Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
452 lượt xem

Định hướng nghề nghiệp: Phải làm sao nếu không có đam mê?

Bạn đang quan tâm đến Định hướng nghề nghiệp: Phải làm sao nếu không có đam mê? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Định hướng nghề nghiệp: Phải làm sao nếu không có đam mê?

Đam mê luôn được cân nhắc đầu tiên khi định hướng nghề nghiệp, nhưng thực tế là nhiều bạn trẻ vẫn chưa xác định được mình thích gì. Vậy đam mê có phải là tất cả khi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai? Nếu không có đam mê, bạn cần làm gì để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất?

1. nghề nghiệp là gì ?

Trước khi bắt đầu tư vấn nghề nghiệp để tìm việc làm trong tương lai, bạn cần hiểu nghề nghiệp là gì. nghề nghiệp là một công việc lặp đi lặp lại và ổn định. nghề tạo ra sản phẩm có giá trị cho xã hội và tạo thu nhập cho người tạo ra sản phẩm.

2. hướng nghiệp là gì ?

Hướng nghiệp là xác định và chỉ ra hướng để một người chọn nghề nghiệp cho tương lai. Hiểu theo nghĩa bóng, hướng nghiệp là sự chỉ dẫn cho một người trên con đường sự nghiệp. vai trò của công tác hướng nghiệp trong tương lai giống như một chiếc la bàn, giúp mọi người xác định phương hướng, tìm đường đi đến đích cuối cùng, đó là tìm cho mình một nghề nghiệp phù hợp mà mình có thể gắn bó lâu dài.

Hướng nghiệp đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Chọn đúng nghề giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức để có thể thành công. nghề nghiệp là thứ sẽ đi cùng chúng ta lâu dài, một ngày 8 tiếng bạn sẽ làm một công việc, nếu chọn sai nghề chúng ta sẽ dễ chán nản, mệt mỏi và nảy sinh những cảm xúc tiêu cực.

3. định hướng nghề nghiệp: làm gì nếu không có đam mê?

Hướng dẫn nghề nghiệp rất quan trọng và bạn thường nhận được lời khuyên là hãy lắng nghe những hoài bão và đam mê của mình để lựa chọn công việc phù hợp. tuy nhiên, tình trạng mất phương hướng, không biết mình thích gì hay không đam mê, sở thích riêng dường như khá phổ biến ở các bạn sinh viên khi đứng trước ngưỡng cửa của sự nghiệp. Vậy làm thế nào để chọn nghề nếu bạn vẫn chưa tìm thấy đam mê của mình?

XEM THÊM:  Nhân tố sinh thái là gì? Các nhân tố hữu sinh trong tự nhiên - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn giỏi môn nào?

Nếu bạn không biết mình thích gì, bạn nên cân nhắc chọn những gì bạn giỏi. Việc bạn học tốt các môn không đảm bảo rằng bạn sẽ học tốt khi bước vào môi trường làm việc, nhưng nó là một chuẩn mực quý giá. Tìm hiểu những chuyên ngành nào phù hợp với những môn học mà bạn có khả năng. đó là điều bạn nên làm để hướng mình đến công việc phù hợp nhất. tuy nhiên, sau khi tìm thấy một chuyên ngành mà bạn giỏi, bạn vẫn không thể vội vàng chọn một nghề ngay lập tức.

tính cách của bạn như thế nào?

một yếu tố khác bạn nên tính đến khi lựa chọn là tính cách của mình. Ngay cả khi bạn giỏi một lĩnh vực nhưng tính cách của bạn không phù hợp với lĩnh vực đó, bạn sẽ là người phải hứng chịu những kinh nghiệm làm việc không mấy dễ chịu. Ví dụ: bạn có khả năng ca hát nhưng bạn không thích đứng trước đám đông, tính cách hướng nội thì nghề ca hát có thể không phải là lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số nhóm tính cách và nghề nghiệp phù hợp mà bạn có thể tham khảo:

xem thêm: cách tìm một công việc phù hợp với tính cách của bạn

 • nhóm sáng tạo: làm nghệ thuật, truyền thông
 • nhóm những người thích suy nghĩ logic: công nghệ, nghiên cứu, phân tích, kế toán
 • nhóm những người thích tổ chức: quản trị viên, quản lý
 • nhóm người thích hành động: làm những công việc đòi hỏi nhiều sức khỏe như phi công, thợ nề …
 • nhóm người đàm phán: tiếp thị, bán hàng , cố vấn, quan hệ công chúng
 • người trợ giúp: y tá, bác sĩ, y tá, giáo viên, người phản hồi đầu tiên
XEM THÊM:  Business Development Là Gì? Nghề Phát Triển Kinh Doanh Và Những Điều Thú Vị - Glints Vietnam Blog

nhu cầu thị trường

Để định hình tương lai, ngoài việc lắng nghe bản thân, bạn phải lắng nghe thị trường. Việc lựa chọn một thị trường việc làm đã bão hòa hoặc nhu cầu rất thấp sẽ khiến cơ hội tìm việc sau này của bạn bị hạn chế hơn. hướng nghiệp thông minh là mẫu số chung của nhu cầu riêng của họ với nhu cầu của thị trường.

nhu-cau-thi-truong

Cần nghiên cứu nhu câu thị trường

Làm các bài trắc nghiệm

Nếu bạn vẫn cảm thấy bối rối và không thể quyết định, bạn có thể tìm kiếm bằng chứng chuyên nghiệp. tuy nhiên, đừng lạm dụng vì các bài kiểm tra chỉ mang tính chất tham khảo chung cho tất cả những người có chung một số đặc điểm với bạn. suy nghĩ, sở thích và tính cách của mỗi người là sự kết hợp rất khác nhau khiến bạn trở thành một cá thể riêng biệt. do đó, cách hiệu quả nhất để chọn nghề cho tương lai là cân nhắc nhiều yếu tố, tham khảo nhiều tiêu chí và kết hợp chúng để đưa ra câu trả lời cho riêng mình.

có thể thực hiện các bài kiểm tra như mbti , đánh giá nghề nghiệp sokanu, bài kiểm tra nghề nghiệp ôn tập Princeton.

những điều cần tránh khi lập kế hoạch đua

 • hãy để người khác quyết định nghề nghiệp của bạn hoàn toàn là cha mẹ, giáo viên
 • theo xu hướng chọn những ngành “hot” không phù hợp với bạn
 • chọn chuyên ngành chọn trường đại học chỉ vì chuyên ngành đó có tiêu chuẩn cao
 • chọn sở thích bất chấp khả năng của bạn
 • sử dụng các phương pháp tâm linh để chọn nghề như bói toán, xúc xắc …

ul>

Hướng nghiệp luôn là một bài toán khó đối với các sĩ tử, đặc biệt là những người chưa có đam mê rõ ràng. Hy vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn chọn đúng nghề và tìm được công việc phù hợp trong tương lai.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Định hướng nghề nghiệp: Phải làm sao nếu không có đam mê?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *