Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
280 lượt xem

đo nhiệt độ ở đâu chính xác nhất

Bạn đang quan tâm đến đo nhiệt độ ở đâu chính xác nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ đo nhiệt độ ở đâu chính xác nhất

Cơ thể con người là cơ thể ưa nhiệt, có nghĩa là cơ thể bình thường, trong mọi hoàn cảnh, luôn duy trì nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, sự phân bố nhiệt trong cơ thể không đồng đều.

Phân loại nhiệt độ cơ thể

Có hai loại nhiệt độ cơ thể: thân nhiệt trung tâm và nhiệt độ cơ thể ngoại vi. Nhiệt độ cơ thể cốt lõi là nhiệt độ sâu bên trong cơ thể, được đo chính xác nhất trong các mạch máu và mô xung quanh trung tâm điều hòa nhiệt của não.

Nhiệt độ trung tâm của cơ thể được phân bổ theo chiều dọc từ não đến các lớp sâu của đầu, mặt, cổ và thân, và thường dao động trong khoảng 36,2 – 37,2 độ C. Thân nhiệt trung tâm được đo qua ống tai qua trực tràng hoặc màng nhĩ. Nhiệt độ của các chi và các lớp bề mặt của cơ thể là nhiệt độ cơ thể ở ngoại vi. Nhiệt độ ngoại vi có thể được đo dưới nách hoặc miệng, và nhiệt độ đo ở các vị trí khác nhau cũng khác nhau. Cụ thể:

– nách: thấp hơn 0,7 độ so với hậu môn

-Ear: thấp hơn 0,5 độ so với hậu môn

– Miệng: thấp hơn 0,5 độ so với hậu môn

Dựa trên nguyên lý này, thiết bị đo nhiệt độ cơ thể đã ra đời.

Nhiệt kế

Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau:

-Nhiệt kế kỹ thuật số: Cho kết quả rất nhanh và chính xác, có thể dùng để đo nhiệt độ cơ thể ở miệng, hậu môn, nách. Nhiệt kế có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau và có thể mua ở các hiệu thuốc hoặc siêu thị. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

– Nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ trong tai: Loại nhiệt kế này cho kết quả nhanh chóng, chính xác, dễ sử dụng và rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không nên dùng cho trẻ dưới 3 tháng vì nhỏ tai và cho kết quả không chính xác.

– Nhiệt kế nhựa được đặt trên trán và không chính xác.

– Nhiệt kế dạng núm vú, tiện lợi nhưng cho kết quả không chính xác.

– Nhiệt kế thủy ngân, đây là loại nhiệt kế rất thông dụng nhưng không nên cho trẻ nhỏ sử dụng, đặc biệt là bằng miệng, vì trẻ có thể làm vỡ nhiệt kế và có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Nhiệt độ ở đâu?

Sốt là một phản ứng tốt đối với cơ thể, nhưng sẽ có hại khi nhiệt độ quá cao, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, nơi phản ứng điều nhiệt kém. Khi gặp nhiệt độ cao có thể khiến trẻ bị co giật, trường hợp nặng sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn chức năng, dễ dẫn đến tử vong.

Khi trẻ bị sốt, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Tuy nhiên, để an toàn, cần biết cách theo dõi và kiểm soát nhiệt độ của trẻ để tránh các biến chứng do sốt. Khi đo nhiệt độ cho trẻ, sẽ an toàn hơn khi đo ở nách, và nhớ đưa ống dẫn nhiệt xuống dưới 35,5 độ C trước khi đo (hoặc bấm nút cho đến khi điện tử bằng 0).

Khi đặt ống dẫn nhiệt vào nách của trẻ, hãy nhớ kẹp ống dẫn nhiệt vào giữa da. Chờ ít nhất 5 phút cho ống (hoặc cho đến khi thiết bị điện tử phát ra tiếng bíp) trước khi đọc kết quả. Thêm 0,5 độ C để có nhiệt độ cơ thể.

Thông tin được cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Ruby chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Theo dõi trang người hâm mộ của bệnh viện đa khoa ruby ​​để biết thêm thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/benhvienhongngoc/

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc đo nhiệt độ ở đâu chính xác nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *