Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
170 lượt xem

Giới thiệu khái quát huyện Đức Hòa

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu khái quát huyện Đức Hòa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu khái quát huyện Đức Hòa

Điều kiện tự nhiên

A. Vị trí địa lý, địa hình

– Huyện Đức Hòa nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Long An, có tọa độ địa lý là 1106016’11 “-106031’57” kinh độ đông và 0044’30 “-11001’38” vĩ độ bắc.

p >

+ Phía Bắc giáp huyện Củ Chi thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và huyện Tùng Bang tỉnh Tây Ninh;

+ Phía Nam giáp huyện Bến Lức tỉnh Long An;

+ Phía Đông giáp Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hồ Chí Minh;

+ Phía Tây giáp huyện Deshun, tỉnh Long An;

– Địa hình thấp từ tây bắc xuống đông nam và phần trung tâm của khu vực thấp từ đông sang tây, được chia thành 4 khu vực sau:

+ Các khu vực có độ cao 4 – 6 m bao gồm xã Lỗ Giang, Đông An, Tây An, Tânmei và một phần của Harmony.

+ Khu vực này cao, từ 3 mét đến 4 mét, bao gồm các phần của xã Meihannan, xã Meihan Bắc, sông Deli, Delitong, Xinfu và Hua.

+ Địa hình trung bình của khu vực từ 1,5 – 3 m, bao gồm các phần: thị xã đức hòa, hòa khánh đông, huế thành, đức hòa hà, hòa khánh nam và hòa khánh tây. .

+ Vùng trũng dưới 1,5 m bao gồm các khu vực ven sông, sông đồng co, kênh cải – an hà thuộc các xã: tân phú, hòa khánh tay, hòa khánh nam, huế thành, đức hòa hà hà, tân mỹ, đức lap ha, duc lap ha, my hanh bắc, hòa khánh đông.

b. Thời tiết, khí hậu

Thời tiết và khí hậu ở khu vực này được đặc trưng bởi nền nhiệt độ cao. Nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng 27,70 ℃, và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là nhỏ. Khí hậu chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa (tháng 5-10 trùng với gió mùa Tây Nam) và mùa khô (tháng 11 năm nay đến tháng 4 năm sau trùng với gió mùa Đông Bắc). Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.625-1.886 mm / năm, độ ẩm không khí trung bình 82-83%.

Truyền thống Văn hóa

Dehe có một nền văn hóa lâu đời, phong phú và đa dạng. Bằng chứng rõ ràng nhất là những người cổ đại có niên đại hơn 4.000 năm đã được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ Ansan, với những di tích oc eo thuộc nền văn hóa Ping Zuo-oc eo-phu nam có niên đại từ thế kỷ thứ 5. i đến thế kỷ thứ 7.

Đề Hoa còn là nơi lưu giữ tương đối giá trị văn hóa phi vật thể của tỉnh Long An, trữ lượng nghệ thuật dân gian lớn và phong phú, là nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Tinh thần hào hiệp và lòng yêu nước còn gây ấn tượng trong làn điệu “quốc ca” trở nên phổ biến vào đầu những năm 2000 từ vùng của ông đến nhiều vùng, nhiều nơi.

Người Đức đa số là dân tộc Jing nên những phong tục, lễ hội mang thương hiệu Việt Nam được thể hiện sinh động trong các lễ tế đình, Tết cổ truyền, du xuân. Việc ma chay, đám cưới, giỗ ông bà, giỗ tổ… đều thu hút sự quan tâm của người dân và đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân địa phương.

Người Đức chủ yếu tin vào Phật giáo và một số ít tin vào Công giáo, Tin lành, Gaotai, v.v. Vì vậy, nơi tôn giáo nhiều nhất là các bảo tháp, với 43 ngôi chùa, ngoài ra còn có 7 điện thờ cấp cao, 3 nhà thờ Thiên chúa giáo và 3 nhà thờ Thiên chúa giáo. Các nhà thờ Tin lành và các cơ sở tôn giáo khác không đáng kể.

Di tích – Danh vọng – Người nổi tiếng

Huyện Dehe là khu vực có nhiều di tích lịch sử và văn hóa. Có 4 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, 10 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh được UBND tỉnh Long An công nhận. Quyết định phê duyệt.

Hai trong số bốn di tích lịch sử quốc gia được cho là đại diện và tiêu biểu cho một nền văn hóa lâu đời: Người cổ đại có từ thời cổ đại đã được phát hiện tại khu khảo cổ An Sơn ở xã Antai. Di tích 4000 năm tuổi và tàn tích oc eo-oc eo của xã đức hòa hà đại diện cho nền văn hóa oc eo- phú nam từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 7. Điều đó chứng tỏ đây là khu vực có con người định cư và sinh sống từ rất sớm, các hiện vật khai quật được thể hiện một nền văn hóa lâu đời, chủ yếu là sản xuất công cụ bằng đá. Sinh hoạt của người dân chủ yếu là canh tác lúa nước, các sản phẩm đồ gốm và đồ trang sức phục vụ tập thể. và cuộc sống cộng đồng. Hiện hai di tích văn hóa này đã được nhà nước chỉ định bảo vệ, sẽ tiếp tục tổ chức khai quật mở rộng hơn nữa để phục vụ công tác nghiên cứu.

Hai di tích lịch sử cách mạng này thể hiện truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng của quân và dân Đức trong Kháng chiến. Di tích Vườn Ông Thỏ ở xã Đức Thương đánh dấu sự thành lập Chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 tại tỉnh Chợ Lớn – nay là một phần của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An. Khu di tích này đã được quy hoạch và đang xây dựng làm khu tưởng niệm và phục dựng quang cảnh sự kiện thành lập chương.

Di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu thứ hai là Di tích Ngã tư Dehe ở thị trấn Dehe. Năm 1930, các cuộc biểu tình lớn nhất miền Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã diễn ra tại đây, đại diện là các đồng chí Châu Văn Liêm ở quê nhà Cần Thơ, các đồng chí ở Long Ande và đồng chí Võ Văn Quý ở quê nhà. 5.000 nông dân tham gia. Khu di sản Đức bao gồm: dinh quận liên quan đến cuộc biểu tình của hơn 5.000 người Đức ngày 4/6/1930, hiện được trưng dụng làm phòng triển lãm võ thuật đồng tính. Tượng đài đồng chí Võ Bị; đồn bắn của các chiến sĩ tham gia Nam kỳ khởi nghĩa 1940-1941 … là những chứng tích lịch sử lên án tội ác của quân xâm lược thực dân, đặc biệt là niềm tự hào của nhân dân Đức và dân tộc Việt Nam. Giành độc lập và tự do.

XEM THÊM:  Phố Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Ngoài 4 di tích lịch sử cấp quốc gia nêu trên, ở Tak Hoa còn có 10 di tích lịch sử văn hóa khác đã được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật và di tích văn hóa của Chùa Linh Nguyên. Xã Mỹ Hán là địa danh cơ bản, tiêu biểu về truyền thống lịch sử, văn hóa của huyện Đức Hóa.

Ngoài các di tích lịch sử văn hóa ở huyện Đê Hà còn có nhà cổ Fu Lu Shou nằm ở xã huỵ thanh, diện tích 5,5 ha, 22 ngôi nhà cổ đã được trùng tu trên khắp cả nước. , có không gian rộng thoáng mát, cổ kính, Cây cảnh bài trí đẹp mắt, khu vui chơi trẻ em, hồ bơi nhân tạo … thu hút đông đảo người dân cả trong và ngoài khu. tham quan.

Huyện Đê Hà còn có sông Đông, sông Đông chảy dọc theo địa giới hành chính của huyện, có thể thấy một vùng sông nước đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, tàu thuyền nhiều, thuyền bè nhiều, tiềm năng rất lớn. . Du lịch sông nước phát triển.

Lịch sử

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Quận Dehe

Đức hòa nguyên là tên một trong 74 thôn của tổng long hưng ở tân long huyện tân bình thuộc trấn hưng an (sách gia định thành thông chí, tập trung, tr. 34). Đề Hòa là tên một trong năm làng ở An Hạ khi Tỉnh Chợ Lớn được thành lập năm 1909. Năm 1913, cái tên Dehe chính thức được đặt tên là một đơn vị hành chính cấp huyện gồm hai tiểu bang: Anhe Bridge và Anton Bridge. Năm 1950, Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ ra quyết định hợp nhất hai huyện Dehe và Tongcheng (nay là huyện Deshun) thuộc tỉnh Jiading Ning (Chợ Da – Tây Ninh – Jiading) và lấy tên là thành phố Dehe. hợp nhất). Năm 1956, tỉnh Trác Long hợp nhất với tỉnh Tân An, và Tak Hoa trở thành một quận của tỉnh Long An. Kể từ đó, địa giới hành chính của Quận Dehe đã có một số thay đổi, nhưng tên của Dehe không thay đổi.

Năm 1963, chính quyền ngụy quyền Sài Gòn đã quyết định cắt các quận Teck Hua và De Shun của Long An và hợp nhất với các quận Trảng Bàng và Chang An. Củ Chi. Trở thành một tỉnh mới, tỉnh Houyi, sẽ tồn tại cho đến khi giải phóng.

Đắc Hòa là địa bàn của tỉnh Long An, có vị trí chiến lược ở cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh nên có mối quan hệ rất đặc biệt với bà Ngô Đình Diệm, quê hương của “khí phách” và “hóc môn. “về chính trị, kinh tế, văn hóa và bà con ruột thịt. Khi thực dân Pháp thiết lập quyền thống trị trên các vùng đất phía Nam, đã có một liên minh chiến đấu cao đẹp giữa các dân tộc ở khu vực này, tiêu biểu là “Mười tám làng của Vườn Pê-nê-lốp” hay cuộc khởi nghĩa. Có nghĩa là “tám trình thuật”. Vào mùa xuân năm 1884, sứ quân Hormon và tướng quân Nguyễn Văn Quế ở làng Đức Hứa đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy của nhân dân và giết được tên thống đốc khét tiếng gian ác là Trần Đoài Gia.

Truyền thống này được nhân lên trong suốt thời kỳ hoạt động cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Trong cuộc khủng bố trắng của kẻ thù những năm 1930 và sau khi Nam kỳ khởi nghĩa 1940 thất bại, máu của quân Đức hòa với máu của dân, Bà Điểm trên phố, Quê Mẹ trên phố.

Bước sang những năm 1920, Đức Hòa là nơi tập trung của các nhà hoạt động cách mạng như Ruộng An, Chu Văn Lim, Vũ Văn Đán, đặc biệt Đức Hòa là một địa bàn hoạt động sôi nổi. Ngày 6 tháng 3 năm 1930, đồng chí Wu Wendan thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Zhuolong tại ngôi nhà thỏ của làng Đức Hoa, thị trấn Đức Hoa, huyện Đức Hoa, tỉnh Long An. Từ đó, nhân dân Đức hoàn toàn tin tưởng và quyết tâm chiến đấu theo đường lối của Đảng. Thông thường, sau khi vụ việc xảy ra, 5.000 nông dân Dehe đã đồng loạt tập trung tại dinh quận Dehe để phản đối, đòi yêu sách dưới sự lãnh đạo của đồng chí Zhou Wen, Bí thư Liên tỉnh ủy Chợ Lớn. Đó là cuộc phô trương lực lượng lớn nhất miền Nam lúc bấy giờ.

Dehe cũng là nơi đặt trụ sở của Xứ ủy Nam Bộ. Những lực lượng vũ trang nổi tiếng thời Pháp xâm lược đã ra đời ở đây như Biệt đội 15, tiền thân của Đại đoàn 308, trở thành Quân giải phóng nhân dân xuyên khu năm 1945 với sự tham gia của đồng chí – Bà Ngô Đình Diệm. Tham gia: to ky, nguyen binh, …

Cuối năm 1946, khi thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta và thiết lập ách thống trị trên vùng đất Đức, Đêhe đã trở thành căn cứ, chỗ dựa, bàn đạp vững chắc ngay bên cạnh. Cạnh cơ quan đầu não của địch, mặc cho kẻ thù tấn công dữ dội.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1954 – 1975, để cứu nước, Đêhe đã đảm đương nhiệm vụ quan trọng là tuyến hành lang chiến lược nối liền huyết mạch cách mạng giữa miền Đông và miền Tây. Vị trí bàn đạp của trung tâm Sài Gòn, đồng thời bảo vệ hậu phương của lực lượng cách mạng, góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968. 1975 Cuộc Biểu Tình Lịch Sử.

Đức là anh hùng nổi tiếng trong sử sách, người đã góp phần làm nên chiến thắng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đó là các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Văn Dần, Vũ Văn Ngân, Thiếu tướng Hoàng Văn Mô, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Hân, Trung tướng Cao Văn 8. Phòng thủ …

XEM THÊM:  Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh ở đâu tốt tphcm

Sau hai cuộc kháng chiến, huyện Đêhe đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng 24 đơn vị, 35 cá nhân anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 361 bà mẹ Việt Nam anh hùng …

2. Truyền thống văn hóa, ngày lễ, tôn giáo:

Dehe có một nền văn hóa lâu đời, phong phú và đa dạng. Bằng chứng rõ ràng nhất là những người cổ đại có niên đại hơn 4.000 năm đã được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ Ansan, với những di tích oc eo thuộc nền văn hóa Ping Zuo-oc eo-phu nam có niên đại từ thế kỷ thứ 5. i đến thế kỷ thứ 7.

Đề Hoa còn là nơi lưu giữ tương đối giá trị văn hóa phi vật thể của tỉnh Long An, trữ lượng nghệ thuật dân gian lớn và phong phú, là nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Tinh thần hào hiệp và lòng yêu nước còn gây ấn tượng trong làn điệu “quốc ca” trở nên phổ biến vào đầu những năm 2000 từ vùng của ông đến nhiều vùng, nhiều nơi.

Người Đức đa số là dân tộc Jing nên những phong tục, lễ hội mang thương hiệu Việt Nam được thể hiện sinh động trong các lễ tế đình, Tết cổ truyền, du xuân. Việc ma chay, đám cưới, giỗ ông bà, giỗ tổ… đều thu hút sự quan tâm của người dân và đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân địa phương.

Người Đức chủ yếu tin vào Phật giáo và một số ít tin vào Công giáo, Tin lành, Gaotai, v.v. Vì vậy, nơi tôn giáo nhiều nhất là các bảo tháp, với 43 ngôi chùa, ngoài ra còn có 7 điện thờ cấp cao, 3 nhà thờ Thiên chúa giáo và 3 nhà thờ Thiên chúa giáo. Nhà thờ Tin lành và các cơ sở thờ tự khác không đáng kể.

3. Giới thiệu các di tích lịch sử:

Huyện Dehe là khu vực có nhiều di tích lịch sử và văn hóa. Có 4 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, 10 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh được UBND tỉnh Long An công nhận. Quyết định phê duyệt.

Hai trong số bốn di tích lịch sử quốc gia được cho là đại diện và tiêu biểu cho một nền văn hóa lâu đời: Người cổ đại có từ thời cổ đại đã được phát hiện tại khu khảo cổ An Sơn ở xã Antai. Di tích 4000 năm tuổi và tàn tích oc eo-oc eo của xã đức hòa hà đại diện cho nền văn hóa oc eo- phú nam từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 7. Điều đó chứng tỏ đây là khu vực có con người định cư và sinh sống từ rất sớm, các hiện vật khai quật được thể hiện một nền văn hóa lâu đời, chủ yếu là sản xuất công cụ bằng đá. Sinh hoạt của người dân chủ yếu là canh tác lúa nước, các sản phẩm đồ gốm và đồ trang sức phục vụ tập thể. và cuộc sống cộng đồng. Hiện hai di tích văn hóa này đã được nhà nước chỉ định bảo vệ, sẽ tiếp tục tổ chức khai quật mở rộng hơn nữa để phục vụ công tác nghiên cứu.

Hai di tích lịch sử cách mạng này thể hiện truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng của quân và dân Đức trong Kháng chiến. Di tích Vườn Ông Thỏ ở xã Đức Thương đánh dấu sự thành lập Chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 tại tỉnh Chợ Lớn – nay là một phần của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An. Khu di tích này đã được quy hoạch và đang xây dựng làm khu tưởng niệm và phục dựng quang cảnh sự kiện thành lập chương.

Di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu thứ hai là Di tích Ngã tư Dehe ở thị trấn Dehe. Năm 1930, các cuộc biểu tình lớn nhất miền Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã diễn ra tại đây, đại diện là các đồng chí Châu Văn Liêm ở quê nhà Cần Thơ, các đồng chí ở Long Ande và đồng chí Võ Văn Quý ở quê nhà. 5.000 nông dân tham gia. Khu di sản Đức bao gồm: dinh quận liên quan đến cuộc biểu tình của hơn 5.000 người Đức ngày 4/6/1930, hiện được trưng dụng làm phòng triển lãm võ thuật đồng tính. Tượng đài đồng chí Võ Bị; đồn bắn của các chiến sĩ tham gia Nam kỳ khởi nghĩa 1940-1941 … là những chứng tích lịch sử lên án tội ác của quân xâm lược thực dân, đặc biệt là niềm tự hào của nhân dân Đức và dân tộc Việt Nam. Giành độc lập và tự do.

Ngoài 4 di tích lịch sử cấp quốc gia nêu trên, ở Tak Hoa còn có 10 di tích lịch sử văn hóa khác đã được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật và di tích văn hóa của Chùa Linh Nguyên. Xã Mỹ Hán là địa danh cơ bản, tiêu biểu về truyền thống lịch sử, văn hóa của huyện Đức Hóa.

Ngoài các di tích lịch sử văn hóa ở huyện Đê Hà còn có nhà cổ Fu Lu Shou nằm ở xã huỵ thanh, diện tích 5,5 ha, 22 ngôi nhà cổ đã được trùng tu trên khắp cả nước. , có không gian rộng thoáng mát, cổ kính, Cây cảnh bài trí đẹp mắt, khu vui chơi trẻ em, hồ bơi nhân tạo … thu hút đông đảo người dân cả trong và ngoài khu. tham quan.

Huyện Đê Hà còn có sông Đông, sông Đông chảy dọc theo địa giới hành chính của huyện, có thể thấy một vùng sông nước đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, tàu thuyền nhiều, thuyền bè nhiều, tiềm năng rất lớn. . Du lịch sông nước phát triển.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu khái quát huyện Đức Hòa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *