Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1435 lượt xem

Giới Thiệu Nhà Thơ Quang Dũng – Bùi Đình Dậu

Bạn đang quan tâm đến Giới Thiệu Nhà Thơ Quang Dũng – Bùi Đình Dậu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới Thiệu Nhà Thơ Quang Dũng – Bùi Đình Dậu

A New Leaf - kMITRA

tiểu sử của nhà thơ quang dung

tên thật của nhà thơ quang dung là bui dinh dau (tức diem). “Quê gốc” Làng Phương Trì, Tổng Đại Phùng, Huyện Đan Phượng, Tỉnh Hà Tây. Anh sinh ra trong một gia đình thuần nông, làm ruộng và buôn bán nhỏ. Trước cách mạng (1945), Quang Dũng học trường cấp 3 Thăng Long, Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, anh vào học tại một trường tư thục ở Sơn Tây. Sau cách mạng tháng Tám, ông vào bộ đội, công tác ở quân khu miền Bắc, phóng viên báo chiến đấu khu II. Năm 1947, ông đi học tại Trường Trung cấp Quân sự Sơn Tây. sau đó về trung đoàn tiến công miền tây, giữ chức đại đội trưởng kiêm phó ban tuyên huấn Lào – Việt. sau cuộc Tây tiến, cuối năm 1948, ông lại làm trưởng tiểu ban tuyên truyền trung đoàn 52, rồi trưởng đoàn văn nghệ liên khu. Tháng 8 năm 1951, Quang Dũng xuất ngũ. từ sau hòa bình (1954) ông làm biên tập viên văn nghệ ở các báo và nhà xuất bản văn học. Ông mất ngày 14 tháng 10 năm 1988 tại Hà Nội.

tác phẩm của nhà thơ quang dung

các tác phẩm: Mùa hoa gạo (truyện ngắn – 1950), Bài thơ sông hồng (thơ – 1956), Đường lên chầu thu (bút ký – 1964), Rừng hạ nguồn (truyện ngắn – 1968), Ngôi nhà của thay đổi (truyện – 1970). chuyến đi xa về phương bắc (bút bi – 1983), đầu máy xe lửa (thơ – 1983), văn quang dũng thơ (tuyển tập thơ, văn – 1988).

quang dung là một nghệ sĩ đa diện. Anh làm thơ, anh viết văn, anh vẽ tranh, anh sáng tác nhạc … trên mọi lĩnh vực, anh đều có những thành tựu đáng kể, nhưng điểm nhấn vẫn là thơ. Quang dũng cảm đến sớm với thơ. Bài thơ đầu tiên có tựa là Quan họ được viết năm 1937, khi Quang Dũng mới 6 tuổi. nhưng nó chỉ thực sự được khẳng định và nổi tiếng với bài “tây tiến” (1947) và cùng với “tây tiến” là những vần thơ trong mạch cảm xúc chân thực của mình về cuộc đời của người lính trên những nẻo đường gian khổ, bất khuất, thiếu thốn, hiểm nguy. nhưng cũng rất anh dũng, dũng cảm: đường 12 ngược đường 6, qua các thị trấn, nửa hàng rào … anh là con người yêu Tổ quốc, quê hương, dũng cảm dâng hiến những cảm xúc của mình. tích cực nhất là viết về quê hương đất nước, đặc biệt là vùng đất xứ Đoài mà anh hằng mong nhớ. những vần thơ đằm thắm, nhân hậu của ông: Đôi mắt người núi, Ba bên cao mờ (lời ca) … đã làm xúc động biết bao thế hệ người đọc và thực sự góp phần làm nên “bức tranh đồng quê” cho nền thơ Việt Nam. thơ tình cũng là một phần đặc sắc của thơ quang dung. tình cảm thực, cảm xúc thực và những rung động tinh tế làm nên sắc thái riêng của thơ ông. Thơ Quang Dũng là sự kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp chân chất, mộc mạc với tài hoa tinh tế. nhiều bài thơ của ông vì thế đã đạt đến trình độ tài hoa chân chính. đám mây đầu tiên là tập thơ khép lại cuộc đời thơ dũng cảm của Quang. tuy nhiên, nó vẫn là sự tiếp nối cảm động về tình cảm nồng nhiệt và nồng nàn của ông đối với đất nước, con người và khát vọng sống, từ “phiêu lưu”, đến dấn thân của một nhà thơ – chiến sĩ một thời. Di sản văn thơ của Quang Dũng tuy không nhiều nhưng ông nghiễm nhiên là một nhà thơ được ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp độc đáo và sức sáng tạo của một nhà văn tài hoa. một hồn thơ “thoảng hương đồng ruộng” mà tinh tế, mà xúc động, có chiều sâu nhân văn. Quang Dũng cũng là tác giả của nhiều tuyển tập truyện có giá trị, như Rừng xà nu, Ngôi nhà trên đồi, Mặt hồ tây (nói chung). Những chiêm nghiệm sâu sắc và dày công về những năm tháng Nam tiến, những biến động dọc biên giới phía Tây của đất nước và những chuyến đi cùng các đoàn khảo sát lâm nghiệp đã giúp Quang viết nên những trang viết đầy xúc động về vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, thiên nhiên ban tặng của rừng và muông thú. Văn xuôi của Quang Dũng giàu chất thơ, giàu hình ảnh và gợi cảm. Văn xuôi của Quang Dũng cũng để lại những trang viết tuyệt vời như: gặt hái, con đò, hoa vàng tháng mười hai, chợ bắc hà… đó là những “hạt vàng lấp lánh”, tỏa sáng những bông hoa của riêng mình, góp phần khẳng định dấu ấn của văn hào. nhà văn đa tài quang dũng, một trong những gương mặt tiêu biểu của lớp nhà thơ nổi lên sau cách mạng tháng Tám.

tham khảo các nhà văn, nhà thơ và tác giả khác

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới Thiệu Nhà Thơ Quang Dũng – Bùi Đình Dậu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *