Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1885 lượt xem

Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm Truyện Kiều

Bạn đang quan tâm đến Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm Truyện Kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm Truyện Kiều

dàn ý chi tiết

a. khai trương

b. cơ thể

* giá trị thực tế

– Truyện Kiều là hình ảnh chân thực và sống động về xã hội bất công và tàn bạo. nơi mà các giai cấp thống trị và các thế lực đen tối sẵn sàng chà đạp lên quyền sống của con người.

+ là một xã hội điên rồ, nơi tiền bạc ngự trị và có giá trị phổ quát . Trong vở tuồng, Nguyễn Du đã 17 lần gặp gỡ để nói về hiểm họa và hai mặt của đồng tiền, trong đó có câu: “Có tiền trong tay, trắng tay khó đổi trắng thành đen”…

+ là một xã hội đầy rẫy tội phạm, côn đồ cải trang thành con người để uy hiếp, bóc lột và chà đạp không thương tiếc nhân phẩm của những con người thị phi, lương thiện: tuấn tú, mã học, chu khanh, phụ bạc. , bạc hanh, ho tấn don, thái giám, ung chó,…

+ là một xã hội mà các quan lại phản nghịch, tham lam, tráo trở, họ là nguồn gốc của mọi điều xấu xa, bất công, bỉ ổi: quan cai trị đại thần hiến kế.

+ là một xã hội không mang lại công lý, luật pháp hoặc công bằng . nó dễ dàng mua được bằng tiền, nó dễ dàng đổi từ trắng thành đen và nó đồng lõa với mọi tệ nạn: gia đình ở nước ngoài bị vu oan, bị bắt, bị tra tấn, nhưng công lý chỉ xuất hiện trong “ba trăm này là xong”.

XEM THÊM:  Nhân vật ông hai trong tác phẩm làng

– “Truyện Kiều” còn là hình ảnh hiện thực về số phận của những con người bị áp bức, bị áp bức và khốn khổ , đặc biệt là bi kịch của người phụ nữ qua nhân vật Thủy Kiều.

+ bị tước đoạt những quyền cơ bản nhất của con người : quyền được yêu, quyền được sống, quyền được hưởng hạnh phúc gia đình.

+ nhân phẩm bị chà đạp dã man và dã man : người yêu bị đối xử như một món hàng, có thể mua bán, bị đánh đập dã man: “phân hai lần, quét dọn hai lần” là một tóm tắt đau xót sống ở nước ngoài sau 15 năm qua đời.

* giá trị nhân đạo

Đây là giá trị cơ bản của tác phẩm, thể hiện ở các khía cạnh sau:

= & gt; “Truyện kieu” là tiếng nói bênh vực tình yêu tự do, khát vọng công lý và ca ngợi những phẩm chất cao quý của con người .

+ “Truyện Kiều” thể hiện ước mơ đẹp đẽ về một tình yêu tự do, hồn nhiên, trong sáng, thủy chung trong một xã hội còn khô cứng quan niệm về tình yêu và hạnh phúc gia đình và nàng Kiều đã dám vượt qua bức tường phong kiến ​​kiên cố. để đạt đến một tình yêu tự do: họ đã gặp nhau và chủ động thề thốt và cam kết.

+ “truyện kiều” thể hiện khát vọng về một xã hội công bằng, dân chủ, tự do, không còn bất công, chật hẹp, ngột ngạt: người anh hùng của hai là người đại diện cho khát vọng tự do, chính nghĩa đã dám đương đầu với một , xã hội thối nát và tàn bạo.

XEM THÊM:  Các tác giả tác phẩm văn học lớp 9

+ “Truyện kiều” ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người: vẻ đẹp tài hoa, trí tuệ, trung thành, hiếu thảo, vị tha … nhưng thuỷ chung, kim trong, tứ hải là hiện thân của những nét đẹp đó.

= & gt; “truyện kiều” là tiếng lòng nhân ái, đồng cảm với nỗi khổ của con người, nhất là người phụ nữ : trước hết mang đến cho nàng kiều niềm thương cảm sâu sắc nhất. ; thì ông đã dành cho tất cả những người phụ nữ của xã hội phong kiến ​​niềm thương cảm lớn lao: “phận đàn bà đau đớn / chữ mệnh cũng là lời chung”.

– “truyện kiều” là tiếng nói tố cáo, lên án chế độ phong kiến, những thế lực xấu xa, tàn bạo chà đạp lên quyền sống của con người .

= & gt; “Truyện Kiều” đã gửi gắm những tư tưởng nhân đạo sâu sắc, tiến bộ và giàu tính chiến đấu để xứng đáng trở thành kiệt tác của ngàn đời.

c. kết luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm Truyện Kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *