Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
289 lượt xem

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A – Z

Bạn đang quan tâm đến Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A – Z phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A – Z

có một sự thật: khi được hỏi “ethereum là gì?” 90% người tham gia thị trường tiền điện tử trả lời eth. tuy nhiên, điều đó có đúng không?

Trong bài viết này, tôi đã thiết kế và sắp xếp kiến ​​thức về ethereum và eth coin theo hướng dễ hiểu nhất cho những người mới tham gia thị trường tiền điện tử này. .

ethereum là gì?

ethereum là một nền tảng điện toán phân tán mã nguồn mở dựa trên công nghệ blockchain có khả năng thực hiện các hợp đồng thông minh. ), nghĩa là, các điều khoản được thiết lập trong hợp đồng sẽ được thực hiện một cách tự động khi các điều kiện trên được đáp ứng, không ai có thể can thiệp. Đồng thời, ethereum cũng cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dapps) và các tổ chức tự trị phi tập trung (daos). ở đâu:

 • ứng dụng phi tập trung (dapps – ứng dụng phi tập trung) là phần mềm được triển khai độc lập, không phải trên một máy chủ duy nhất, nhưng được lưu trữ theo cách phân phối trong kho lưu trữ phi tập trung và có thể được ghi vào bất kỳ ngôn ngữ nào.
 • tổ chức tự trị phi tập trung ( daos strong> tổ chức tự trị phi tập trung) là một tổ chức được điều hành bởi các thành viên trong một tập hợp các quy tắc được mã hóa trong mã. tất cả các thành viên có quyền biểu quyết về các quyết định thiệt hại quan trọng. đổi lại, thành viên tham gia dao phải có phần thưởng khi tham gia hoạt động dao.

lịch sử ethereum

ý tưởng được sinh ra với mastercoin

Vào tháng 10 năm 2013, importantik buterin là một lập trình viên và đam mê bitcoin trẻ tuổi, người đã đề xuất một giải pháp cải tiến cho dự án mastercoin (hiện nay là omnilayer).

Trong đề xuất đó, importantik đã đưa ra một giải pháp cho phép mastercoin hỗ trợ nhiều loại hợp đồng hơn mà không cần phải thêm các tính năng phức tạp.

Mặc dù nhóm phát triển mastercoin rất ấn tượng với đề xuất của importantik, nhưng họ đã không áp dụng giải pháp cho dự án của mình.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

importantik buterin – cha đẻ của ethereum

Sự khởi đầu của Ethereum

sau khi mastercoin không áp dụng được giải pháp của mình, importantik tiếp tục điều tra và nhận ra rằng: các hợp đồng thông minh có thể được khái quát hóa hoàn toàn.

Vào tháng 11 năm 2013, importantik lần đầu tiên chia sẻ bản tóm tắt về whitepaper của ethereum. chỉ có vài chục người được tiếp cận và đọc trước bản phác thảo này. sau đó, họ đưa ra phản hồi, giúp importantik tinh chỉnh whitepaper cho ethereum.

kể từ khi chia sẻ báo cáo chính thức, importantik đã thêm một đồng đội để xây dựng ethereum và người đó là: gavin wood . Gavin Wood là người đầu tiên chủ động liên hệ với Vitalik và đề nghị giúp đỡ anh về kỹ năng lập trình C ++ của mình.

Vào mùa hè năm 2014, Gavin Wood đã xuất bản bài báo màu vàng cho ethereum. cũng trong thời gian này, importantik cũng thông báo rằng ethereum sẽ được phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận ethereum.

Sau một năm xây dựng và phát triển, vào tháng 6 năm 2015, khối Ethereum đầu tiên đã được khai thác. đánh dấu sự hình thành chính thức của chuỗi khối ethereum, một trong những chuỗi khối quan trọng nhất trong toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử ngày nay.

vấn đề tấn công

ethereum đã hoạt động được khoảng một năm và bắt đầu hình thành hệ sinh thái của riêng mình. trong số đó, không thể không kể đến dự án dao, quỹ đầu tư tự trị phi tập trung đầu tiên dựa trên ethereum.

dao được thành lập và huy động vốn vào tháng 5 năm 2016 với tổng giá trị lên đến 150 triệu đô la. nhưng sau 1 tháng, dao đã phát hiện ra một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng khiến chuỗi khối ethereum bị hỏng sau đó. sự cố đó được gọi là: vết dao kéo .

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, một tin tặc đã kích hoạt một lỗ hổng chức năng phân tách trong mã hợp đồng thông minh dao. cho phép tin tặc thiết lập “ dao trẻ em ” từ dao và chuyển khoảng 50 triệu đô la vào ví “ dao trẻ em “.

Trong hợp đồng dao thông minh có quy định rằng: tiền trong ví phải được khóa trong 28 ngày trước khi chủ sở hữu ví chính thức có quyền sử dụng.

Vì tách biệt với dao nên “ con dao ” sẽ có cấu trúc hợp đồng thông minh giống như dao. do đó, 50 triệu đô la trong ví “ con dao ” phải đợi 28 ngày trước khi tin tặc có toàn quyền truy cập vào tài sản này.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

sự cố dao cạo với thiệt hại lên đến 50 triệu đô la

Đối mặt với tình hình đó, importantik không thể chịu đựng được khi thấy hình ảnh của ethereum xấu đi trong mắt cộng đồng. importantik có một giải pháp thông qua đề xuất soft fork , chặn tất cả các giao dịch từ địa chỉ ví dao và “ con dao “. gọi các thợ đào vẫn xác nhận giao dịch như bình thường và sẵn sàng cài đặt khi soft fork được phê duyệt.

Bản cập nhật soft fork khiến tin tặc không thể rút tiền sau 28 ngày chờ đợi. Giai đoạn 1 hoàn thành bằng cách đóng băng số tiền trong ví “ con dao “. vậy làm thế nào để lấy lại tiền từ ví “ con dao “?

Ethereum hard fork

Vài giờ trước khi soft fork được phê duyệt, một số thành viên cộng đồng đã phát hiện ra một lỗi khiến mạng ethereum có nguy cơ bị tấn công dos dịch vụ công).

Để bảo vệ mạng, cộng đồng ethereum đã chấp nhận lựa chọn duy nhất: ethereum hard fork thay đổi các quy tắc và quy định hiện hành được áp dụng trên blockchain của ethereum tạo ra khối , các giao dịch được xác nhận bởi các quy tắc cũ không hợp lệ.

hard fork là biện pháp cuối cùng để lấy số tiền bị đánh cắp khỏi “con dao” và giúp mạng ethereum tránh được nguy cơ bị tấn công dos. Toàn bộ cộng đồng ethereum đã quyết định hard fork ở khối 1.920.000. đây là khối trước khi “thiệt hại trẻ em” được tách ra khỏi thiệt hại.

Mặc dù số tiền bị mất đã được phục hồi, nhưng hậu quả của đợt hard fork đã khiến mạng ethereum chia thành hai: ethereum ethereum classic .

cách hoạt động của chuỗi khối ethereum

Trước khi hiểu ethereum, bạn cần hiểu cách hoạt động của blockchain .

Về cơ bản, blockchain ethereum tương tự như các blockchain khác, nó được tạo thành từ một mạng lưới các máy tính được gọi là nút .

Để tham gia mạng, các nút cần cài đặt phần mềm ethereum client như geth, parity, …

Cài đặt ứng dụng ethereum có nghĩa là các nút sẽ cần chạy một chương trình máy ảo được gọi là máy ảo ethereum (evm). evm sẽ chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng thông minh (hợp đồng thông minh).

Khi các nhà phát triển muốn xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapps) trên ethereum, họ cần triển khai các hợp đồng thông minh thông qua ngôn ngữ lập trình solidity.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

cách máy ảo ethereum (evm) hoạt động trên blockchain ethereum

và để kích hoạt việc thực hiện các hoạt động như hợp đồng thông minh, lệnh giao dịch … mạng cần một khoản phí gọi là “gas” . gas fee strong> trong Mạng ethereum sẽ được thanh toán bằng tiền kỹ thuật số gọi là ether (Ξ hoặc eth) .

khi giao dịch được thực hiện, đây là lúc cần xác nhận xem giao dịch có hợp lệ hay không. Trong mạng ethereum, thành phần chịu trách nhiệm xác nhận giao dịch này được gọi là – nút khai thác.

Để mạng hoạt động độc lập và nhất quán, các nút khai thác phải tuân theo luật đồng thuận đồng thuận (còn được gọi là cơ chế đồng thuận). Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng công việc ( pow – bằng chứng công việc), nghĩa là các nút khai thác phải chứng minh công việc mà họ đã hoàn thành và thông báo cho toàn bộ mạng lưới. thì các nút khai thác khác trong mạng sẽ xác nhận xem bằng chứng này có hợp lệ hay không. công việc ở đây có thể là:

 • tạo một khối mới bằng cách tìm giải pháp thông qua thuật toán: ethash .
 • xác nhận giao dịch trên mạng.

khi bài kiểm tra được vượt qua (nghĩa là hợp lệ), dữ liệu giao dịch sẽ được ghi vào chuỗi khối ethereum và không thể thay đổi được.

chi tiết về tiền điện tử

eth là gì?

eth hoặc ether (ký hiệu: Ξ) là tiền điện tử chính thức của chuỗi khối ethereum. Trên mạng ethereum , eth đóng vai trò như nhiên liệu để thực hiện các hoạt động liên quan đến giao dịch (phí gas).

hãy nghĩ đơn giản: chuỗi khối ethereum giống như một cỗ máy. để một cỗ máy hoạt động trơn tru, nó cần nhiên liệu “eth”.

tỷ giá hôm nay

hiện tại, bạn có thể theo dõi giá eth token trên thị trường coin98 ngay tại đây: https://markets.coin98.com/currencies/ethereum

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

liên tục cập nhật giá eth trên thị trường coin98 (cập nhật: 07/08/2021)

thị trường coin98 là trang nơi bạn có thể cập nhật giá theo thời gian thực, cũng như xem thông tin chi tiết về số liệu mã thông báo của một dự án nhất định. Chi tiết hơn, bạn có thể truy cập trang chủ và trang cộng đồng của dự án hoặc lọc các loại coin / token theo vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch, …

số liệu chính về đạo đức

 • tên mã thông báo: ethereum.
 • mã: eth.
 • blockchain: ethereum.
 • tiêu chuẩn mã thông báo: erc-20.
 • loại: tiện ích.
 • nguồn cung tối đa: không giới hạn.
 • nguồn cung lưu hành: 116,569,797 eth.

phân phối cung cấp mã thông báo ban đầu

Như tôi đã nói trước đây, nhóm phát triển đã khai thác trước hơn 72 triệu eth và nó được phân phối như sau:

 • nhóm phát triển ethereum sở hữu 12 triệu eth.
 • phần còn lại sẽ được bán cho các nhà đầu tư thông qua ico.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

Biểu đồ thể hiện nguồn cung eth. nguồn: https://etherscan.io/stat/supply

bán mã thông báo

quá trình bán tiền điện tử ethereum mất 42 ngày với các mức giá khác nhau tại từng thời điểm:

 • giá khởi điểm được đặt 1 btc có thể mua được 2000 eth .
 • cuối cùng 1 btc chỉ có thể mua được 1337 eth strong> .

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

Biểu đồ hiển thị số lượng eth được bán mỗi ngày. nguồn: https://slacknation.github.io/medium/001/

kết quả sau các vòng bán, ethereum đã bán được khoảng 60 triệu eth với hơn 31,5 nghìn bitcoin (btc), với giá trị tương đương 18 triệu đô la vào thời điểm đó.

trường hợp sử dụng mã thông báo

eth sẽ được sử dụng cho các mục đích sau:

phí gas: giống như btc, eth được sử dụng để thanh toán phí gas trên mạng ethereum. Phí này không cố định mà phụ thuộc vào trạng thái của mạng ethereum. Nếu mạng lưới quá tải, giá gas sẽ tăng và ngược lại. tuy nhiên, phí gas thông thường khá rẻ, chỉ khoảng $ 0,2 – $ 0,7, rẻ hơn nhiều so với phí giao dịch bitcoin.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

thời gian xác nhận và phí gas trong ethereum

Tuy nhiên, vào cuối năm 2020, do xu hướng uniswap , canh tác năng suất đang phát triển, chủ sở hữu bắt đầu sử dụng các dịch vụ trên ethereum rất nhiều, dẫn đến rất phí xăng cao, trung bình khoảng $ 20 – $ 30 cho mỗi giao dịch.

sau đó vào đầu năm 2021, sự cố bắt đầu xảy ra mev khi các thợ đào bắt đầu tận dụng quyền hạn của họ để tối ưu hóa các giao dịch ưu tiên trả phí cao hơn, không theo thứ tự ưu tiên, ai sẽ được xử lý trước tiên , vì vậy, các bot bắt đầu xuất hiện trả nhiều tiền hơn là có quyền bao gồm các giao dịch trong khối. một lần nữa, điều này làm cho giá xăng tăng lên, một giao dịch trung bình có giá từ 50 đô la đến 60 đô la và đạt mức cao nhất là vài trăm đô la.

Nhưng sau đó, các biện pháp ra đời để khắc phục, giúp giảm lượng xăng khá rẻ.

Các khoản phí khác: eth được sử dụng làm phí thanh toán cho các dịch vụ khác.

Phần thưởng khối: ethereum sử dụng sự đồng thuận bằng chứng công việc (pow) để phần thưởng khối trên mạng ethereum là eth. ban đầu phần thưởng khối này là 5 eth. Thông qua nhiều lần nâng cấp mạng, phần thưởng khối hiện tại của ethereum là 2 eth cho mỗi khối.

Tiêu chuẩn mã thông báo ethereum (tiêu chuẩn mã thông báo)

erc (yêu cầu nhận xét của ethereum) là tập hợp các quy tắc cần thiết để triển khai mã thông báo trên mạng ethereum. các tiêu chuẩn này được các nhà phát triển sử dụng để triển khai các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối ethereum.

Trước khi trở thành một tiêu chuẩn được thông qua trên chuỗi khối ethereum, erc phải được cộng đồng xem xét, nhận xét và chấp nhận thông qua eip (đề xuất cải tiến ethereum) hoặc đề xuất cải tiến ethereum.

erc20 là gì?

erc20 là danh sách các quy tắc và quy định chung để phát hành mã thông báo trên nền tảng ethereum, được đề xuất lần đầu tiên bởi importantik buterin vào tháng 6 năm 2015.

Sự ra đời của tiêu chuẩn erc20 đã giúp các nhà phát triển có thể có một tiêu chuẩn chung khi triển khai các mã thông báo có thể thay thế trên nền tảng ethereum. Đồng thời, ERC20 giúp việc tạo mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum dễ dàng hơn bao giờ hết. kết hợp với sự bùng nổ của phong trào huy động vốn cộng đồng trên biểu tượng vào năm 2017.

Dưới đây là bộ quy tắc erc20, với 6 quy tắc bắt buộc và 3 tùy chọn.

6 quy tắc bắt buộc, bao gồm:

 • tổng nguồn cung: tổng số mã thông báo đã phát hành.
 • balanceof: kiểm tra số dư mã thông báo trong mỗi ví ethereum.
 • chuyển: chức năng này sẽ quản lý việc chuyển mã thông báo đến địa chỉ ví của người dùng.
 • chuyển từ: cho phép người dùng có mã thông báo có thể giao dịch.
 • phê duyệt: xác minh từng giao dịch và so sánh với tổng nguồn cung để đảm bảo không thiếu hoặc thừa mã thông báo.
 • cấp: kiểm tra số dư mã thông báo để xem địa chỉ ví có đủ số mã thông báo để chuyển hay không.

3 quy tắc tùy chọn, bao gồm:

 • tên mã thông báo: tên mã thông báo.
 • biểu tượng : mã thông báo.
 • thập phân (đến 18): số thập phân nhỏ nhất.

để kiểm tra các quy tắc cơ bản của một mã thông báo cụ thể theo erc20. làm theo các bước sau:

 • truy cập etherscan , tìm mã thông báo bạn muốn xem.
 • sau đó nhấp vào tab đọc hợp đồng , tại đây bạn sẽ thấy tất cả thông tin cần thiết của mã thông báo đó.

ví dụ: hình ảnh bên dưới là konomi (kono):

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

các quy tắc kono cơ bản

erc721 là gì?

erc721 là một bộ tiêu chuẩn để phát hành mã thông báo không thể thay thế (nfts) trên nền tảng ethereum, được đề xuất bởi william entriken, dieter shirley, jacob evans và nastassia sachs vào tháng 1 năm 2018.

nft (viết tắt của mã thông báo không thể thay thế) được hiểu là một loại mã thông báo đại diện cho một cái gì đó duy nhất. do đó một nft không thể được trao đổi, thay thế bằng một nft khác. Ví dụ: không thể hoán đổi mã thông báo đại diện cho vé vào rạp chiếu phim Người nhện với mã thông báo đại diện cho vé vào rạp chiếu phim Avenger.

nhờ tiêu chuẩn erc721, các nhà phát triển ethereum đã mở ra một hệ sinh thái dapp mới bằng cách sử dụng nfts. với cú hit đầu tiên không thể không kể đến là cryptokitties , một chú mèo dapps trên nền tảng ethereum đã gây sốt cộng đồng crypto suốt một thời gian dài.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

cryptokitties – mèo mèo erc721 dựa trên dapp trên nền tảng ethereum

một số tiêu chuẩn erc khác

Ngoài erc20 và erc721, ethereum còn có 2 tiêu chuẩn mã thông báo khác mà tôi nghĩ bạn nên biết, bao gồm:

 • erc777: Tiêu chuẩn này cải thiện các vấn đề mà erc20 gặp phải và dự kiến ​​sẽ vượt qua erc20 về tính ưu việt của nó.
 • erc1155: tiêu chuẩn cho nhiều loại mã thông báo, bao gồm mã thông báo không thể thay thế và mã thông báo có thể thay thế. đây là sự kết hợp giữa các tiêu chuẩn erc20 và erc721, được đề xuất bởi dự án enjin coin ct cho cộng đồng ethereum vào tháng 6 năm 2018.

ngoài ra, bạn có thể truy cập https://eips.ethereum.org/erc để xem thêm các eips và ercs ethereum mới.

so sánh ethereum vs. bitcoin

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa ethereum và bitcoin là tầm nhìn của hai blockchain này.

Trong khi bitcoin được thành lập với tầm nhìn trở thành một hệ thống thanh toán ngang hàng, ethereum có tầm nhìn trở thành nền tảng tạo điều kiện cho sự phát triển của dapp.

Tìm hiểu thêm về bitcoin là gì với tất cả thông tin chi tiết về lịch sử, bản chất, cơ chế hoạt động và cách đầu tư vào bitcoin!

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

Bảng so sánh bitcoin và ethereum

Ngoài ra, như đã thấy trong bảng so sánh, có một số khác biệt về kỹ thuật giữa ethereum và bitcoin, chẳng hạn như:

 • tổng nguồn cung: trong khi tổng nguồn cung bitcoin được cố định ở mức 21 triệu btc, ethereum không có tổng nguồn cung cố định.
 • thuật toán: Mặc dù tương tự về sự đồng thuận bằng chứng công việc (pow), ethereum sử dụng thuật toán ethash, khác với bitcoin (sha-56).
 • giao dịch mỗi giây: tốc độ giao dịch bitcoin chỉ khoảng 7 tps / giây, con số này của ethereum là khoảng 20-25 tps / giây, gần gấp 3 lần so với bitcoin.
 • lần xuất hiện đầu tiên: bitcoin đầu tiên xuất hiện sau khi satoshi nakamoto khai thác khối đầu tiên (khối gốc) của chuỗi khối bitcoin. trong khi đó, ethereum đã được ico tài trợ sau khi khai thác trước gần 72 triệu eth.
 • người tạo: người sáng lập bitcoin là satoshi nakamoto, một ẩn danh cá nhân hoặc tổ chức. và người sáng lập ethereum là importantik buterin, một lập trình viên người Canada ( định danh ).

các tổ chức ethereum

Đây là những tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái ethereum. trong đó, gồm 3 tổ chức sau:

 • Nền tảng ethereum: đây là tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm phát triển các tính năng của blockchain ethereum. được thành lập vào năm 2014 và có trụ sở chính tại Thụy Sĩ.
 • liên minh ethereum doanh nghiệp: đây là tổ chức sẽ phụ trách việc thúc đẩy và mở rộng việc sử dụng ethereum Alliance. sử dụng blockchain ethereum công nghệ cho tất cả các doanh nghiệp.
 • consensys: đây là một công ty lớn về ethereum nói riêng và tiền điện tử nói chung. Đối với ethereum, consensys giống như một vườn ươm cho các dự án chạy trên nền tảng ethereum.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

tôi có nên đầu tư vào ethereum (eth) không?

để trả lời câu hỏi triệu đô la này. Hãy cùng tôi đi phân tích những trường hợp sử dụng có thể ảnh hưởng đến giá của eth nhé. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn và đánh giá về eth trước khi đầu tư vào nó.

phí giao dịch

eth được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng ethereum. phí giao dịch sẽ được áp dụng cho các thợ đào eth trên mạng ethereum. Để tổng số phí giao dịch tăng lên, số lượng giao dịch phải tăng và điều này được thể hiện trong xu hướng tăng trưởng của số lượng dapp trên nền tảng ethereum.

nhưng, ngay cả khi tổng phí giao dịch tăng mạnh cũng không thực sự ảnh hưởng đến giá của một dự án trị giá hàng chục tỷ đô la. thực sự quá chênh lệch, khi mỗi ngày tổng phí trên mạng ethereum là khoảng 64 nghìn đô la, trong khi tổng giá trị của eth lên tới 16 tỷ đô la.

Điều này không bao gồm trường hợp người khai thác sẽ bán các khoản phí thu được để trang trải chi phí khai thác có đạo đức của họ.

phần thưởng khối

eth là phần thưởng khối trên mạng ethereum. đây là điều khiến nhiều người tham gia khai thác có đạo đức hơn, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ băm, dẫn đến một mạng ethereum được đảm bảo.

phần thưởng ethereum hiện tại là 2 eth / khối. Người ta ước tính rằng vào năm 2020 sẽ có khoảng 4,8 triệu eth được khai thác. sau khi khai thác eth, các thợ mỏ sẽ phải bán eth ra thị trường để trả các chi phí vận hành như điện, chi phí bảo trì máy móc, lương nhân viên, v.v.

Như vậy, bạn thấy khai thác có đạo đức là một trường hợp trong đó nguồn cung luân chuyển có đạo đức trên thị trường sẽ tăng khoảng 4,8% vào năm 2020.

ngữ cảnh hiện tại

Năm 2021 là năm đánh dấu sự chấp nhận tiền điện tử trên thế giới, khi có những quốc gia chấp nhận thanh toán bằng btc. Không dừng lại ở đó, các quỹ cạnh tranh để mua tiền điện tử làm tài sản đầu tư, như chiến lược vi mô, thang độ xám, v.v. và eth cũng là một ưu tiên cho họ. vì vậy đây cũng là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của dân tộc.

hơn nữa, eth được so sánh với nguồn gốc của defi, khi hầu hết các tên chính của defi là uniswap, makerdao, sushiswap, v.v., chúng đều thuộc mạng ethereum. và nếu defi là tương lai của thế giới, eth sẽ là một tài sản rất quan trọng do cách sử dụng của nó.

Tìm hiểu thêm về defi , bản chất của defi và các cơ hội đầu tư tiềm năng và trong tương lai với defi.

giao dịch và mua eth ở đâu?

bạn có thể mua và bán eth trên các sàn giao dịch, trong tiền điện tử sẽ có 2 loại sàn giao dịch:

 • sàn giao dịch tập trung ( cex ): là sàn giao dịch mà bên thứ ba kiểm soát và đóng vai trò là cầu nối. tài sản tiền điện tử. Nói chung, bạn cần tạo một tài khoản có ID và mật khẩu để đăng nhập và tuân theo các quy định của chính phủ về KYC (Biết khách hàng của bạn). ví dụ: binance, huobi, bittrex, gate.io, kucoin, bitmax,…
 • trao đổi phi tập trung ( dex strong> ): là một sàn giao dịch được xây dựng & amp; Nó hoạt động theo cách phi tập trung dựa trên nền tảng blockchain. Dex Exchange khác với cex Exchange ở chỗ người dùng có thể mua bán và trao đổi coin trực tiếp trong ví của họ mà không cần phải di chuyển, chỉ khi người dùng được ủy quyền thì giao dịch mới diễn ra. khóa cá nhân do người dùng nắm giữ. ví dụ: uniswap, sushiswap,…

Ngoài ra, bạn có thể mua và bán tiền điện tử trực tiếp trên sàn giao dịch coin98 bằng cách thực hiện theo các bước bên dưới tại: exchange.coin98.com

bước 1: kết nối ví thông qua tiện ích mở rộng coin98.

Bước 2: Trên màn hình trao đổi coin98 chính, chọn uniswap hoặc sushiswap .

bước 3: chọn đơn vị tiền tệ để trao đổi và điền các thông số cần thiết cho giao dịch:

 • tìm kiếm eth.
 • nếu tìm kiếm không thành công, bạn có thể dán hợp đồng eth vào hộp tìm kiếm: 0xc02aaa39b223fe8d0a0e5c4f27ead9083c756cc2

bước 4: nhập số lượng xu bạn muốn đổi.

bước 5: điều chỉnh khí gas độ trượt theo nhu cầu của bạn.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

hướng dẫn trao đổi eth trên sàn giao dịch coin98

các trang web nâng cấp ethereum có uy tín

vậy làm cách nào để tôi có thể đưa ra quyết định đầu tư ethereum đúng đắn và chính xác? Câu trả lời là bạn cần cập nhật liên tục thông tin và kiến ​​thức về thị trường. hiện nay chúng ta gặp phải một vấn đề khác là trên mạng có rất nhiều trang cung cấp thông tin, làm sao để chọn được những nguồn thông tin cập nhật và đầy đủ nhất? Dưới đây là một số trang web mã hóa đáng tin cậy :

 • cập nhật tin tức nhanh hơn : telegram, twitter, facebook.
 • cập nhật thị trường : coindesk, congecko, coinmarketcap, marginatm .
 • cung cấp thông tin nghiên cứu chi tiết : thông tin chi tiết về coin98, messari, khối, kỹ thuật số dephi, phương tiện, nghiên cứu binance.

lưu trữ eth ở đâu?

ví ethereum là gì?

Ví ethereum là một công cụ cho phép người dùng tạo địa chỉ ví ethereum để lưu trữ mã thông báo được phát hành trên blockchain ethereum, bao gồm cả eth.

địa chỉ ví ethereum

Đây là một chuỗi ký tự, thường bắt đầu bằng ký tự “0x” và có thể được tìm kiếm trong công cụ etherscan . Để truy cập địa chỉ của ví ethereum, thưa các anh chị em, cần có một chuỗi ký tự được gọi là khóa cá nhân.

khóa riêng tư trong chuỗi khối sẽ không bị thay đổi, mỗi địa chỉ ví sẽ chỉ có 1 khóa cá nhân cố định. do đó, bạn phải giữ khóa riêng của mình cẩn thận và không cho ai biết chuỗi ký tự này. hãy nghĩ đơn giản:

 • địa chỉ ví ethereum giống như một tài khoản ngân hàng.
 • khóa cá nhân là mật khẩu của tài khoản ngân hàng.

ví dụ địa chỉ ví ethereum: 0xbe0eb53f46cd790cd13851d5eff43d12404d33e8 – là một trong những ví ethereum binance.

Nếu bạn sao chép địa chỉ ví này vào etherscan, bạn sẽ có thể tìm kiếm tất cả lịch sử giao dịch cho địa chỉ ví này.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

thông tin về lịch sử giao dịch của địa chỉ ví ethereum trong etherscan

ví ethereum phổ biến để lưu trữ eth

Ví Ethereum được chia thành 4 loại phổ biến, bao gồm:

Ví giấy: Đúng như tên gọi, đây là ví ethereum có tất cả thông tin quan trọng, chẳng hạn như chuỗi khóa cá nhân, khóa công khai và địa chỉ ví, được in trên giấy. mặc dù, có một ưu điểm là nó sẽ không bị hack hoặc biến mất khi điện thoại hoặc thiết bị của bạn bị mất. tuy nhiên, ví giấy rất khó sử dụng khi giao dịch và dễ bị hỏng, cháy và phá hủy.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

Ví giấy lưu trữ thông tin về địa chỉ ví và khóa cá nhân

ví phần cứng: đây là một loại ví lưu trữ khóa cá nhân trong một thiết bị phần cứng, rất dễ sử dụng và an toàn. Để sử dụng ví này, người dùng cần dùng tiền để mua hàng. một số ví phần cứng có uy tín lưu trữ ethereum: ledger nano s , ledger nano x, trezor , keepkey.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

một số ví phần cứng trên thị trường tiền điện tử ngày nay

ví phần mềm: đây là ví lưu trữ ethereum trên ổ cứng của máy tính hoặc điện thoại của bạn. dễ sử dụng nhưng cũng dễ bị tin tặc tấn công và không an toàn bằng ví phần cứng. một số ví phần mềm lưu trữ ethereum uy tín:

 • máy tính: jaxx, coinomi, etherwall, exodus …
 • di động: ví coin98, ví tin cậy , ví coinbase , imtoken

trong đó, ví coin98 là sản phẩm của coin98 labs, với điểm độc đáo là ngoài hỗ trợ ethereum, ví coin98 còn hỗ trợ nhiều blockchains khác. ví cũng tích hợp các dex như uniswap, sushiswap, pancakeswap, v.v. hỗ trợ trao đổi tài sản trong ví mà không cần kết nối thủ công với dex. xem hướng dẫn sử dụng ví coin98 và trải nghiệm ngay các tính năng tiện lợi.

Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A - Z

ví coin98 với nhiều tính năng tiện lợi hỗ trợ người dùng

ví web: Đây là ví được lưu trữ trên web hoạt động như một giao diện để người dùng dễ dàng tạo và sử dụng địa chỉ ví ethereum. tuy nhiên, ví web phụ thuộc vào nhà cung cấp, chúng không an toàn như ví phần cứng. một số ví web phổ biến: myetherwallet (còn được gọi là ví mew), mycrypto, metamask .

để tóm tắt:

 • để lưu trữ ethereum an toàn nhất, bạn nên sử dụng ví phần cứng.
 • để sử dụng đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể sử dụng ví web hoặc ví di động.

lưu ý để an toàn hơn về mặt đạo đức

Như bạn có thể thấy, trong số các ví lưu trữ ethereum an toàn nhất là ví phần cứng, nhưng chúng không thuận tiện cho lắm. trong khi ví điện thoại di động và ví web rất tiện lợi nhưng dễ bị tấn công và đánh cắp khóa cá nhân.

đây là một số mẹo bảo mật để bạn có thể lưu trữ ethereum theo cách an toàn nhất có thể.

sao lưu thông tin quan trọng

không lưu khóa riêng, cụm từ hạt giống của bạn trong phần mềm máy tính, bạn nên lưu ngoại tuyến như viết trên giấy (viết nhiều bản) và cất ở nơi dễ nhớ, không bị mất.

tránh các trang web lừa đảo

 • Vui lòng kiểm tra kỹ địa chỉ trang web ví ethereum trước khi đăng nhập vào địa chỉ ví ethereum.
 • Không nhấp vào quảng cáo tìm kiếm của google để tránh vào các trang web giả mạo.

Trước khi thực hiện giao dịch, hãy luôn kiểm tra kỹ địa chỉ bạn đang chuyển tiền. khi đã chuyển, không có cách nào để dừng hoặc tiếp tục giao dịch.

tránh bị tấn công, keylog, vi rút

 • không đăng nhập vào các địa chỉ ví ethereum bằng wifi công cộng như quán cafe, trà sữa, khách sạn …
 • không truy cập các trang web, đường link lạ để tránh bị khóa key, virus.
 • luôn sử dụng trình xác thực hai yếu tố an toàn (2fa) cho các ứng dụng ví ethereum.

kết luận

Vì vậy, chúng tôi biết ethereum là gì và tất cả thông tin về eth coin . Hy vọng rằng từ những thông tin được cung cấp trong bài viết, bạn có thể tự nhận ra những cơ hội và rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào ethereum, eth.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào khác, vui lòng bình luận bên dưới và tham gia nhóm infochat coin98 để thảo luận và trao đổi ý kiến ​​với quản trị viên và nhiều anh em khác.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Ethereum là gì? Tìm hiểu tổng quan về ETH cho người mới từ A – Z. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *