Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
315 lượt xem

Siêu âm tim – Phân loại và Ứng dụng

Bạn đang quan tâm đến Siêu âm tim – Phân loại và Ứng dụng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Siêu âm tim – Phân loại và Ứng dụng

Tim là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người, vì vậy khi có những dấu hiệu, triệu chứng bất thường, bạn nên đến trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Siêu âm tim là kỹ thuật hình ảnh nhanh nhất giúp bác sĩ quan sát và đưa ra kết luận chính xác.

vậy siêu âm tim là gì? các loại siêu âm tim và quy trình siêu âm tim là gì? tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!

1. siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là một xét nghiệm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh trực tiếp về trái tim của bạn. Thử nghiệm này cho phép bác sĩ theo dõi tim và van của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Những hình ảnh đó có thể giúp họ nhận thông tin chẩn đoán về:

– cục máu đông trong các buồng tim

– chất lỏng trong túi bao quanh tim

– vấn đề với động mạch chủ, động mạch chính kết nối với tim

– các vấn đề với chức năng bơm máu hoặc sự thư giãn của tim

– các vấn đề với chức năng của van tim

– áp lực lên tim

Siêu âm tim là chìa khóa để xác định sức khỏe của cơ tim, đặc biệt là sau cơn đau tim. nó cũng có thể tiết lộ dị tật tim ở thai nhi.

Bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm tim vì một số lý do. chẳng hạn, họ có thể đã phát hiện ra điều bất thường trong một bài kiểm tra khác hoặc bằng cách nghe nhịp tim của bạn qua ống nghe.

Nếu bạn có nhịp tim không đều, bác sĩ có thể muốn kiểm tra van hoặc buồng tim của bạn hoặc kiểm tra khả năng bơm máu của tim. Họ cũng có thể yêu cầu một loại nếu bạn có dấu hiệu của các vấn đề về tim, chẳng hạn như đau ngực hoặc khó thở.

2. các loại siêu âm tim

Có một số loại siêu âm tim khác nhau, đó là:

– siêu âm tim qua lồng ngực

Đây là loại siêu âm tim phổ biến nhất. nó không đau và không xâm lấn.

Một thiết bị được gọi là bộ chuyển đổi sẽ được đặt trên ngực của bạn trên trái tim của bạn. Bộ chuyển đổi gửi sóng âm thanh qua ngực về phía tim của bạn. máy tính giải thích các sóng âm thanh khi chúng được phản xạ trở lại đầu dò. điều này tạo ra hình ảnh trực tiếp hiển thị trên màn hình.

– siêu âm tim qua thực quản

Nếu siêu âm tim qua lồng ngực không tạo ra hình ảnh rõ ràng hoặc nếu bạn cần hình dung rõ hơn phần sau của tim, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tim qua thực quản.

Trong quy trình này, bác sĩ hướng dẫn một ống nhỏ hơn nhiều xuống cổ họng qua miệng. Bác sĩ sẽ gây tê cổ họng của bạn để giúp quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn và loại bỏ phản xạ bịt miệng của bạn.

Ống đầu dò được dẫn qua thực quản, ống nối cổ họng với dạ dày. Với đầu dò phía sau tim, bác sĩ của bạn có thể thấy rõ hơn bất kỳ vấn đề nào và hình dung một số buồng tim không được thấy trên siêu âm tim qua lồng ngực.

– siêu âm tim căng thẳng

Siêu âm tim gắng sức sử dụng phương pháp siêu âm tim qua lồng ngực truyền thống. tuy nhiên, thủ thuật này được thực hiện trước và sau khi tập thể dục hoặc dùng thuốc để tăng tốc độ nhịp tim. điều này cho phép bác sĩ kiểm tra xem tim bạn hoạt động tốt như thế nào khi bị căng thẳng.

– siêu âm tim ba chiều

Siêu âm tim ba chiều (3-D) sử dụng siêu âm tim qua thực quản hoặc qua lồng ngực để tạo ra hình ảnh ba chiều về trái tim của bạn. điều này liên quan đến nhiều hình ảnh từ các góc độ khác nhau. Nó được sử dụng trước khi phẫu thuật van tim. nó cũng được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim ở trẻ em.

– siêu âm tim thai nhi

Siêu âm tim thai được sử dụng cho các bà mẹ tương lai từ 18 đến 22 tuần thai kỳ. Một đầu dò được đặt trên bụng của một phụ nữ để phát hiện các vấn đề về tim ở thai nhi. Xét nghiệm này được coi là an toàn cho thai nhi vì nó không sử dụng bức xạ, không giống như tia x .

3. Những rủi ro khi siêu âm thai là gì?

siêu âm tim được coi là rất an toàn. Không giống như các kỹ thuật hình ảnh khác, chẳng hạn như chụp X-quang, siêu âm tim không sử dụng bức xạ.

Siêu âm tim qua lồng ngực an toàn nếu được thực hiện mà không cần tiêm thuốc cản quang. Có khả năng bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi các điện cực EKG được lấy ra khỏi da. điều này có thể giống như việc tháo băng.

Nếu tiêm chất cản quang, sẽ có một chút nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như phản ứng dị ứng với chất cản quang. Thuốc cản quang không nên dùng cho bệnh nhân mang thai được siêu âm tim.

Rất ít khả năng ống được sử dụng trong siêu âm tim qua thực quản có thể làm xước thực quản và gây kích ứng. Trong một số trường hợp rất hiếm, nó có thể làm thủng thực quản, gây ra một biến chứng đe dọa tính mạng được gọi là thủng thực quản. tác dụng phụ thường gặp nhất là đau họng do kích ứng cổ họng. Bạn cũng có thể cảm thấy hơi thư giãn hoặc buồn ngủ do thuốc an thần được sử dụng trong quá trình phẫu thuật.

Thuốc hoặc bài tập được sử dụng để tăng nhịp tim trong quá trình siêu âm tim do căng thẳng có thể tạm thời gây ra nhịp tim không đều hoặc dẫn đến đau tim. quá trình này sẽ được giám sát, điều này giúp giảm nguy cơ xảy ra phản ứng nghiêm trọng.

4. quy trình siêu âm tim

Hầu hết các siêu âm tim chỉ mất chưa đến một giờ và có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc văn phòng bác sĩ.

– Đối với siêu âm tim qua lồng ngực, các bước thực hiện như sau:

bạn sẽ cần cởi quần áo từ thắt lưng trở lên.

Kỹ thuật viên sẽ đặt các điện cực lên cơ thể bạn.

Kỹ thuật viên sẽ di chuyển một đầu dò qua lại ngực bạn để ghi lại sóng âm thanh từ tim bạn dưới dạng hình ảnh.

Bạn có thể được yêu cầu thở hoặc di chuyển theo một cách nhất định.

– đối với siêu âm tim qua thực quản, các bước như sau:

Cổ họng của bạn sẽ tê cứng.

Sau đó, bạn sẽ được tiêm một loại thuốc an thần để giúp bạn thư giãn trong quá trình phẫu thuật.

Đầu dò sẽ được dẫn xuống cổ họng của bạn bằng một ống và sẽ chụp ảnh tim của bạn qua thực quản.

– Quy trình sử dụng máy siêu âm để điều trị căng thẳng tim cũng giống như siêu âm tim qua lồng ngực, ngoại trừ siêu âm tim căng thẳng chụp ảnh trước và sau khi tập thể dục. thời lượng của bài tập thường từ 6 đến 10 phút, nhưng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào sức chịu đựng và thể lực của bạn.

cách chuẩn bị cho siêu âm tim

Siêu âm tim qua lồng ngực không cần chuẩn bị đặc biệt.

Tuy nhiên, nếu bạn được siêu âm tim qua thực quản, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn không được ăn bất cứ thứ gì trong vài giờ trước khi làm xét nghiệm. điều này là để ngăn bạn nôn mửa trong quá trình kiểm tra. Bạn cũng có thể không thể lái xe trong vài giờ sau đó do dùng thuốc an thần.

Nếu bác sĩ yêu cầu siêu âm tim do căng thẳng, hãy mặc quần áo và giày thoải mái để tập thể dục.

phục hồi sau siêu âm tim

Nói chung, có rất ít hoặc không có thời gian phục hồi cho siêu âm tim.

Khi siêu âm tim qua thực quản, bạn có thể thấy hơi đau họng. cảm giác tê quanh cổ họng sẽ hết sau khoảng 2 giờ.

sau khi siêu âm tim

Sau khi kỹ thuật viên thu được hình ảnh, thường mất từ ​​20 đến 30 phút để thực hiện phép đo. bác sĩ có thể ngay lập tức xem lại hình ảnh và thông báo kết quả cho bạn.

Kết quả có thể cho thấy các bất thường như: tổn thương cơ tim, dị tật tim, kích thước bất thường của các buồng tim, các vấn đề về chức năng bơm, các vấn đề với van tim, cục máu đông trong tim, các vấn đề về lưu lượng máu đến tim khi tập thể dục.

Nếu bác sĩ lo lắng về kết quả của bạn, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ tim mạch. đây là một bác sĩ chuyên về tim. Bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm hoặc khám sức khỏe trước khi chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tim, bác sĩ sẽ làm việc với bạn để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất với bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thiết bị y tế, vui lòng nhấp vào đây, máy siêu âm, máy xét nghiệm, máy soi, máy nội soi, máy nội soi, máy x-quang, máy khâu. chụp x-quang

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Siêu âm tim – Phân loại và Ứng dụng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *