Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
382 lượt xem

đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết thành công thành công

Bạn đang quan tâm đến đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết thành công thành công phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết thành công thành công

ý tưởng về sự đoàn kết đến với nguyễn ái quốc – thành phố hồ chí minh khá sớm. Từ những năm 1920, khi Người còn đang hoạt động tìm đường cứu nước ở nước ngoài, trong nhiều bài báo, bài nói, Người đã kêu gọi sự đoàn kết giữa công nhân nước nhà với quần chúng bình dân ở các nước thuộc địa. lời kêu gọi đã dần dần thức tỉnh những người cộng sản và dân chủ ở các nước quan tâm hơn đến các phong trào giải phóng dân tộc ở các nước bị thuộc địa.

Từ khi về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, Hồ Chí Minh càng hiểu sâu sắc hơn giá trị của tình đoàn kết. Những ai nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam từ thời Hùng Vương dựng nước không xa lạ với câu chuyện Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra 100 bọc trứng. từ “bọc trong trứng” đó đã sản sinh ra hàng triệu, hàng chục triệu người Việt Nam sau này. từ đó trong tiếng Việt từ xa xưa đã xuất hiện hai từ “đồng bào”. đồng hương nghĩa là cùng chung một vỏ trứng (đồng = giống nhau, bào = bọc). hai chữ “đồng bào” từ xa xưa đã mang một thông điệp vô cùng quan trọng: Người Việt Nam dù ở đâu, trong hay ngoài nước, đồng bằng hay miền núi, biển cả. tất cả các hòn đảo đều có chung một nguồn gốc, gắn bó máu thịt với nhau. tất cả chúng ta đều có cùng một mẹ. tất cả chúng ta đều là thành phần của vỏ trứng của mẹ au. có lẽ Bác Hồ Chí Minh là người hiểu sâu sắc nhất ý nghĩa to lớn của tình đoàn kết, đồng thời tuyên truyền sâu rộng chân lý này trong cán bộ, dân quân và nhân dân ta.

Ngay khi về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng nước ta, cùng với nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền tổ chức lực lượng cách mạng, Hồ Chí Minh đã dành thời gian viết cuốn “Lịch sử nước ta” bằng thơ. đây chắc chắn không phải là một việc dễ dàng, bởi nó đòi hỏi một kiến ​​thức phong phú và có hệ thống về lịch sử dân tộc. Một tập thơ ngắn, chưa đầy 250 dòng nhưng đã ghi lại toàn bộ lịch sử Việt Nam từ thuở hùng cường dựng nước đến những phong trào cách mạng đầu thế kỷ XX. Đây là một việc làm vô cùng cần thiết để tổ chức, huấn luyện, giáo dục cán bộ, dân quân và quần chúng nhân dân thời bấy giờ. Ý chính của bài “hành khúc” “lịch sử nước ta” là cùng với lòng yêu nước, dân tộc ta đã sớm phát huy tinh thần đoàn kết (đoàn kết trong các triều đại phong kiến, đoàn kết toàn dân, và quan trọng nhất là đoàn kết giữa những người đứng đầu đất nước và toàn thể nhân dân). đồng thời cho thấy trong thời kỳ nào mà triều đình phong kiến ​​quay lưng lại với nhân dân thì khối đại đoàn kết toàn dân tộc không tránh khỏi bị lỏng lẻo, lúc đó đất nước, đồng bào, đồng bào thường xuyên bị áp lực. khai thác. hochiminh đã viết:

“Trong gần sáu trăm năm, khi chúng ta không thống nhất, người dân đã tính thành phố.”

Tôi có thể dẫn chứng thêm một số ví dụ trong “Chuyện nước ta” của chú Hồ về thắng bại liên quan đến tinh thần đoàn kết, chẳng hạn như: tương lai của Hắc đế tuy thương dân nhưng lại khốn khổ, khốn khó. ., mai hac de lãnh đạo cuộc chiến chống lại những con tàu xâm lược, nhưng:

“do tình đoàn kết của mọi người chưa sâu sắc nên mấy lần thất bại trước”.

thay vào đó, vào đầu thế kỷ 18, với sự xuất hiện của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, nhân dân ta đã “một lòng một dạ” đã lập được những chiến công rực rỡ:

nói để tóm tắt câu chuyện nhưng thực chất là rút ra những bài học kinh nghiệm lớn mà cha ông ta để lại. Trong bối cảnh những năm đầu cách mạng, bài học lớn nhất trong lịch sử, theo Bác là bài học về tính cộng đồng, đoàn kết. Vì lẽ đó, ở phần cuối của tập thơ “Lịch sử nước ta”, người viết:

XEM THÊM:  Truyện kiều của nguyễn du lớp 9 lý thuyết

Khám phá những bài học lịch sử của quá khứ chính là hiểu được những thông điệp, những lời dạy của tổ tiên. tinh thần ấy được thể hiện rất rõ nét trong dịp trung ương và quân ta trở về tiếp quản Thủ đô (1954). Khi Bác Hồ và đội quân tiên phong vĩ đại dừng chân tại Đền Hùng (Phú Thọ), tại đây Bác đã nói một câu bất hủ: “Các vua anh hùng có công dựng nước, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ Tổ quốc”. Có thể coi đây là lời thề thiêng liêng của các chú, của cả dân tộc trước các bậc tiền nhân anh hùng. việc “dựng nước” mà bạn nói ở đây không chỉ có nghĩa là kiến ​​tạo đất nước, mà còn có ý nghĩa tạo nên sức sống, linh hồn của dân tộc. vì vậy, “giữ nước” mà người nói còn có nghĩa là phải giữ vững từng tấc đất của đất nước, đồng thời phải giữ vững đạo lý Việt Nam mà ông cha ta đã dày công vun đắp.

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, nhân dân ta lại phải đương đầu với các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược. đó là những cuộc chiến hoàn toàn không cân sức. về kinh tế và vũ khí, nước ta thua xa kẻ thù. Trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc của những ngày đầu kháng chiến, trong các bài phát biểu của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tinh thần đoàn kết. câu nói “đoàn kết, thống nhất, đại đoàn kết”. Thành công, thành công, gặt hái được nhiều thành công ”, người nói vào thời điểm khó khăn nhất của cách mạng và dân tộc. không phổ biến lắm, rõ ràng những hiện tượng “dao động”, “phân tâm”, “mơ hồ” như vậy sẽ làm suy yếu tinh thần cách mạng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và bộ đội, do đó, bộc lộ hết tư tưởng của mình, người dân bức xúc. từ “đoàn kết” ba lần và cũng nhấn từ “thành công” ba lần, có đoàn kết thì mới thành công, muốn thành công thì trước hết phải đoàn kết. đoàn kết toàn dân, Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh đoàn kết quân dân; đoàn kết quân dân; đoàn kết trong các cơ quan, tổ chức đảng và nhà nước. .

Hơn nữa, trong thời đại Hồ Chí Minh, mối quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc không ngừng được mở rộng. các liên kết quốc tế đã được thiết lập giữa các quốc gia. Từ đó, từ “đại đoàn kết” mà Bác dùng ở đây cũng mang một nghĩa mới: tình đoàn kết giữa các dân tộc ta, sự phản kháng của chúng ta đối với lương tâm của tất cả các nước trên thế giới. Tư tưởng đoàn kết của Người nhanh chóng trở thành động cơ của các cuộc kháng chiến và cũng là động cơ của công cuộc xây dựng đời sống mới và quan hệ xã hội mới ở nước ta.

tư duy đoàn kết của nhân dân cũng đã tạo nên một luồng sinh khí mới trong đời sống văn hóa nghệ thuật của dân tộc. một loạt các tác phẩm dưới nhiều hình thức thơ, ca, văn xuôi, kịch, báo chí, v.v. của các văn nghệ sĩ tiêu biểu, đã góp phần soi sáng tư tưởng lớn của Người. hình ảnh những bức tranh quân dân, bộ đội với nhân dân được thể hiện hấp dẫn như “cá và nước”. Trong số những thành công trên phương diện này phải kể đến những tác phẩm như bài thơ “Bộ đội về làng” của Hoàng Trung Thông, bài “Áo bà ba vá năm xưa” của Nguyễn Văn Ty … những bài thơ, bài hát. từ thời kỳ lịch sử đó vẫn còn khắc sâu trong trái tim và khối óc của hàng triệu người Việt Nam. Những phóng sự về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của các nhà văn, nhà báo, học giả nước ngoài đã thể hiện chiến công, một thành công gắn liền với tư tưởng đại đoàn kết của Bác Hồ.

XEM THÊM:  “tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp đại thi hào nguyễn du

Ngày nay, cùng với sự đi lên của nền kinh tế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bên cạnh nhiều thuận lợi giúp đất nước phát triển nhanh chóng, dân tộc ta cũng phải đối mặt với nhiều thách thức về tri thức, nhất là trong lĩnh vực đời sống tinh thần. . . Trong lịch sử cách mạng nước ta, có lẽ chưa khi nào chủ nghĩa cá nhân và đầu óc ích kỷ lại xuất hiện phổ biến như hiện nay. Cần lưu ý rằng, nhiều tính toán ích kỷ, trụy lạc, sẵn sàng “bán linh hồn cho quỷ” đã và đang xuất hiện trong một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, dân quân, kể cả cán bộ cao cấp, cấp chiến lược.

Khi một bộ phận cán bộ, dân quân suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống thì sự suy thoái này sẽ như những “con vi rút độc” tìm cách xâm nhập, lây nhiễm cho những người thiếu “sức đề kháng”, kể cả cán bộ, dân quân, quần chúng nhân dân.Nếu không kiềm chế được hiệu quả “con virut” này, thì cái nguy hiểm đầu tiên – hiểm họa của muôn trùng – mà chúng ta phải chấp nhận là mất niềm tin – mất đoàn kết – thiếu đoàn kết trong đảng, giữa đảng đối với thị trấn, giữa các thị trấn và bữa tiệc.

Từ năm 1969, khi hoàn thành Di chúc lịch sử, Bác Hồ đã yêu cầu toàn thể cán bộ đảng viên và dân quân “giữ gìn đoàn kết như giữ gìn con ngươi”. sự khẳng định đó của con người chắc chắn có nguồn gốc từ một hiện thực thời bấy giờ, mặc dù hiện thực đó vẫn chưa trở thành một hiện tượng xã hội lớn. nhưng, như đã nói ở trên, sự trỗi dậy của nền kinh tế thị trường và những hệ lụy của nó, sẽ là “cái bẫy” của “xã hội tiêu dùng vật chất” khiến nhiều người lao vào tiền bạc, tiện nghi, thậm chí là trác táng trong lối sống. đối với họ, những khái niệm “hy sinh”, “lý tưởng”, “đầy tớ nhân dân” đã trở thành xa lạ. Đứng trước tình hình đó, từ khi đổi mới, đảng ta đã có nhiều nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn đảng. đích thân tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo hoạt động của ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng … các nghị quyết gần đây của đảng đều khẳng định chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù. chung trời với đạo đức cách mạng. Đảng yêu cầu các tổ chức đảng và cơ quan pháp luật nghiêm trị những cán bộ, đảng viên cách chức, tự học, … dù là ai, ở bất kỳ chức vụ nào, đương chức hay đã nghỉ hưu. Tinh thần và nội dung các nghị quyết của Đảng gần đây về phòng chống tham nhũng, suy thoái về tinh thần, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đang từng bước góp phần làm trong sạch đảng, nâng cao tinh thần đội ngũ. Từ đó đảng sẽ từng bước thực hiện theo lời dạy của Người: giữ gìn đoàn kết trong đảng như giữ gìn con ngươi của mắt.

Khi đoàn kết thực sự trong đảng được củng cố thì trí tuệ của đảng và lòng của đảng sẽ trở nên trong sáng. sự trong sáng đó sẽ tỏa sáng trong cuộc sống của quần chúng. Chỉ có như vậy, đất nước ta mới có đủ điều kiện để phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu, như Bác Hồ đã từng mong muốn. và chỉ khi đó, mỗi người Việt Nam mới có điều kiện và toàn tâm toàn ý thực hiện lời kêu gọi của mình:

“tất cả con cháu của rồng và tiên nhanh chóng đoàn kết và ở bên nhau” ./.

gs. ts. trần văn bình

__________________________________

(đăng trên tạp chí tuyên truyền tháng 9 năm 2019)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết thành công thành công. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *