Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
187 lượt xem

HTML Là Gì? HTML CSS Và Kiến Thức Tổng Quan Bạn Cần Nắm Rõ

Bạn đang quan tâm đến HTML Là Gì? HTML CSS Và Kiến Thức Tổng Quan Bạn Cần Nắm Rõ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ HTML Là Gì? HTML CSS Và Kiến Thức Tổng Quan Bạn Cần Nắm Rõ

html la gi

định dạng html là gì?

html là viết tắt của cụm từ ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, có nghĩa là “ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản”. html được sử dụng để cấu hình trang web. Vì mỗi trang web có thể chứa nhiều trang nội dung, mỗi trang sẽ là một tài liệu html.

Bạn đang xem: File html là gì

html thực hiện chức năng giúp người dùng định dạng, thiết kế cấu trúc các phần tử của trang web hoặc ứng dụng, tiêu đề, liên kết hoặc phân chia giữa các đoạn văn, …

một tệp html được tạo thành từ các phần tử html, trong đó nó được chỉ định bởi các cặp thẻ (được gọi là thẻ) và được lưu dưới dạng phần mở rộng của .html hoặc .htm.

html css là gì?

css (viết tắt của Cascading Style Sheet) là ngôn ngữ giúp trình duyệt hiểu tất cả các định dạng và bố cục của trang web. Hơn nữa, css còn mang đến một tính năng cho phép người dùng chỉ sử dụng một vùng chọn để kiểm soát việc bố trí các phần tử trong html. Do đó, bằng cách tách biệt cấu trúc (tức là HTML) và định dạng (tức là CSS), nó làm giảm thời gian thiết kế và chỉnh sửa trong quá trình xây dựng trang web. Ngoài ra, với CSS, bạn có thể dễ dàng bao gồm các định nghĩa thẻ theo nhiều cách khác nhau.

ở đây, bạn đã biết khái niệm về html và css . Trong phần tiếp theo, hosting Việt Nam sẽ giới thiệu sâu hơn về html để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này.

html la gi

html có phải là ngôn ngữ lập trình không?

mặc dù html có chức năng biên soạn các phần tử của trang web nhưng nó không phải là ngôn ngữ lập trình. điều này có ý nghĩa, nó không tạo ra chức năng “động” cho một trang web. hay có thể hiểu đơn giản, html hoạt động giống như microsoft word, tức là nó chỉ dùng để định dạng và thiết kế nội dung hiển thị trên trang web.

Ngoài ra, làm việc với html khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng cấu trúc mã (thẻ và thuộc tính) để đánh dấu trang web.

ví dụ: bạn có thể tạo các đoạn văn bản bằng cách đặt chúng trong một cặp thẻ mở và thẻ đóng & lt; p & gt; và & lt; / p & gt; như sau:

 1. & lt; p & gt; đây là cách bạn thêm các đoạn trong html. & lt; / p & gt;
 2. & lt; p & gt; bạn có thể thêm nhiều đoạn! & lt; / p & gt;

lịch sử của html là gì?

tim berners-lee, một nhà vật lý làm việc tại trung tâm nghiên cứu cern (Thụy Sĩ), đã tạo ra html với ý tưởng về một hệ thống siêu văn bản (siêu văn bản, tức là văn bản chứa các liên kết) trên internet nền.

Phiên bản đầu tiên của html được xuất bản vào năm 1991 với 18 thẻ html. sau đó, các thẻ và thuộc tính mới sẽ được thêm vào các phiên bản html mới.

theo mạng nhà phát triển mozilla, html hiện có hơn 140 thẻ. cũng có một số thẻ đã ngừng hoạt động và không được các trình duyệt hiện đại hỗ trợ.

Như bạn có thể thấy, với sự phát triển nhanh chóng, html đã trở thành một tiêu chuẩn của trang web. Ngoài ra, cấu hình và kiến ​​trúc của nó được phát triển và vận hành bởi World Wide Web Consortium (W3C). để người dùng có thể dễ dàng kiểm tra trạng thái của phiên bản html mới nhất trên trang chủ w3c mọi lúc, mọi nơi.

Hiện tại, bản cập nhật mới nhất cho html là html5. tiêu chuẩn này đã được nâng cao với các thẻ đánh dấu, nhằm xác định danh mục nội dung, ví dụ: & lt; article & gt ;, & lt; header & gt ;, & lt; footer & gt ;.

cách xử lý các tệp html?

Để hiển thị tệp html, trình duyệt web sẽ đảm nhận chức năng này. trình duyệt thực hiện việc đọc nội dung html của tất cả các thẻ bên trong. sau đó nó được chuyển đổi thành văn bản được đánh dấu để người dùng có thể đọc, nghe và hiểu tất cả nội dung.

ưu điểm của html là gì?

html cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

 • Nguồn tài nguyên hỗ trợ lớn.
 • Hoạt động mượt mà trên phần lớn các trình duyệt phổ biến hiện nay.
 • Cách sử dụng dễ dàng.
 • Các markup trong HTML ngắn gọn, tính đồng nhất cao.
 • Mã nguồn mở, miễn phí.
 • Là một chuẩn web do W3C vận hành.
 • Dễ dàng tích hợp với nhiều loại ngôn ngữ như PHP, Node.js,…
 • html la gi
XEM THÊM:  Tìm hiểu Actuator là gì? Sự khác nhau Pneumatic Và Electric Actuators

nhược điểm của html là gì?

Song song với những ưu điểm, html cũng có một số điểm tiêu cực. chẳng hạn như:

 • mỗi trang html phải được tạo riêng biệt, mặc dù chúng có thể chồng chéo đầu trang và chân trang.
 • trình duyệt khó kiểm soát việc đọc và hiển thị tệp html. ví dụ: một số trình duyệt không dùng nữa không thể triển khai thẻ hiển thị mới, vì vậy trình duyệt không thể đọc nội dung của tài liệu html.
 • một số ít trình duyệt cần thời gian để cập nhật các chức năng hỗ trợ. có thể đọc và hiểu các tệp một cách chính xác.

bố cục tệp html là gì?

Tham khảo: Sữa Chua Là Gì? Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Dẻo Mịn

một tệp html có nhiều thẻ khác nhau. trong đó, mỗi thẻ đều có một tác dụng nhất định, góp phần hoàn thiện cấu trúc của trang web.

Để dễ hiểu hơn bố cục thẻ html là gì, vui lòng tham khảo ví dụ mã sau:

& lt;! doctype html & gt;

& lt; html & gt;

& lt; đầu & gt;

& lt; title & gt; tiêu đề trang & lt; / title & gt;

& lt; / head>

& lt; body & gt;

& lt; h1 & gt; tiêu đề chính & lt; / h1 & gt;

& lt; h2 & gt; một phụ đề hấp dẫn & lt; / h2 & gt;

& lt; p & gt; đoạn đầu tiên & lt; / p & gt;

& lt; / body>

& lt; / html & gt;

ở đâu:

 • <!DOCTYPE html>: Là thẻ khai báo về kiểu dữ liệu sẽ được hiển thị trên trình duyệt người dùng.
 • <html> và </html>: Đây là cặp thẻ bắt buộc. Nó là thành phần element cấp cao nhất, thực hiện việc đóng gói toàn bộ nội dung trang HTML.
 • <head> và </head>: Là thẻ thực hiện khai báo về các thông tin meta trang web, ví dụ tiêu đề hay charset…
 • <title> và </title>: Là cặp thẻ bên trong thẻ <head>. Nó đóng vai trò khai báo tiêu đề trang.
 • <body> và </body>: Cặp thẻ này thực hiện việc đóng gói toàn bộ nội dung sẽ được hiển thị trên trang web.
 • <h1></h1>, <h2></h2>: Là kiểu định dạng dữ liệu ở dạng heading. Nó có 6 cấp độ heading từ <h1> đến <h6>. Trong đó, <h1> là cấp cao nhất, còn <h6> là cấp thấp nhất.
 • <p> và </p>: Đây là cặp thẻ dùng để chứa văn bản của trang.
 • html la gi

các thẻ thông dụng trong ngôn ngữ html là gì?

trong tệp html, thẻ cấp khối và thẻ nội tuyến là những thẻ được sử dụng nhiều nhất.

 • thẻ cấp khối

là thẻ cấp cao nhất và chiếm hầu hết không gian trên trang web. cũng bắt đầu dòng mới của trang. có 3 loại thẻ cấp khối mà bất kỳ trang html nào cũng cần: & lt; html & gt; & lt; / html & gt ;, & lt; head & gt; & lt; / head & gt; và & lt; body & gt; & lt; / body & gt ;.

 • thẻ nội tuyến

Đây là thẻ chiếm một phần nhỏ của không gian trang web và không bắt đầu một dòng mới của trang. thẻ này được sử dụng để định dạng và tạo kiểu cho nội dung của các thẻ cấp khối.

có nhiều loại thẻ nội tuyến trong html. ví dụ: thẻ & lt; strong & gt; & lt; / strong & gt; định dạng in đậm, thẻ & lt; em & gt; & lt; / em & gt; định dạng văn bản in nghiêng.

Xem thêm: Mô hình kinh doanh truyền thống: Những tip cải thiện giúp nâng cao hiệu quả vượt bậc

Khi bạn cần đính kèm siêu liên kết, hãy chỉ định liên kết bằng cách sử dụng & lt; a & gt; & lt; / a & gt; với các thuộc tính href. tại thời điểm này, mã sẽ giống như sau:

& lt; a href = “https://example.com/” & gt ; nhấp vào tôi! & lt; / a & gt;

sự khác biệt giữa html5 và ngôn ngữ html là gì?

html5 là phiên bản mới nhất của html. được bổ sung các tính năng khá hữu ích. chẳng hạn như:

 • Hỗ trợ video và audio: Với HTML5, bạn không cần dùng đến Flash Player để chạy các tập tin video hay audio. Theo đó, bạn chỉ việc nhúng trực tiếp các tập tin đa phương tiện này vào trang web, thông qua cặp thẻ <audio></audio> hoặc <video></video> là có thể khởi chạy chúng.
 • Hỗ trợ tính năng MathML, cscalable vector graphic (SVG) cho công thức toán học, phương trình hóa học.
 • Cải thiện ngôn ngữ, bằng cách chứa nhiều thẻ semantic để người dùng dễ dàng hiểu nội dung chính của trang web.
 • Hỗ trợ nhiều kiểu biểu mẫu như: email, số điện thoại, tìm kiếm, ngày/giờ, URL, …
 • Loại bỏ các tag lỗi thời của HTML như applet, noframes, acronym, isindex, basefont, frame, frameset, font, center, strike,…
 • html la gi
XEM THÊM:  Lý thuyết về sự gắn bó - Attachment theory

& gt; & gt; xem thêm: saas là gì? ưu nhược điểm của dịch vụ saas: mô hình dịch vụ saas

javascript (ngôn ngữ giao diện) để làm cho trang web trở nên hoàn thiện và sinh động hơn.

 • CSS thực hiện việc thiết kế background, màu sắc, hiệu ứng của trang web.
 • html la gi
 • >>Xem thêm: Các loại ổ lưu trữ chất lượng cao nên sử dụng SAS SSD, NVMe, SSD SATA Enterprise

phần mềm để lập trình html

Để lập trình html hiệu quả và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng phần mềm sau:

 • văn bản siêu phàm

  đây là phần mềm mã hóa dựa trên ngôn ngữ python và c ++, được giới thiệu vào năm 2008 và được phát triển bởi jon skinner. sublime text là một công cụ chỉnh sửa văn bản hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng nhờ có nhiều plugin.

  Hiện tại, sublime text 3 là phiên bản mới nhất của phần mềm. cho phép người dùng thoải mái sử dụng phiên bản miễn phí hoặc trả phí, với các tính năng khá giống nhau.

  • trình thiết kế php

   Lâu đời hơn văn bản siêu phàm, php designer được phát hành vào năm 1998 và được phát triển bởi michael pham. Đến nay, PHP Designer được sử dụng rộng rãi ở hơn 200 quốc gia. nó trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các lập trình viên trong việc viết code, thiết kế web php.

   php designer có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ.

   • người dệt ước mơ

    dreamweaver là phần mềm được ưa thích cho các trường đại học và được sử dụng cho mục đích giảng dạy. phần mềm được thiết kế chuyên nghiệp, có đầy đủ các chức năng cần thiết, dùng để viết mã cho các trang web hoặc ứng dụng, phần mềm.

    ngoài ra, dreamweaver rất dễ sử dụng. nghĩa là người dùng chỉ cần kéo và thả hoặc di chuyển các phần tử. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến như php, asp, asp.net, jsp,…

    • notepad ++

     Phần mềm này tạo ra một môi trường lập trình tiện lợi và nhỏ gọn với nhiều tiện ích để hợp lý hóa quy trình thiết kế trang web và ứng dụng. notepad ++ cũng tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình như html, php, css, java, c ++, c #, xml, pascal,…

     html la gi

     & gt; & gt; xem thêm: người bán lại là gì? Tổng quan về dịch vụ lưu trữ dành cho người bán lại

     nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ lưu trữ tại Việt Nam

     Là đơn vị nằm trong top 3 trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, hosting Việt Nam được xếp hạng là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ các diễn đàn tin tức. nhận thông tin về nơi để mua một máy chủ lưu trữ tốt. Khởi điểm chỉ từ 40.000đ / tháng, người dùng đã có host riêng để tự do học tập, nghiên cứu hay chạy demo website … Hơn nữa, hosting Việt Nam còn là đơn vị tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây. lưu trữ đám mây), gói thuê máy chủ với băng thông không giới hạn.

     vietnam hosting có nhiều gói dịch vụ đa dạng, ngoài gói siêu rẻ 40.000 vnd / tháng, nhà cung cấp còn có vps chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. . các gói này luôn đáp ứng nhu cầu lưu trữ, tiếp cận hàng chục nghìn người mỗi ngày.

     Cuối cùng, phần mềm lập trình html này cũng có thể được sử dụng kết hợp để tạo ra một trang web chuyên nghiệp và tối ưu. tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng bạn cần phải có kiến ​​thức sâu rộng về công nghệ để vận hành chúng một cách trơn tru và không gặp bất kỳ rắc rối nào. Hy vọng rằng, bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích, giúp nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng comment bên dưới để chúng tôi giải đáp giúp bạn.

     Xem thêm: Automotive là gì? Tương lai của ngành công nghệ xe hơi hiện đại

     Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc HTML Là Gì? HTML CSS Và Kiến Thức Tổng Quan Bạn Cần Nắm Rõ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

     Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

     Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

     Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *