Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
307 lượt xem

Thực đơn

Bạn đang xem: Thực đơn Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến Thực đơn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thực đơn

Lịch sử tỉnh Đồng Tháp

Tháng 12 năm 1975, Tổng cục Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Công nhân Việt Nam ra Nghị quyết về việc điều chỉnh, hợp nhất một số tỉnh phía Nam, trong đó dự kiến ​​hợp nhất 02 tỉnh Sa 12 và huyện Ca Nhập. Tháng 2 năm 1976, nghị định của Ủy ban Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam chính thức lấy tên tỉnh Đồng Tháp.

Thời kỳ phong kiến ​​Dongta

Trước đây, Đồng Tháp hình thành khu dân cư do người Việt từ miền Bắc vào khai phá, lập nghiệp, ban đầu nó tọa lạc trên một vùng đất rộng lớn màu mỡ. Khi con đường di cư tự nhiên di chuyển xuống phía Nam, các chúa Nguyễn từng bước xác lập chủ quyền và thành lập các cơ quan quản lý.

Sử ký: Buổi đầu dựng nước, lập kho (gọi là quốc khố). Khi Chúa nhìn thấy Jiading, đất đai đủ rộng để xây dựng chín trường học đặc biệt, bao gồm Gui’an, Guihe, canh duong, thien mu, cai tho, hoang lap, tam lach, ba canh, tan thinh, trong đó có quất bagan. (1732 năm Đinh Văn Châu) Nay là vùng đất phía bắc Bờ sông tỉnh Đồng Tháp.

Năm 1757, vua Vũ Nguyên Phúc quyết định mở mang vùng đất Hồng Lệ giữa sông trước và sông sau, bổ nhiệm Nhiếp Đức Tĩnh thành lập tam giáo: đạo giáo (ở Hậu giang), tân châu ( tại tian giang). Hedongkou (Sa mười hai vương quốc) thuộc cung Long hòa. Trong số đó, Dongkaojiao ngày nay thuộc vùng đất phía nam Thiên Hà của tỉnh Dongta.

Vào thời Nguyễn, ban đầu, vùng đất ngày nay thuộc Đồng Tháp nằm trên các tổng Định Vĩnh, Vĩnh Thạnh và Định Đông. Năm 1832, vua Ming Meng thực hiện cải cách hành chính quy mô lớn và thành lập 06 tỉnh ở Nanji (gọi là tỉnh Nanjiluq), bao gồm: Biên Hòa, Jiading, Dingdong, Yonglong, Anjiang, Haha. Trong đó, huyện Tongta thuộc huyện Yong’an, huyện Xincheng, huyện biên giới Dongxu Yanfutu (tỉnh An Giang) và huyện Jian’an của huyện Jian Deng (tỉnh Dingdong). Đến cuối đời Hoàng Đế, trước khi có sự can thiệp của Pháp, vùng đất Đồng Tháp ngày nay chủ yếu phân bố ở các huyện: An Xuyến, Đồng Xuyến, An Giang (tỉnh An Giang) và các huyện Kiến Đăng, Kiến Phong. (dinh tuong tỉnh).

Chùa Đồng thời Pháp thuộc

Trước khi có sự can thiệp của thực dân Pháp, miền nam gồm 6 tỉnh: Biên Hòa, Jiading, Dingdong (đông) và An Giang, Vĩnh Long, Hetian (tây). Năm 1862, theo hòa ước ký với triều đình Huế, thực dân Pháp chiếm 03 tỉnh miền Đông, bắt đầu tổ chức lại các cơ quan cai trị, bãi bỏ các huyện cũ của nhà Nguyễn, thành lập các đơn vị hành chính mới gọi là Tuần phủ. . Năm 1867, sau khi thực dân Pháp tiếp tục chiếm ba tỉnh miền Tây (Vĩnh Long, An Giang, và Hà Tiên), các tỉnh này được đặt dưới quyền cai trị như các tỉnh miền Đông.

XEM THÊM:  Nâng cung chân mày ở đâu đẹp? Top 9 địa chỉ uy tín nhất

Năm 1870, toàn Nam Kỳ có 25 quận, huyện, đến năm 1871 giảm xuống còn 18 quận. Trong đó, biên giới tỉnh Đồng Tháp ngày nay chủ yếu nằm trong khu vực thanh tra số 12 của tỉnh Shah, gồm 03 huyện: Vĩnh An, An Xuyên, Đông Xuyên. Năm 1876, khu Thanh tra Shad được đổi thành khu Tham Ba Dec, thuộc hành chính Vĩnh Lũng – 01 khu hành chính trong số 04 quận hành chính lớn ở phía Nam. Theo nghị định của Toàn quyền Đông Dương ngày 20 tháng 12 năm 1899, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1900, các khu hành chính phía Nam được thống nhất thành các “tỉnh”. Vào thời điểm này, Sadek là một trong 20 tỉnh của South Key.

Năm 1913, theo nghị định của Toàn quyền Đông Dương, tỉnh Sa Mười được sáp nhập vào tỉnh Vĩnh Long, đồng thời thành lập huyện Gáo Lan. Năm 1916, mười hai tỉnh của Sarawak được chia thành 03 huyện: Chauqing (tỉnh lỵ), Lairong và Gaolan. Năm 1924, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định tách tỉnh Shadek khỏi tỉnh Vĩnh Long thành một tỉnh độc lập, đồng thời đến năm 1925, phủ Cao Lan được nâng cấp thành 01 cơ quan hành chính (délégationHC).

Cho đến tháng 8 năm 1945, địa giới hành chính tỉnh Đồng Tháp chủ yếu nằm trong tỉnh Shad, gồm 03 huyện: Châu Thành, Lai Vung, Cao lanh (phía Nam Thiên Hà) và một số tỉnh: Châu Đốc, Long Xuyuan (Phía Bắc giáp Thiên Hà).

Giai đoạn Dongta 1945 – 1975

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, tỉnh Sa Mười thuộc chiến khu thứ 8 ở Nam Trung Bộ. Ngày 12 tháng 9 năm 1947, theo chỉ thị của Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, tỉnh Longzhoutian được thành lập trên cơ sở một phần các tỉnh Zhoudu và Longxuanyan, gồm 05 Huyện: Xinzhou, Hongwu, Xinshi, Fub, Fill jar. Năm 1950, tỉnh Đồng Thame gồm có 29 xã thuộc các huyện: Cai Lậy, Cai Ré (Tỉnh Đẹp), Cao lanh (Tỉnh Sa Đéc) và Mỏ Hoa (Tỉnh Tân An). Năm 1951, tỉnh Longzhou Tian và tỉnh Sha Twelve hợp nhất thành tỉnh Longzhou Sha. Tỉnh Long Châu Sa không tồn tại đến năm 1954 được xóa bỏ để khôi phục lại các tỉnh cũ: Châu Tự, Long Xuyan, Sa Đéc.

Sau Hiệp định Genève 1954, đất nước tạm thời bị chia cắt thành 2 miền, có giới tuyến 17 Quảng Chí. Biên giới phía nam vĩ tuyến 17 do chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý, tỉnh Sa Mười nằm ở phía tây nam vào thời điểm này. Tháng 2 năm 1956, Chính phủ Việt Nam Cộng hòa thành lập Tỉnh Phòng Thành từ các tỉnh: châu Đốc (huyện Hồng Ngữ), Long Xuyến (huyện Phòng Thanh Thương và Toàn Bình), Sa Đéc (huyện Cao Lạnh). Tháng 10 năm 1956, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa lại ra sắc lệnh thay đổi địa giới và tên gọi của một số tỉnh và tỉnh lỵ ở miền Nam Việt Nam, và tỉnh Sa Mười và tỉnh Vĩnh Long được hợp nhất thành tỉnh Vĩnh Long. Tên của nó là tỉnh Kemphon. Năm 1966, Sabah 12 được thành lập lại trên cơ sở tách ra từ Vĩnh Long.

XEM THÊM:  Nơi mua cây xạ đen tươi khô: Giá xạ đen rẻ chuẩn nhất 130.000đ/1kg

Chùa Đồng từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 đến nay

Ngày 20 tháng 9 năm 1975, Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Công nhân Việt Nam ra Nghị quyết số 245-nq / tw về việc bãi bỏ các huyện và tỉnh trong cả nước. Theo Nghị quyết, cả nước dự kiến ​​hợp nhất các tỉnh cũ thành 21 tỉnh mới, trong đó dự kiến ​​sáp nhập 03 tỉnh: Long Châu Tiên, Sa Đéc, Kiến Tục thành 01 tỉnh mới. Tuy nhiên, xét đến tình hình thực tế phía Nam, Bộ Chính trị quyết định điều chỉnh việc sáp nhập một số tỉnh bắt đầu từ Khu 6, sáp nhập tỉnh Sa Mười và tỉnh Kephong cũ. Trên cơ sở này, tháng 2 năm 1976, theo nghị định của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, tỉnh Đồng Tháp do sự hợp nhất của tỉnh Sa Mười và tỉnh Kiến Phong chính thức được thành lập.

Khi mới thành lập năm 1976, tỉnh Đồng Tháp bao gồm 01 Thị trấn Bóng mát (tỉnh lỵ) và 05 huyện: Gao Lan, Sannong, Hongwu, Lavaux, Chauqing, tổng số 79 xã và 02 thị trấn. ..

Năm 1994, để thúc đẩy sự phát triển của khu vực Đồng Thame đầy tiềm năng, phần trung tâm của tỉnh đã được chuyển đến Koh Lan. Được sự quan tâm đầu tư của Trung ương và sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, Thị trấn Caolan không ngừng trưởng thành và phát triển, đến năm 2007 trở thành đô thị trực thuộc Trung ương (là đô thị loại I). Năm 2020).

Ngoài ra, Thị trấn Sha Twelve đã trở thành thành phố cấp tỉnh vào năm 2013 (thành phố cấp hai vào năm 2018); Thị trấn Hongwu được thành lập vào năm 2008 (thành phố cấp ba vào năm 2018) và sẽ trở thành cấp tỉnh thành phố vào năm 2020.

Chùa Đồng là ngôi chùa đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long có 03 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (hiện nay thuộc tỉnh Kiên Giang).

Nguồn: Kho lưu trữ Quốc gia i và bbt chung

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thực đơn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *