du lịch tâm linh và là niềm tự hào của người dân bến tre với nhà thơ kính yêu. đất nước, một người thầy mẫu mực và đức độ, một bác sĩ tận tâm và tài năng.

đây là một quần thể kiến ​​trúc rộng lớn nằm trên diện tích hơn 1,5 ha, được trùng tu vào năm 2000, bao gồm lăng cũ được xây dựng từ năm 1972. Công trình gồm: cổng tam quan, nhà bia, miếu mới, đền thờ. cổ và khu lăng mộ.

cổng khu lăng mộ mang phong cách kiến ​​trúc truyền thống của đình chùa Việt Nam với hai mái chồng lên nhau, hình con thuyền, lợp ngói đỏ âm dương, giả gạch cổ, trên nóc và bao quanh là các con nghê, xà ngang. . chạm nổi các hoa văn, phù điêu thông thường bằng các nét dọc. cột tam quan to và vững chắc, sơn son thếp vàng.

Nhà máy bia được xây dựng kiên cố cách đây không lâu với kiến ​​trúc truyền thống, cao 12m, mái kép. vách ngoài trang trí họa tiết hoa lá cách điệu, vách trong khắc tứ linh. đỉnh mái có khắc biểu tượng chổi quét nhà. Chính giữa nhà có tấm bia đá kích thước 2,65m x 2,7m x 1,8m. mặt trước của bia là bài văn tế ca ngợi công lao của Nguyễn Đình Chiêu và mặt sau là phần tóm tắt tiểu sử của ông.

Ngôi chùa mới được xây dựng từ năm 2000 – 2002 theo kiến ​​trúc trùng điệp. Ngôi đền có chiều cao 21m, chất liệu bê tông cốt thép nhưng mái lợp ngói âm dương, trang trí trên tường hoàn toàn mang tính truyền thống với những nét chấm phá thể hiện sự thanh cao, trong sạch của chí sĩ yêu nước.

Ngôi đền có hai tầng. tầng dưới là nơi trưng bày hình ảnh các đồng chí lãnh đạo, các đoàn khách quốc tế, nhân dân cả nước đến viếng, thắp hương. tầng trên là chân dung nhà thơ, đúc bằng đồng, cao 1,6m, nặng 1,2 tấn. Trên 4 cây cột có 4 cây cột gỗ, chạm trổ hoa văn tinh xảo, trong đó có hai câu đối của ông bằng chữ dương công – hà mai: “chở bao nhiêu tàu chẳng sâu / đâm mấy kẻ trộm chẳng ác”. Ngoài ra, còn có đôi câu đối được người đời ca tụng: “nhân gian chiếu mặt trời, mặt trăng vầng trăng / Văn học chiếu soi vì tinh tú”.

Hai bên tượng thờ là hai bức phù điêu khắc họa hình ảnh Nguyễn Đình Chiểu đọc kinh tế nghĩa quân ở chợ Đầm (Ba Tri) năm 1883 và hình ảnh trận đầu ra trận của vị minh quân do Phan Ngọc Tòng chỉ huy. nghĩa quân với vũ khí thô sơ đánh Pháp trên đồi gạch (a hiep) khi chúng hành quân xâm lược vùng đất Ba tri vào đêm 17 tháng 11 năm 1868.

XEM THÊM:  Những Nhà Thơ đẹp Trai Nhất Việt Nam

Ngôi chùa cổ kính được xây dựng vào năm 1972 với kiến ​​trúc hai tầng, lợp ngói âm dương, tổng diện tích 84m2. mái chùa trang trí hình rồng cách điệu và hoa văn mây. bên trong là bàn thờ. hai cột chính khắc hai câu đối như ở chùa mới, trong tác phẩm cửu – hà mai. Ngoài ra, còn có ảnh và tư liệu về các thủ lĩnh, nghĩa quân và một số phong trào chống Pháp của các dân tộc Nam Bộ cuối thế kỷ 19.

Bên trái nhà tưởng niệm là mộ của ông. làm và vợ của mình. gần đó là nơi yên nghỉ của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Ngọc Khiết (song nguyễn), con gái của nhà thơ, bà là một trong những nhà thơ và nhà báo nổi tiếng nhất. tổng biên tập tờ báo phụ nữ đầu tiên của Việt Nam, tờ báo phụ nữ tổng hợp.

Các công trình di tích được bố trí hài hòa trong không gian xanh mát với những khoảng vườn rộng trồng đủ loại cây cảnh, mang lại cảm giác thư thái cho du khách.

du lịch bến tre, viếng thăm khu lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu, nghe những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp và những câu ca dao của các cụ xưa, nhiều du khách có cảm giác hoài cổ, như được nghe tri âm. từ trái tim của tuổi trẻ tài năng và tổ tiên của quá khứ.

Nhắc đến Đỗ Chiêu, người yêu văn, thơ nhớ ngay đến một hiện tượng của văn học Việt Nam thế kỷ 19, một trong những người mở đường cho nền văn học yêu nước, đồng thời đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển của văn hóa nói chung và văn học viết nói riêng. . ở nửa phía nam của tỉnh.

Nguyễn Đình Chiểu sinh ngày 1 tháng 7 năm 1822 tại làng tân thời, huyện bình dương, tỉnh gia định, nay thuộc quận cau kho, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Ông thi đậu tú tài năm 1843. Năm 1849, ông đang chờ thi thì hay tin mẹ mất, ông lại khóc. vì khóc thương mẹ mà mắt bị mù. sau đó ông mở trường dạy học, làm thuốc và làm thơ.

Năm 1859, khi giặc Pháp chiếm thành Gia Định, Nguyễn Đình Chiểu về quê vợ ở Cần Giốc, tỉnh Long An. tại đây, nguyễn đình chiểu đã viết lời tri ân các anh hùng liệt sỹ, ca ngợi tinh thần anh dũng hy sinh vì Tổ quốc của những người nông dân.

Năm 1862, ông chuyển về làng An Đức, tổng An Ninh, tỉnh Vĩnh Long (nay là huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre). tại đây ông tiếp tục dạy học trò, chữa bệnh cho nhân dân, đồng thời giữ mối quan hệ mật thiết với các nho sĩ yêu nước. ở đây, trước mọi thủ đoạn mua chuộc ông vẫn kiên quyết không chịu hợp tác với kẻ thù, tiếp tục lấy thơ văn làm vũ khí góp phần động viên nhân dân đánh giặc. Ngày 24 tháng 5 năm Mậu Tý (nghĩa là ngày 3 tháng 7 năm 1888), Nguyễn Đình Chiểu mất, nhân dân Ba Tri cùng với bạn bè, học trò và con cháu đến tiễn đưa ông rất đông.

XEM THÊM:  Nhà thơ chính là con ong hút nhụy

Những tác phẩm nổi tiếng của ông là truyện thơ lục bát, song tu – hà mai, ngôn ngữ y học và văn học sử, v.v. lòng người lúc bấy giờ, nhưng nó vẫn còn cho đến tận bây giờ. chính tài năng và ý chí vươn lên, anh đã trở thành biểu tượng sáng ngời về tinh thần yêu nước của nhân dân miền Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Bằng ngòi bút sắc sảo, những câu văn, vần thơ của ông đã tố cáo tội ác của giặc Pháp, phê phán bọn vua quan bán nước, ca ngợi tinh thần quật khởi của nghĩa quân, giữ vẹn nguyên lòng yêu nước thương dân. >Năm 1990, lăng của ông được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Năm 2017, khu di tích này tiếp tục được bộ vh-tt & amp; dl công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt.

Tuy không sinh ra ở Bến Tre, nhưng phần lớn cuộc đời và công việc nghệ thuật của mình trên mảnh đất này, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã tạo được sức ảnh hưởng, sự yêu mến và kính trọng của người dân nơi đây. Hàng năm cứ đến ngày 1/7 là ngày sinh của Người, đã trở thành ngày hội văn hóa truyền thống của nhân dân Bến Tre để tưởng nhớ nhà thơ yêu nước nhất của Nam Bộ. lễ hội với nhiều chương trình phong phú như: lễ dâng hương, văn tế, văn thơ, văn tế tân văn – kiều nguy nga, cải lương tân văn – kiều nguyễn, hội thi mâm cỗ, giỗ chạp, cúng giỗ, kéo co, nhảy bao bố, đập niêu … liên hoan là dịp ôn lại truyền thống yêu nước của dân tộc để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau noi theo, học tập về sự nghiệp, giá trị tư tưởng, nhân cách, đạo đức của nhà giáo, lương y, nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Đây cũng là dịp để du khách vui chơi, giải trí, tìm hiểu văn hóa và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tổ tiên.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Khu di tích lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *