Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
3431 lượt xem

Về địa danh Lam Kiều trong Truyện Kiều | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử

Bạn đang quan tâm đến Về địa danh Lam Kiều trong Truyện Kiều | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Về địa danh Lam Kiều trong Truyện Kiều | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử

vntn – không dưới hai lần, địa danh lam kiều 藍 橋 (cau lam) đã được nhà thơ nguyễn du nhắc đến trong tác phẩm nổi tiếng lịch sử kiều bào . có thể kể đến một số cụm từ như: nghề nghiệp cá nhân, nhớ ít nhiều nghĩ đến việc xăm mình trên đường lam kiều khi đến thăm (câu 265 – 266). (câu 457 – 458) ai, mua ngọc từ lam qiao, hỏi tường bao nhiêu (câu 643 – 644)

hình ảnh minh họa (nguồn internet)

Vậy, nguồn gốc cụ thể của toponym lam kieu (cau lam) là gì? Đã có một vài học giả như đạo duy anh, lê văn hạc, hộ khánh mệnh … giải thích về địa danh này cũng như đưa ra những dẫn chứng lịch sử liên quan đến địa danh, từ đó nó trở thành một kho tàng văn học. Căn cứ vào đây, người viết xin tóm tắt thông tin chi tiết về Lam Kiều (Câu Lam) như sau: Trước hết, Lam Kiều là một địa danh của Trung Quốc (nay thuộc huyện Lam Điền, tỉnh Thiểm Tây). tên này được sử dụng như một cụm từ xen kẽ và liên kết chính nó với một câu chuyện ngụ ngôn. Truyện kể rằng vào thời đại khánh thời nhà tang, có một cử nhân tên là Hằng Hằng 裴 航 lang thang khắp chu đảo 鄂 渚, ông nằm mơ thấy một bài thơ: Nhất miêu quy tiên bach sen, trốn sương đảo kết thành. ai đi anh . lam kieu thinh thien dac, ha tat khi khuong thuong ngoc thanh? => uống một chén tương quy, trăm mối tình cảm nảy sinh, sau khi nghiền nát tiên dược sẽ thấy nàng và chàng. lam kiều là nơi tiên nữ ở, sao lại bận tâm lên thanh ngọc? Hàng Bùi về, đi ngang qua quầy lam kiều, gặp một bà lão đang dệt chăn chiếu, liền xin nước. bà già tên con gái là van anh 雲 英 bưng nước, khi uống thấy ngọt như xì dầu. anh thấy van anh mặt to nên muốn cưới. bà lão nói: – hôm qua có tiên sinh cho một loại thuốc, cần phải có cối ngọc mới có thể giã nhỏ. Nếu muốn cưới Vân Anh, chàng phải dùng chiếc cối ngọc làm lễ vật, trăm ngày không được hút thuốc. cuối cùng bui tìm thấy chiếc cối ngọc mà thỏ ngọc đã sử dụng trên cung trăng, cưới Vân Anh làm vợ, hai vợ chồng lên núi ngọc phong 玉峰, sau đó trở thành tiên nữ và biến mất. kể từ đó, “lam kiều” hay “lam kiều” trở thành điển cố để nói về chốn gặp gỡ, lời hẹn ước của đôi trai tài gái sắc và chờ đợi một tương lai tươi đẹp như câu chuyện cổ tích này. trở lại những câu thơ sử từ điển “lam kiều” của cụ nguyễn du, chỗ này có thể hiểu theo từng câu cụ thể như sau: xăm xắp xắp đạo lam kiều, lam kiều đây là nơi thủy kiều, kim sắc. cùng một lời hứa; sương chưa đánh cầu xanh, cầu xanh vẫn là nơi hứa hẹn của kim – kiều, nhưng nó vẫn gắn với câu “cối bất tòng tâm”, tức là tiên sinh chưa xong, lứa đôi chưa. đủ tư cách thành vợ thành chồng; than mua ngọc lam kiều, lam kiều nơi đây là nơi mã sinh hứa hẹn cho vuong thuy kiều một tương lai hạnh phúc và bình yên.

XEM THÊM:  Tìm hiểu tư tưởng Nguyễn Du qua đoạn kết Truyện Kiều

thích tạm biệt

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Về địa danh Lam Kiều trong Truyện Kiều | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *