Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
278 lượt xem

Đinh Bộ Lĩnh – hoàng đế đầu tiên của nước Đại Cồ Việt

Bạn đang quan tâm đến Đinh Bộ Lĩnh – hoàng đế đầu tiên của nước Đại Cồ Việt phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đinh Bộ Lĩnh – hoàng đế đầu tiên của nước Đại Cồ Việt

Cuối tháng 4, tỉnh Ninh Bình với thủ phủ là Hua Lu đã tổ chức lễ kỷ niệm 1050 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Quốc hiệu Đại Việt ra đời gắn liền với việc lên ngôi vua năm 968 và trở thành vị hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời kỳ Bắc thuộc.

Ding Baolin sinh năm Bổn tôn (924) tại làng Jinlu, làng Dahu, Dahuangzhou (nay là làng Wenfeng, thị trấn Jiafang, huyện Jiawen, tỉnh Ninh Bình). Không lâu sau, ông mất cha (cha là Ding Gongchu, người từng giữ nhiều chức vụ trong triều đình), và phải theo mẹ vào hang đá bên ngôi chùa trên núi.

Hình minh họa của dinh bo linh khi còn nhỏ. Ảnh: youtube

Toàn thư, sách Đại Việt sử ký toàn thư chép: “Khi còn nhỏ vua cùng các con chăn gia súc ngoài đồng, con cháu biết kiến ​​thức không bằng vua nên kính trọng. Mohua được coi là thần hộ mệnh của hoàng đế, những người khác nhặt củi và thổi cơm để phục vụ họ hàng ngày, mẹ tôi rất vui khi thấy điều đó. ‘Không quay lại với anh ấy, chúng ta sẽ hối hận vào ngày hôm sau. Trong thời gian “.

Tiêu diệt 12 sứ quân và lên ngôi

Năm 944, khi Đinh Bân 20 tuổi, vua Ngô Quân băng hà. Một năm sau, dương tam kha lên ngôi và tự xưng là vua của hòa bình. Con trai của Wu Quan, Wu Ben, đến Nam Sa (Haiyang) để khiến họ Ngô tranh giành ngôi báu với người ngoài.

Theo do, duong tam kha thua nhan, ngo bon chen va ngo xuong van quay lai. Với quyền lực của cả hai anh em, cung điện Corn Palace hỗn loạn hơn bao giờ hết, với các vị vua cát cứ liên tục hình thành và nổi dậy.

Sau khi biết chuyện, Đinh Bá Lâm, vốn là “quốc tửu” của nhà Ngô, danh gia vọng tộc, tài giỏi đã nhanh chóng tập hợp lực lượng và trở thành chủ nhân của cuốn sách. Là lãnh đạo của Đại Lục Lục Địa, Daoao bắt đầu từ Hualudong và nhận ra sự nghiệp thống nhất đất nước vĩ đại.

Triều đình nhà Ngô thấy Ding Bolin đang tích cực tập hợp quân ở khu căn cứ Hualu, kiệt sức, bèn đưa quân đến đánh bại. Ding Bo ngay lập tức gửi con trai của mình là Ding Lian làm con tin đến triều đình để tìm kiếm hòa bình.

Biết được ý định đình chỉ hội họp của Ding Boling, Song Wen và Zhong Erwang đưa quân tấn công Hualu, nhưng vấp phải sự chống trả quyết liệt và treo cổ Ding Liu lên cây. giết chết.

p>

Lúc này, Ding Bolin nói chắc nịch: “Một vĩ nhân chỉ muốn nổi tiếng, tại sao không bắt chước thói trăng hoa của phụ nữ?” Sau đó, ông ta cử hàng chục người mang cung nỏ đến bắn vào Dinglian, khiến hai vua ngô nhà bắn. Phải rút quân về. Ding Lian cũng trốn thoát.

Từ đó, thế trận Dingbo ngày càng lớn mạnh, nay có nhiều tướng lĩnh, binh lính kiệt xuất từ ​​Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Một bức tượng dành riêng cho vua Ding Tianhuang. Hình ảnh: Tin tức An toàn

XEM THÊM:  Xem xong MV Văn Mai Hương tại họp báo, Trúc Nhân - Minh Dự và loạt sao Việt "phản bác" lẫn nhau

Năm 954, cây ngô bị ngập lụt chết vì dịch bệnh. Hơn mười năm sau, Wu Xiongwen đưa quân đi đánh giặc và tử trận. Không có chính quyền trung ương, sự nổi dậy của 12 sứ quân, đất nước càng trở nên hỗn loạn và chia rẽ trầm trọng. Trong khi đó, Triều đình phương Bắc nhằm khôi phục ách thống trị. Trước tình hình đó, Ding Baolin đã đứng ra dẹp loạn.

Trong hai năm, Ding Bo đã bị thuyết phục, huy động, liên kết, khuất phục và sử dụng binh lực để đánh bại quân đội Ả Rập Saudi. Để chống lại quân của Chen Sheng, Fan Baihu, Wu Yiqing và Wu Benxi, ông đã áp dụng phương pháp đầu hàng chung; ông đã chiến đấu với quân của Du Canda, Ruan Xiu, Qiao Kanghan, Ruan Qiutie, Qiao Shun và Li Kui, và họ đã bị đánh bại. Còn lại Lục Đường và Ruan Ke nếu không giao chiến thì sẽ thua.

Cuối cùng, quân của Đinh Bố lại chinh phục được sứ quân, chấm dứt phân tranh cát cứ, thống nhất cả nước, được xưng là Vạn Vương. Năm thứ nhất (968), Đinh Bố lên ngôi, hiệu là Ding Tiandi, nước gọi là Dagongyue, kinh đô là Hualu.

Ba công việc khẳng định sự độc lập của Hàn Quốc

Theo ghi chép lịch sử của Dayue, sau khi Ding Tianhuang lên ngôi, “đất nước được thành lập với tên gọi Da Gongyue, kinh đô được chuyển đến Động Hualu, và một kinh đô mới được xây dựng, một thành phố được xây dựng, đào hào. , và một cung điện đã được xây dựng. “Ngày nay, triều đại được thành lập. Chúng tôi tự hào về Hoàng đế nhà Minh của nhà Đường. ”Hai năm sau (năm 970 sau Công nguyên), nhà vua đổi niên hiệu thành Thái Bình.

Việc đổi quốc hiệu, đặt quốc hiệu là Dagongyue và niên hiệu được cho là ba điều khẳng định nền độc lập của Việt Nam thời bấy giờ, không có vua hoặc rất ít vua. trước.

Đầu tiên là về danh hiệu của hoàng đế. Trước kia, bọn họ chỉ xưng là Tiết chế, Ngô Quân xưng vương. Đối với vua Ding, ông tự gọi mình là Hoàng đế với danh hiệu Hoàng đế nhà Minh của nhà Đường.

Tác giả đã dũng cảm khẳng định trong lịch sử Việt Nam “Chính từ đây, người đứng đầu vương quốc phương Nam mới thực sự nhận mình bằng chữ thien sơn như một lời khẳng định về quyền độc lập, tự chủ của cả dân tộc” – 12 khúc tráng ca . Sau đó, ba triều đại Lê, Lê, Trần, Nguyễn không còn xưng đế hay ôn hòa nữa mà đều tuyên bố hoàng đế là dòng chính thống hoàn toàn độc lập với phương bắc, mở ra thời đại quân chủ phong kiến ​​trong lịch sử Việt Nam. . Lật đổ 1000 năm thống trị.

Thứ hai là về tên nước, Đại Cổ Việt, Sử sách Việt Nam – 12 sử thi cũng phân tích về thời kỳ Angkor, các vua đều là vua nhưng không có tên nước, vẫn gọi là nhà Đường, và hải quân đã tĩnh. Nhưng đối với Ding Tianhuang, ông đặt tên nước là dai co viet để khẳng định với phương bắc rằng đó là một nước Việt Nam, không phải một nước Hán. dai co viet nghĩa là đất nước Việt Nam vĩ đại.

XEM THÊM:  Khu du lịch núi Tản Viên - Nơi có 3 ngôi đền cực linh thiêng dịp đầu xuân

Năm 970, dinh tiên hoàng chiếm giữ thời đại Thái Bình. Trước đó, các vị vua Việt Nam đều theo chân các hoàng đế Trung Hoa. Tác giả đã mạnh dạn khẳng định trong tác phẩm của mình rằng việc thành lập một kỷ nguyên riêng có nghĩa là miền Nam lúc bấy giờ là một nước phong kiến ​​tập quyền, có quân đội riêng và không còn lệ thuộc vào phương Bắc.

Cùng với sự ra đời của thời đại Thái Bình, nhà Đinh cũng đã cho đúc ra đồng tiền “Thái bình hồng báu”, không chỉ góp phần tạo nên độc lập, tự quyết của dân tộc Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và văn hóa. Nhưng cũng rất tiết kiệm.

Sử gia Li Wenyou, khi bình luận về Đinh Thiên Hoàng trong “Lịch sử ban ngày”, đã viết: “Nhà vua lập quốc và lập kinh đô, đổi niên hiệu của hoàng đế, lập hàng trăm quan chức, và thành lập sáu đạo quân. gần như đã hoàn thành. Có lẽ đó là ý trời, vì lợi ích của chúng ta. Ở đất nước này, một vị thánh sẽ được sinh ra để tiếp nối truyền thống dân tộc của hàng triệu vị vua? ” vua bắt đầu từ đây. ”

Ngôi mộ của Ding Tianhuang nằm trên đỉnh Đỉnh Maya (Hua Loc, Ninh Bình). Ảnh: Quang điện

Sai lầm của Ding Tianhuang

dinh tien hoang có ba con trai, dinh lien, dinh toan và dinh hang lang. “Toàn thư sử ký của Dayue” được ghi vào đầu năm thứ nhất (978). Điều này đã gây ra mâu thuẫn trong nội bộ gia tộc, con trai cả của nhà vua là Ding Lian trải qua nhiều khó khăn với nhà vua và không được phong làm thái tử.

“Sau khi nhà vua sinh con, đặt tên là Lang Lang, được sủng ái sâu sắc và phong làm thái tử. Vì vậy, không chịu nhận mà sai người giết ngầm”, sử cũ chép lại. .

Vào mùa xuân năm 979, Ding Lian giết chết Hằng Lang. Các thế lực cố gắng chiếm đoạt ngai vàng đã nhân cơ hội này để tìm cách lật đổ Dingchao. Vào mùa đông tháng 10, do thich, cháu của Do canh thach, người chỉ huy quân đội đã bị đánh bại bởi Đinh tian huang, giết vua dinh tiên hoàng và dinh chúa trong sân. (Cái chết của vua Ding đã gây tranh cãi khi một số sử gia cho rằng do thich không phải là thủ phạm trong vụ sát hại nhà vua).

Do đó, Ding Tianhuang chỉ trị vì 12 năm và qua đời ở tuổi 56. Ông được chôn cất tại Songlang trên núi Maya ở Hualu Trường An. Ngày nay, nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đều có đường và trường mang tên Đinh Thiên Hoàng. Nhiều đền thờ và tượng vua Đinh cũng được dựng lên để tưởng nhớ và tưởng nhớ đến vị hoàng đế đầu tiên của Vương quốc Việt Việt.

Tư duy Tích cực – Tích hợp

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đinh Bộ Lĩnh – hoàng đế đầu tiên của nước Đại Cồ Việt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *