Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
340 lượt xem

ADSL là gì, cơ chế hoạt động, ứng dụng của ADSL và so sánh với FTTH

Bạn đang quan tâm đến ADSL là gì, cơ chế hoạt động, ứng dụng của ADSL và so sánh với FTTH phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ ADSL là gì, cơ chế hoạt động, ứng dụng của ADSL và so sánh với FTTH

Là một trong những công nghệ truyền dẫn internet phổ biến, ADSL góp phần to lớn vào sự phát triển của internet trên thế giới và tại Việt Nam. Vậy chính xác thì adsl là gì, nó hoạt động như thế nào và ứng dụng nó như thế nào? bizfly cloud sẽ giới thiệu cụ thể về công nghệ quen thuộc này cho những ai quan tâm trong bài viết tiếp theo!

adsl là gì?

adsl là từ viết tắt của Asymmetric Digital Subscriber Line, dịch sang tiếng Việt là Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng.

giải thích về các điều khoản của công nghệ adsl

asymmetric (không đối xứng) là thuật ngữ chỉ sự khác biệt về tốc độ tải dữ liệu từ thuê bao lên mạng và hướng tải (download) từ nhà. mạng của người đăng ký kết nối.

không đối xứng

đối với kết nối adsl, tốc độ tải xuống thường nhanh hơn hàng chục lần so với tốc độ tải lên, phản ánh các đặc điểm của kết nối internet truyền thống trong đó người dùng chỉ cần gửi một số lượng nhỏ các gói yêu cầu đến nhà khai thác mạng và số lượng lớn hơn sẽ được trả lại . Dữ liệu. tuy nhiên, ngày nay tính năng này không còn đúng nữa khi các dịch vụ như phát trực tiếp và sao lưu dữ liệu ngày càng phát triển.

kỹ thuật số (số hóa): modem adsl hoạt động với các bit dữ liệu 0 và 1 để số hóa và truyền thông tin giữa các thiết bị đầu cuối như máy tính.

đường dây thuê bao (đường dây thuê bao): adsl sử dụng cùng một đường dây đồng với mạng điện thoại cố định để hoạt động, nhưng tín hiệu adsl thường được truyền ở dải tần cao hơn nhiều.

adsl được sử dụng để làm gì?

adsl cung cấp kết nối internet băng thông rộng từ nhà cung cấp dịch vụ đến thuê bao của người dùng thông qua cáp đồng có đường dây cố định.

cách hoạt động của adsl

Trên đường dây điện thoại cố định, tín hiệu thoại chủ yếu được khai thác ở dải tần từ 300Hz đến 3.4khz. Tuy nhiên, trên thực tế, những sợi cáp đồng đó cũng có thể được sử dụng để truyền tín hiệu ở dải tần cao hơn (nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn), đây chính là nơi mà adsl được khai thác.

bộ chia

Do sử dụng dải tần cao hơn nhiều nên tín hiệu adsl không ảnh hưởng và không ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu thoại trên các đường này. Tuy nhiên, do đường truyền dùng chung nên ADSL và tín hiệu thoại phải được tách riêng cho các thiết bị khác nhau ở hai điểm cuối. Việc tách tín hiệu adsl và tín hiệu thoại phía thuê bao và nhà cung cấp dịch vụ được thực hiện bằng các thiết bị chuyên dụng gọi là bộ chia.

XEM THÊM:  Sóng Hài Là Gì ?

Kiến thức cơ bản về vật lý trong chương trình thpt cho chúng ta biết rằng tất cả các dòng điện sẽ bị mất trong quá trình truyền tải do điện trở của các vật dẫn. Tín hiệu ADSL, về bản chất là xung điện từ, cũng không miễn nhiễm với sự mờ dần. Tệ hơn nữa, tín hiệu tần số cao hơn mang nhiều năng lượng hơn và mất năng lượng nhanh hơn so với tín hiệu tần số thấp. Chưa kể yếu tố nhiễu trong đường truyền có thể gây mất dữ liệu khiến đường truyền ADSL thường bị hạn chế về khoảng cách. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình truyền dữ liệu adsl:

  • khoảng cách giữa các thiết bị đầu cuối
  • loại và độ dày của cáp
  • mật độ mối nối trong các đường cáp và sự hiện diện của các tín hiệu không phải thoại gần đường truyền
  • khí hậu

ưu điểm của adsl

tốc độ cao: adsl là một dịch vụ băng thông rộng. So với các công nghệ truyền thống như ISDN hoặc dial-up, nó không chỉ cung cấp tốc độ truyền cao hơn (dịch vụ phản hồi nhanh hơn) mà còn có băng thông rộng hơn (phục vụ nhiều người dùng, ứng dụng và dịch vụ cùng lúc) hơn nhiều lần.

Internet không giới hạn với số tiền nhỏ: không giống như các kết nối quay số bị tính phí cho thời gian truy cập như dịch vụ thoại (vẫn còn rất chậm), adsl thường được cung cấp dưới dạng các gói hàng ngày, hàng tháng có giá cố định và không giới hạn dung lượng. Có thể nói ADSL đã có một bước nhảy vọt trong việc phổ cập Internet trên toàn thế giới.

kết nối thời gian thực: một lần nữa chúng ta phải đề cập đến nhược điểm mà các kết nối cũ phải quay số mọi lúc, trong khi adsl cung cấp phản hồi tức thì cho mọi yêu cầu dịch vụ nhờ tính năng luôn bật.

dịch vụ thoại qua internet (voip – voice over ip): kết nối toàn cầu với giá tương đương, rẻ hơn nhiều so với dịch vụ thoại truyền thống và chất lượng âm thanh cao là những lợi thế khi sử dụng voip over adsl.

XEM THÊM:  PS là gì? Sử dụng PS như thế nào để phù hợp với từng hoàn cảnh? | Lafactoria Web

phần tử adsl

modem adsl

Giống như bất kỳ modem nào khác, modem adsl xử lý việc chuyển đổi tín hiệu tương tự trên đường truyền thành tín hiệu kỹ thuật số đi vào các thiết bị đầu cuối. Modem ADSL sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý tín hiệu tiên tiến để đạt được tốc độ cao trong khoảng cách xa qua dây điện thoại.

modem adsl

adsl sử dụng nhiều modem song song được xây dựng trên cùng một chip nhưng hoạt động trên các dải tần số khác nhau để tối đa hóa băng thông. Giống như sử dụng nhiều làn đường để tránh tắc nghẽn cục bộ, ADSL giữ băng thông ổn định mặc dù modem thường xuyên bị trục trặc do chất lượng đường truyền và nhiễu.

vòng lặp cục bộ

Vòng lặp

là một đường dây điện thoại kết nối vị trí của người dùng với nhà cung cấp dịch vụ. đây là cách để vận chuyển tín hiệu adsl.

các thành phần của nhà cung cấp dịch vụ adsl

dslam (bộ ghép kênh truy cập đường dây thuê bao kỹ thuật số)

là thiết bị được đặt bên hông tổng đài có nhiệm vụ thu thập các kết nối của người dùng để chuyển đến thiết bị cơ sở thông qua cáp quang. mỗi dslam có thể phân phát hàng trăm kết nối adsl.

dslam

bas (máy chủ truy cập băng thông rộng)

máy chủ truy cập băng thông rộng bass là trung gian giữa dslam và thiết bị pop isp. bas giải quyết các giao thức truyền dẫn adsl trước khi truy cập Internet.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng cáp đồng đang dần trở nên lỗi thời, trong khi cáp quang ftth (cáp quang đến tận nhà) cho tốc độ lên đến hàng trăm GB và nhiều ưu điểm đáng chú ý khác.

> p>

so sánh một số tính năng để thấy sự khác biệt giữa 2 loại cáp:

vậy là chúng ta đã hiểu rõ khái niệm về adsl, cách thức hoạt động của adsl, ưu điểm của nó và tại sao adsl đang dần bị thay thế. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các công nghệ khác với đám mây bizfly trong các bài viết tiếp theo!

tùy thuộc vào đám mây bizfly được thêm vào

& gt; & gt; nó có thể làm bạn quan tâm: cáp quang biển là gì? đặc điểm và chức năng của cáp quang biển đối với hệ thống internet toàn cầu

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc ADSL là gì, cơ chế hoạt động, ứng dụng của ADSL và so sánh với FTTH. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *