Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
857 lượt xem

Nhà thơ Đỗ Phủ tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp – WRHC

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Đỗ Phủ tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp – WRHC phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Đỗ Phủ tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp – WRHC

do fu (712-770) là một trong những nhà thơ nổi tiếng của triều đại tang. Ông cùng với nhà thơ Lí Bạch trở thành hai trong số những nhà thơ vĩ đại nhất trong lịch sử văn học Trung Quốc. tài năng và đức độ cao cả của ông vẫn được ca tụng và suy tôn như một bậc thánh cho đến đời sau. vậy cuộc đời và lịch sử nghề nghiệp của Phủ như thế nào? theo dõi chúng tôi bên dưới.

tiểu sử và cuộc đời của nhà thơ Đỗ Phủ

do phu nhân sinh 712- chết 770. tự tử tại các quốc gia thống nhất. anh ấy là một thương gia và một người đàn ông trẻ tuổi. sau này gọi là Đô lang, Đô công bộ, Đô lang tau, xưa gọi là Đô ngự sử. được tách ra từ do muc và tieu do. sinh ra tại quận cồng, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, trong một gia đình quan lại có truyền thống văn thơ lâu đời. Ông mồ côi mẹ từ khi còn nhỏ, cha ông, làm quan, từng làm quan. ông nội của ông là do than ngon, một nhà thơ nổi tiếng của thời kỳ đầu xứ sở Phù Tang.

đỗ phủ

Sinh trưởng trong một gia đình có học thức, để sau này đi theo con đường làm quan, ngay từ khi còn nhỏ, ông đã tự mình tiếp thu nền giáo dục truyền thống của đất nước, học thuộc các tác phẩm nổi tiếng về lịch sử, văn thơ và cả triết học Nho giáo. . Đỗ Phủ đã sớm biết sáng tác những tác phẩm thơ văn hay và nổi tiếng nhất thời bấy giờ, nhưng ông đã không lưu giữ được.

năm 730, ông đến trường để tham dự kỳ thi nhưng không thành công. đây là lý do tại sao nó vẫn còn gây tranh cãi cho đến ngày nay. nhiều người cho rằng ông thi trượt với lối viết văn sai thời đó, nhưng cũng có ý kiến ​​cho rằng gia đình ông không biết quan triều đình. tuy nhiên, tất cả chỉ là suy đoán, vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Sau đó, anh đi du ngoạn vùng núi và gặp người bạn tâm giao của mình là nhà thơ trữ tình . cả hai đã trở thành biểu tượng thơ ca lớn trong lịch sử triều đại nhà tang lúc bấy giờ nói riêng và của Trung Quốc nói chung. Tuy mới gặp nhau một vài lần nhưng phu và lý đã có nhiều bài thơ về nhau.

XEM THÊM:  Nhà thơ quang dũng và bài thơ tây tiến

“thu thập tương lai của cuộc phiêu lưu tuyệt vời cuối cùng,

hương vị mang lại cho sa cát hồng tuyệt đẹp.

Hệ thống hút ẩm không phải của Nhật Bản,

từ thiện cho thủy hưng? ”

– quà tặng cho ly bach (thu tuong lai cua nhung cau chuyen tinh cam sau thuong)

Nhiều năm đi du lịch, ngắm cảnh, làm thơ đã giúp anh lạc quan, yêu đời, dũng cảm hơn, nội dung thơ anh thêm phong phú. thời kỳ này còn lưu truyền một số bài thơ như: Chim ưng sơn cước, chim sơn ca, nhạc vọng nguyệt, quân phòng quá giang ma … thể hiện một số tài năng nổi bật của nhà thơ thuở thiếu thời.

Từng có giai đoạn làm quan, nhưng cuộc đời của nhà thơ gần như gắn liền với đau khổ và bệnh tật. Năm 755, triều đình xảy ra chiến tranh, để tránh nguy hiểm, Thượng Quan và gia đình trở về thành Đô. Tại đây anh được những người bạn sống trong ngôi nhà mái tranh bên khe hoa, phía tây Thành Đô, Tứ Xuyên giúp đỡ. Dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng có thể nói đây là khoảng thời gian hạnh phúc và bình yên nhất ở Đô Phú.

tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ làm phú

thơ ông tập trung chủ yếu vào ba đề tài: tình yêu nhân dân, kháng chiến với sức mạnh và lòng yêu nước nồng nàn. ông cảm nhận được nỗi thống khổ mà bản thân phải chịu đựng, từ đó dung hòa nỗi thống khổ của nhân dân và đất nước. thơ của nhà thơ là biên niên sử về cuộc đời thăng trầm của ông.

Cho đến nay, trên thế giới vẫn còn hàng nghìn bài thơ của Đỗ Phủ. một số bài thơ nổi tiếng đi cùng năm tháng mà ai nhắc đến tên ông cũng nhớ như: vầng trăng khuyết, xa vắng, giọng ông già đẫm máu, nguyễn da, xuân vọng, đoản mệnh đôi long …

XEM THÊM:  Tuyển Tập 15 Bài Thơ Thiếu Nhi Hay Nhất Của Nhà Thơ Xuân Quỳnh

Thơ phú rất đa dạng, từ năm chữ, bảy chữ, cổ thể đến cận cảnh, qua bàn tay của ông đều trở nên xuất sắc và uyển chuyển. tuy nhiên, sở trường của nó vẫn là năm thứ tiếng. Có thể kể đến một số bài thơ như: vịnh ngũ ngôn tứ tuyệt, song thất lục bát … với những vần thơ được ông trau chuốt và hoàn thiện vô cùng tỉ mỉ.

Đỉnh cao trong sự nghiệp thi ca của Do fu là vào thời Bắc Tống, các tác phẩm của ông vào thời điểm đó được đánh giá đầy đủ nhất. Tên tuổi của nhà thơ đã gắn liền với sự phát triển của Nho học, Đỗ Phủ đã dành cả cuộc đời mình để chứng minh cho người đời rằng dù sống trong hoàn cảnh nào, ông cũng không bao giờ quên bậc đế vương của mình. .

Đồng thời, giữa chiến tranh loạn lạc, ông cũng khẳng định tấm lòng của người anh hùng bằng những vần thơ của mình. Có thể nói, thời kỳ này, thơ ông chủ yếu nói đến những cảnh đau thương do chiến tranh để lại.

Dù ban đầu ông không nổi tiếng nhưng những tác phẩm do du ký để lại đã có ảnh hưởng lớn đến văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản. Đối với độc giả phương Tây, tầm vóc các tác phẩm của ông có thể sánh ngang với Virgil, Horace, Ovid, Shakespeare, Milton, Burns, Wordsworth, Béranger, Hugo. cho đến ngày nay, bài hát “Sở thu phong” là bài thơ nổi tiếng nhất của ông.

các bài đăng liên quan:

  • victor hugo là ai? tiểu sử, tác phẩm nổi tiếng, danh nhân
  • tiểu thuyết dòng sông êm đềm tải pdf (và quà vẫn chảy)
  • nhà thơ ly bệt là ai? như nó được gọi? tác phẩm
  • tên thật của nhà văn a noi là gì? năm qua đời, tiểu sử
  • tác giả o tiểu sử henri và trang cuối cùng của câu chuyện
  • phân tích về hạnh phúc của một gia đình đau buồn với phân tích mẫu
  • li>

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Đỗ Phủ tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp – WRHC. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *