Enhance pointer precision là gì

Để mở màn cho loạt bài phổ biến kiến thức về Gaming Gear, GenK sẽ gửi tới bạn đọc các khái niệm cơ bản giúp cho người dùng có thể bắt đầu lựa chọn những mẫu chuột chơi game từ cơ bản đến chuyên nghiệp nhất. Từ đó, game thủ có thể dễ dàng phân loại và lựa chọn dòng chuột hỗ trợ đắc lực nhất trong những trận chiến “ảo” của mình. DPI/CPI DPI (dots-per-inch) hay CPI (count-per-inch) quyết định quãng đường mà con trỏ chuột của bạn đi được trên màn hình tương ứng với mỗi inch mà con chuột di chuyển ngoài thực tế. Thông thường mỗi dot sẽ tương ứng với 1 pixel trên màn hình. Với cùng một quãng đường di chuột, DPI càng cao thì con trỏ chuột sẽ đi được 1 đoạn càng xa hơn. Bạn đang xem: Enhance pointer precision là gì

Bạn đang xem: Enhance pointer precision là gì

*

Vậy game nào thì cần DPI cao? Câu trả lời là chẳng game nào cả, bởi DPI từ 400 đến 800 là đã quá đủ dùng trừ khi bạn thích xoay 3 vòng chỉ với một cú lắc chuột trong các tựa FPS. FPS Một thuật ngữ vốn rất quen thuộc để chỉ số khung hình/giây nhưng đối với chuột thì frame ở đây là số lượng “ảnh” mà bộ cảm biến chụp lại trong một giây. Nguyên tắc làm việc của các loại cảm biến quang học là dựa vào ánh sáng phản xạ để lưu giữ các hình ảnh của bề mặt bàn di, và dựa vào các hình ảnh đó để tính toán ra vị trí, hướng di chuyển của con trỏ chuột. FPS càng cao thì số lượng hình ảnh này càng nhiều và cũng đồng nghĩa với việc thao tác của người chơi sẽ càng chính xác. FPS đặc biệt cần thiết đối với các tựa game bắn súng bởi người chơi sẽ thường xuyên có những cú vẩy chuột với tốc độ cao, và với một con chuột có chỉ số FPS thấp sẽ xảy ra hiện tượng loss – tức là mặc dù đã di chuyển chuột nhưng con trỏ thì vẫn giữ nguyên tại vị trí cũ. Đối với các tựa game non-FPS thì điều này có thể ít xảy ra hơn song không phải là không có nếu như vẫn có những pha xử lý đòi hỏi di chuyển chuột thật nhanh. Lift Distance Khá dễ hiểu so với 2 thông số trên, Lift Distance cho biết độ cao tối đa khi nhấc chuột khỏi mặt phẳng mà ở độ cao đó bộ cảm biến vẫn tiếp tục hoạt động, ví dụ một con chuột có Lift Distance 5mm chẳng hạn, khi bạn nhấc nó cách mặt bàn hoặc pad một khoảng Tại sao lại phải quan tâm đến Lift Distance? Nếu bạn đã từng trực tiếp xem các pro gamer FPS thi đấu, bạn có thể thấy rằng đa số họ đều sử dụng chuột với mức sensitivity khá thấp (tất nhiên vẫn có những trường hợp đặc biệt, nhưng không nhiều), và chuột phải di chuyển trên một phạm vi khá rộng. Điều này dẫn đến thao tác nhấc chuột (để đưa con chuột về vị trí ban đầu) được thực hiện khá thường xuyên, và với một con chuột có Lift Distance cao thì bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy sự khó chịu khi mà hồng tâm thường xuyên bị lệch mỗi lần nhấc chuột lên. Vì vậy mà đối với những game thủ FPS thì việc chọn một con chuột có Lift Distance cao là điều tối kỵ. Refresh Rate/ Polling Rate Tên gọi khác nhau có thể tùy vào từng hãng sản xuất và loại chuột, nhưng nhìn chung Polling Rate cho biết tần số mà sensor lấy mẫu trong một đơn vị thời gian, cụ thể là 1 giây. Ví dụ rate 500Hz tức là trong 1 giây sẽ có 500 lần chuột gửi thông tin về cho máy tính.

*

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xem Ai Vừa Vào Tường Facebook Của Mình Bằng Điện Thoại Iphone

*

Rất may là các nhà sản xuất chuột hiện nay đều đã tích hợp tùy chọn loại bỏ tính năng này và người dùng chỉ cần update lên firmware thích hợp là không còn lo lắng gì về vấn đề này nữa. Mouse Acceleration Gia tốc chuột là tính năng làm cho quãng đường dịch chuyển của con trỏ chuột tăng tỉ lệ thuận với tốc độ di chuột, tức là với cùng một khoảng cách rê chuột là 10cm chẳng hạn, nếu bạn rê nhanh thì con trỏ chuột sẽ đi được xa hơn so với rê từ từ và gia tốc chuột càng lớn thì chênh lệch này sẽ càng nhiều. Hầu hết các game thủ đều tắt bỏ tính năng này bởi trong khi thi đấu có những tình huống đòi hỏi phản xạ di chuột rất nhanh, và nếu có sự can thiệp của gia tốc chuột thì khi đó con trỏ sẽ bị đưa đến vị trí không như mong muốn. Hầu hết các loại chuột gaming đều cho phép tắt bỏ tính năng này trong driver, tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ bởi trong Windows cũng tồn tại tính năng này. Để tắt một cách triệt để bạn cần phải can thiệp vào registry hoặc chèn thêm một số dòng lệnh vào launch icon của game. Mouse Feet Lật mặt dưới của bất kì một con chuột nào lên bạn cũng sẽ thấy ở các góc của con chuột có gắn những miếng nhựa mỏng gọi là feet. Tác dụng của những miếng này giúp cho việc di chuyển chuột được trơn tru và thường được làm bằng teflon (1 loại nhựa có đặc tính trơn). Khác biệt giữa feet của gaming mouse với mouse thường đó là kích thước của feet thường lớn hơn rất nhiều và số lượng cũng nhiều hơn, đồng thời chất lượng của các miếng teflon cũng tốt hơn rất nhiều so với những loại thông thường.

Xem thêm: Khám Phá 40 Mẫu Lan Can Cầu Thang Inox Đẹp Không Cưỡng Nổi, Gợi Ý 30+ Mẫu Lan Can Cầu Thang Gỗ Đẹp Ấn Tượng

*

Chuyên mục: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *