Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
353 lượt xem

Tại sao gấu Bắc Cực không sống ở Nam Cực?

Bạn đang quan tâm đến Tại sao gấu Bắc Cực không sống ở Nam Cực? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tại sao gấu Bắc Cực không sống ở Nam Cực?

Gấu Bắc Cực đã tiến hóa và thích nghi với môi trường băng giá ở bán cầu bắc. Ảnh: Paul Sounders

Môi trường sống ở Bắc Cực và Nam Cực có nhiều điểm tương đồng, nhưng những sinh vật sống ở đó rất khác nhau. Có hải cẩu và cá voi ở cả hai cực, nhưng chỉ có Bắc Cực là nơi sinh sống của loài gấu lớn nhất trên Trái đất, gấu Bắc Cực.

Gấu Bắc Cực (ursus maritimus) thường được tìm thấy xung quanh Vòng Bắc Cực ở Alaska, Canada, Greenland, Na Uy, Nga và Iceland. Bộ lông gấu Bắc Cực đặc biệt thích hợp với những nơi nhiệt độ có thể xuống dưới -30 độ C. Các loài động vật dành phần lớn thời gian trên băng, ăn hải cẩu béo để cung cấp đủ năng lượng cho chúng giữa các bữa ăn. Nam Cực cũng có biển băng, nhiệt độ thấp và hải cẩu, nhưng hoàn toàn không có gấu Bắc Cực.

Andrew Derocher, giáo sư sinh học tại Đại học Alberta (Canada), người đã nghiên cứu về gấu Bắc Cực trong gần 40 năm, cho biết phần lớn gấu sống ở Bắc bán cầu. Gấu chỉ được tìm thấy ở Bắc bán cầu, ngoại trừ gấu mặt ngắn ở Andes (tremarctos ornatus) ở Nam Mỹ.

Derocher nói rằng không có lý do cụ thể nào cho điều này, chỉ là một số loài tiến hóa ở một số nơi nhất định và những loài khác thì không. Ông giải thích: “Địa lý sinh học đầy rẫy những điều kỳ quặc. Một số loài đến được những vùng đất mới và một số thì không”.

Trong lịch sử tiến hóa của gấu Bắc Cực, Bắc Cực và Nam Cực chưa bao giờ được kết nối bằng băng hoặc đất liền. Derocher nói: “Mọi người thường nói rằng gấu Bắc Cực là loài ăn thịt trên cạn lớn nhất trên thế giới, nhưng chúng thậm chí hầu như không sống trên cạn”. Trên thực tế, loài vật này dành phần lớn thời gian trên biển băng, chỉ thỉnh thoảng lên bờ để sinh sản.

Về mặt tiến hóa, gấu Bắc Cực là loài động vật tương đối trẻ. Theo derocher, chúng tiến hóa từ một tổ tiên chung với loài gấu nâu (ursus arctos) cách đây khoảng 5 triệu đến 500.000 năm. Nhưng thậm chí 5 triệu năm trước, các lục địa ngày nay ở cùng một vị trí, vì vậy gấu Bắc Cực không có cơ hội đi từ cực này sang cực khác.

Vùng đất gần Nam Cực nhất là cực nam của Nam Mỹ, bao gồm Chile và Argentina. Để đến được Nam Cực, gấu Bắc Cực cần phải đi qua Drake Passage đầy nguy hiểm. Khu vực này được biết đến với những cơn bão mạnh và biển động, do dòng nước lạnh từ phía Nam chảy sang vùng nước ấm ở phía Bắc.

Tuy nhiên, gấu Bắc Cực vẫn sẽ làm tốt khi có cơ hội đến Nam Cực, Derocher nói. Ở Bắc Cực, chúng ăn hải cẩu và đôi khi là chim và trứng. Nam Cực rất phong phú về ba loại thực phẩm này, với 6 loài hải cẩu và 5 loài chim cánh cụt. Hơn nữa, không có loài nào trong số này tiến hóa để chống lại những kẻ săn mồi lớn và nhanh nhẹn trên cạn.

Môi trường Nam Cực sẽ là một bữa tiệc thịnh soạn cho gấu Bắc Cực. Đó là lý do tại sao họ không nên được đưa đến đây. Sự háu ăn của gấu Bắc Cực và sự thiếu cảnh giác của các loài động vật địa phương trước những kẻ săn mồi lớn trên cạn có thể dẫn đến sự sụp đổ sinh thái. Vì vậy, có lẽ loài gấu trắng lớn này vẫn chỉ nên sống ở phía bắc.

Bản nháp (dựa trên khoa học đời sống)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *