Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
211 lượt xem

Phông chữ (Font) là gì? – designs.vn

Bạn đang quan tâm đến Phông chữ (Font) là gì? – designs.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phông chữ (Font) là gì? – designs.vn

Trên thực tế, chúng ta tiếp xúc với phông chữ hàng ngày: khi bạn đang viết tài liệu, khi bạn đang tìm kiếm một phông chữ mới, khi bạn đang thiết kế … cho đến khi bạn tạo bộ phông chữ của riêng mình. từ đó hàng loạt vấn đề sẽ nảy sinh như font là gì? đặc điểm của các nguồn là gì? làm thế nào để sử dụng phông chữ một cách hiệu quả? Nếu bạn vẫn tò mò về một trong những câu hỏi trên, wiki.designs.vn xin tổng hợp các bài viết thú vị nhất về phông chữ, giúp giải đáp (có thể) tất cả các câu hỏi của bạn. . Hãy bắt đầu!

nguồn / nguồn là gì?

phông chữ là một tập hợp đầy đủ các ký tự (ký tự) bao gồm: chữ cái (letter), số, dấu chấm câu và các ký tự đặc biệt khác (glyph) … tương tự như vậy, kiểu hình dạng (đồ họa), định dạng (bình thường, in đậm hoặc in nghiêng) và kích thước (size) .

ví dụ: với kiểu chữ tương lai, chúng ta có một tương lai in đậm 12pt là một phông chữ và một tương lai viết thường 8pt là một phông chữ khác. Bạn có thể tự hỏi: vậy nên phân biệt kiểu chữ và phông chữ như thế nào? xem thêm tại đây . Có nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, nhưng nó không thực sự quan trọng, hầu hết mọi người ngày càng chấp nhận rằng kiểu chữ hoặc phông chữ có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Lý do cho hiện tượng này là “phông chữ” (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “fonte”) ban đầu được dùng để chỉ toàn bộ tập hợp các khối ký tự kim loại được sử dụng để sắp chữ trên một trang giấy. thời đại in ấn với các bản in cổ điển. Chúng phải giống hệt nhau về hình dạng và kích thước. tuy nhiên, trong thời đại công nghệ điện tử, các phông chữ định dạng vector có thể được thu nhỏ theo ý muốn, giúp việc thay đổi kích thước của một kiểu chữ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc phân biệt giữa phông chữ và kiểu chữ không còn là điều cần thiết.

phông chữ

bao gồm những tính năng nào?
1. trọng lượng (đậm)

trọng lượng của phông chữ là độ dày của đường viền ký tự so với chiều cao của nó. nhiều tên được sử dụng để mô tả độ nặng của phông chữ, nói chung là theo thứ tự cố định sau đây. một kiểu chữ có thể chứa các phông chữ với nhiều trọng lượng khác nhau, từ siêu nhẹ đến đậm đến đen:

 • nổi bật
 • tốt
 • siêu nhẹ
 • ánh sáng phụ
 • ánh sáng
 • sách
 • bình thường / thông thường / la mã / đơn giản
 • trung bình
 • nửa đậm / nửa đậm
 • in đậm
 • dư- đậm / đậm
 • nặng
 • đen
 • cực đen
 • cực đen / cực kỳ
XEM THÊM:  Sinh viên là ai?

trọng lượng là một trong những cơ sở tạo nên sự khác biệt giữa các phông chữ. tiêu đề áp phích lớn cần có phông chữ đậm để nổi bật và giữ cho văn bản ổn định. trong khi đó, văn bản phù hợp với phông chữ nhẹ hơn và mỏng hơn.

2. độ dốc (độ nghiêng)

Phông chữ nghiêng dễ tiếp cận hơn đối với chữ viết tay bình thường, vì hướng nghiêng của văn bản tương tự như hướng của cổ tay khi viết và đọc, do đó, phông chữ nghiêng giúp tăng tốc độ đọc. trong nhiều sans-serifs và một số serifs, chỉ trọng số của các ký tự hoặc trục của một số ký tự đặc biệt (ví dụ: e, o, c … chẳng hạn) được in nghiêng, trong khi những ký tự khác vẫn là những ký tự thông thường những trường hợp này không được tính là chữ nghiêng hoặc chữ xiên, mà là phông chữ bình thường do nhà thiết kế chọn để tăng mục đích sử dụng của phông chữ.

3. width (chiều rộng)

Một số kiểu chữ bao gồm các phông chữ có chiều rộng ký tự khác nhau, nghĩa là phông chữ có chiều rộng hẹp hơn (hoặc rộng hơn) so với phông chữ thông thường. tuy nhiên, các phông chữ riêng lẻ như thế này hoàn toàn khác với trường hợp phông chữ thường bị can thiệp bởi khoảng cách hẹp hơn hoặc nhỏ hơn (độ rộng ký tự được điều chỉnh gần như trong illustrator). điều này không tốt vì nó ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các ký tự và sự liên kết hợp lý của văn bản.

4. kích thước (size)

một số kiểu chữ kỹ thuật số chuyên nghiệp bao gồm các phông chữ được tối ưu hóa cho các kích thước nhất định để sử dụng trong xây dựng hoặc in ấn, ví dụ: thay đổi các serifs mỏng hơn từ loại lớn thành cỡ chữ nhỏ để ngăn mực đọng lại trên giấy … điều này đã phổ biến từ thời kim loại đối với hầu hết các kiểu chữ theo từng kích thước sẽ được tùy chỉnh và cắt đặc biệt để tạo sự tương đồng về mặt hình ảnh.

kích thước mang lại hiệu quả tốt nhất cho bố cục văn bản. ví dụ: biểu ngữ lớn có xu hướng sử dụng kích thước phông chữ lớn hơn 72 điểm, văn bản hiển thị có xu hướng từ 19 đến 72 điểm và tiêu đề từ 14 đến 18 – phông chữ đậm giúp người đọc dễ dàng nhận thông tin từ khoảng cách. văn bản bình thường từ 10 đến 13 điểm là phù hợp nhất, văn bản nhỏ (tin nhắn sms) từ 8 đến 10 điểm hoặc phụ đề nhỏ từ 6 đến 8 điểm. Đối với các tài liệu có chữ in nhỏ, phông chữ nghiêng hoặc serif giúp tăng tốc độ đọc nhanh hơn.

XEM THÊM:  Microsoft SQL Server là gì? SQL Server dùng làm gì? Có mấy phiên bản? | Trung tâm trợ giúp - PACISOFT Help CenterTrung tâm trợ giúp - PACISOFT Help Center
5. tỷ trọng

Phông chữ được đặt trên hệ thống lưới để đồng nhất về hình dạng, tỷ lệ, kích thước giữa các ký tự và kết nối các ký tự khác nhau trong một tài liệu. Đây là điều kiện cần thiết để đặt bộ nguồn.

6. serif

Chúng ta đã nói rất nhiều về serifs trong các phần trước. Hầu hết các kiểu chữ được đặc trưng bởi việc sử dụng serifs. về bản chất, serif là đường kẻ ngang mảnh ở đầu các nét chính của ký tự. đây có thể hiểu là “nét đứt” khi chúng ta đặt bút viết văn bản bằng tay.

Đối với các phông chữ thông thường, phông chữ serif (răng cưa) dễ đọc hơn, nhưng phông chữ sans serif (serif) chiếm ưu thế hơn khi văn bản được hiển thị trên màn hình. phông chữ sans serif (chẳng hạn như helvetica hoặc arial) là hai phông chữ không dễ đọc trong bố cục in, trong khi phông chữ serif (chẳng hạn như times new roman) là lựa chọn phù hợp ở đây.

làm thế nào để kết hợp hai phông chữ một cách hiệu quả nhất?

Có lẽ điều chúng tôi quan tâm nhất là làm thế nào để các phông chữ (hoặc kiểu chữ) kết hợp với nhau một cách hoàn chỉnh nhất . Các kiểu chữ được kết hợp phù hợp tạo thêm sự uyển chuyển và vẻ đẹp cho một thiết kế kiểu chữ, không có. Đôi khi, các phông chữ khác nhau của cùng một kiểu chữ cũng có thể được kết hợp để tăng khả năng đọc hoặc nhấn mạnh thông tin, giúp thiết kế trở nên mạnh mẽ và trực quan hơn. hay nói cách khác, chúng tôi có thể tạo ra một thiết kế hoàn chỉnh chỉ với một kiểu chữ.

hi vọng với bài viết này, các bạn độc giả thân yêu của Designs.vn sẽ có thêm thông tin về đối tượng mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày: phông chữ, cũng như giúp bạn tìm thấy chúng một cách nhanh chóng. nguồn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phông chữ (Font) là gì? – designs.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *