Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
781 lượt xem

Cuộc đời gập ghềnh của nhà thơ Tây Tiến Quang Dũng

Bạn đang quan tâm đến Cuộc đời gập ghềnh của nhà thơ Tây Tiến Quang Dũng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cuộc đời gập ghềnh của nhà thơ Tây Tiến Quang Dũng

Quang dung có 5 người con, 3 trai 2 gái. vợ anh ta làm công việc dệt vải và kiếm được ít. cả nhà phụ thuộc vào đồng lương của nhà thơ làm biên tập viên cho một nhà xuất bản văn học. gia đình anh đã chuyển đi nhiều nơi như thuê nhà số 91 phố thường lý, sau đó chuyển nhà ra đường 296 ba triệu, cuối cùng là khu tập thể nguyễn công trạc.

Trong thời kỳ khó khăn do chiến tranh và sự bao cấp của đất nước, gia đình ông đã phải cố gắng vươn lên. với 7 miệng ăn nhưng thu nhập chỉ bằng đồng lương quan chức “ba cọc ba đồng”, gia cảnh nhà thơ chỉ có các con ông là hiểu rõ hơn ai hết. nhưng nhà thơ may mắn có được những người con ngoan ngoãn, yêu thương cha mẹ. Khi con trai lớn học đại học lâm nghiệp và con trai thứ hai bắt đầu đi làm, cả gia đình như trút được gánh nặng khi tập trung nhiều hơn cho 3 người con còn lại. nhưng cô con gái lớn sau khi tốt nghiệp ra trường đã không đủ điều kiện vào biên chế do bị bệnh tim.

Cuộc đời gập ghềnh của nhà thơ “Tây Tiến” Quang Dũng ảnh 1

Gia đình nhà thơ Quang Dũng

xin vào dạy ở vùng kinh tế mới Hà Nội ở Lâm Đồng và nhà thơ Quang Dũng theo con gái đến vùng đất mới. lúc này, ông xin nghỉ hưu sớm tại nhà xuất bản văn học và tại đây, sức khỏe ông sa sút một chút, có biểu hiện đột quỵ. Nhưng ngày đó, mọi người hầu như không biết và không chú ý đến những triệu chứng này, nên khi nhà thơ về Hà Nội, ông bị đột quỵ phải nhập viện điều trị, tiêu chuẩn công chức bình thường (1984). và năm 1988, nhà thơ từ biệt cõi trần với một đám tang giản dị tại nhà xuất bản văn học (đường trần hưng đạo, 51).

XEM THÊM:  Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng

<3 năm gắn bó với đoàn quân miền Tây, gắn bó với đồng bào, núi rừng hùng vĩ và “ăn chung”, “ngủ với” đồng bào dân tộc khiến nhà thơ luôn trăn trở về mảnh đất này. Trong tranh của mình, ông vẽ nhiều phong cảnh, đặc biệt là cảnh cây cối, rừng rậm, núi non. anh yêu khu rừng như yêu chính bản thân anh. sở dĩ ông cho con trai cả theo học trường cao đẳng lâm nghiệp cũng là để sau này con sẽ đóng góp sức mình, xây dựng rừng vàng cho đất nước. dũng quang rút ra không theo bản năng. Tôi từng tham gia lớp học nghệ thuật từ xa do Pháp tổ chức.

Cuộc đời gập ghềnh của nhà thơ “Tây Tiến” Quang Dũng ảnh 2

Chân dung nhà thơ Quang Dũng

Trong ký ức của mình, cô con gái út Bùi Thảo vẫn nhớ như in hộp màu nước mà bố vô cùng quý giá vì ông đã phải chắt chiu, dành dụm nhiều ngày mới mua được. nó bị lũ lụt sông đỏ vào năm 1984. nó bất ngờ dâng lên, cuốn trôi căn hộ phòng ngủ nguyễn công truân (căn hộ tầng 1). hộp màu nước bị mất đã mang theo nhiều niềm yêu thích và thích thú của nhà thơ. Cũng cần nói thêm rằng do hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên Quang Dũng vẽ tranh trên nhiều chất liệu như báo, giấy học đường. Nhà sưu tập Trần Lâm (Cà phê Lâm) đến nhà nhà thơ Quang Dũng để sưu tầm tranh, được gia đình tặng 2 bức tranh làm kỷ niệm.

quang dung vẽ rất nhiều. sơn hoặc quà tặng Chính vì vậy, những bức tranh sưu tầm trong cuốn sách mới xuất bản “Nhà thơ Quang Dũng: Người mặc thanh tân gặp thanh cao” nói về một họa sĩ Quang Dũng, là những bức tranh được gia đình anh lưu giữ và anh được một số người thân tặng. anh ấy cho bạn bè của anh ấy. Quang Dũng rất thích phiêu lưu và lãng mạn. anh ấy vẽ chỉ như một cách để thỏa mãn sự thích lang thang và tình yêu thiên nhiên của mình. có lẽ bản chất nghệ sĩ đã khiến anh sống một cuộc đời “bất cần đời”, không cần quan tâm đến danh vọng vật chất và sự nổi tiếng.

XEM THÊM:  THƠ TÚ XƯƠNG - NHỮNG BÀI HAY NHẤT - BOOKHUNTER - Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều

Cuộc đời gập ghềnh của nhà thơ “Tây Tiến” Quang Dũng ảnh 3

Một bức vẽ phong cảnh của nhà thơ Quang Dũng

Sau khi bài thơ phương tây với những bình luận về tư tưởng tiểu tư sản được đưa vào tác phẩm, theo cô con gái út của nhà thơ, sự nghiệp văn chương của ông đã chững lại. tuy sau này, hậu thế đã nhìn nhận một cách chính xác về những bài thơ đó, nhưng cuộc đời ông không phải không vướng vào những lời vu cáo không đáng có. anh xin nghỉ hưu sớm, có lẽ một phần trong bản tính lãng tử muốn đi du lịch, được tự do làm những điều mình thích.

mặc dù có một tình yêu lãng mạn, cô. Thảo nhận định, nhà thơ Quang Dũng là người đảm đang, người vợ đảm đang, đã trở thành nguồn cảm hứng trong nhiều sáng tác của nhà thơ. Năm 2021 sẽ là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ quang dũng, chắc hẳn sẽ có một số hoạt động tưởng nhớ và tri ân nhà thơ “tây tiến” với nhiều bài thơ đi cùng năm tháng. sẽ có thêm một tập sách viết về nhà thơ quang dung để người đọc hiểu rõ hơn về con người và tâm hồn của người nghệ sĩ “đôi mắt của người thợ sơn”.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cuộc đời gập ghềnh của nhà thơ Tây Tiến Quang Dũng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *