Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
317 lượt xem

Đổi tiền rách nát, hư hỏng cần điều kiện gì?

Bạn đang quan tâm đến Đổi tiền rách nát, hư hỏng cần điều kiện gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đổi tiền rách nát, hư hỏng cần điều kiện gì?

Các điều kiện để đổi tiền bị hỏng hoặc bị hư hỏng là gì? (hình từ Internet)

1. Đồng tiền bị loại trong lưu thông là gì?

Theo Điều 3 ngày 25/2013/tt-nhnn, các loại tiền không được lưu hành như sau:

– Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông là tiền giấy (tiền cotton, tiền polymer), tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành đang trong lưu thông bị rách nát, hư hỏng, biến dạng theo quy định. Quy định về tiêu chuẩn đồng tiền không đáp ứng điều kiện lưu thông.

– Ngân hàng Nhà nước công bố mẫu các loại tiền điển hình không đủ điều kiện lưu thông để làm cơ sở thu thập, sàng lọc, phân loại tiền tệ.

2. Bản vị tiền tệ không đủ tiêu chuẩn lưu thông

– Đồng tiền rách nát, hư hỏng do lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):

+ tờ tiền bị đổi màu, hoa văn, hình ảnh chữ, số bị mờ; nhàu nát, rách nát, bẩn, cũ; bị rách, chắp vá có thể dán lại mà tờ tiền vẫn nguyên vẹn;

p>

+ Tiền kim loại có hình ảnh, kiểu dáng, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền bị mòn, rỉ sét, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ.

– Tiền rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):

+ Tiền giấy bị thủng lỗ và rách một phần; có thể dán lại; bị cháy hoặc biến dạng khi tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, quy cách chống giả của tiền do hóa chất (như chất tẩy rửa, axit, chất ăn da) ……) sẽ thay đổi do tác động của nó;

Viết, vẽ, tẩy xóa; đồng xu bị mục nát hoặc biến dạng vì những lý do khác, nhưng không phải do hành vi phá hoại;

XEM THÊM:  Biển số xe 14 là của tỉnh nào?

+ Tiền xu bị cong, vênh, thay đổi khuôn dạng, hình ảnh mẫu mã do tác động ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

– Tiền xu bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như mất giấy in gấp nếp hoặc các lỗi in, đúc như màu in, vết mực in.

p>

(theo Điều 4 Thông tư số 25/2013/tt-nhnn)

3. Điều kiện thu đổi ngoại tệ không đáp ứng điều kiện lưu thông

– Những đồng tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo quy định do rách nát, hư hỏng hoặc do lỗi kỹ thuật in tiền trong quá trình lưu thông,…, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận đồng tiền có nhu cầu, phòng giao dịch của Ngân hàng Quốc gia, và quầy đổi tiền. Đổi tiền, không giới hạn số lượng, không cần giấy tờ.

– Đối với các loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông theo quy định do rách nát, hư hỏng… trong quá trình bảo quản, khách hàng nộp bản vật chất của ngân hàng, sở giao dịch, đơn vị cho chi nhánh ngân hàng quốc gia, trụ sở kinh doanh ngân hàng quốc gia, đơn vị toàn quốc để nhận và xem xét trao đổi theo các điều kiện sau :

+ Tiền rách nát, hư hỏng không phải do phá hoại;

+ Nếu tờ tiền bị cháy, thủng, rách một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% diện tích của tờ tiền cùng loại;

Nếu dán thì phải có diện tích ít nhất bằng 90% diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên hình, bố cục nguyên bản của tờ tiền (mặt trước, mặt sau; mặt trên, mặt dưới). , phải, trái) và đảm bảo hệ số an toàn;

XEM THÊM:  Hải phòng thuộc tỉnh nào? Đôi nét về thành phố Hải Phòng

Đối với tờ tiền polymer bị nhiệt độ cao làm cháy sém, biến dạng thì diện tích còn lại ít nhất phải bằng 30% diện tích của tờ tiền cùng loại, tờ tiền một khuôn được bảo lưu;

Nhận dạng đồng thời ít nhất hai yếu tố bảo mật như: yếu tố hình ảnh ẩn trong ô cửa sổ nhỏ, mực huỳnh quang không màu, số sê-ri được chiếu sáng, dây an toàn, yếu tố ánh kim, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nếu trong quá trình bảo quản có hư hỏng, hư hỏng thì chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, phòng giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng theo các điều kiện xét đổi đã quy định.

Nếu không đáp ứng các điều kiện đổi trả, chi nhánh Bank Negara, phòng giao dịch Bank Negara, đơn vị thu đổi sẽ hoàn trả tiền cho khách hàng và thông báo lý do.

Trường hợp hóa đơn không xác định được đổi và cần kiểm tra, khách hàng thực hiện đổi hóa đơn theo công văn yêu cầu tại Phụ lục 01.

(theo Điều 6 Thông tư số 25/2013/tt-nhnn)

Như vậy, tiền rách nát, hư hỏng nếu đủ điều kiện đổi, không đủ tiêu chuẩn lưu thông thì có thể xử lý tại chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thu đổi. Nước, đơn vị quy đổi theo quy định của pháp luật.

Dữ liệu quốc gia

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đổi tiền rách nát, hư hỏng cần điều kiện gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *