Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
225 lượt xem

Hiểu như thế nào về viêm cân gan bàn chân?

Bạn đang quan tâm đến Hiểu như thế nào về viêm cân gan bàn chân? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hiểu như thế nào về viêm cân gan bàn chân?

Viêm cân gan chân là tình trạng dải cơ dọc trong cơ gan chân nối xương gót chân với ngón chân bị viêm và tổn thương. Đây là bệnh lý gây đau nhức gót chân khiến người bệnh đi lại khó khăn, không thể đứng vững. Đặc biệt nếu không được điều trị có thể dẫn đến đau mãn tính ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

1. cân gan chân là gì?

Màng gan chân là một dải cơ gắn giữa phần trên của xương cổ chân và gót chân. Nó giúp bàn chân tạo ra độ uốn và duy trì độ cong tự nhiên của bàn chân. Dải cơ này làm giảm tác dụng của trọng lực lên bàn chân khi cơ thể di chuyển. Vì vậy, nó giúp bảo vệ các khớp, giúp đi lại dễ dàng hơn,…nhưng nếu lớp cân gan chân bị viêm hoặc tổn thương có thể gây đau gót chân.

Mân gan chân được chia thành ba phần rõ rệt: bên, giữa và trong. Phần trung tâm là phần rộng nhất và dày nhất của cơ, hai phần còn lại mỏng hơn. Cân gan chân và gân Achilles có các vị trí bám khác nhau trên xương gót chân. Do đó, hai cấu trúc không ảnh hưởng lẫn nhau.

Cơ cân gan bàn chân liên kết gót chân với ngón chân

Màng gan chân nối gót chân với các ngón chân

2. Viêm cân gan chân là gì?

Bệnh viêm cân gan chân có tên khoa học là plantar fasciitis. Một dạng rối loạn và viêm của cơ gan, nối xương gót chân với các ngón chân, mô liên kết nâng đỡ vòm bàn chân.

Rối loạn này gây ra tình trạng đau nhói phức tạp ở các cơ ở gót chân và lòng bàn chân. Mức độ đau có thể tăng dần theo thời gian, đau nhất là khi bệnh nhân thức giấc hoặc đi lại đột ngột. Một số trường hợp người bệnh có thể bị đau nhức cả hai bàn chân, ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Bệnh thường gặp ở những bệnh nhân thừa cân, vận động viên, người thường xuyên đi giày đế cứng, diễn viên múa ba lê… Hầu hết các trường hợp có thể kiểm soát được sau khi điều trị bảo tồn.

Bệnh xảy ra trong thời gian dài hoặc bị chấn thương nhiều lần ở xương gót có thể dẫn đến gai xương gót. Gai xương là một xương sắc nhọn hình thành dưới xương gót. Theo thống kê, 70% bệnh nhân viêm cân gan chân bị gai gót chân. Bệnh nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ trở thành mãn tính và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

XEM THÊM:  Vị trí địa lý Vạn Lý Trường Thành - Bức tường bí ẩn nhất nhân loại

Viêm cân gan bàn chân có thể chuyển sang mạn tính nếu không được điều trị

Viêm cân gan chân có thể trở thành mãn tính nếu không được điều trị

3. Nguyên nhân và triệu chứng

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính của việc này là gì. Nhưng họ cũng chỉ ra rằng các yếu tố nguy cơ dẫn đến sự phát triển của bệnh viêm cân gan chân như sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *