Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
420 lượt xem

Về hai điển tích trong Truyện Kiều | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử

Bạn đang quan tâm đến Về hai điển tích trong Truyện Kiều | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Về hai điển tích trong Truyện Kiều | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử

a break những ai từng đọc lịch sử kiều nữ hẳn đã ngân nga những dòng đầu tiên của kiệt tác này: trăm năm ở nhân gian, chữ tài, chữ mệnh, hận là ghét. dâu bể, những điều nhìn thấy mà đau đến thấu tim. Về cơ bản, bốn câu thơ này không quá khó hiểu, nhưng ở câu thứ ba có một từ cần lưu ý, đó là “bể dâu”. Người ta đã giải thích cho đại đa số độc giả hiểu rằng từ “dâu bể” là một câu nói bình dân, được dịch và viết tắt từ nguyên văn Hán “thượng hải tang điền” để chỉ một sự thay đổi lớn trong cuộc đời. tiếng “thương hải tang điền” gắn liền với truyền thuyết về nàng tiên ma cô. rằng, trong thời gian báo hiếu với hoàng đế nhà Hán, tiên nữ vạn tuế binh đã hẹn tiên nữ xuống lòng đất Thái kinh uống rượu. Trong bữa tiệc, ngay từ đầu tên ma cô đã nói: “Từ lần gặp trước, ta đã ba lần thấy Đông Hải biến thành ruộng dâu, đến đảo Bồng Lai, thấy nước đã cạn so với trước rồi”. ước chừng đã cạn đi một nửa, sắp thành gò, lục? ”phùng binh cười nói,“ thánh hiền đều nói đông hải sắp nổi lên như cồn cát! ”

hình ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo sự việc trên, có thể thấy, ý nghĩa của thành ngữ “shanghai tangtian” biểu thị sự thay đổi lớn lao của tạo hóa và cũng thể hiện một khoảng thời gian rất dài của vũ trụ. Hơn nữa, sự thay đổi có tính chu kỳ, tức là biển xanh trở thành ruộng dâu và ruộng dâu trở thành biển xanh, vì vậy ma cô đã nhìn thấy sự thay đổi ba lần. xây dựng trên cơ sở đó, trở lại từ “thắt dâu” trong truyện kiều, tác giả dùng “bể dâu”, tức là vòng quay lớn của vũ trụ và con người. vòng quay đó có thể tương ứng với cuộc đời của thủy kiều, dam tien và những cô gái có cùng số phận với họ; nó cũng có thể được áp dụng cho cuộc sống của tiểu thanh hoặc nguyễn du, những người đang vướng vào “vận rủi”. cái “dâu bể” ấy thậm chí có thể kéo dài từ đời này sang đời khác, từ đời này sang đời khác như nỗi niềm của thi nhân.

XEM THÊM:  Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện hoặc đoạn

trong truyện kiều, nguyễn du viết: tiếng hoa sen khẽ lay giấc ngủ, bóng trăng đến gần hoa lê. “mộng” ở đây gắn liền với “mộng nam kha” kinh điển. Cuối thời Tùy, đầu thời Đường, có một người tên là Thuần Vu quê ở Quảng Lăng. Trong vườn của bạn là cây lâu năm rậm rạp, ăn sâu. trong ngày sinh nhật của thuần đệ, bạn bè đến chúc mừng, hắn đã uống quá chén, đêm khuya khi mọi người đã giải tán hết, hắn chỉ mang rượu ra ngồi dưới gốc cây giải nhiệt, cơn say mới tỉnh lại. ngủ thiếp đi lúc nào không hay. trong mơ, anh mơ thấy mình đã đặt chân đến một đất nước thanh bình, vừa kịp vào phòng thi, anh đã báo danh vào trường thi. khi học xong cả ba trường, kỳ thi của họ đều rất thuận lợi. khi bảng được phân phối, anh ấy đã đứng đầu. sau đó tiếp tục nộp đơn cho kỳ thi dinh. vua thấy chàng thanh cao, tuấn tú, chắc là người tài giỏi nên đích thân phong Trạng nguyên và gả công chúa cho vai vế. sau khi kết hôn, hai vợ chồng rất hạnh phúc. đoạn tam vu được vua cử làm trấn thủ nam kha, nhiệm kỳ 20 năm. trong thời gian làm tổng trấn, ông thường đi tuần tra các huyện, khiến các huyện lệnh dưới quyền không dám làm bậy. do đó, ông được người đời ca tụng. khi đến tai vua, vua cũng khen ngợi. đến một năm nọ, có giặc ngoại xâm, vua sai tướng đi đánh giặc nhưng thất bại liên tiếp. giặc đóng đô, đất nước lâm nguy, vua họp các quan văn võ tìm cách đánh giặc, nhưng vẫn không tìm được đường. trong khi nhà vua tức giận, tể tướng tiến cử phần thuần túy. nhà vua liền ban lệnh và sai quân đi đánh giặc. nhưng phần già không biết gì về chiến thuật quân sự nên thất bại là điều không thể tránh khỏi. Vua nghe tin tức giận lắm, cắt chức, đuổi về quê. phần kinh hãi tỉnh dậy nhận ra mặt nước tĩnh lặng chính là con kiến ​​dưới chân phanh mình tựa vào giấc ngủ. “Giấc mộng” của Nguyễn Du được hiểu là giấc mộng của Kim Trọng về danh lợi, dẫu vinh hoa bao giờ cũng chỉ là giấc mộng phù du. Trong bối cảnh xã hội của tác phẩm, Kim Trọng là một nhà Nho lên kinh đô học và chờ thi, nên trong những đêm mệt mỏi vì học lịch sử, chàng thư sinh này đã ngủ quên và mơ một ngày đỗ đạt, công thành danh toại. . cũng có thể hiểu được. diễn giải và tiếp nối hai tác phẩm kinh điển trước đó giúp người đọc truyện ở nước ngoài nhận thức sâu sắc hơn về ngôn từ của kiệt tác này.

XEM THÊM:  [SGK Scan] ✅ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (trích Truyện Lục Vân Tiên) - Sách Giáo Khoa - Học Online Cùng Sachgiaibaitap.com

thích tạm biệt

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Về hai điển tích trong Truyện Kiều | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *