Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
429 lượt xem

Financial accounting là gì? Khác gì so với kế toán quản trị?

Bạn đang quan tâm đến Financial accounting là gì? Khác gì so với kế toán quản trị? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Financial accounting là gì? Khác gì so với kế toán quản trị?

Financial accounting là gì? Khác gì so với kế toán quản trị?

Financial accounting là gì? Financial accounting trong tiếng Việt có nghĩa là kế toán tài chính. Đây là chuyên ngành kế toán mà nhiệm vụ chính là tập trung thu thập, kiểm tra, xử lý, soạn thảo báo cáo về kết quả hoạt động tài chính của công ty, phục vụ nhu cầu cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin kế toán, chủ yếu là đơn vị bên ngoài.

Các đơn vị bên ngoài yêu cầu báo cáo tài chính thường là cơ quan thuế, thanh tra, cổ đông công ty, chủ nợ, ngân hàng, v.v., cơ quan chức năng …

Trong bộ phận kế toán tài chính, bao gồm sổ cái tổng hợp và sổ cái phụ, mỗi bộ phận sẽ có sự phân công lao động rõ ràng. Việc phân loại này dựa trên nội dung, tính chất và mục đích của việc cung cấp thông tin kế toán.

Kế toán tổng hợp có nhiệm vụ thu thập và xử lý các thông tin chung về tình hình kinh doanh và tài chính của đơn vị. Kế toán tổng hợp cung cấp số liệu phản ánh việc hình thành và sử dụng tài sản trong hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp thông qua các đơn vị tiền tệ.

Kế toán chi tiết thu thập và xử lý thông tin trên cơ sở từng đơn vị. Nói cách khác, công việc của kế toán tài chính là minh họa kế toán tổng hợp nên nếu hạch toán chi tiết sai thì số liệu tổng hợp sẽ không chính xác.

Các báo cáo mà kế toán tài chính cần lập sẽ được lập hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Cụ thể:

-Báo cáo hàng tháng, kế toán tài chính cung cấp báo cáo thuế GTGT, báo cáo thuế thu nhập cá nhân.

– Báo cáo hàng quý, kế toán tài chính bên ngoài cung cấp VAT, thuế thu nhập cá nhân và báo cáo sử dụng hóa đơn.

– Báo cáo thường niên là báo cáo quan trọng nhất của phòng kế toán tài chính. Báo cáo thường niên bao gồm báo cáo tài chính, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài.

“Kế toán tài chính hay kế toán tài chính là quá trình ghi chép, tóm tắt và báo cáo các giao dịch kinh doanh của một công ty thông qua các báo cáo tài chính.”

XEM THÊM:  Chat Voice Là Gì ? Nghĩa Của Từ Voice Chat

Vai trò của kế toán tài chính

Phòng tài chính kế toán sẽ làm việc với Kế toán trưởng để thực hiện công việc của kế toán công ty. Đặc biệt, kế toán tài chính sẽ tư vấn trực tiếp cho giám đốc và kế toán trưởng về các chính sách tài chính của công ty nhằm giúp doanh nghiệp tiến hành các hoạt động tài chính có lãi.

Cụ thể, vai trò của kế toán tài chính là gì?

Đầu tiên, kế toán tài chính là bức tranh tổng quát về tình hình kinh tế và tài chính của một doanh nghiệp trên cơ sở hàng quý và hàng năm. Dữ liệu này giúp các cổ đông doanh nghiệp dễ dàng hiểu được các hoạt động của công ty để có thể tiếp tục tin tưởng hoặc đưa ra các khuyến nghị kịp thời với ban điều hành công ty.

Thứ hai, kế toán tài chính giúp các công ty cung cấp thông tin từ báo cáo tài chính cho các bên bên ngoài, những người cần sử dụng thông tin tài chính của công ty, chẳng hạn như ngân hàng, chủ nợ, v.v. Đó là cơ sở pháp lý giúp công ty giải quyết rõ ràng các khiếu nại, tranh chấp hoặc đầu tư thuận lợi thông qua các khoản vay ngân hàng.

Thứ ba, thông qua các báo cáo tài chính minh bạch, khoa học và kịp thời, các công ty có thể đạt được sự tin tưởng của các đối tác như người nộp thuế và thanh tra. Về lâu dài, điều này giúp doanh nghiệp hoạt động trơn tru hơn và có những đóng góp cụ thể cho đất nước và xã hội.

Thứ tư, báo cáo kế toán tài chính cung cấp thông tin về các hoạt động tài chính và kế toán tổng hợp. Do đó, lãnh đạo doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, cung cấp kịp thời số liệu cho lãnh đạo tại các cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường, từ đó điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Thứ năm, thông qua kế toán dữ liệu, các hoạt động báo cáo tài chính rõ ràng và cụ thể giúp công ty tối ưu hóa chi phí và giảm các khoản chi không cần thiết. Bằng cách này, có thể giúp doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ rủi ro và bảo hiểm thương mại khi có biến động tài chính, đồng thời giúp lãnh đạo doanh nghiệp điều tiết tình hình tài chính của doanh nghiệp.

XEM THÊM:  Demand for là gì

Sự khác biệt giữa kế toán tài chính và kế toán quản trị

Nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa kế toán tài chính và kế toán quản trị vì nghĩ rằng hai chuyên ngành này giống nhau. Có sự khác biệt đáng kể giữa kế toán tài chính và kế toán quản trị.

Đối với một số mục đích, kế toán tài chính cung cấp thông tin để báo cáo và kế toán quản trị cung cấp thông tin cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với đối tượng mục tiêu, kế toán tài chính phục vụ các nhà quản lý doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp và các bên bên ngoài.

Kế toán quản trị phục vụ các nhà quản lý doanh nghiệp.

Về nguyên tắc cung cấp thông tin, kế toán tài chính đảm bảo các nguyên tắc bắt buộc, minh bạch, khách quan, thậm chí hợp pháp của kế toán. Mặc dù kế toán quản trị là không bắt buộc, nhưng các nhà quản lý có quyền điều chỉnh nó cho mục đích kinh doanh.

Về mặt thời gian, kế toán quản trị phải được cập nhật hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm và thậm chí các công ty lớn có thể theo dõi các biến động lớn hàng ngày. Nhưng kế toán tài chính cần có báo cáo hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Sổ sách kế toán tài chính không được lập theo một thể thức chính xác và thống nhất, và mọi sai sót sẽ không được chấp nhận. Nhưng kế toán quản trị cần có sự linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của các nhà quản trị doanh nghiệp.

Kế toán tài chính đóng một vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp, nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu, có những nguồn lực và chi phí cần xem xét khi xây dựng một bộ phận kế toán tài chính đầy đủ. Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu được kế toán tài chính là gì, nguyên tắc và tầm quan trọng của kế toán tài chính, từ đó giúp các công ty có sự lựa chọn phù hợp.

Cơ sở lý luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Financial accounting là gì? Khác gì so với kế toán quản trị?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *