Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
265 lượt xem

đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài

Bạn đang quan tâm đến đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài

học sinh sẽ được làm quen với bài thơ bánh trôi nước hồ xuân hương. hôm nay download.vn sẽ cung cấp những bài văn mẫu lớp 7: câu nói về thân phận người phụ nữ bán bánh trôi nước .

Hi vọng với 15 đoạn văn mẫu dưới đây, các em học sinh lớp 7 sẽ có thêm tư liệu để hoàn thành bài văn của mình.

đề: Viết đoạn văn 6 – 8 câu trình bày cảm nhận của anh / chị về thân phận người phụ nữ trong bài thơ “Bánh trôi nước”.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – người mẫu 1

qua bài thơ “Bánh trôi nước” của hồ ly hương, hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​hiện lên rất rõ nét. hai câu đầu nói lên vẻ đẹp của nàng: “trắng nõn” là màu da, “tròn trịa” là vẻ đẹp đầy đặn. vẻ đẹp nội tâm được bộc lộ rõ ​​nét trong câu nói “con tim son”. trinh tiết, tròn trịa trong cư xử, chung thủy. thành ngữ “ba chìm bảy nổi” được tác giả chuyển thành “bảy nổi ba chìm”, từ đó ta thấy thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​bấp bênh, nông nổi và không thể tự quyết định số phận của mình. Cuộc sống của bạn hạnh phúc hay đau khổ đều phụ thuộc vào người khác và sự may rủi. câu cuối là lời khẳng định dù trong hoàn cảnh nào họ vẫn giữ được tấm lòng trung nghĩa và những phẩm chất tốt đẹp của mình. Qua bài thơ, Hồ Xuân Hương đã gián tiếp tiêu diệt xã hội phong kiến.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 2

“Bánh trôi nước” là một trong những tác phẩm hay nhất viết về vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ trong thời phong kiến. Dù cuộc đời có nghiệt ngã, bất công đến đâu, dù cuộc đời có vất vả, gian truân đến đâu thì người phụ nữ vẫn giữ được cho mình những phẩm chất tốt đẹp, thủy chung son sắt. đó là câu nói của chị và đó cũng là phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Với hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước, hồ Xuân Hương thể hiện vẻ đẹp thuần khiết, son sắc của người phụ nữ, đồng thời cũng đề cập đến một vấn đề xã hội lớn của người phụ nữ: bình đẳng giới. đây cũng là vấn đề mà xã hội tốt đẹp của chúng ta đang xây dựng. cảm ơn bạn đã để lại một bài thơ hay trong cuộc đời tôi.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 3

Trong xã hội phong kiến ​​xưa, thân phận của người phụ nữ vô cùng nhỏ bé, bất hạnh, họ phải chịu sự đối xử bất công và tàn nhẫn của xã hội phong kiến. Vì lý do này, đã có rất nhiều tác phẩm thơ ca của các nhà thơ thời trung cổ hướng ngòi bút của họ đến thị trấn này. một trong số đó không thể không kể đến nhà thơ xuân hương, bà là một nhà văn tài hoa, bà viết về những người phụ nữ thời phong kiến ​​với tất cả tình yêu thương và sự đồng cảm của mình. đồng thời sẵn sàng phê phán, chỉ trích những bất công của xã hội bằng những lời lẽ xúc động và sâu sắc nhất, vì đã làm khổ những mảnh đời của những người phụ nữ này. ta có thể thấy, trong tất cả các sáng tác thơ lục bát thì bài thơ Bánh trôi nước là một trong số ít bài thơ có giọng điệu nhẹ nhàng, nữ tính thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 4

Qua bài thơ “Bánh trôi nước” của nữ sĩ hồ xuân hương, hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​hiện lên rõ nét trước mắt người đọc. hai câu thơ đầu nói lên vẻ đẹp cũng như tấm lòng thủy chung, son sắc của họ. Tiếp theo, tác giả sử dụng thành ngữ “ba chìm bảy nổi” được tác giả chuyển thể thành “bảy nổi ba chìm” từ đó ta thấy thân phận người phụ nữ trôi nổi bấp bênh trong xã hội phong kiến ​​xưa, không thể tự quyết định vận mệnh của mình. Như vậy, hồ Xuân Hương đã gián tiếp lên án xã hội phong kiến ​​và khẳng định vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ xưa, họ xứng đáng được sống trong một xã hội bình đẳng.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 5

những người phụ nữ thời xưa thường xuất hiện trong các tác phẩm với số phận bất hạnh. và bài thơ Bánh trôi nước của nữ sĩ hồ xuân hương cũng vậy. tác giả đã khắc họa hình ảnh một cô gái xinh đẹp. nhưng đích đến của anh là “ba chìm bảy nổi”. cuộc sống của họ rơi vào thế bị động, phải phụ thuộc vào người khác: đàn ông chỉ lấy phụ nữ làm thú vui giải trí. họ không kiểm soát được vận mệnh của chính mình. bài thơ đã giúp người đọc hiểu hơn về người phụ nữ trong xã hội cổ đại.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – người mẫu 6

Nhà thơ xuân hương thật tài tình khi hóa thân thành người phụ nữ vào những chiếc bánh thơm ngon dân dã. Bà không dùng “khuôn mặt trái xoan”, “lông mày lá liễu” để miêu tả vẻ đẹp của người phụ nữ, ngược lại, bà dùng hình ảnh “tròn trịa”, “trắng trẻo” để chúng ta liên tưởng đến bà. sắc đẹp, vẻ đẹp. hơn nữa từ “trung hậu” càng làm tăng thêm niềm tự hào về vẻ đẹp ngoại hình của người con gái Việt Nam. những người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp và quyến rũ, còn cuộc sống của họ thì sao? Trong xã hội phong kiến ​​xưa, số phận người phụ nữ cũng trôi nổi như bánh trôi trong nồi. cuộc đời dài đầy gian khổ, sóng gió dường như đã dành cho những người phụ nữ trong xã hội phong kiến, nghe như một lời than thở thầm lặng, cam chịu nhưng cũng phảng phất sự kiêu ngạo. nó cũng nổi, nó cũng chìm, nhưng nó nổi và chìm “với nước non”. Dù cuộc đời có nghiệt ngã, bất công đến đâu, cuộc sống có vất vả đến đâu thì người phụ nữ vẫn giữ được lòng thủy chung, những phẩm chất tốt đẹp của mình. đó là lời khẳng định của nữ ca sĩ và đó cũng là phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Với hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước, hồ Xuân Hương vừa thể hiện vẻ đẹp thuần khiết, son sắt của người phụ nữ, vừa đề cập đến một vấn đề xã hội rộng lớn: bình đẳng giới.

XEM THÊM:  Viết bài tập làm văn số 6 văn nghị luận

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – người mẫu 7

bánh trôi nước – nhắc đến bài thơ, ta lại bồi hồi nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. chúng ta cũng biết xã hội phong kiến ​​là xã hội trọng nam khinh nữ, một xã hội đen tối và thối nát, và đó cũng là thời kỳ mà thi nhân hào kiệt sống. chị cũng là phụ nữ, là con gái trong xã hội ấy, chị cũng chịu chung số phận như họ nên chị hiểu hơn hết người phụ nữ Việt Nam. Dù là người con gái xinh đẹp, trong trắng, thuần khiết nhưng họ lại phải chịu kiếp “bảy nổi ba chìm”, phó mặc cho số phận bồng bềnh giữa dòng nước, chẳng biết trôi về đâu. nhưng dù trong hoàn cảnh nào họ cũng không để tâm hồn bay theo, họ vẫn luôn giữ gìn vẻ đẹp thuần khiết, dịu dàng, nhân hậu ấy, nét đẹp vốn có của người phụ nữ Việt Nam từ bao đời nay. Chúng rất đẹp từ hàng vạn năm nay, tỏa hương thơm như hoa sen trong bùn hôi mà không hề nhuộm màu. và họ, những người phụ nữ Việt Nam, một vẻ đẹp truyền thống không bao giờ mất đi theo thời gian.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 8

thân phận của người phụ nữ đã được hồ nước xuân khắc họa qua bài thơ “Bánh trôi nước”. tác giả miêu tả hình ảnh chiếc bánh trôi nhưng để nói về vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa:

“Thân em vừa trắng vừa tròn, nổi chìm theo dòng nước cứng ngắt, tuy có bàn tay nhào nặn nhưng em vẫn có tấm lòng của mình.”

mượn hình ảnh chiếc bánh trôi, nhà thơ đã khắc họa vẻ đẹp của người phụ nữ. dáng người phụ nữ trong bài thơ được miêu tả “trắng trẻo, tròn trịa” gợi thân hình khá đầy đặn, nước da trắng hồng. đó là tiêu chuẩn của phụ nữ đẹp trong xã hội cổ đại. nó đẹp, nhưng cuộc đời đầy bất hạnh. thành ngữ “bảy nổi, ba chìm” gợi ý về một cuộc sống vất vả, gặp nhiều khó khăn. câu thơ “rắn bất chấp tay nạn” đã nói lên số phận phải phụ thuộc vào người khác, không được tự mình quyết định. nhưng dù gặp nhiều bất hạnh, người phụ nữ trong thơ xuân hồ vẫn giữ được tâm hồn thanh cao, tấm lòng thủy chung: “song thân vẫn thủ”. Chính vì vậy với bánh trôi hồ Xuân Hương đã giúp người đọc trân trọng hơn vẻ đẹp, phẩm chất trong sáng của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xưa. đồng thời bày tỏ sự cảm thông đối với cuộc sống còn nhiều khó khăn của họ.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 9

“Bánh trôi nước” hồ Xuân Hương đã giúp người đọc hiểu hơn về số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa:

“Thân em vừa trắng vừa tròn, nổi chìm theo dòng nước cứng ngắt, tuy có bàn tay nhào nặn nhưng em vẫn có tấm lòng của mình.”

nhà thơ đã miêu tả tinh tế hình ảnh chiếc bánh trôi nhưng lại gián tiếp nói lên vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ. họ có nhan sắc và tài năng nên được trân trọng và quý mến. số phận của họ phải phụ thuộc vào người khác, không thể tự mình quyết định cuộc sống của mình. Dù bề ngoài có thể yếu đuối nhưng trong lòng họ vẫn rất mạnh mẽ. hai câu thơ cuối như một lời khẳng định dù xã hội có bất công đến đâu thì họ vẫn giữ tấm lòng thủy chung, son sắc. tâm hồn họ vẫn khao khát hạnh phúc và tình yêu trọn vẹn. vì yêu và được yêu là khát vọng chính đáng của con người. vì vậy, “bánh bèo” là tiếng nói thể hiện sự trân trọng cũng như xót thương cho số phận của những người phụ nữ.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – người mẫu 10

Bánh trôi hồ Xuân Hương là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa:

“Thân em vừa trắng vừa tròn, nổi chìm theo dòng nước cứng ngắt, tuy có bàn tay nhào nặn nhưng em vẫn có tấm lòng của mình.”

nhà thơ thông qua việc miêu tả chiếc bánh trôi để khắc họa vẻ đẹp và cuộc đời của người phụ nữ. hình ảnh “trắng trẻo, tròn trịa” gợi vẻ đẹp đầy đặn, dịu dàng, một vẻ đẹp chuẩn mực trong xã hội xưa. nhưng càng xinh đẹp thì cuộc sống của họ càng trở nên bất hạnh. điều đó được thể hiện qua thành ngữ “bảy nổi ba chìm” – ý chỉ cuộc sống lâu dài, vất vả. không những vậy, họ còn không thể kiểm soát được cuộc sống của chính mình. “rắn bất chấp tay người” – vui buồn đều phải phụ thuộc vào quyết định của người khác. điều đó xuất phát từ ảnh hưởng của Nho giáo với tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. phụ nữ luôn bị coi thường, phải chịu sự chi phối của người khác – ở nhà thì vâng lời, khi lấy chồng thì vâng lời cha mẹ (ở nhà thì nghe lời cha mẹ, khi lấy chồng thì nghe lời chồng, khi lấy chồng thì nghe lời chồng chồng chết thì nghe con.). Dù cuộc đời có nhiều bất công nhưng họ vẫn luôn giữ cho mình một tấm lòng nhân hậu – “trái tim son”. đó là trái tim của sự trung thành và màu nhiệm. bài thơ giúp tôi trân trọng và biết ơn phụ nữ hơn.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – người mẫu 11

Bài thơ Bánh trôi nước hồ Xuân Hương đã giúp người đọc hiểu hơn về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Họ là những người xinh đẹp và tài năng. nhưng cuộc đời phải chịu đựng nhiều bất công, vất vả. để nói về số phận của mình, nhà thơ đã sử dụng thành ngữ “bảy nổi ba chìm” với ý nghĩa cuộc đời trôi nổi dài đằng đẵng. họ không thể tự mình quyết định cuộc sống của mình mà vui buồn, sướng khổ đều phải phụ thuộc vào tay người khác. nhưng dù vậy, họ vẫn giữ một tấm lòng tốt. khi so sánh chiếc bánh với “tấm lòng son”, tác giả ngầm bộc lộ rằng dù có bị chà đạp, bị hành hạ và lệ thuộc đến đâu thì người phụ nữ Việt Nam vẫn vẹn nguyên phẩm giá cao quý. Dù thân phận nhỏ bé nhưng người phụ nữ ấy có một ý chí kiên định. đồng thời, đây như một lời thách thức ngầm nhưng đầy quyết liệt đối với xã hội phong kiến ​​tàn bạo. Chính nhờ điều cốt lõi này đã làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, giúp phụ nữ Việt Nam tự tin khẳng định giá trị của mình với phụ nữ trên toàn thế giới. bài thơ đã giúp người đọc trân trọng những người phụ nữ trong xã hội.

XEM THÊM:  Bài 3 trang 47 sgk ngữ văn 6 tập 2

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 12

“Bánh trôi nước” hồ Xuân Hương đã giúp người đọc hiểu được thân phận của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xưa:

“thân mình trắng tròn, bảy nổi ba chìm trong nước rắn nát, dẫu có bàn tay nhào nặn, lòng vẫn còn”.

Nhà thơ đã miêu tả hình ảnh chiếc bánh trôi, cũng như cách chế biến. Nhưng ẩn trong cái nền của hình ảnh ấy, Hồ Xuân Hương muốn nói đến vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ. họ là những người xinh đẹp, tài năng nhưng lại phải chịu một cuộc đời bất hạnh. cuộc đời “ba chìm bảy nổi” gặp muôn vàn khó khăn, trắc trở. những tư tưởng của xã hội phong kiến ​​cho rằng họ không có quyền tự quyết định cuộc sống của mình. hạnh phúc hay khốn khó đều phụ thuộc vào bàn tay của người khác. nhưng dù cuộc đời có bất công, họ vẫn giữ cho mình tấm lòng son sắc, thủy chung. câu nói “song thân phận con trai” khiến chúng ta càng khâm phục và quý trọng họ hơn.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – người mẫu 13

Viết về số phận của những người phụ nữ trong xã hội xưa, bài thơ “bánh trôi nước” của hồ xuân hương là một tác phẩm xuất sắc:

“thân mình trắng tròn, bảy nổi ba chìm trong nước rắn nát, dẫu có bàn tay nhào nặn, lòng vẫn còn”.

Nhà thơ mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nhưng thật ra muốn nói đến cuộc đời của người phụ nữ. việc sử dụng điệp ngữ “thân em” vừa thể hiện trạng thái nhỏ bé, vừa thể hiện nỗi xót xa, thương cảm. cuộc đời của họ còn gặp nhiều bất trắc, với câu thành ngữ “ba chìm bảy nổi” giúp chúng ta hình dung được điều đó. câu thơ “rắn bất chấp tay người” gợi lên tư tưởng Nho giáo trong xã hội xưa như “trọng nam khinh nữ”. phụ nữ không có tiếng nói trong xã hội. họ phải sống cuộc đời cam chịu, lệ thuộc vào đàn ông: “tại gia thì theo chồng, dựng vợ thì theo trai” (ở nhà thì theo cha, lấy chồng thì chồng chết theo con). tư tưởng phong kiến ​​xưa đã khiến người phụ nữ không thể tự mình quyết định mọi việc mà chỉ có thể phụ thuộc vào bàn tay của người khác. dù vậy họ vẫn giữ tấm lòng son sắt thủy chung, son sắc không nhòe. bài thơ là tiếng nói thương cảm sâu sắc của người phụ nữ, đồng thời muốn tố cáo xã hội phong kiến ​​bất công, bạc bẽo.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – người mẫu 14

Bài thơ bánh trôi nước của tác giả Xuân Hương đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc:

“Thân em vừa trắng vừa tròn, nổi chìm theo dòng nước rắn rỏi, dù có bàn tay nặn bột nhưng em vẫn có tấm lòng.”

nhà thơ đã mô tả cách làm bánh xốp nước. nhưng ẩn sâu bên trong anh muốn nói về số phận của người phụ nữ. Họ xuất hiện với vẻ đẹp từ ngoại hình đến tính cách. những từ láy “trắng ngần, tròn trịa” gợi vẻ đẹp đằm thắm, giàu sức sống. có nhan sắc như vậy đáng lẽ người phụ nữ sống vui vẻ hạnh phúc, ngược lại gặp nhiều bất hạnh, tai ương, bão táp của cuộc đời. họ không thể tự quyết định vận mệnh của mình. trong chế độ phong kiến ​​trọng nam khinh nữ và nam quyền độc tôn, phụ nữ phải phó thác cuộc đời mình cho xã hội và nam giới. xã hội bất công đến mức họ không có quyền, không có vị trí trong gia đình và xã hội. hồ ly hương đã xoáy sâu vào những ngóc ngách của cuộc đời để tô đậm thêm bi kịch của người phụ nữ. nhưng tựu trung lại, họ vẫn sống đẹp, sống lương thiện để giữ gìn phẩm giá của mình. Qua bài thơ, chúng ta cũng biết trân trọng những người phụ nữ hơn.

cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ – người mẫu 15

“Bánh trôi nước” là một bài thơ nổi tiếng, viết về số phận của người phụ nữ. hồ xuân hương đã giúp người đọc cảm nhận rõ hơn nỗi bất hạnh của mình trong xã hội cũ:

“Thân em vừa trắng vừa tròn, nổi chìm theo dòng nước rắn, vỡ tuy có bàn tay nhào nặn nhưng em vẫn có tấm lòng”

Nhà thơ đã miêu tả cách làm bánh trôi nước, nhưng thực tế ông lại nói đến vẻ đẹp của người phụ nữ. nhưng dù xinh đẹp và tài năng nhưng số phận của họ không hề hạnh phúc. hồ xuân hương đã dùng thành ngữ “bảy nổi ba bể” để gợi tả một mảnh đời bất hạnh. càng xinh đẹp, tài giỏi bao nhiêu thì người phụ nữ càng phải chịu đựng nhiều cay đắng, đau khổ bấy nhiêu. đặc biệt là câu thơ “rắn ngay cả từ tay nạn nhân” đã nói lên rằng số phận nên phụ thuộc vào người khác, không phải tự mình quyết định. bài thơ như một lời than thở cho cuộc đời đẹp đẽ nhưng bạc mệnh của một người phụ nữ. Dù phải chịu nhiều bất hạnh nhưng người phụ nữ trong thơ xuân hồ vẫn giữ được tâm hồn thanh cao: “song thân vẫn giữ tấm lòng”. Dù cuộc sống có khó khăn, gian khổ đến đâu, họ vẫn giữ tấm lòng thủy chung, son sắc, bất biến. câu thơ cuối gợi lên sự viên mãn ở người phụ nữ, từ ngoại hình đến tâm hồn đều đáng trân trọng và ngưỡng mộ. Nói một cách dễ hiểu, bài thơ “Bánh trôi nước” đã làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, thủy chung của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc đoạn văn cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ trong bài. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *