Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
691 lượt xem

đóng vai người cháu kể lại bài thơ bếp lửa

Bạn đang quan tâm đến đóng vai người cháu kể lại bài thơ bếp lửa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ đóng vai người cháu kể lại bài thơ bếp lửa

đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa Việt Nam gồm dàn ý chi tiết kèm theo 9 bài văn mẫu giúp các em học sinh lớp 9 hóa thân trong việc kể lại bếp lửa của người cháu. rất ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đủ quan trọng.

<3 Khi viết bài văn này, các em phải chú ý xưng hô em, đặt mình vào vị trí của cháu mình để kể lại câu chuyện bếp lửa. theo dõi bài viết dưới đây:

Lược đồ

đóng vai cháu trai kể câu chuyện về ngọn lửa

Dàn ý Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa

i – giới thiệu :

hãy tự giới thiệu về bản thân (nhân vật trữ tình của bài thơ)

ii – nội dung:

nhân vật trữ tình kể lại lời tự sự của mình nhưng đảm bảo mạch cảm xúc của bài thơ:

Đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh bếp lửa gợi lại những kỉ niệm tuổi thơ được sống với bà suốt tám năm trời, hiện lên hình ảnh bà với lòng hiếu thảo, sự quan tâm, chăm chỉ và yêu thương cháu ngoại. giờ đây anh lớn lên để ngẫm nghĩ và hiểu về cuộc đời mình, về cuộc đời bình dị nhưng cao cả của anh. cuối cùng, người cháu trai muốn gửi đến bà tình yêu và niềm mong mỏi của mình khi bà vắng nhà … ví dụ về việc tạo thành một mạch riêng biệt:

* dạng 1:

1 – hình ảnh bếp lửa đánh thức những kỉ niệm và cảm xúc về nó.

2 – nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu khi sống cùng bà và hình ảnh bà gắn liền với hình ảnh bếp lửa.

3 – suy ngẫm về cô ấy và cuộc sống của cô ấy.

4 – cảm xúc của tôi khi tôi lớn lên, về bà

* phương pháp 2:

1 – hình ảnh bếp lửa gợi lên trong tâm trí tôi, quá khứ hiện lên như một thước phim quay chậm.

2 – tuổi thơ tôi phải sống trong chiến tranh đầy bom đạn ác liệt.

3 – thời thơ ấu của tôi tràn ngập niềm vui và hạnh phúc khi ở bên cô ấy.

4 – Đóng vai người cháu kể lại nội dung bài thơ Bếp lửa, bằng tiếng Việt. ứng dụng sử dụng các yếu tố nghị luận, độc thoại nội tâm – từ những kỷ niệm thời thơ ấu với cô ấy, tôi nhớ đến cô ấy và hình ảnh ngọn lửa.

5 – Giờ tôi đã lớn nhưng không thể quên hình ảnh cô gắn với bếp lửa.

iii – chấm dứt:

mong muốn và suy nghĩ của nhân vật trữ tình dựa trên hình ảnh người bà và bếp lửa

đóng vai người cháu kể câu chuyện về ngọn lửa – mô hình 1

ở một nơi xa xôi của châu Âu, nơi mùa đông lạnh giá, ngồi bên bếp lửa hồng, ánh lửa ấm phả vào mặt khiến tôi nhớ đến bếp lửa nhỏ buổi sớm và hình bóng của bà tôi thuở ấu thơ. . hình ảnh ngọn lửa nhỏ bập bùng trong sương sớm và người bà yêu thương khiến nỗi nhớ của tôi không nguôi.

Tôi sinh ra trong thời kỳ đói kém, khi nhân dân ta đang chống thực dân Pháp xâm lược. đất nước sa lầy trong chiến tranh và khủng hoảng. cuộc sống khó khăn và ngột ngạt nhất là của người nông dân. Năm ông bốn tuổi, thiên tai, hạn hán làm mất mùa, mất thu nhập trong sản xuất nông nghiệp. cái đói len lỏi trong và từ gia đình này sang gia đình khác. âm thanh của người chết và tang tóc làm lu mờ hiện trường.

Cha mẹ tôi làm việc chăm chỉ để kiếm sống và bà ở nhà chăm sóc tôi. cả tuổi thơ của tôi chỉ có cô ấy. mỗi khi đốt lửa, ngồi bên bếp lửa ấm áp vô cùng. khói bếp cay cay mắt, chảy nước mắt, nước mũi. Nhớ lại những bức ảnh đó khiến tôi như bị kim châm trên sống mũi. các bậc cha anh cách mạng đánh giặc. Tôi đã ở bên bà trong bao khó khăn và từng chút một tôi lớn lên trong vòng tay của người bà yêu quý. Thời gian trôi qua, chiến tranh ngày càng ác liệt. bố mẹ không về được. kẻ thù tấn công thị trấn, cướp phá nó, đốt cháy mọi thứ. gây sợ hãi cho nhiều người vô tội.

những người thân nhất đã giúp bà tôi dựng lại ngôi nhà tranh, xây lại từ đống đổ nát, trong lòng mỗi người đều không biết ngày mai sẽ như thế nào? Dù khó khăn nhưng anh dặn nếu viết thư cho bố thì không nên kể chuyện nhà. cho biết cô ấy khỏe mạnh. Dù có chuyện gì xảy ra, anh ấy vẫn một lòng nghĩ đến chiến tranh và mong bố mẹ tôi yên tâm công tác. nó thắp lên ngọn lửa như thể ngọn lửa của lòng yêu nước, niềm tin và khát vọng vào tương lai bùng cháy trong tôi.

hòa bình trở lại với chúng tôi, bố mẹ tôi trở về quê hương để gặp lại nhau. cô hạnh phúc đến mức nước mắt lưng tròng. dù mưa hay nắng, từ mấy chục năm nay, tôi vẫn duy trì phong tục dậy sớm thắp lửa, nhóm lửa của tuổi thơ tôi. ôi ngọn lửa thiêng liêng và lạ lùng, vụt tắt và bùng cháy dữ dội trở lại. bếp lửa nhắc tôi luôn nhớ đến người bà đã hết lòng yêu thương, hy sinh vì con cái, vì Tổ quốc.

Dù mai sau có đi xa, hưởng cuộc sống ấm no, tôi vẫn không quên hình ảnh bếp lửa hồng và người bà nhân hậu, tôi luôn nhắc nhở về trách nhiệm của mình đối với bà, với quê hương và quốc gia.

đóng vai cháu trai kể lại chuyện bếp lửa – mẫu 2

Mỗi khi đi qua những cánh đồng của đất nước Nga bao la, rộng lớn, tôi lại nghĩ đến quê hương Việt Nam thân yêu của mình. nhất là những ngày tuyết rơi trắng xóa, thời tiết lạnh đến thấu xương, tôi rùng mình trong chiếc áo khoác dày cộp ngồi bên lò sưởi. nhưng rồi sao tôi thấy lò sưởi quen quá. ngọn lửa ấm áp làm tôi nhớ đến cái bếp của bà tôi!

Tôi sinh ra trong thời loạn lạc của chiến tranh, thời đất nước bị chia đôi, thời đất nước bị giày xéo bởi gót chân quân thù. gia đình tôi có truyền thống yêu nước mạnh mẽ, vì vậy từ khi tôi còn nhỏ, cha mẹ tôi đã luôn luôn để tôi phục vụ đất nước trong chiến khu khó khăn và nguy hiểm. vì vậy tôi đã sống với cô ấy từ những ngày thơ ấu của tôi. Tôi có những kỷ niệm khó quên với chị, đặc biệt là hình ảnh chị luôn gắn liền với ngọn lửa ấm áp ấy. Người bà dậy sớm đốt lửa trong sương sớm, thắp lửa bằng tình yêu thương nồng nàn, ấm áp của bà và cháu. Khi nghĩ đến lửa, tôi thương cô ấy vô cùng, sự cần cù, chịu khó của cô ấy, làm sao tôi có thể quên được?

nhớ năm anh mới bốn tuổi, năm đó là năm 1945, năm xảy ra nạn đói. Tôi đã chứng kiến ​​nạn đói len lỏi vào từng gia đình, gây ra cái chết thương tâm của hai triệu người, một cái chết dường như tiêu biểu cho tội ác chiến tranh, một thời kỳ đau thương của dân tộc Việt Nam. cha tôi đi lái xe khô với con ngựa gầy guộc. còn tôi ở với bà, bà đốt bếp để khói bay đi mùi tử khí. nghĩ đến bây giờ sống mũi vẫn ngứa! cay nồng từ mùi khói! cay đắng cho một thời tang thương, đói kém và chết chóc của dân tộc ta!

Trong tám năm tôi cùng cô ấy làm bếp, cô ấy đã bao bọc và bảo vệ tôi, cô ấy dạy tôi cách làm việc, cô ấy đã học hỏi rất nhiều điều cho tôi. Tôi lớn lên trong sự dạy dỗ và bảo bọc của anh. nhớ mùa hè ấy hú trên cánh đồng xa nghe mãnh liệt làm sao! tiếng hú của bạn dường như khuấy động nỗi nhớ, nỗi nhớ và khát khao trong tôi. Cô ấy thường kể cho tôi nghe về những ngày ở Huế, tôi luôn hào hứng và thích thú với những câu chuyện của cô ấy, từng giọng nói ấm áp của cô ấy đã chạm đến trái tim tôi, để tôi biết cảm thông và yêu thương người khác hơn. khi tôi nghĩ đến điều này, tôi lập tức trách người hú vì không ở bên cô ấy mà đã khóc suốt trên cánh đồng xa.

Cuộc sống tưởng chừng sẽ trôi qua bình yên trước mắt một đứa trẻ như tôi, nhưng không ngờ năm đó lại là một năm ác liệt xâm lược, chúng đã để lại ký ức in sâu trong tâm trí tôi mãi mãi. họ đốt làng, họ thiêu rụi, hình ảnh làng quê trở về cội nguồn, may mà bà tôi sống có tình có nghĩa, được bà con lối xóm giúp đỡ dựng lại túp lều trên đống tro tàn. Lúc đó tôi sợ đến mức bật khóc nói: “Con muốn viết thư gửi bố mẹ để bố về quê chăm sóc, bảo vệ cháu gái”. tuy nhiên, ông vẫn có niềm tin, vẫn tin tưởng vào cuộc đấu tranh của dân tộc. bà bảo tôi tin rằng: “Bố đang ở chiến khu, còn chuyện về bố, có viết thư thì đừng nói này nọ, chỉ nói nhà vẫn bình yên!”. để rồi những sớm mai, xế chiều anh đã nhóm lại ngọn lửa, thắp lại tình yêu của họ, thắp lại cho họ niềm tin vào cuộc sống, vào tương lai của đất nước.

ngày ngày ngọn lửa vẫn cháy, tỏa hương yucca yêu thương, tỏa hương thơm ngào ngạt của nồi nếp mới chia sẻ niềm vui, đánh thức bao cảm xúc của tuổi thơ. ôi thật lạ lùng và thần thánh – lửa! Cái bếp là lạ vì nó cháy trong mọi hoàn cảnh, mưa hay nắng, đói kém hay chiến tranh, nó vẫn cháy. nó không bao giờ tắt vì bất kỳ lý do gì.

lửa thật thiêng liêng và huyền bí, nó gắn liền với hình ảnh người bà đáng kính của tôi, nó còn là hình ảnh hy vọng vào chiến thắng của dân tộc tôi, cháy không bao giờ tắt, vẫn nồng, vẫn ấm và chan chứa tình yêu thương. bây giờ tôi đã đi xa, tiếp nhận kiến ​​thức của nhân loại. có khói trăm tàu, lửa trăm nhà, vui trăm phương. nhưng không có nơi nào như bếp lửa của bà tôi, không có niềm vui nào hơn những ngày được ở bên bà, bà!

Giờ đây, tôi đang ở đất khách quê người, xa lạ, không có người thân bên cạnh khiến tôi nhớ quê và nhớ vô cùng. ánh lửa le lói trước mắt, nhưng không thấy mùi khói chát chúa từ bếp lửa của bà tôi. ôi bà ơi, tôi nhớ mùi khói cay nồng và hình ảnh ngọn lửa bén vào người bà và cháu tôi, tôi chỉ muốn nhắc bà rằng: “mai bà bắt đầu vào bếp”.

đóng vai cháu trai kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 3

bao năm xa quê, xa bà, xa cánh đồng thân yêu, nhưng tôi vẫn không thể nào quên được những năm tháng thơ ấu thánh thiện, bên bà bên bếp lửa ấm áp. dường như cái lạnh giá của mùa đông nước Nga khiến tôi nhớ lại khoảng thời gian đó.

Khi tôi mới bốn tuổi, tức là năm 1945, đất nước đang lâm vào nạn đói khủng khiếp nên cuộc sống rất khó khăn. bố mẹ phải ra ngoài kiếm tiền, bà nội chăm sóc. Tôi nhớ lúc đó ai cũng đói, cả người lẫn ngựa đều gầy rộc. nhiều người chết đói nên người ta phải đốt rơm rạ để bỏ xác, đốt nhiều đến nỗi khói mù mịt, vẫn cay xè. Dù vậy, tôi và bà vẫn không bỏ cuộc, chúng tôi ngồi bên đống lửa như có một hy vọng, tuy không lớn lắm nhưng vẫn sống mãnh liệt.

Cha mẹ tôi đã nghe theo tiếng gọi của đất nước, để lại tôi cho cô ấy nuôi nấng tôi. Suốt 8 năm dài, bà và tôi nhóm lửa, dù vất vả đến đâu, bà vẫn thắp lửa mỗi ngày như một niềm hy vọng. Tôi ngồi nhìn những con chim tu hú hót tha thiết trên cánh đồng, tôi chỉ muốn nói: “sao không ở lại với anh?” Từ nhỏ tôi đã quen với cái mùi quen thuộc của nó. hãy cùng nhau thắp lên “niềm hy vọng” mà từng chút một đã trở thành niềm vui nho nhỏ của tôi. .

Tôi vẫn nhớ những câu chuyện của họ hồi đó. Anh ấy thường kể cho tôi nghe về những ngày ở Huế, dù anh ấy có kể thế nào đi nữa, tôi vẫn không thấy chán. Tôi gục đầu vào lòng cô ấy, để những ngón tay ấm áp trên tóc cô ấy, nghe những câu chuyện bên bếp lửa ấm áp và tất nhiên được ở bên cô ấy cũng đủ khiến tôi hạnh phúc.

bố mẹ bỏ đi, bà ngoại dạy tôi nhiều điều từ bố mẹ, bà lo cho tôi ăn học, lo cho tôi ăn uống, chăm sóc tôi, khuyên nhủ tôi những điều không hay. Khi tôi lớn lên, tôi nhận ra rằng cô ấy yêu tôi và không có đủ tình yêu cho tôi, cô ấy đã cố gắng đảm nhận trách nhiệm làm cha, làm mẹ và chăm sóc cho tôi. dù khó khăn nhưng nó chỉ cho tôi được nhìn thấy nụ cười nhân hậu. nhớ lại điều này, hai giọt nước mắt lăn dài trên má tôi…

hòa bình cứ như vậy cho đến khi…. năm đó, kẻ thù đốt cháy thị trấn. Tôi đã bỏ trốn cùng cô ấy. khi mọi chuyện kết thúc, anh nắm tay tôi bước những bước chân run rẩy về phía thị trấn, mọi thứ trước mắt tôi thật hoang vắng. Tôi có thể nghe thấy tiếng mọi người khóc. chúng tôi đến cabin của chúng tôi, nó đã bị sập nhưng may mắn thay những người hàng xóm đã giúp chúng tôi xây dựng lại nó. Đêm đó, ngồi bên cạnh anh, chị chợt nói với tôi: “Nếu con viết thư cho bố thì đừng nói với bố điều này, điều nọ, chỉ nói rằng chúng ta đang yên bề gia thất. Đừng để bố phải lo lắng”. / p>

vậy đó, dù có chuyện gì xảy ra, bà tôi vẫn cố gắng. Người phụ nữ đó là niềm tự hào lớn của tôi, cô ấy không bao giờ than phiền hay mệt mỏi, tôi biết cô ấy cố gắng để tôi luôn lạc quan. Dù sớm hay muộn, dù hàng chục năm trôi qua, mẹ vẫn luôn thắp lên ngọn lửa ấm áp ấy. ngọn lửa mà cô đã chọn bằng tất cả tình yêu của mình. chính bếp lửa là nơi có cơm lành, canh chung, tình cảm của tuổi thơ. Tôi hiểu lòng chị, vì sao chị lại thắp lửa, tôi hiểu chị đang chờ đợi, ngọn lửa chị thắp lên là niềm tin rằng đất nước sẽ chiến thắng, sẽ bình yên. cô đã dành cả cuộc đời để hy vọng rằng niềm tin hạnh phúc của cô có thể trở thành sự thật.

XEM THÊM:  Kể về mẹ (36 mẫu) - Kể về người thân của em Lớp 6

Dù tôi xa nhà, dù tôi không thể ở bên cô ấy, dù tôi đang nhìn thấy những điều mới mẻ. Tôi vẫn chưa quên hình ảnh người bà thân yêu và ngọn lửa thắp sáng niềm tin cho tôi. Tôi tin rằng cô ấy luôn ở đây, thắp lên ngọn lửa ấm áp trong trái tim tôi. “Ngày mai bạn có định bật bếp không?”

đóng vai người cháu kể câu chuyện về ngọn lửa – mô hình 4

Có một nơi là chốn đi về, cũng là chốn quay về và là chỗ đứng vững chắc cho con người trên hành trình cuộc đời. nơi đó là nhà. ở đó, với tôi, là một người bà thân yêu. rồi khi trưởng thành, khi sống và làm việc ở Liên bang Xô Viết, tôi trăn trở và nhớ về người bà thân yêu gắn liền với hình ảnh bếp lửa …

Tôi nhớ mãi hình ảnh của chú llama màu hồng ấy … chắc hẳn chú llama không phải là điều gì xa lạ trong cuộc sống của mỗi chúng ta. một ngọn lửa mà anh thắp sáng mỗi sáng. ngọn lửa được nâng niu bởi đôi bàn tay gầy guộc của cô, được che chở để chúng có thể bùng cháy và tỏa sáng…

Cũng như ngọn lửa thân yêu ấy, tôi đã quen với mùi khói từ năm bốn tuổi. năm đó gắn liền với nạn đói toàn quốc – 1945 với hình ảnh người dân chết đói nằm la liệt như những chiếc lá chết. bố tôi phải làm việc chăm chỉ. Đến bây giờ, tôi vẫn ngứa mũi khi nghĩ lại những năm tháng đó …

Sau đó, tám năm, tôi đã sát cánh bên cô ấy, cùng cô ấy thắp lên ngọn lửa hồng. khi lũ trẻ cất tiếng khóc chào đời trên cánh đồng xa báo hiệu mùa hè đã về, bà ơi, bà còn nhớ không? Tôi vẫn nhớ, khi bạn khóc, gắn liền với những câu chuyện mà anh ấy thường kể về những ngày còn ở quê hương. tiếng bạn hú khóc không dứt… đó là những ngày chiến tranh, bố mẹ tôi bận đi làm xa nên không có nhà. Tôi ở với cô ấy, cô ấy dạy tôi cách làm việc, cô ấy dạy tôi. cô ấy đã nuôi nấng tôi và lớn lên ở nơi cha mẹ tôi.

sau đó thị trấn bốc cháy, hàng xóm tứ phương chạy về náo loạn. với tình làng nghĩa xóm. mọi người đã giúp cô dựng lại túp lều tranh. vẫn tự tin và còn lo lắng hơn cho bố mẹ tôi, cô ấy liền nói với tôi:

– Tôi đang ở trong chiến khu, tôi còn rất nhiều việc phải làm. bạn đã viết một bức thư, đừng nói điều này điều kia, chỉ nói rằng nhà cửa vẫn bình yên để bố mẹ bạn yên tâm công tác!

sau đó, hàng ngày, vào đầu và cuối buổi chiều, anh ấy tiếp tục với công việc nhóm lửa hàng ngày của mình. ngọn lửa tình yêu anh luôn ấp ủ trong sâu thẳm trái tim, ngọn lửa niềm tin bền bỉ …

Cuộc sống của anh ấy luôn rất khó khăn. Tôi đã vất vả để nuôi mình và trong quá khứ rất khó để nuôi dạy cha tôi. Hàng chục năm nay, cho đến nay, ông vẫn duy trì phong tục dậy sớm, thắp những lò sưởi ấm áp, quây quần bên những chậu sắn, củ sắn với tình yêu thương để xây cho tôi bao ước mơ, để giờ đây tôi được sang Liên Xô du học. lò sưởi của ông cũng khơi dậy tình yêu đối với nhân dân. ôi cái bếp của bà, giản dị mà thiêng liêng lắm!

Bây giờ tôi đang ở rất xa, cách cô ấy nửa vòng trái đất. một cuộc sống mới đã mở ra trước mắt tôi. có khói từ trăm con tàu, lửa từ trăm ngôi nhà và niềm vui từ trăm phương. nhưng tôi vẫn không thể bỏ qua việc nhắc nhở bản thân “Sớm thôi, bạn đã bật bếp chưa?”

Bà ơi! Tôi yêu bạn và tôi cũng yêu bạn. cuộc sống hiện đại dễ làm lòng người thay đổi, nhưng hình ảnh người bà thắp lửa yêu thương ngày nào sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí tôi. cuộc sống ở nơi xa này tuy rất vui nhưng khi niềm vui ấy vơi dần đi, nhất là khi chỉ có một mình em nghĩ về anh trên mái tranh, nơi anh kể chuyện, nơi dạy em học, nơi hình thành nên ai. Tôi là. là nơi có ngọn lửa hồng thắp sáng ước mơ của tôi.

đóng vai cháu trai kể chuyện bếp lửa – mẫu 5

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa

Tôi còn nhớ nhà thơ Nguyễn Duy đã từng viết:

“Hồi nhỏ, tôi hay chui xuống cống túm váy bà ra chợ bình lâm bắt chim sẻ rỉ tai tượng phật và có khi trộm thẻ ở chùa trần”

Dường như trong ký ức tuổi thơ của nhiều đứa trẻ, những năm tháng vô tư vô lo bên Bà luôn là khoảng thời gian ngọt ngào và thân thương nhất. Vượt qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống và sự chắt lọc của thời gian, những kỉ niệm mộc mạc ấy của cô vẫn còn mãi trong kí ức của biết bao tâm hồn, nó đưa ta trở về với khung trời xưa bình dị và êm đềm của tuổi thanh xuân. riêng tôi, có lẽ ký ức về cô bên ánh lửa bập bùng mỗi sớm mai luôn hiện về trong tôi trong những chuyến đi. nỗi nhớ ấy càng da diết hơn trong những năm tháng sống xa, đón những cơn gió tuyết nơi xứ sở bạch dương. Trong những khoảnh khắc tĩnh lặng, mỗi khi nhìn khói hương từ những nếp nhà xa, cả một trời hoài niệm lại hiện về trong tôi, từ bà về bếp lửa hồng sưởi ấm cả tuổi thơ, từ hương vị quê nhà …

Sau nỗi nhớ, ký ức đưa tôi trở lại những đêm đen đói khát năm 1945. Ở thị trấn nhỏ nơi tôi sống, tất cả các gia đình đều lâm vào cảnh đói khổ khốn cùng. Trong những năm tháng khó khăn ấy, để đấu tranh giành giật sự sống, bố tôi phải đi chạy xe ôm thuê dù cũng chỉ kiếm sống bằng rau và cháo. cái nghèo cùng cực của năm gà trống ấy như một nỗi ám ảnh trong tâm hồn non nớt của đứa trẻ bốn tuổi lúc bấy giờ. chính mùi khói bếp của bà đã mang lại cho tôi sự ấm áp, an tâm và xua đi cái mùi u tịch đang tràn ngập nơi phố thị nghèo. mùi hương giản dị thoang thoảng từ tình yêu thương ấm áp của họ đã sưởi ấm tôi suốt tuổi thơ, để rồi sau này trên mỗi chặng đường dài rộng lớn mà tôi đi qua, mùi khói bếp ấy vẫn khiến tôi cảm thấy nhói lòng khi hồi tưởng. Những năm sau đó, kháng chiến bùng nổ, bố mẹ tôi rời gia đình đi làm cách mạng, lên đường theo tiếng gọi của quê hương. Trong tám năm dài tôi sống dưới sự chăm sóc và bảo vệ của anh, dưới bóng dáng của mẹ anh và bên cạnh ngọn lửa đỏ mà anh thắp sáng mỗi sáng và tối. Những năm tháng tuổi thơ ấy, bên cạnh ông bà nội, bên bếp lửa, vẫn còn một nhân chứng mà tôi không bao giờ quên được: tiếng chim tu hú. bài hát của nó nghe thật cô đơn và lạc lõng như thể nó khao khát được che chở bằng tình cảm như vậy. tiếng hú đầy lo lắng như xé tan không gian bao la trống trải, tôi thương con chim tu hú bất hạnh của bạn bao nhiêu, tôi càng trân trọng và nâng niu những tháng ngày hạnh phúc của tuổi thơ được bà chăm sóc, bao bọc. . Bên ánh lửa bập bùng, tôi nghe chị kể về cuộc đời mình trong những năm ở Huế. một cuộc sống đầy khó khăn và cơ cực. cô ấy đã gửi những hy vọng và mong ước về một tương lai tươi sáng hơn trong tôi. rồi cũng bên bếp lửa hồng, cô đã chăm lo cho tôi từng bữa ăn, ước mơ và là người thầy đầu tiên dạy cho tôi những bài học quý giá trong cuộc sống. những bài học làm người đẹp ấy đã trở thành chỗ đứng vững chắc cho những ước mơ đẹp trong cuộc đời. ngọn lửa nồng nàn và ấm áp ấy đã mang đến niềm an ủi cho tâm hồn tôi trong những tháng ngày thiếu vắng tình thương của cha mẹ, nó như một chỗ dựa tinh thần để tôi luôn vững vàng. cuộc sống vẫn vậy, vẫn vất vả và luôn muốn thử thách bản lĩnh của con người. cho đến một ngày tiếng súng và tiếng bom của cuộc chiến khắc nghiệt vang lên ở thị trấn tôi. trước những họng súng và ngòi nổ hủy diệt của kẻ thù, thị trấn của tôi là một đống tro tàn, nhà cửa của tất cả đều bị thiêu rụi hoàn toàn. anh biết khi đó anh đang nuốt lại nỗi đau và nước mắt. sự che chở của bà tôi không còn nữa, nhưng sức mạnh và chất thép tôi rèn trong những năm tháng đổ vỡ của cuộc đời không cho phép bà tôi bỏ cuộc. cô ấy đã vững vàng dìu dắt tôi vượt qua những hoàn cảnh khó khăn. Tôi hiểu rằng, những khó khăn, gian khổ vừa trải qua là khôn lường bằng những vất vả, gian khổ và nỗi nhớ của những người con nơi chiến trường đỏ lửa phải dồn nén vào đó. rồi bôn ba khắp nơi, nhờ tình làng nghĩa xóm, năm nào ông bà cũng dựng được căn nhà nhỏ trên mảnh đất cũ. cô ấy đã đánh thức trong tôi ý chí và nghị lực sống trên cuộc đời này. thật là kỳ diệu vì tôi tin rằng những gì bị đốt cháy trong ngọn lửa khốc liệt đó đã được hồi sinh trong ngọn lửa của nó. nên tuổi thơ của tôi đã được nó che chở suốt bao năm. chính ngọn lửa trong tim anh đã thổi bùng lên ngọn lửa cháy bỏng, kéo dài qua thời gian ngọn lửa kia.

Tháng năm khiến tôi khôn lớn và trưởng thành, những hoài bão nâng bước tôi đến những chân trời xa xôi, nhưng tôi không thể nào quên được ngọn lửa hồng nơi góc bếp bởi ở đó có tình yêu thương và sự hi sinh thầm lặng của người bà mà tôi dành cả cuộc đời. biết ơn và trân trọng, cũng chính ở đó cô đã nhen nhóm trong tôi những ước mơ về một cuộc sống mới. Nếu những câu chuyện cổ tích là người bạn tâm hồn của bao đứa trẻ, thì cô chính là người đã viết nên câu chuyện cổ tích ở đời này cho tôi. trong câu chuyện ấy là ánh lửa bập bùng sớm tối, là tình yêu thương ấm áp của cô, là mùi thơm ngào ngạt của hương yucca, của quê hương và mãi là nơi ta thuộc về…

đóng vai cháu trai kể chuyện bếp lửa – mẫu 6

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa mẫu 2

Tôi đang đi du học ở một đất nước xa xôi, cách Việt Nam hàng nghìn cây số, nơi xứ lạnh chợt khao khát hơi ấm từ bếp lửa của người bà thân yêu, ngọn lửa bà thắp sáng mỗi sớm mai.

Tuổi thơ tôi gắn liền với bà, ánh lửa bập bùng buổi sớm, ngọn lửa gắn với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam cần cù, cần cù, giàu đức hi sinh. bà tôi là một người phụ nữ như vậy, ký ức của bà gắn liền với những ký ức tuổi thơ về nạn đói năm 1945 khiến hàng triệu người chết, gia đình tôi cũng phải cố kiếm miếng ăn để vượt qua khoảng thời gian đen tối ấy, giờ nghĩ lại mới thấy cây cầu. mũi tôi vẫn còn cay.

Tôi có nhiều kỷ niệm đẹp với bà ngoại, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, bố và mẹ tôi phải đi công tác ở chiến khu, bà ở nhà nuôi tôi khôn lớn, bà thắp một lửa giữ ấm cho tôi khi trời lạnh. Với tình yêu thương, anh ấy bảo vệ và giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà.

Một kỷ niệm mà đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên đó là lần giặc tàn phá làng, phóng hỏa thiêu rụi tài sản của mọi người trong làng, khi giặc đi qua thì chỉ còn lại tất cả. trong hoàn cảnh như vậy, anh vẫn dặn tôi không được nói với bố mẹ để họ yên tâm làm việc. Mẹ không chỉ cần cù, giàu tình yêu thương mà còn giàu đức hy sinh để cha mẹ yên lòng, đối với tôi mẹ là người mẹ Việt Nam trung hậu, dũng cảm, bất khuất.

Bếp lửa của chị không chỉ sưởi ấm mà chứa đựng tình yêu thương luôn cháy bỏng trong tim em, chị là đại diện cho thế hệ cha anh đi giữ lửa và truyền lửa cho thế hệ mai sau, hình ảnh chiếc bếp bình dị và thân quen. thuộc về chứa đựng sự cao quý thiêng liêng kỳ lạ.

theo thời gian, tôi đã trưởng thành, đang tìm kiếm những con đường mới, những chân trời mới, cuộc sống mới đã có “khói tàu trăm ngả, bếp lửa trăm nhà, niềm vui trăm phương” nhưng trong trái tim tôi vẫn luôn hiện hữu, bạn có câu hỏi “ngày mai bạn sẽ đốt lửa”? bếp lửa của ông là kỉ niệm của tuổi thơ tôi, là tình yêu của ông bà đã nuôi tôi khôn lớn, hình ảnh đó sẽ cháy mãi trong tim tôi: ngọn lửa của tình yêu gia đình, tình yêu quê hương đất nước.

đóng vai cháu trai kể chuyện bếp lửa – mô hình 7

“càng già mắt càng thương da dù khô, lòng không hẹp, giàu lòng nhẫn nại, vẫn đợi mỗi ngày thành thêm vài chữ”

Đó là những bài thơ mà em muốn gửi tặng người bà kính yêu của mình. Tôi là một sinh viên luật ở Nga. Bây giờ là tháng 9, trời bắt đầu se lạnh khiến tôi nhớ lắm những kỉ niệm về bà ngoại, bếp lửa cùng bà nấu, đó cũng là một phần tuổi thơ của tôi.

Tôi đã trải qua tuổi thơ của mình với cô ấy, lúc đó việc nhóm lửa với cô ấy là vô cùng khó khăn và vất vả. đến bốn tuổi, anh đã quen với mùi khói. Tôi còn nhớ thời điểm đó năm 1945, một nạn đói khủng khiếp đã xảy ra với gia đình tôi, cũng như nhiều gia đình ở Việt Nam. cảnh người dân lao động kiếm ăn thật đau lòng. số người chết vì đói cũng ngày càng nhiều. cha đi xe đẩy vất vả, con ngựa cũng gầy nhưng cái đói vẫn còn, người dân cực khổ.

thì những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, bố và mẹ tôi đều tham gia công tác kháng chiến nên tôi ở với bà. Đã tám năm tôi cùng bà đốt lửa, chắc hẳn tuổi thơ tôi đã gắn liền với ngọn lửa ấy. mùi khét lẹt của ngọn lửa khiến tôi phải rơi nước mắt, nước mắt mỗi khi châm lửa. bà đã thay cha mẹ tôi nuôi nấng tôi nên người. Mẹ dạy tôi làm việc nhà, dạy tôi học và chăm sóc tôi bằng tình yêu thương như một người mẹ.

XEM THÊM:  Bài thơ Sau phút chia ly - Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn - Download.vn

mỗi sáng, cô ấy chuẩn bị đồ ăn cho tôi để tôi dậy ăn. anh ta làm việc từ công việc này đến công việc khác mà không hề nghỉ ngơi, không phàn nàn hay đổ lỗi gì cả. cuộc đời cô ấy đã trải qua bao nhiêu giông bão, mưa nắng, chịu đựng bao nhiêu gian khổ nên tôi không muốn làm phiền cô ấy nữa. Tôi lớn lên trong vòng tay yêu thương và che chở của anh. Đôi khi, những lúc rảnh rỗi, anh ấy thường kể chuyện cho tôi nghe, rồi nhắc tôi: “Phải chăm chỉ học tập để xây dựng đất nước, nếu không đất nước chúng ta sẽ còn nghèo”.

có những lúc mưa dầm dề gánh củi, lúc đó đội bếp chịu nhiều thiệt thòi. Mỗi khi hú ngoài đồng, các bạn thường kể cho tôi nghe những câu chuyện về Huế. anh ấy nói với một giọng rất truyền cảm, từng lời anh ấy nói ra đều khác tận đáy lòng tôi. tiếng hú của bạn làm tôi và bà tôi nhớ bố mẹ tôi ở chiến khu. Càng lớn tuổi, tôi càng thấy thương bà, tôi không nỡ xa quê để làm khổ bà.

Năm đó, địch tàn phá thị trấn, đốt phá nhà cửa, tài sản. ông bà hàng xóm của tôi đã phải chịu đựng rất nhiều, mất mát và đau thương. hình ảnh đó đã ám ảnh một phần tuổi thơ của tôi. Sau mấy ngày xa quê, ông bà hàng xóm về quê. Tôi đã giúp cô ấy dựng lại một túp lều tranh nhỏ để sống qua ngày. Tôi thấy cuộc sống bây giờ khổ lắm nên nói với bà: “Bà ơi, bà hãy viết thư cho bố mẹ cháu, để họ giúp cháu một lần nữa”. nhưng cô ấy từ chối và nói với tôi nhỏ giọng: “Bố mẹ em ở chiến khu còn nhiều việc lắm, em có viết thư thì đừng nói thế này thế kia, chỉ nói gia đình yên bề gia thất.

Tôi hiểu lòng bà nên tôi cũng nghe theo, lại càng thấy thương bà hơn, một mình bà gánh vác mọi công việc và chăm lo cho các con ở chiến khu, tôi cảm thấy mình như một người anh hùng giàu tình thương. và hy sinh để mọi việc trong nhà được làm, tôi đều giúp bà ngay như: cho gà ăn, lấy củi, hái rau, v.v. Những công việc này tuy nhỏ nhưng vẫn giúp ích được phần nào cho cô. Những hôm cô ấy làm việc căng thẳng, ban đêm tay chân mỏi nhừ, một vài lần xoa bóp cho cô ấy cũng khiến cô ấy cảm thấy dễ chịu.

mỗi ngày tôi cùng bà đốt lửa. ngọn lửa chứa đựng niềm tin và hình ảnh của bạn. Mấy chục năm bà thức khuya, dậy sớm, trải bao nắng mưa cuộc đời, chăm lo cho tôi. công việc của anh tuy đơn giản nhưng tôi vẫn rất cảm kích, như: nấu khoai, sẻ chia tình làng nghĩa xóm. bếp lửa đã cùng cô trải qua bao nắng mưa trong cuộc đời. Ồ, ngọn lửa tuy đơn giản nhưng bản thân tôi cảm thấy đó là một phép màu thiêng liêng cao đẹp.

lửa còn là tình yêu thương ấm áp của bạn, lửa gắn liền với những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của bạn. mỗi ngày anh đều thắp sáng căn bếp cũng như gom góp niềm vui, tình yêu cho mình và cho mọi người. cô ấy không chỉ là người thắp lửa mà còn là người truyền lửa cho mọi người.

Bây giờ tôi đã lớn lên sống với bếp ga, bếp điện. “Có khói trăm tàu, có lửa trăm nhà, vui từ trăm phương” luôn hiện hữu trong tâm trí tôi với câu hỏi: “ngày mai có thắp lửa không?”. ôi sao ngọn lửa tình yêu của anh ấy lại bùng cháy dữ dội! ngọn lửa đã hồi sinh tôi, nó đã giúp tôi trưởng thành như ngày hôm nay. Giờ tôi chỉ muốn ở bên cô ấy, kể chuyện cho tôi nghe, chăm sóc và yêu thương tôi. mỗi người có một cội nguồn để phát triển. Chính vì vậy tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh người bà và ngọn lửa đã nuôi tôi trở thành con người như ngày hôm nay.

đóng vai cháu trai kể chuyện bếp lửa – mẫu 8

Trong mỗi chúng ta, có lẽ ký ức tuổi thơ luôn là những trang ký ức sâu sắc nhất. nó có thể là một kỷ vật từ một thị trấn thân yêu, hoặc nó có thể là một kỷ vật từ tuổi đi học. những ký ức đó dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta, khiến chúng ta khó có thể quên được. đối với tôi cũng vậy!

Tuổi thơ của người bà thân yêu của tôi gắn liền với bóng tối khủng khiếp của nạn đói năm dậu, đã trở thành dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng tôi và trong nỗi nhớ ấy, lòng tôi trào dâng một niềm xúc động khi những kỉ niệm ấy ùa về trong tôi. .

Đối với cá nhân tôi, “bếp lửa soi sương sớm”, “bếp lửa ấm ức” đã trở thành hình ảnh gần gũi, thân quen trong gia đình nông dân chúng tôi. bếp lửa là nơi bắt đầu nỗi nhớ của tôi. trong dòng cảm xúc dạt dào ấy, bếp lửa đã trở thành ký ức không thể phai mờ. ngọn lửa thể hiện sự cần cù của họ nhưng cũng thắp sáng tình yêu thương sâu sắc của hai ông cháu.

Kể từ khi tôi bốn tuổi, tôi đã quen với mùi khói của đèn Bà. năm đó là một năm đói kém và hình ảnh bếp lửa đã trở thành không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Giờ nghĩ lại tôi thấy sống mũi nóng ran. ngọn lửa thiêng đã trở thành một dấu ấn, một niềm khao khát, một nỗi ám ảnh sâu sắc trong cuộc đời tôi.

tám năm! một khoảng thời gian không dài cũng không ngắn nhưng cũng đủ để nhen nhóm trong lòng tôi ngọn lửa yêu thương bà nội đang cháy bỏng. Ngọn lửa của quê hương, của tình yêu, gợi lên tiếng chim tu hú như muốn nghe khẩn thiết!

Trong chiến tranh, tôi sống dưới sự chăm sóc và dạy dỗ của anh ấy. ngọn lửa hiện ra như tình yêu ấm áp của anh, như một chỗ dựa tinh thần, như một sự chăm sóc nhỏ nhặt của anh. bên bếp lửa, anh kể cho tôi nghe những câu chuyện về quê hương, anh dạy dỗ, anh nói, anh chăm sóc tôi.

Chúng ta sắp có chiến tranh, ai cũng mất mát nhiều, nhưng mọi người hãy giúp nhau dựng chòi. anh nhẫn nhịn trong im lặng để bố mẹ tôi yên bề gia thất. vất vả chồng chất, khó khăn này đến khó khăn khác nhưng vẫn dặn lòng tin rằng “bố ở chiến khu, bố còn làm ăn, anh em viết thư đừng nói thế này, nói thế kia, chỉ nói thế thôi. nhà vẫn bình yên. ”ôi chao! khi nghĩ lại lời khuyên ấy tuy đơn giản nhưng chất chứa biết bao tình cảm, biết bao đau khổ trong cuộc đời anh.

Khi tôi nghĩ về quá khứ, ký ức đó lại trỗi dậy. Tôi nghĩ về cuộc sống làm việc của anh ấy, một cuộc sống luôn làm việc chăm chỉ. Bà vẫn có thói quen dậy sớm để nhóm lửa và công việc đó tồn tại suốt cuộc đời bà, bà nhóm lửa cho hôm nay, cho ngày mai và mãi mãi … bà nấu cho tôi những bữa cơm tưởng chừng đơn giản nhưng chứa đựng tình cảm sâu sắc. và chính cô ấy đã đánh thức ước mơ và khát vọng thời thơ ấu của tôi.

Ngọn lửa thắp sáng cả cuộc đời anh là ngọn lửa thiêng liêng và kỳ lạ. Đó là một kỷ niệm nâng tôi lên trong một cuộc đời dài. bà tôi không chỉ là người thắp lửa mà còn là người truyền lửa, ngọn lửa sống, tình yêu, niềm tin cho bao thế hệ. lửa có thể trở thành biểu tượng của cuộc sống yêu thương cội nguồn, gia đình, đất nước và cuộc sống lâu bền của con người

Không chỉ vậy, người bà hiện diện bên bếp lửa còn là biểu tượng cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với vẻ đẹp cần cù, nhẫn nại và yêu đời. nó giàu đức hi sinh, giàu lòng yêu nước. giữa tro tàn, của mất mát đau thương, anh vẫn miệt mài thắp lửa. ngọn lửa anh thường thắp sáng sớm nay đã trở thành ngọn lửa trong tim anh.

niềm mong mỏi của tôi dành cho cô ấy khép lại với nỗi buồn cay đắng của tôi. Tôi nhớ bà rất nhiều, rất nhiều tình yêu của bà, về ngọn lửa thiêng và về tình yêu quê hương tha thiết và nồng nàn của tôi. vì vậy, tôi rất trân trọng tình cảm mà tôi có. bếp lửa như nhớ về cội nguồn, tình yêu thiêng liêng sâu nặng trong cuộc đời!

đóng vai người cháu kể câu chuyện về ngọn lửa – mô hình 9

Nhiều năm đã trôi qua, khi tôi còn là một đứa trẻ, bây giờ tôi đã trưởng thành và tôi đang là sinh viên luật ở Nga. thời tiết những ngày này se lạnh, ngồi bên bếp lửa ấm áp sau một ngày dài sẽ thấy thoải mái hơn. Bếp lửa gợi lại biết bao kỷ niệm, từ những ngày thơ ấu của tôi, từ những năm tháng chiến tranh tôi đã ở bên bà ngoại – người đã ở bên cạnh tôi trong nhiều năm, người tôi kính trọng nhất.

hình ảnh bếp lửa gợi lên trong tôi một nỗi nhớ da diết. Một buổi sáng sớm thời tiết thay đổi, không khí lạnh từ phương bắc tràn vào căn nhà nhỏ. đồng thời, bà thức dậy thắp lửa bếp, một ngọn lửa chứa đựng hơi ấm và tình yêu thương của bà dành cho đứa cháu gái. Thời thơ ấu của anh với chị có rất nhiều khó khăn, thiếu thốn và vất vả.

Tôi đã ở bên cô ấy từ khi cô ấy còn rất nhỏ, tôi không thể nhớ chính xác khi nào. Tôi chỉ nhớ rằng năm tôi bốn tuổi, mùi khói bếp đã trở nên quen thuộc. Đó là năm sau giải phóng, năm mà nạn đói bùng phát cướp đi sinh mạng của bao người. và đối với tôi, đó là một khoảnh khắc rất khó khăn. Ăn không đủ mặc, sống trong lo sợ, phải dành dụm từng đồng lương thực. Cha tôi phải đi xe bò với con ngựa gầy guộc của mình vì ông ấy đói. số tiền không nhiều nhưng vẫn đủ để đi lại hàng ngày. Những ngày đó, lửa như một nỗi ám ảnh đối với tôi, khói che khuất cả mắt tôi và tôi ngồi với bà bên bếp lửa. Đến bây giờ, khi nghĩ lại, sống mũi tôi lại chua xót, những kỷ niệm đó là kỷ niệm nhưng cũng khiến tôi nghẹn ngào khi nghĩ lại.

Tám năm có lẽ là một khoảng thời gian không dài nhưng đối với tôi như vậy là quá đủ để bếp lửa trở thành hình ảnh gắn liền với tuổi thơ tôi với bà, cùng bà vào bếp nấu nướng. Tôi vẫn nhớ tiếng chim hót trên cánh đồng, âm thanh vang vọng, nghiêm trang mà tôi lắng nghe nó. Khi đó, cô ấy kể cho tôi nghe những câu chuyện về những ngày ở Huế, cô ấy đã từng sống như thế nào, tôi vẫn nhớ cho đến ngày nay.

Cha và mẹ tôi bận đi công tác không về nên suốt thời gian đó tôi ở với bà, sống dưới sự chăm sóc, dạy dỗ của bà. Anh dạy tôi cách học, anh kể cho tôi nghe những câu chuyện, những lời nói của anh rất bổ ích và ý nghĩa. sống với bà, từ nhỏ tôi đã có ý thức tự lập, sớm biết cách chăm sóc, giúp đỡ bà. Tôi yêu cô ấy rất nhiều. Trước đây tôi vất vả nuôi bố, giờ lại phải chăm cháu gái dù đã khá lớn tuổi nhưng cháu vẫn rất yêu thương tôi.

Giặc Pháp đi rồi Mỹ đến, bao nhiêu khốn khó cứ ập đến. Những kẻ ác đó đã thiêu rụi thị trấn. mất nhà, chúng tôi phải giúp nhau dựng những túp lều tranh. Khi đó tôi đã đủ lớn để hiểu hoàn cảnh của anh ấy. Vất vả lắm nhưng lúc nào mẹ cũng dặn: “Bố đang ở chiến khu, bố còn việc phải làm, con viết thư đi, đừng nói thế này thế kia, cứ nói nhà yên bề gia thất”. , Tôi vẫn tự hỏi tại sao mình phải làm như vậy. bởi vì lúc đó tôi rất mệt mỏi với cuộc sống này, tôi muốn nói với bố tất cả mọi chuyện, nói với trái tim mình rằng tôi đã rất cố gắng, nhưng tôi vẫn không biết tại sao. Nghĩ lại, sao lúc đó mình ích kỷ quá, không nghĩ bố mẹ còn phải lo cho chiến khu căng thẳng. trên thực tế, lời nói của anh ấy luôn đúng.

vào đầu hoặc cuối buổi chiều, cô ấy luôn nấu ăn theo nhóm. hình ảnh của bà luôn gắn liền với hình ảnh bếp lửa, bà là người giữ ngọn lửa ấm và sáng trong mỗi gia đình, để những đứa cháu như tôi không lớn lên mà không có cảm giác cô đơn vì không có cha mẹ. của. ngọn lửa mà anh luôn canh cánh trong lòng, ngọn lửa chất chứa niềm tin một ngày đất nước được giải phóng, là câu chuyện tiếp thêm sức mạnh cho tôi nhất trong cuộc đời.

cuộc đời của anh ta gặp nhiều biến động, không biết bao nhiêu lần lao đao. Hàng chục năm nay, ông vẫn duy trì một phong tục cũ, đó là dậy sớm. Anh dậy sớm thắp lửa bếp lửa lan tỏa hơi ấm tình người. bao đời khoai sắn, xôi dẻo nóng hổi, ​​chan chứa bao tình cảm tuổi thơ của bà cháu. hương vị thật quen thuộc, thân thương. chia sẻ vui buồn với cô ấy trong nhiều năm, tôi không thể nào quên được.

Tôi đi rồi. Ở xứ lạ này trăm tàu, trăm vui nhưng hình ảnh bếp lửa vẫn rất thiêng liêng. Nó làm tôi nhớ đến người bà đã gắn bó suốt tuổi thơ, ngày ngày thắp lửa và thắp lên niềm vui, cuộc sống và chút tình yêu thương cho cháu mình và cho mọi người. không chỉ bằng chất đốt thông thường mà ngọn lửa còn được thắp lên bằng chính ngọn lửa mà cô luôn giữ trong tim, sức sống và niềm tin, một cách huyền diệu và thiêng liêng.

mùi khói yếu ớt, sống mũi cay xè. Ký ức chợt ùa về trong gió lạnh mùa đông. Tôi nhớ cô ấy, tôi nhớ bếp lửa, vui buồn. có lẽ lửa đã trở thành một điều gì đó rất quan trọng trong cuộc đời tôi, mà tôi không thể nào quên được. ôi thật lạ lùng và thiêng liêng – ngọn lửa.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc đóng vai người cháu kể lại bài thơ bếp lửa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *