Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
426 lượt xem

Phân tích đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều – Nguyễn Du

Bạn đang quan tâm đến Phân tích đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều – Nguyễn Du phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều – Nguyễn Du

Tuyển tập bài văn mẫu bàn về lời thề trong lịch sử kiều bào – nguyễn du dưới đây bởi đọc tài liệu sẽ giúp các em có thêm gợi ý làm bài tập và hoàn thành tốt bài học của tác giả. cùng tham khảo!

chủ đề

phân tích lời thề trong lịch sử của kiều – nguyễn du

****

hướng dẫn thực hiện phân tích trích xuất lời nguyền

phân tích chủ đề

– yêu cầu đề bài: phân tích cuộc gặp gỡ và thề nguyền giữa kiều và kim trong để thấy được tình yêu trong sáng, phong phú giữa thủy kiều và kim trong

– phương pháp kiểm tra: phân tích

hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : tâm trạng, tình cảm của cụ ngoại, tâm trạng, tình cảm của cụ kim trong khi dọn về nhà cụ kim trong

luận điểm 2: chửi thề bằng kim loại nặng

phác thảo và sơ đồ chi tiết

xem dàn ý chi tiết và sơ đồ tư duy cho dạng bài này: phân tích dàn bài của đoạn trích Lời thề

sau khi xem xong dàn ý, sơ đồ tư duy, các em hãy tham khảo bài văn mẫu nghị luận về đoạn trích Lời thề ở xứ người dưới đây để có thêm ý tưởng hoàn thiện bài viết của mình.

bài văn mẫu chọn lọc phân tích lời thề trong lịch sử xứ kiều – nguyễn du

tài liệu tham khảo 1

bài văn mẫu 10: Tình yêu chớm nở từ lần gặp đầu tiên

nhân chuyến du xuân dự lễ tẩy rửa lăng tẩm, chung vui cùng hai chị em thủy văn và vạn quan, thủy kiều gặp kim trong tại lăng đập tiên. Dù mới gặp lần đầu nhưng cả hai đã có cảm tình với nhau:

“thiên tài màu quốc gia,

tình trong như đã mặt ngoài còn e “

về nhà, thủy kiều cứ miên man suy nghĩ, mơ thấy tranh thơ với dam tien, báo tin dữ. Và Kim sẽ bị sốc. anh cố gắng thuê một căn nhà trọ gần nhà Thủy kiều, ngày đêm mong gặp được cô. Một ngày đẹp trời, Kim Trọng nhặt được một cành hoa Kiều vô tình làm rơi. hai người gặp nhau và hứa hẹn.

Một hôm cả nhà đi chơi ngoài trời, Kiều tìm gặp Kim Trọng. Chiều về, báo tin cả nhà chưa về, Kiều quay lại gặp Kim Trọng. hai người đã thề nguyền trước trăng sáng. đoạn trích văn thề tả cảnh ấy, một cảnh tượng tình yêu lãng mạn, đẹp đẽ nhất mà nhà thơ đã dùng tài hoa của mình để thể hiện lên hình tượng nhân vật thủy chung.

Bốn dòng đầu của bài thơ tả cảnh Thúy Kiều qua nhà Kim Trọng lần thứ hai. gần đây, anh bạn

ngôi nhà hiu quạnh,

hãy nghĩ đến cơ hội gặp gỡ hôm nay.

kieu has found kim in. hai người cùng làm thơ, đối đáp, tâm sự với nhau. kiều bào lo lắng cho số phận “bạc mệnh”. Kim Trọng lạc quan, tin tưởng vào cái lẽ “phàm là mệnh trời” và hứa “lấy vàng, đá, liều mình lấy thân mình”. Nghe những lời đó của Kim Trọng, Kiều cảm thấy “lòng xuân phơi phới”. Có lẽ trong tâm trí đó, khi về nhà mà không thấy ai, cô ấy đã vội vàng.

cửa ngoài nhanh chóng đóng rèm lại

tất nhiên, cảnh trăng đêm phải đẹp, nhưng ý định của tôi không phải là ngắm trăng. chỉ cần tưởng tượng đến hình ảnh “xăm trổ, xăm trổ” là bạn sẽ trào dâng cảm xúc, không muốn mất thời gian thực hiện mong muốn của mình.

trong khi đó:

được sinh ra như một dự án tồi

thức dậy vào buổi chiều như điên.

Bạn mệt mỏi vì bao ngày chờ đợi, chờ đợi hay hạnh phúc vì không tìm thấy chúng tôi? Tận mắt chứng kiến, tận mắt nghe thấy, giọng nói của Kiều có khiến tâm hồn ta quý như chín tầng mây? có lẽ có cả hai tâm trạng trong hai câu thơ trước. hình ảnh một nhà Nho vừa từ biệt người mình thầm thương trộm nhớ ẩn hiện trong câu “tựa tiếu phi tiếu” có khuôn mặt vừa “như tỉnh” vừa “như mê”. vẽ tranh. Trong lúc tâm trạng ấy, Kim Trọng lại nghe thấy “tiếng sen”, rồi lại thấy “hoa lê”, nói theo ngôn ngữ quy ước là tiếng bước chân nhẹ nhàng của Kiều đang đến gần. Khi ấy, nhà thơ đã miêu tả Kim Trọng trong tâm trạng vua nước nằm mơ thấy thần núi Vu Giáp trong tác phẩm kinh điển của văn học cổ Trung Quốc. Trong số những câu thơ miêu tả đã phân tích, nhà thơ chuyển sang hình thức đối thoại khi Kiều và chàng Kim đối đầu nhau. kiều mở miệng:

cô ấy nói: “buổi tối nghỉ học,

Vì những bông hoa, chúng ta phải tìm cách tìm ra những bông hoa.

bây giờ khuôn mặt của chúng ta đã rõ ràng,

có lẽ đó không phải là một giấc mơ nữa? “

một lời tâm sự về quan niệm sống của kiều nữ: chủ động trong tình yêu và coi trọng thực tế. Kiều quan niệm về tình yêu khác với quan niệm truyền thống của phụ nữ ngày xưa: cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Đạo đức Nho gia đã dạy họ, kể cả những người ở nước ngoài, họ ở nhà! Lý do khiến anh Kiều đoạn tuyệt với việc áp đặt luân thường đạo lý lên phụ nữ có lẽ là vì anh đã cảm thấy yêu vàng thật sự, tin tưởng người đàn ông lịch lãm và hào hiệp này nên chủ động “rửa mặt cho sạch”.

Bằng những lời như mở lòng mình, kim chỉ nam dẫn vào phòng thu, nhanh chóng lắp thêm đèn để soi và đốt thêm hương để tăng thêm hương thơm. rồi lấy giấy hoa viết lời thề, dùng dao quý cắt tóc chia làm hai phần để chiếu cố bức thư. tưởng tượng ra hình ảnh ấy qua một vài câu thơ, người đọc đã thấy một khung cảnh trang nghiêm nhưng đầy chào đón. cả hai cùng quỳ xuống, nhìn lên bầu trời …

mặt trăng trên bầu trời,

đưa ra hai miệng và một từ song song

tóc tôi rất rối,

hàng trăm năm khắc một bức thư bằng đồng xuống xương.

Cách tạo niềm tin vào tình yêu của đôi trai tài gái sắc đã tạo nên một khung cảnh nên thơ, lãng mạn nhưng không kém phần linh thiêng. cả hai đều dồn hết tâm trí vào lời thề. họ giống như một đôi song ca mà bài ca là lời thề chung thủy và nhân chứng là trời đất, “trăng sao”. bốn dòng thơ với những từ lóng, lóng, lặp lại song song như một đôi trai tài gái sắc: Kim hứa “khắc chữ đồng thấu xương”.

có lẽ vì nặng lời thề mà sau này, khi quyết bán mình chuộc cha và em trai, nhất là đêm về nương nhờ thủy van “ân bằng huyết thay lời non nước”. và ở lại với kim. khi có vấn đề, kiều luôn nghĩ đến cái chết, nghĩ đến “thịt nát, xương tàn …, người bị oan, rồi ngất xỉu sau khi thốt ra những lời xin lỗi và cầu nguyện đau đớn. Đừng quên lời thề của họ, nhận lỗi của mình và tạo ra hạnh phúc cho cuộc sống.

Qua đoạn trích, nguyễn du đã dựng nên khung cảnh lãng mạn và nâng cao tính cách của nàng thủy chung trong đêm thề nguyền tóc vàng, bằng bút pháp miêu tả và đối thoại. cảnh êm dịu, đẹp như một bức tranh vẽ. tính cách của kiều, sự chủ động kiên quyết và trung thực của nhân vật chính đã phá vỡ sự thụ động của thiếu nữ ngày xưa về tình yêu lứa đôi do Nho giáo áp đặt. tuy nhiên, tình yêu giữa thủy chung và kim trong vẫn trong sáng và đậm đà. điều đó đã làm tăng sức hấp dẫn và giá trị nhân văn của truyện Kiều.

xem thêm: phân tích đoạn trích truyện ngôn tình trong truyện kiều (nguyễn du)

đề cập đến 2

thề dưới trăng sáng

Truyện kiều là tác phẩm văn học hay nhất của thiên tài nguyễn du và văn học việt nam từ xưa đến nay. Không chỉ là một kiệt tác bất hủ, Truyện Kiều còn ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần và đời sống của người Việt Nam từ bao đời nay. lời thề được trích từ câu 431 đến câu 452 trong sử kiều. đoạn trích kể về việc Thủy Kiều đi đến một ngôi nhà vàng và hẹn ước đứng trước trăng sáng:

cửa ngoài vội vàng che rèm, xăm trổ trên lối đi trong vườn một mình … tóc tai quăn queo, tâm tình trăm năm khắc một chữ đồng [đến tận xương tủy.

Thủy kiều đêm khuya táo bạo băng qua lối vườn tìm kim trong:

cửa ngoài vội vàng che rèm, xăm chỉ lối đi trong vườn.

Tác giả sử dụng từ “vội” hai lần, từ “xăm” một lần và từ “băng” một lần để nói lên tâm trạng, tình cảm của người Việt Nam ở nước ngoài. mặt khác, anh ta thể hiện sự khẩn trương, vội vàng trong những hành động táo bạo, đột ngột và bất ngờ. Kiều dường như chạy đua với thời gian và số phận bất trắc, nhưng cũng vì tình yêu với Kim Trọng mà Kiều chạy về phía Kim.

Nhìn chung, quan niệm của Nho giáo cho rằng trong mối quan hệ nam nữ, đứa trẻ phải luôn đóng vai trò tích cực. con gái không bao giờ là người chủ động trong tình yêu. tuy nhiên, lần đầu tiên trong lịch sử, nguyễn du cho phép kiều bào làm như vậy. Đây là một nét mới trong cách nhìn tình yêu của Nguyễn Du. nhưng ở đây, nguyễn du đã nhấn mạnh đến sự chủ động của người con gái, người con gái. nhà thơ có tầm nhìn đi trước thời đại, hướng tới sự bình đẳng trong tình yêu lứa đôi và trong đời sống xã hội của mỗi người.

lấy một chiếc gương soi trên đầu cành cây, ngọn đèn trông như một ánh sáng mờ ảo.

Không gian đêm cổ tích hư ảo được miêu tả bằng hình ảnh ánh trăng tán loạn, ánh đèn mờ ảo, tiếng bước chân nhẹ nhàng tạo cảm giác như đang sống trong giấc mơ. Khi không gian cần nhiều ánh sáng hơn, nó cần nhiều hương thơm và sự ấm áp hơn. Đó là một không gian đẹp, nhưng lại có cảm giác hư ảo, hư ảo, con người rất cô đơn giữa bầu trời bao la:

trọng sinh giống như điểm chết, buổi chiều tồi tệ như thức dậy, buổi chiều giống như điên cuồng. tiếng sen sẽ đánh thức giấc mộng hè, bóng trăng đã đưa hoa lê đến gần. Buồn trên đỉnh núi, thần trẻ vẫn chờ một đêm xuân đẹp như mơ.

kieu đến và bày tỏ hành động của mình:

cô ấy nói, “vào nửa đêm, vì hoa, họ phải tìm đường để tìm hoa. Bây giờ khuôn mặt của chúng tôi đã rõ ràng, có lẽ đó là một giấc mơ? “

Cô biết điều đó là trái với luân thường đạo lý, nhưng ngọn lửa tình yêu cháy bỏng đã khiến cô trở nên mạnh mẽ để chiến thắng. sợ Kim không vừa ý nên tiết lộ rõ ​​nguồn gốc.

lời tuyên thệ diễn ra vội vàng, nhưng có đủ loại nghi thức. hai mái đầu xanh cùng nhìn lên trời, cùng trăng chứng kiến ​​lời thề, tình yêu vị tha và lòng chung thủy của họ:

sáp kết hoa sen chiết xuất nhiều hương hơn. nàng tiên thề viết chương, con dao vàng gãy làm đôi. với mặt trăng lơ lửng trên bầu trời, ding ning nói một từ song song. tóc tơ xoắn tận tâm can, trăm năm tạc thư đồng đến xương.

hình ảnh: “ding ninh… .parallel” và bình chọn: “Hundred.. bone” thật cảm động và thiêng liêng, lãng mạn và đầy lý tưởng.

XEM THÊM:  Cảm nhận về nhân vật thúy kiều trong truyện kiều

Đoạn văn cho thấy tình người rất cao đẹp và thiêng liêng. lời thề của ông được chứng kiến ​​bởi mặt trăng. Đoạn nhân duyên là sự tiếp nối hợp lý quan niệm và cách nhìn của Thủy kiều về tình yêu. trái lại, đoạn trích này còn góp phần hiểu đúng đoạn văn, vì đó là một kỉ niệm đẹp đối với kiều bào và kiều bào sẽ ghi nhớ những chi tiết trong đêm khấn thánh này. Vì vậy, khi phải tuyên thệ báo hiếu, hãy luôn nhớ đến Chàng trai Kim với lễ ăn thề trong tâm trạng buồn bã, ủ ê. hành động trao duyên cho chàng trai đồng nghĩa với việc kim đã làm vơi đi phần nào nỗi đau của kiều nữ

thề non hẹn biển là bài thơ thể hiện quan niệm tình yêu mới mẻ táo bạo của nguyễn du. mặt khác, thử cảm giác yêu – kim nồng nàn, mãnh liệt, sôi nổi và rất đỗi trong sáng, thiêng liêng. bài thơ đã trở thành một bản tình ca bất hủ về tình yêu lãng mạn, đậm đà lí tưởng. đây là cái nhìn mới mẻ và nhân văn của nguyen du về tình yêu.

phân tích lời thề trong lịch sử của kiều – nguyễn du

đề cập đến 3

phân tích lượt bình chọn trong truyện kiều: ghi dấu cảm xúc thổn thức

Trong một dịp đi chơi tiết thanh minh cùng hai con, Thủy kiều đã gặp Kim trong, một người bạn của vua. chỉ chốc lát thôi: người quốc sắc, thiên hương, tình trong như đã, ngoài còn e. tình yêu kỳ lạ giữa họ bắt đầu nảy nở từ đây. Cũng trong đêm ấy, hình bóng Kim Trọng nho nhã, hào hoa đã khắc sâu vào tâm hồn Thúy Kiều, khiến trái tim nhạy cảm của chàng phải thổn thức. tự hỏi:

bạn biết ai,

Không biết trăm năm có nhân duyên nào không?

và kim trong cũng là:

buồn bã khi nhớ về mọi người,

ghi nhớ nơi bạn đã gặp, nhanh chóng di chuyển đôi chân của bạn,

Tôi mong muốn được gặp lại thuy kiều. Như một mối nhân duyên, Kiều được vua ban mai, đóng đinh vào cành đào trong vườn, nhặt được trả lại và bày tỏ tình yêu thầm kín của mình. họ đã trao cho nhau những kỉ niệm: quay kim và khanhong họ trao tay nhau và hứa chung thủy với nhau.

Rồi một ngày, khi hai bố con về quê dự tiệc sinh nhật, Thủy đã chủ động đến gặp người yêu. đoạn trích kể về cảnh hai người gặp nhau tại quán trọ của vua vàng và họ cùng nhau thề nguyện bên nhau trăm năm dưới ánh trăng rằm trên bầu trời.

Thông qua nghệ thuật kể chuyện và miêu tả kết hợp nhuần nhuyễn giữa bút pháp hiện thực và cổ điển, nguyễn du ca ngợi tình yêu tự do trong sáng, tha thiết của đôi trai tài gái sắc, vượt qua những rào cản, hạn chế khắt khe của học thuyết phong kiến ​​đương thời.

Trích dẫn này có liên quan đến các đoạn khác trong truyện, chẳng hạn như câu chuyện tình yêu. những hình ảnh đốt lư hương, xâu chìa khóa bằng bạc được nhắc đến trong truyện thủy vân chính là hình ảnh của đêm bị nguyền rủa này. Thúy Kiều bị ám ảnh bởi sự mong manh, bấp bênh của tình yêu sau khi thắp hương bên ngôi mộ cô đơn của Đạm Tiên. Trong giấc mơ, Kiều đã gặp hồn ma của cô gái điếm xui xẻo đó và từ đó luôn bị ám ảnh bởi bốn chữ tài hoa bạc mệnh.

Thúy kiều là nhân vật chính trong cảnh ăn thề nên tác giả đã dành nhiều câu thơ tâm huyết viết về nàng. mải mê tự ái với người tình cả ngày trời, thức dậy lúc rạng sáng, rụt rè nói rằng vắng nhà không tiện rồi vội vã ly thân. bố mẹ và hai chị gái chưa về, cô lại vội vàng đi với kim:

bên ngoài vội vàng che rèm, một mình xăm trổ lối đi trong vườn đêm khuya.

nguyen du đã dùng những từ ngữ có sức gợi tả, gợi cảm hơn để miêu tả về tình yêu của thủy chung. chữ xăm trổ lá mô tả con đường đi rất nhanh, rất kiên quyết; Động từ ice thể hiện sự táo bạo và liều lĩnh của mình khi đêm khuya dám tìm đường tắt qua khu vườn để vào một ngôi nhà sang trọng. nhịp thơ ngắn gọn, gấp gáp: xăm xắp / qua đường / vườn muộn / chỉ diễn tả thái độ chủ động và tâm trạng nôn nóng của người Việt kiều mong chóng được gặp người yêu. Đồng thời, dường như một phần cô muốn cạnh tranh với thời gian và chối bỏ số phận đầy ám ảnh, phần khác cũng vì một tình yêu mãnh liệt.

cảnh đêm trăng trong vườn có một vẻ đẹp huyền ảo và thơ mộng, như muốn dụ những người yêu nhau đến với nhau:

nhặt một chiếc gương soi đầu cành, ngọn đèn trông lờ mờ. sinh ra như một dự án úa tàn, một buổi chiều tà như một giấc mơ. tiếng sen sẽ thức giấc, bóng trăng đã đưa hoa lê đến gần.

trong đêm thần tiên ấy, nguyễn du đã miêu tả không gian bằng hình ảnh ánh trăng soi qua tán lá in những mảng sáng tối không đều trên mặt đất: nhặt vài tấm gương phản chiếu đầu cành. Ánh đèn phòng học của Kim Trọng hắt ra nhẹ nhàng, dịu dàng. tiếng gót sen của thủy kiều nhẹ nhàng đến gần, khiến cho: tiên sinh như câu đẩu, nửa tỉnh nửa mê, chợt tỉnh giấc, lập tức rơi vào trạng thái bàng hoàng, sững sờ, bởi vì ta không. nghĩ đó là sự thật. kim trong không ngờ rằng hình bóng cô gái ngoại quốc chớp mắt trong mơ lại đột nhiên hiện ra trước mắt:

thê thảm thê thảm, còn nghi ngờ mộng xuân

Nàng là một văn nhân tao nhã, yêu thích thủy chung, nên kim trong được kiều bào hết sức kính trọng và lắng nghe tâm sự của nàng. thuy kiều chủ động đến và chính cô ấy là người chủ động thắp lửa tình yêu:

cô ấy nói: “sự trống rỗng của đêm trường; vì hoa, họ phải tìm đường để tìm hoa. Bây giờ tiết lộ bí mật của chúng tôi, có lẽ đó chỉ là một giấc mơ? “

những câu nói của thủy kiều chứa đựng nhiều ý nghĩa. trước hết là nhà cô ấy ở cạnh khu nhà trọ của kim trong, nhưng cô ấy bảo đó là đêm vắng trường, đó là biểu hiện của tâm lý không gian và thời gian. khi yêu nhau người ta cảm thấy ở bên nhau là chưa đủ, chỉ muốn gần nhau hơn. vì vậy, việc nàng dâu đi đêm khuya ở ngôi nhà sang trọng cũng có thể coi là đã vượt qua sự ngăn cách về thời gian và không gian tâm lý để làm chủ tình yêu và sắp đặt vận mệnh của chính mình.

thứ hai, thủy kiều nói: vì hoa mà tìm hoa, chính là lấy cớ nói vì yêu mãnh liệt, mới chủ động đi nhà đẹp. chữ in hoa thường dùng để chỉ người con gái, nhưng ở đây, chữ viết hoa được dùng như một hàm ý tốt cho thấy tình yêu nồng nàn và chân thành của tôi đối với vàng. thì kiều nói: giờ mặt mày đã rõ, chẳng lẽ là mơ? trong lời lẽ vừa biện minh vừa thể hiện nỗi niềm man mác về mối tình dang dở của người khác giới. anh như đang chạy đua với thời gian, muốn vượt qua định mệnh khắc nghiệt của đời mình. Nguyễn Du đã đóng vai nhân vật thủy chung để hiểu và thông cảm cho thái độ và hành động trái với lẽ thường của anh ta.

nghe lời thú nhận của thủy chung, kim trong hiểu nôn nao: mau khoét lỗ rước, đài sen nối sáp, lò thêm hương. rồi hai người: rồi cùng nhau tranh nhau viết nên chương bí sử, thề kết tóc se duyên, trăm năm ngàn vàng.

Tác giả đã miêu tả không khí hấp dẫn và lôi cuốn của buổi tuyên thệ bất ngờ và không thể nghi ngờ. sự việc diễn ra rất nhanh nhưng cung điện rất trang nghiêm, tràn ngập không khí thánh thiện:

trăng vàng giữa trời, định ninh hai miệng một lời song song. tóc bạc phơ phất phơ, trăm vết nám khắc chữ thấu xương.

trong đoạn trích này, tác giả sử dụng từ vội hai lần: cửa ngoài vội kéo rèm, vội khoét lỗ cho đám rước vào một lần khỏi xăm; một lần từ băng. nhịp độ hấp dẫn của buổi lễ tuyên thệ nhậm chức được làm nổi bật bởi các nhân vật đặc biệt của tác giả.

lời thề gắn bó trăm năm tạc thành chữ đồng trên xương thủy kiều và kim trong đã được chứng kiến ​​trăng vàng trên trời. đây cũng là sự tiếp nối hợp lý của quan niệm thủy chung về tình yêu. những chi tiết của đoạn trích này giúp người đọc hiểu sâu sắc nội dung của câu chuyện tình yêu, bởi đêm thề nguyền đã trở thành kỉ niệm đẹp đẽ, sâu đậm của mối tình đầu nên kiều không bao giờ quên. tình yêu mãnh liệt, lời thề nguyện của hai trái tim nồng nàn sẽ mãi khắc sâu trong tâm trí của những cặp đôi tài hoa, trao duyên. Đó là lý do dù trải qua giông tố cuộc đời, họ vẫn nhớ nhau vô bờ bến.

Đoạn trích kể về đêm thề nguyền, đỉnh cao của mối tình thủy – kim trong đó thủy chung đóng vai trò chủ động. Sáng kiến ​​này đã gây ra phản ứng gay gắt, chỉ trích gay gắt từ một số nhà Nho có thành kiến ​​với Nho giáo.

Có hai lý do thực sự và tinh thần để người Việt Nam ở nước ngoài đi đầu. lý do thực sự tất nhiên là tình yêu mãnh liệt. thuy kieu và kim jong đến với nhau bằng một tình yêu rất tự nhiên, đồng lòng. Sự xuất hiện của thủy chung trong kim trong giống như cánh buồm căng gió, cánh buồm phải căng gió, con người phải có tình thì mới đáng trách. nhà thơ đã xây dựng được một tình yêu trong sáng và lãng mạn tuyệt vời. tình yêu giữa thủy chung và kim trong là một tình yêu đẹp giữa trai tài gái sắc. Ngoài ra, còn có một lý do tâm linh: thủy chung, số phận bất công cho người con gái tài sắc phải đến với tình yêu để chống lại số phận: sống làm vợ cả thiên hạ, hại hơn là sa vào kiếp làm chồng ma. Đến đây, chúng ta hiểu vì sao Thúy Kiều nói với Kim Trọng như để nói rõ sự chủ động của chàng: Giờ hai đứa đã biết mặt nhau rồi, chắc không phải là mơ nữa?

Đoạn trích Lời thề cũng thể hiện rõ quan niệm về tình yêu và hôn nhân của Nguyễn Du. nhà thơ chủ trương tình yêu và hôn nhân hoàn toàn tự do, tự nguyện, vượt ra khỏi khuôn khổ và định kiến ​​khắt khe của lễ giáo phong kiến ​​đương thời. Nhìn chung, quan niệm của Nho giáo cho rằng trong quan hệ giữa nam và nữ, người con phải luôn đóng vai trò chủ động; nhưng ở đây, bất chấp sự khắt khe của đạo đức và dư luận, nguyễn du đã nhấn mạnh đến tính chủ động của thủy kiều. nhà thơ thể hiện ước mơ về tình yêu tự do của mình qua kim – kiều; điều này chứng tỏ rằng anh ấy đã cố gắng nhìn thấy sự tiến bộ trước thời đại của mình.

XEM THÊM:  TỪ ĐIỂN TRUYỆN KIỀU | Nguyễn Du

Tình yêu trong sáng và đẹp đẽ của thủy chung – thủy chung, đẹp đẽ đến mấy cũng phải nhanh chóng tan vỡ trước gió bão của chế độ phong kiến ​​tàn bạo. nhưng xã hội vô nhân đạo chỉ ngược đãi, băm nát thân xác của thủy chung chứ làm sao có thể cướp đi tình yêu chân thành mà tranh giành cái ngàn vàng của hắn? tuy nhiên, tấm lòng kiên trung và thủy chung của anh không thể chống lại quá nhiều thế lực hung hãn trong xã hội xấu xa. Dù thời gian có trôi qua nhưng không thể nào dập tắt được tình yêu trong trái tim người ngoại quốc. mỗi khi nghĩ đến vàng, ông luôn mang tâm trạng lo lắng, day dứt: tiếc rằng nghĩa xưa ngày càng già, dẫu có lìa bỏ lý trí thì lòng vẫn còn. Đoạn trích này góp phần giúp người đọc hiểu và hiểu sâu hơn nội dung của truyện ngôn tình, bởi đây là kỉ niệm đẹp đối với Thuý Kiều và suốt đời chàng sẽ ghi nhớ chi tiết đêm thề nguyền thiêng liêng này. .

xem thêm : phân tích nỗi đau của thủy kiều qua đoạn trích trong truyện ngôn tình

đề cập đến 4

thề non hẹn biển tượng trưng cho tình yêu đẹp đẽ của đôi trai tài gái sắc

Trong cuộc đời này, có mấy ai dám khẳng định: chúng ta sống mà không có tình yêu? nhà thơ vĩ đại người Nga m.gocki đã từng tuyên bố rằng: tình yêu – là thi ca của cuộc sống. cuộc sống không có tình yêu không phải là cuộc sống mà là sự tồn tại! và như một định mệnh, tình yêu hướng đến văn học nghệ thuật để trở thành bất tử. thơ về đề tài này, từ xưa đến nay vẫn chiếm vị trí cao nhất trong lòng người đọc. Ai có thể dửng dưng trước tình yêu thuần khiết của Romeo và Julia trong đêm trăng bị nguyền rủa? Vả lại, ai mà không nhận ra được một phần tâm hồn của mình trong mối tình Thuý Kiều và Kim Trọng? lời thề là một biểu hiện cao đẹp của tình yêu dân tộc, thiên tài này.

chửi thề là một cấp độ tình cảm trong tình yêu. lời thề là lời khẳng định cho niềm tin và sự chung thủy của hai người, nó mang đến cho tình yêu một chỗ dựa vững chắc và vững chắc. Tuy nhiên, cả Romeo và Juliet, Thúy Kiều và Kim Trọng đều coi đó là minh chứng cho tình yêu của mình thì trong văn học trung đại Việt Nam, hiếm khi xảy ra kiểu tình yêu Kim-Kiều. tình yêu ấy đã phá bỏ những rào cản của định kiến, cởi bỏ mọi ràng buộc để đoàn kết một cách tự do, tự nguyện. một tình yêu vượt thời gian.

để bảo vệ và vun đắp tình yêu đẹp của mình ở nước ngoài:

cửa ngoài vội vàng đóng rèm lại

Anh ấy tự tay xăm con đường trong vườn.

do hành động xăm trổ trong vườn khuya, kiều nữ đã nhận phải vô số lời chỉ trích, khen chê. tổ tiên chúng ta coi đó là hành động trái với luân thường đạo lý, lẽ thường tình. Dù phải khép mình trong bóng tối, cửa đóng then cài hay rèm che lặng lẽ (bức tường đầy ong bướm), việc ở một mình giữa đêm khuya thật khó chấp nhận. từ người phụ nữ của đài phát thanh.

nhưng hãy nhìn nó bằng con mắt và tâm hồn của một người đang yêu, điều mà những người lớn tuổi của chúng ta cho là vô lý, sai trái và không thể chấp nhận được bỗng trở nên hợp lý và đúng đắn hơn bao giờ hết. quý giá bằng mối tình đầu trong sáng và mãnh liệt nhất của người con gái. tình yêu đẹp đã tiếp thêm sức mạnh cho anh vượt qua bóng tối của khu vườn, bóng tối của định kiến ​​để đến với người đàn ông kim chỉ nam. cũng đáng trân trọng và ca ngợi rằng kiều đã không để cho tình yêu mãnh liệt dẫn mình đi quá xa, vượt quá giới hạn cho phép. và chính người xa xứ đã biện minh cho hành động của mình.

cô ấy nói: nghỉ học đêm

vì những bông hoa, chúng ta phải tìm cách tìm thấy bông hoa

bây giờ khuôn mặt của chúng ta đã rõ ràng

có lẽ đó không phải là một giấc mơ nữa?

cho loài hoa, cho loại kim, cho người trần thế văn chương, thông minh, nho nhã đã khiến kiều bào nở mày nở mặt tìm hoa giữa đêm. Trách ai, nhưng tại sao lại trách cô ấy?

tình yêu nghiêm túc là vậy, nhưng kiều vẫn rất tỉnh táo. cuộc đời của cô bắt đầu từ những bài hát định mệnh đến ước mơ của dam tien mà tên cô đã được ghi tên vào sách doan truong khiến cho cô gái trong sáng ấy luôn có những lo toan, muộn phiền. giữa lúc yêu đương cuồng nhiệt nhất, nàng vẫn lo lắng: chẳng lẽ là mơ? mọi thứ sẽ tan biến như một giấc mơ không thể thực hiện được vì hạnh phúc của bạn thật mong manh. điều đó dường như không còn là một mối quan tâm đơn thuần. nó có phải là một điềm báo? Cũng như lời tỏ tình của Juliet dưới ánh trăng khiến Romeo xúc động, thì hành động của Kiều cũng khiến Kim Trọng bất ngờ và thích thú không kém:

sinh ra như một ngõ cụt

buổi chiều tồi tệ như tôi thức dậy, buổi chiều tồi tệ như điên

âm thanh của hoa sen, nhẹ nhàng di chuyển

bóng của mặt trăng đã mang những bông hoa của cây lê đến gần hơn

<3

Tôi vẫn mơ về một đêm xuân thơ mộng.

Những bước đi của người đẹp đã đánh thức giấc ngủ của chàng trai. nàng giống như đóa hoa lê đang cầm trên mặt trăng với sự thuần khiết và rực rỡ tuyệt vời khiến bạn liên tưởng đến bộ giáp của nữ thần núi vu. anh không khỏi ngạc nhiên: anh vẫn đang mơ một đêm xuân thơ mộng.

Đó là một giấc mơ một lần nữa. Dường như khi yêu, người ta nhìn thế giới bằng đôi mắt mơ mộng. Kiêu đột nhiên xuất hiện trước mặt hắn, với vẻ đẹp tuyệt trần khiến hắn ngỡ như đang đắm chìm trong mộng mộng đêm xuân cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài sự ngạc nhiên, tôi rất vui:

vội vã tổ chức lễ rước vào cổng

hoa sen được kết nối với sáp lò nung, tăng thêm hương thơm

Tôi thề sẽ viết một chương

tóc mây, một con dao vàng chẻ đôi

mặt trăng trên bầu trời

đưa ra hai miệng và một từ song song.

không khí của đêm đầy sức gợi, với ánh sáng, màu sắc, hương thơm; với cảnh đẹp, người đẹp… đã tạo nên thương hiệu về mối tình đầu không bao giờ phai nhạt trong tâm hồn kiều bào. các biểu hiện của lễ thề là lời thề của tiên nữ, tóc mây, dao vàng, cung trăng và lời thề. Kiều trao cho chàng một lọn tóc mây để tượng trưng cho lời hẹn ước. đêm thề ước của hai người yêu nhau được bao bọc trong thiên nhiên tươi đẹp và yên bình với sự minh chứng của trăng tròn trên bầu trời.

trăng là một cựu chiến binh, nàng thường xuyên xuất hiện và trở về để chứng kiến ​​những bước ngoặt của cuộc đời mình ở nước ngoài, vầng trăng đó đầy hài hước vì dưới trăng có một người tri kỷ tàn nhẫn. đôi khi đó là thứ ánh sáng nhợt nhạt và đầy đe dọa vào ban đêm khi bạn trốn sau căn hộ:

đêm dài và đen tối

<3

hoặc có thể là nửa trăng khi kiều nói lời tạm biệt:

mặt trăng chia đôi

gối một nửa có hoa văn và một nửa khoảng cách dài.

hay bóng trăng tròn vành vạnh hoảng sợ khi siêu thị trốn khỏi nhà của thái giám:

để lại trên tường hoa

theo bóng của mặt trăng về phía tây…

Trăng đã bao lần có mặt trên cuộc đời hải ngoại, nhưng có lẽ chỉ có đêm trăng thề nguyện này là trọn vẹn và viên mãn nhất. tỏa sáng giữa đất trời như một nốt nhạc của thiên nhiên đối với tình yêu của đôi bạn trẻ. ánh sáng ấy như một tấm màng bảo vệ tình yêu khỏi những vết nhơ, bụi bặm của cuộc sống thực tại; khắc ghi hình ảnh lời thề trong cuộc đời của hai người như một dấu ấn, một minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu.

tình yêu đẹp được thi vị hóa ở châu Âu cũng là điều dễ hiểu. tuy nhiên, bản thân tác giả và các nhân vật của mình không bao giờ quá lừa dối về điều đó. điều này được phản ánh trong từ vội vàng. từ vội vàng này gắn liền với tất cả các nhân vật trong truyện kiều. tiểu thư, thanh mai trúc mã, sở trường, tiểu thư bạc mệnh, phúc hắc cưỡng bức người hầu khác; Hoạn quan vội vàng truy bắt và đuổi người Việt ra nước ngoài, từ Hai người vội vã đầu hàng đến hồ thờ phụng, Kim Trọng vội vàng đi tìm Thuý Kiều, Thuý Kiều luôn vội vàng trong tất cả. trường hợp. ngay cả trong tình yêu, sự vội vã đó luôn gây bất an. hai con người rạng rỡ cả đời yêu nhau, sao phải vội? Tất nhiên, sự vội vàng đó không giống như sự vội vàng ngừng ném bom và mở rộng quân đội: sự yêu thích, sự vội vàng và sự chán nản. Phải chăng đó là sự vội vã của những khát khao hạnh phúc, khao khát một tình yêu đích thực? Sự vội vàng đó là vũ khí chống lại mọi sự hủy diệt hay là dấu hiệu cho thấy sự mong manh của hạnh phúc hai người? sự vội vàng đó phù hợp với sự lo lắng của chị Kiều:

có lẽ đó không phải là một giấc mơ

kim trong vội vàng mang theo kiều, vội vàng thêm hương, vội vàng thêm sáp, hai người vội vàng thảo thế, vội vàng giao tóc mây, vội vàng thề. rõ ràng thời gian không cho phép chúng bị trì hoãn; thực tế không cho phép họ nghi ngờ.

cuộc sống ở nước ngoài là một chuỗi dài các sự kiện, sự kiện, mà sự kiện sau có mầm mống và được nuôi dưỡng trực tiếp bởi sự kiện trước đó. trong hạnh phúc có những mầm mống của bất hạnh. do đó, việc dồn dập nhân vật cũng là điều hợp lý.

bất chấp những dấu hiệu bất thường này, ngày thề nguyền vẫn là ngày thể hiện rõ nhất hạnh phúc vàng son trong tình yêu. lời thề là minh chứng cho tình yêu trong sáng, mãnh liệt và cao đẹp của những người trẻ, khao khát được yêu và được yêu.

đại thi hào người Đức từng nhận xét: mối tình đầu của tuổi trẻ trong sáng luôn hướng đến sự cao thượng, có lẽ lời thề của thủy chung và kim trong cũng là biểu hiện của tình yêu. tình yêu hướng đến sự cao quý !?

xem thêm :

  • biện pháp tu từ trong câu thơ thề
  • cảm nhận khúc chiết của lời thề trong lịch sử xứ kiều

Sau khi tham khảo các bài văn mẫu nghị luận về đoạn trích thề nguyền trong truyện kiều – nguyễn du trên đây, doctalieu.com hi vọng các bạn đã nắm được cách viết và triển khai luận điểm cho đề này. Để xem các bài văn mẫu lớp 10 khác, mời các bạn vào trang Doctailieu.com để tham khảo. chúc may mắn với việc học của bạn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều – Nguyễn Du. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *