Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
387 lượt xem

DNS là gì? Chức năng của DNS Server dùng để làm gì?

Bạn đang quan tâm đến DNS là gì? Chức năng của DNS Server dùng để làm gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ DNS là gì? Chức năng của DNS Server dùng để làm gì?

máy chủ dns được biết đến như một hệ thống phân giải và chuyển đổi tên miền với các chức năng và vai trò quan trọng trên internet, nhằm bảo vệ thông tin người dùng. trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về các khái niệm về dns, về dns , các chức năng của máy chủ dns được sử dụng để làm gì?

dns là gì? dns có nghĩa là gì?

dns, viết tắt của hệ thống tên miền, là viết tắt của hệ thống phân giải tên miền. tức là đây là hệ thống chuyển đổi tên miền website, chuyển đổi từ www.tenmien.com sang địa chỉ ip tương ứng với tên miền và ngược lại. Ngoài ra, các hoạt động này có DNS đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các thiết bị mạng để định vị và gán địa chỉ cụ thể cho thông tin trên Internet.

 • DNS la gi
  DNS là gì?

máy chủ dns dùng để làm gì?

dns có nhiều vai trò và chức năng quan trọng được thể hiện theo nhiều cách khác nhau. trong đó không thể không kể đến vai trò của dns trong việc phân giải tên miền. vậy vai trò và chức năng cụ thể của máy chủ dns là gì?

hàm dns giống như một “thông dịch viên” cùng với chức năng truyền thông tin. dns chuyển đổi tên miền thành địa chỉ ip bao gồm 4 nhóm số khác nhau.

 • chuc nang cua DNS
  Chức năng của DNS

khi dns cung cấp trợ giúp như vậy, trình duyệt sẽ đọc và cho phép đăng nhập. khi người dùng đăng nhập vào bất kỳ trang web nào mà không cần phải nhập hàng loạt địa chỉ ip đã lưu trữ. chỉ cần nhập tên của trang web và trình duyệt sẽ tự động nhận ra nó.

mọi máy tính khác nhau khi sử dụng Internet chỉ có một địa chỉ ip duy nhất. Địa chỉ IP này được sử dụng để thiết lập kết nối giữa máy chủ và máy khách để bắt đầu, dù bạn ở đâu. đây là một trong những chức năng quan trọng nhất của dns. Sự liên quan. mọi người vào bất kỳ lúc nào truy cập bất kỳ trang web hoặc gửi email. vì vậy dns đóng một vai trò rất quan trọng trong trường hợp này.

Địa chỉ ip vẫn được sử dụng làm cổng và kết nối thông qua các thiết bị mạng. Các thiết bị có thể giao tiếp với nhau qua DNS, đây là nơi tên miền phân giải thành địa chỉ IP. Ngoài ra, một trang web có thể được tải bằng cách nhập trực tiếp địa chỉ IP miền của trang web này.

& gt; & gt; & gt; bạn có thể quan tâm: cpanel là gì? hướng dẫn sử dụng phần mềm cpanel từ a đến z

phân loại máy chủ dns

Hiện tại máy chủ dns có hai loại chính là máy chủ định danh gốc và máy chủ định danh cục bộ với nhiều tính năng, cấu trúc và cách sử dụng khác nhau. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng loại máy chủ DNS.

máy chủ gốc

máy chủ định danh gốc được biết đến. máy chủ tên miền chứa thông tin, chứa thông tin tìm kiếm máy chủ tên miền làm host (quyền hạn) cho tên miền cấp cao nhất (top-level domain). nghĩa là, máy chủ gốc hiện là máy chủ tên miền hàng đầu có thể truy vấn đầy đủ các máy chủ ở các miền thấp hơn.

Sau đó, máy chủ tên miền cấp cao nhất có thể cung cấp thông tin địa chỉ máy chủ có thẩm quyền cho miền cấp hai có chứa miền mong muốn. tìm kiếm tiếp tục cho đến khi một máy chủ được tìm thấy. quyền của chủ thể miền đối với miền theo cơ chế hoạt động này, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ tên miền nào trong không gian tên miền.

Một điểm nữa, việc tra cứu tên miền luôn bắt đầu bằng truy vấn tới máy chủ gốc, nếu máy chủ tên miền bị hỏng ở cấp gốc, thao tác tra cứu sẽ không thành công.

p>

Hiện có khoảng 13 hệ thống máy chủ tên miền cấp cơ sở đang được sử dụng để ngăn chặn điều này và thậm chí trong cùng một hệ thống cụ thể, ở nhiều nơi khác nhau trên internet.

 • DNS co bao nhieu loai
  DNS có bao nhiêu loại?

máy chủ định danh cục bộ

máy chủ định danh cục bộ chứa thông tin nhằm mục đích tìm máy chủ định danh máy chủ cho các miền máy chủ lưu trữ thấp hơn. Máy chủ định danh cục bộ thường được các công ty và nhà cung cấp dịch vụ internet (isps) sử dụng và duy trì.

các loại bản ghi dns

Hiện tại, có bảy loại bản ghi DNS, chi tiết được cung cấp bên dưới

 • bản ghi

đây là bản ghi dns đơn giản nhất, được sử dụng nhiều nhất và rộng rãi nhất trên thị trường, được sử dụng để trỏ tên trang web đến một địa chỉ ip cụ thể. Ngoài ra, với một bản ghi, bạn có thể dễ dàng tạo tên mới, thêm thời gian tồn tại, hay còn gọi là thời gian để tự động ghi lại bản ghi và điểm, tức là trỏ đến ip mong muốn.

 • đăng ký tên

Bản ghi cname là một loại bản ghi đặt tên một hoặc nhiều tên khác nhau cho miền mẹ. bạn có thể tạo tên mới bằng cách di chuyển con trỏ chuột đến tên gốc và đặt ttl.

 • cac loai ban ghi cua DNS
  Các loại bản ghi của DNS
 • Bản ghi mx

Bản ghi mx là một loại bản ghi được sử dụng để chỉ định máy chủ quản lý các dịch vụ email của các miền dưới nó. cụ thể, bạn có thể trỏ miền tới máy chủ thư hoặc đặt mức độ ưu tiên, thậm chí là ttl.

 • nhật ký văn bản

bản ghi txt là bản ghi có chức năng chứa thông tin định dạng văn bản của tên miền. trong bản ghi này, bạn có thể thêm một máy chủ mới, txt, ttl, trỏ tới.

 • Bản ghi aaaa

giống như một bản ghi. không giống như, bản ghi aaaa được sử dụng để trỏ miền tới địa chỉ ipv6. tại đây, bạn có thể thêm máy chủ mới, ipv6, ttl

 • Bản ghi dns

Đây là các bản ghi máy chủ dns của miền, nơi bạn được phép chỉ định máy chủ định danh cho từng miền phụ. ngoài ra, bạn cũng có thể tạo máy chủ lưu trữ, máy chủ định danh hoặc ttl mới.

 • Bản ghi srv

Bản ghi

​​srv được biết đến như một bản ghi đặc biệt trong hệ thống tên miền được sử dụng để xác định chính xác các dịch vụ và cổng đang chạy trên đó. Ngoài ra, bạn có thể thêm đầy đủ mức độ ưu tiên, tên, cổng, điểm, trọng lượng, ttl.

quy trình làm việc dns

Để hiểu thêm về dns, không thể không tìm hiểu cách hoạt động của dns. vậy dns hoạt động như thế nào? Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của dns, chúng ta cùng tìm hiểu qua một ví dụ cụ thể dưới đây:

bạn muốn truy cập một trang web nhất định, chẳng hạn như timhieuvedns.vn.

 • co che hoat dong cua DNS
  Cơ chế hoạt động của DNS

dns sẽ hoạt động như thế này:

 • Đầu tiên, chương trình trên máy của người dùng sẽ gửi yêu cầu tìm địa chỉ của tên miền tương ứng với trang web đã truy cập tới máy chủ tên miền cục bộ (được gọi là máy chủ định danh) thuộc mạng của nó.
 • máy chủ định danh cục bộ sẽ kiểm tra cơ sở dữ liệu của nó xem nó có chứa cơ sở dữ liệu dịch tên miền sang địa chỉ ip của tên miền được người dùng yêu cầu hay không. nếu trong trường hợp máy chủ tên miền cục bộ có cơ sở dữ liệu thì địa chỉ ip của máy có tên miền đang được tra cứu sẽ được trả về.
 • nếu trong trường hợp máy chủ tên miền cục bộ thì không. chứa cơ sở dữ liệu tên miền bạn đang tìm, máy chủ sẽ hỏi bạn các tên miền cấp cao nhất, tức là máy chủ tên miền hoạt động ở cấp cơ sở. tại thời điểm này, máy chủ tên miền ở cấp cơ sở sẽ cho máy chủ tên miền cục bộ biết địa chỉ của máy chủ chứa tên miền mà ban quản trị đang tìm kiếm.
 • sau khi hoàn thành bước trên, máy chủ tên miền cục bộ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ tên miền để tìm tên miền mà bạn muốn tìm kiếm, ví dụ máy chủ tên miền việt nam (.vn) cho tên miền timhieuvedns.vn.
 • tên miền cục bộ máy chủ định danh sẽ hỏi máy chủ tên miền về tên miền mà nó quản lý và địa chỉ ip của tên miền. máy chủ tên miền sẽ có cơ sở dữ liệu về các tên miền mà nó đang tìm kiếm, sau đó địa chỉ ip của tên miền timhieuvedns.vn sẽ được gửi trở lại máy chủ tên miền cục bộ.
 • Bước cuối cùng, máy chủ tại tên miền cục bộ sẽ truyền thông tin tìm kiếm đến máy của người dùng. người dùng sẽ sử dụng địa chỉ ip được tìm thấy và kết nối với máy chủ chứa trang web mà họ đã tìm kiếm và truy cập vào trang web.
XEM THÊM:  Khối A03, A04, A05 và A06 có thể khi trường nào và xét ngành nào?

nguyên lý làm việc của dns

Ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu về cơ chế hoạt động của hệ thống dns. cũng giống như hệ thống máy khách, dns cũng có những nguyên tắc hoạt động nhất định. sau đây là nguyên lý hoạt động của dns.

 • nguyen tac lam viec cua DNS
  Nguyên tắc làm việc của DNS
 • Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận hành và duy trì hệ thống DNS của riêng mình, hệ thống này bao gồm các máy trong phần riêng của mỗi nhà cung cấp dịch vụ, internet. cụ thể, nếu trình duyệt tra cứu địa chỉ của bất kỳ trang web nào, máy chủ dns sẽ thực hiện phân giải tên trang web sẽ là máy chủ dns của tổ chức quản lý chính trang web đó, không phải máy chủ dns của tổ chức hoặc nhà cung cấp dịch vụ do bất kỳ dịch vụ nào khác.
 • internic, viết tắt của trung tâm thông tin mạng internet, hoạt động với trách nhiệm chính là theo dõi các tên miền và các máy chủ dns tương ứng của chúng. Ngoài ra, Internic cũng là một tổ chức do National Science Foundation, AT & amp; T, và Network thành lập với mục đích chịu trách nhiệm đăng ký tên miền Internet. hơn nữa, internic cũng chịu trách nhiệm quản lý tất cả các dns trên máy chủ, không phân giải tên cho từng địa chỉ.
 • dns cũng có khả năng truy vấn các máy chủ dns khác để tìm tên đã phân giải. trong đó, máy chủ dns thường có những điểm khác biệt nhất định. Đầu tiên, nó quản lý và chịu trách nhiệm phân giải tên miền của các máy trong miền tới các địa chỉ Internet mà nó quản lý. thứ hai, nó chịu trách nhiệm phản hồi các máy chủ dns bên ngoài khác cố gắng giải quyết các tên miền mà nó quản lý.

hướng dẫn sử dụng chi tiết dns

mỗi tốc độ dns là khác nhau, vì vậy người dùng hoàn toàn có thể tự do lựa chọn máy chủ dns của riêng mình. tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dns của nhà cung cấp mạng, người dùng không cần nhập địa chỉ dns trong kết nối mạng của họ. nếu sử dụng máy chủ khác, người dùng sẽ phải nhập địa chỉ cụ thể của máy chủ mà họ sử dụng. làm thế nào để thay đổi địa chỉ dns?

cách thay đổi địa chỉ dns như sau:

 • Bước 1: Truy cập bảng điều khiển trong menu bắt đầu.
 • Bước 2: Tiếp tục, truy cập để xem trạng thái mạng và các tác vụ.

bước 3: truy cập internet đang sử dụng

 • bước 4: chọn thuộc tính, tại đây chúng ta có thể thay đổi dns của máy tính.
 • bước 5: tìm và chọn phiên bản 4 của giao thức internet.
 • bước 6: chọn sử dụng các địa chỉ máy chủ dns sau để thay đổi dns.
 • nhấp vào đồng ý để hoàn thành tất cả các bước cấu hình ở trên.

  • huong dan su dung DNS
   Hướng dẫn sử dụng DNS

  tại sao dns dễ bị tấn công?

  dns được biết là phần mềm dễ bị tấn công. Tại sao vậy?

  Trên thực tế, quá trình chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP là quá trình phân giải DNS. Tức là khi ai đó gõ địa chỉ trang web vào trình duyệt web, trình duyệt web sẽ liên hệ trực tiếp với máy chủ tên miền để lấy địa chỉ IP tương ứng. Hiện tại, có hai loại máy chủ định danh miền:

  • máy chủ định danh có thẩm quyền: máy chủ lưu trữ thông tin đầy đủ về một khu vực.
  • máy chủ định danh đệ quy: chịu trách nhiệm trả lời các truy vấn dns từ người dùng internet, máy chủ này cũng lưu trữ kết quả của các phản hồi dns trong một khoảng thời gian thời gian.
  • tai sao DNS de bi tan cong
   Tại sao DNS dễ bị tấn công?

  dns thường dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công thường đến từ máy chủ định danh đệ quy. cụ thể, khi máy chủ đệ quy nhận được phản hồi, những phản hồi đó sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm để tăng tốc các truy vấn tiếp theo. điều này giúp giảm lượng thông tin không cần thiết được lưu trữ, nhưng có một nguy cơ đáng lo ngại là nó có thể dễ bị tấn công bởi kẻ trung gian, còn được gọi là đối tượng trung gian.

  Thông qua đó, tội phạm mạng có thể dẫn đến các hành vi khác nhau như đánh cắp email, can thiệp bằng giọng nói qua ip, giả mạo trang web, đánh cắp thông tin cá nhân, mật khẩu thông tin đăng nhập hoặc thậm chí trích xuất dữ liệu từ thẻ tín dụng và các thông tin nhạy cảm khác.

  học rò rỉ dns

  chúng tôi đã tìm ra điều gì khiến dns dễ bị tổn thương. còn gì nữa. dns cũng có thể bị rò rỉ và đây là những lỗi phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu về lỗi rò rỉ DNS cũng như nguyên nhân và giải pháp của lỗi này!

  rò rỉ dns là gì?

  khi người dùng kết nối với dịch vụ dns để kết nối miền để nhập và nhập địa chỉ ip của máy chủ lưu trữ trang web để trang web có thể tìm thấy và hiển thị cho người dùng.

  XEM THÊM:  Phân biệt sự khác nhau giữa SLA, KPI và OPI - VILAS

  khi kết nối internet qua vpn. dns trên kết nối có thể sẽ trực tiếp đến isp mà không cần thông qua vpn khác và sẽ cung cấp tất cả thông tin của trang web bạn đang kết nối. Lỗi rò rỉ dns có nghĩa là tiết lộ các hoạt động duyệt web của bạn với isp, vị trí của bạn với các trang web bạn đang truy cập. bây giờ các hiệu ứng vpn gần như không còn.

  • tim hieu ve ro ri DNS
   Tìm hiểu về rò rỉ DNS

  nguyên nhân rò rỉ dns

  Lỗi rò rỉ dns chủ yếu đến từ vpn được định cấu hình không chính xác và có thể được tìm thấy trên bất kỳ hệ điều hành nào, bất kỳ thiết bị nào được kết nối với vpn. Nếu vpn được cấu hình đúng, máy tính sẽ thiết lập kết nối với vpn bằng cách sử dụng isp kết hợp với các máy chủ dns của isp. do đó kết nối sẽ sử dụng vpn dns và máy chủ sẽ cần được truy cập trên cùng một mạng với máy chủ vpn. điều này sẽ đảm bảo mã hóa lưu lượng dns.

  không thể tuân theo mẫu trên nếu có sự cố. Khi thực hiện sai, lưu lượng DNS có thể thoát ra khỏi đường hầm VPN và dễ dàng bị nhìn thấy từ bên ngoài, dẫn đến các yêu cầu DNS có thể không được mã hóa theo mặc định. tại thời điểm này, hầu hết các isps sẽ không hỗ trợ mã hóa dns theo yêu cầu.

  cách kiểm tra và sửa lỗi

  Rò rỉ dns có thể dẫn đến nhiều rủi ro khác nhau như rủi ro về quyền riêng tư, rủi ro về bảo mật. do đó, cần xác định xem máy của bạn có đang gặp phải lỗi này hay không để khắc phục kịp thời, tránh những rủi ro không đáng có.

  • cach khac phuc loi ro ri DNS
   Cách khắc phục lỗi rõ rì DNS
  • kiểm tra rò rỉ dns từ trình duyệt

  nhiều dịch vụ vpn hiện có các công cụ riêng để giúp người dùng dễ dàng kiểm tra rò rỉ dns. công cụ được đánh giá cao nhất hiện nay là dnsleaktest.com. Ưu điểm nổi bật của công cụ là dễ sử dụng, bạn có thể thực hiện một loại kiểm tra để biết thông tin dns có bị rò rỉ ra bên ngoài hay không và nó sẽ hiển thị danh sách tất cả các máy chủ, địa chỉ ip và chủ sở hữu. được gửi cho bạn.

  Dấu hiệu của kết nối dns bị rò rỉ là khi bạn thấy có nhiều địa chỉ ip khác nhau nhưng chúng không đến từ máy chủ lưu trữ của bạn. Thông thường, các tên có thể không khớp vì các nhà cung cấp vpn thuê không gian máy chủ từ các máy chủ khác nhau, do đó, việc tập trung vào việc kiểm tra địa chỉ ip sẽ dễ phát hiện lỗi hơn.

  • Kiểm tra rò rỉ dns với torrent

  Không giống như lưu lượng truy cập thông thường, kiểm tra rò rỉ torrent dns yêu cầu một công cụ khác để kiểm tra đúng cách kết nối giữa người dùng và torrent. Thông thường ứng dụng dùng để kiểm tra địa chỉ ip torrent được khuyến nghị là pmagnet (http://ipmagnet.services.cbcdn.com/). Thông qua công cụ xác minh, bạn có thể dễ dàng xác định ip mà ứng dụng khách torrent hiển thị bằng cách sử dụng liên kết nam châm.

  & gt; & gt; & gt; Có thể bạn quan tâm: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? 9 hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu phổ biến nhất

  phân biệt giữa dns công cộng và dns riêng tư

  sự khác biệt giữa dns công cộng và dns riêng tư là gì?

  • dns riêng thường được sử dụng với các máy tính có tường lửa bảo vệ và được sử dụng rộng rãi cho các máy tính trong mạng cục bộ. khi sử dụng dns riêng, các máy tính cục bộ sẽ nhận dạng dns theo tên và không thể bị người ngoài truy cập trực tiếp.
  • dns chung là dns cho phép truy cập vào máy chủ bằng truy cập internet công cộng. điều này có nghĩa là địa chỉ ip của máy chủ hoàn toàn có thể truy cập được trên internet.
  • su khac biet giua Public DNS voi Private DNS
   Sự khác biệt giữa Public DNS với private DNS

  6 dns được sử dụng nhiều nhất

  Chúng tôi đã tìm hiểu các khái niệm về dns là gì , hoạt động, chức năng và tầm quan trọng của dns trong việc sử dụng internet. vậy dns phổ biến nhất hiện nay là gì? đây là 6 dns phổ biến nhất, cụ thể:

  google dns

  Với tốc độ nhanh, ổn định và tiện lợi cho mọi người dùng, google dns đã trở thành một trong những máy chủ dns được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

  tham số dns của google:

  8.8.8.8

  8.8.4.4

  cloudflare dns

  giúp điều phối lưu lượng truy cập thông qua lớp bảo vệ của nó, tôi không thể không nhắc đến cloudflare dns. cloudflare dns được biết đến như một dịch vụ dns phần mềm trung gian.

  thông số cloudflare dns:

  1.1.1.1

  1.0.0.1

  mở dns

  opendns dns được nhiều người sử dụng vì hoàn toàn có thể tìm thấy các máy chủ của hệ thống tên miền công cộng một cách dễ dàng, ngay cả khi không có thời gian chết. Bên cạnh đó, đây cũng là một máy chủ dns trên máy chủ dns với tốc độ truy cập cao và nó bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công trên internet.

  tham số mở dns:

  208,67.222.222

  208,67.220.220

  dnsvnpt

  vnpt là nhà mạng nổi tiếng tại việt nam cung cấp máy chủ dns cho người dùng đặc biệt là những người sử dụng đường truyền mạng vnpt.

  Thông số dns vnpt:

  203.162.4.191

  203.162.4.190

  viettel dns

  Giống như vnpt, viettel là nhà mạng lâu đời tại Việt Nam với đường truyền internet mạnh mẽ. viettel dns server hiện đang là một trong những lựa chọn tốt cho người dùng.

  Thông số dns viettel:

  203.113.131.1

  203.113.131.2

  dns fpt

  giống như vnpt, viettel. dns fpt tương tự như hai máy chủ dns ở trên.

  Thông số dns fpt:

  210.245.24.20

  210.245.24.22

  qua bài viết fpt cloud trước, chúng ta đã tìm hiểu và hiểu rõ hơn về các khái niệm dns , máy chủ dns là gì và các chức năng của nó. hàm dns, cách hoạt động, cách sử dụng dns và các lỗi thường gặp khi sử dụng dns và cách khắc phục. Tôi hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng internet.

  Nếu bạn cần thuê máy chủ đám mây, hãy xem bảng giá thuê máy chủ ảo của fpt cloud.

  liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ đám mây thông minh của fpt

  • trang web: https://fptcloud.com/
  • trang người hâm mộ: https://www.facebook.com/ fptsmartcloud
  • email: [email được bảo vệ]
  • hotline: 1900 638 399

  fpt smart cloud: nhà cung cấp giải pháp và tư vấn điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo hàng đầu tại Việt Nam.

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc DNS là gì? Chức năng của DNS Server dùng để làm gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *