Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
493 lượt xem

Giá trị nghệ thuật của truyện kiều lớp 9

Bạn đang quan tâm đến Giá trị nghệ thuật của truyện kiều lớp 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giá trị nghệ thuật của truyện kiều lớp 9

sổ tay phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện kiều được tổng hợp và biên soạn từ các tệp đã đọc, trong đó có các bài văn mẫu truyện kiều (Ruan Dou).

Đề : Em hãy phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Truyện kiều (nguyễn du).

Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện Kiều

1. Giá trị Nội dung

* Giá trị thực tế:

Truyện kiều là bản cáo trạng chân thực nhất về một xã hội phong kiến ​​thối nát, coi trọng đồng tiền. Những kẻ “yếu đuối” luôn đầy rẫy sự bất công, độc ác và xấu xa.

– Phụ nữ nói riêng, ngay cả với nhan sắc như Cui Qiao, cũng không thể kiểm soát được vận mệnh của chính mình. Họ là công cụ để những kẻ mưu mô, tham lam kiếm tiền.

* Giá trị nhân đạo của tác phẩm

câu chuyện của kieu như thay lời bạn muốn nói với nguyen du. Toàn bộ câu chuyện là tiếng nói của con người trước số phận bi thảm của mình, là tiếng kêu đau đớn. Tất cả được thể hiện qua nhân vật Thủy Kiều – một cô gái tài sắc nhưng phải chịu những bi kịch về thể xác và tinh thần: cuộc tình đẹp tan vỡ, gia đình ly tán, bị bán vào lầu xanh, bị đánh đập, đày ải…. Nhưng nguyễn du luôn đề cao phẩm giá và vẻ đẹp hình thức để thực hiện những ước mơ và khát vọng chân chính.

truyen kieu còn là một bài hát về tự do và tình yêu chung thủy. Joe bước vào khu vườn một mình vào đêm khuya, phá vỡ quy tắc của thánh nhân và phá vỡ khoảng cách nam nữ trong tình yêu. Ai cũng có thể tìm thấy tình yêu của mình.

Câu chuyện này cũng là một giấc mơ về một xã hội công bằng, thông qua hình ảnh một anh hùng vùi đầu vào đất, mãi mãi theo đuổi đại nghĩa, thực hiện công lý và báo thù. Cuối cùng, kẻ chính trực sẽ được hưởng hạnh phúc, kẻ gian xảo và tham lam sẽ bị trừng trị.

2. Giá trị nghệ thuật

Tuy The Story of Qiao dựa trên tiểu thuyết Trung Quốc “The Story of Jin Wenqiao”, nhưng cách viết của Du Ruan lại rất độc đáo và đặc sắc.

– Về ngôn ngữ:

+ Lấy văn học dân gian làm chủ đề và vận dụng linh hoạt, ca dao, thành ngữ, điển tích, điển cố được kết hợp thành truyện kiều.

+ Sử dụng ngôn ngữ độc thoại để bộc lộ nỗi lòng của nhân vật

+ Hiển thị tính cách và tình huống của nhân vật theo ngôn ngữ đối thoại

– Về cách mô tả con người:

+ Nhân vật chính: Ruan Dou sử dụng bút pháp truyền thống, ẩn dụ tượng trưng, ​​tả cảnh để tả người.

+ Nhân vật phản diện: Nhiếp Du hiện thực một cách chân thực nhất có thể.

-Cách mô tả cảnh:

Sử dụng nghệ thuật chủ yếu miêu tả cảnh ngụ ngôn sinh động, những hình ảnh và phong cảnh tiêu biểu của văn học trung đại được chọn lọc.

& gt; & gt; Xem chi tiết nội dung nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm này tại Viết truyện về kiều (nguyễn du)

it

Bài tham khảo hay để phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện Kiều

Mẫu 1 :

Truyện kiều là một trong những tác phẩm kinh điển nổi tiếng và được công nhận trên văn đàn Việt Nam. Tác phẩm được viết bằng phông chữ nom, có hình lục giác và gồm 3254 câu. Nguyễn Đóa thể hiện giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc.

Giá trị nội dung truyện được thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân đạo. Giá trị hiện thực của tác phẩm nằm ở chỗ phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn ác của giai cấp thống trị. Sức mạnh của đồng tiền và số phận của những người bị áp bức, những nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là phụ nữ. Vạch trần hiện thực bất công trong xã hội phong kiến ​​và phản ánh nỗi đau khổ, bất hạnh của nhân dân, nhất là người phụ nữ.

Gia đình họ Vương sống và làm ăn yên ổn, mãn nguyện, nhưng chỉ vì câu nói “giả giá” của thương nhân buôn lụa mà cuộc sống yên bình bị phá vỡ, tai họa ập đến với nhà Hoa kiều. Kể từ đó, cuộc sống hải ngoại trải qua những biến động chấn động địa cầu, một hướng đi mới nghiệt ngã, đau đớn và tủi nhục của số phận hải ngoại.

Bên cạnh đó, câu chuyện còn lên án, lên án những thế lực tàn bạo chà đạp quyền sống, quyền tự do và công lý. Thủy Kiều là một phụ nữ điển hình trong xã hội cũ, mười lăm năm lưu lạc là một chuỗi bi kịch. Dường như mọi đau khổ của người phụ nữ xưa nay đều đổ lên vai chị. Từ một tiểu thư khuê các trở thành món hàng mà người ta mua đi bán lại, đến một Việt kiều dối trá rơi vào lầu xanh hai lần, dùng thân mình để đòi công lý, trở thành một đứa trẻ bị đánh đập, hành hạ và làm nhục để trở thành người của công thủ phạm của tội nhân, bị làm nhục, bị tra tấn, và cuối cùng là tự sát. Cuộc đời của Thôi là một bản cáo trạng mạnh mẽ đối với xã hội phong kiến ​​phi nhân tính

Giá trị nhân đạo thể hiện trước hết là tôn trọng con người về ngoại hình, phẩm chất, tài năng, khát vọng, ước mơ và tình yêu chân chính. Mặt khác, câu chuyện của Joe còn thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với nỗi khổ của con người, đặc biệt là phụ nữ. nguyen du đã rơi nước mắt trước âm nhạc và cuộc đời của thuy kiều, đồng thời ông cũng bày tỏ sự trân trọng đối với kiều dù ở tầng lớp dưới cùng của xã hội.

XEM THÊM:  Soạn bài: truyện kiều lớp 10 phần 2

Câu chuyện của Joe ” là tiếng nói ca ngợi tình yêu tự do, khát vọng công lý cũng như vẻ đẹp và phẩm chất của con người. Những ước mơ đẹp đẽ của cô về tự do, sự trong sáng và tình yêu chung thủy. Trong một xã hội phong kiến ​​quan niệm hôn nhân còn rất khắt khe, tình nghĩa vợ chồng trong văn học dân tộc, tác giả cuốn “Tiểu sử Hoa kiều”, Ruan Dou cũng bày tỏ khát vọng công lý, tự do, dân chủ trong bất công, chật hẹp, xã hội áp bức, tàn bạo .. để hình thành nhân vật Từ Hải – một anh hùng liệt sĩ dám một mình chống lại cái xã hội tàn ác ấy.Trong “Qiao Bao”, Ruan Dou cũng ca ngợi những đức tính của con người: tài năng và xinh đẹp, thông minh và thông minh, hiếu thảo và hiếu thảo, nhân hậu, ý thức và vị tha và trung thành. thủy kiều, tu hải là hiện thân của những nét đẹp này.

“truyện kiều” còn là tiếng nói lên án những thế lực tàn bạo, chà đạp lên quyền sống của con người. Thế lực man rợ ấy khi đối mặt với bọn quan lại tham lam, đê hèn, khét tiếng, tàn ác và vô lương tâm đã làm tất cả những gì có thể, biến trắng thành đen, biến người dân thành hàng hóa, mua bán.

Nghệ thuật lấy thơ đạt đến đỉnh cao. Giỏi về các âm mưu chặt chẽ của các nhân vật và tình huống. Việc sử dụng nhuần nhuyễn các câu ca dao, tục ngữ vào câu chuyện khiến tác phẩm càng thêm hấp dẫn và khắc sâu vào trí nhớ của bao thế hệ. Với những giá trị nội dung và nghệ thuật sâu sắc đó, tác phẩm trở nên bất tử với thời gian và trong lòng người đọc.

Mẫu 2 : Giá trị hiện thực và nhân đạo to lớn của truyện kiều

Truyện kiều là một kiệt tác văn học Việt Nam, một tập thơ là một bài ca hay về hiện thực và giá trị nhân đạo, đồng thời là bản cáo trạng tội ác chống lại loài người. Về cái xã hội cũ xấu xa coi đồng tiền là quyền lực và luôn hà hiếp con người, nhất là số phận người phụ nữ. Giá trị nội dung của các tác phẩm mang hai giá trị hiện thực và bản chất con người.

Giá trị hiện thực mà đại thi hào Nguyễn Dou muốn vẽ nên trong các tác phẩm của mình là bức tranh xã hội đương thời. Các nhà thơ cần lên án, lên án giai cấp phong kiến, những thế lực chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc. Và xã hội giàu sang này sẽ có thế lực nên ai cũng tham lam tiền bạc, gây bao đau thương cho người khác, nhất là phụ nữ.

Gia đình nhà vua đang sống một cuộc sống yên bình, nhưng cha và anh trai của ông bị bắt giam ở nước ngoài vì một tên buôn lụa tham lam nói rằng “vu khống giá cả”. Các quan chức cũng lấy cớ này để vào nhà người nước ngoài để cướp và đánh đập họ. Để cứu cha và em, các quan đòi ba trăm lạng bạc, nên Thôi Gia Bảo phải bán mình, xả thân với vàng để làm tròn chữ hiếu. Sau đó, Joe bị bán đến Greenland, nơi có những quý cô, cậu học sinh và nhân viên bộ phận đều săn đuổi tiền bạc và chà đạp danh tính của người khác để chuộc lợi. Không chỉ Joe mà rất nhiều cô gái cũng chôn vùi tuổi thanh xuân của mình trong tòa nhà xanh bẩn thỉu đó. Ngoài ra, giá trị hiện thực của tác phẩm còn được thể hiện ở việc Ruan Dou tố cáo sự thối nát, suy tàn của chính quyền phong kiến, trong tác phẩm này, Hồ Tế Sinh và bè lũ của nó được thể hiện bằng sự lạm quyền, tham lam và thậm chí là dâm ô tàn ác hơn. .

Khi tiền rơi vào tay kẻ xấu, nó là công cụ để kẻ “yếu thế” phạm tội. Và kiều truyện là một cuốn tự truyện đẫm nước mắt kể về một cô gái Việt kiều tài năng có cuộc đời được định hình bởi sức mạnh đồng tiền và sự phi nhân tính. Nhưng điều làm nên linh hồn cho tác phẩm này chính là giá trị nhân văn mà Ruan Dou truyền tải đến khán giả.

Ruan Dou muốn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với số phận bất hạnh nhất của những người phụ nữ thông qua Cui Qiao, nhân vật chính của tác phẩm. Trong xã hội phong kiến, đàn ông cao hơn phụ nữ, và thân phận của phụ nữ giống như trò giải trí, bẩn thỉu và rẻ tiền. Những thanh niên xinh đẹp như ở hải ngoại, những người đáng được nâng niu, trân trọng nay lại bị những kẻ cậy quyền thế, tham lam lợi dụng, lừa gạt để kiếm tiền trên đồng xanh.

Nuan Du cũng là một người rất “mê” vẻ đẹp của con người. Ông đã thành công trong việc tạo ra một nhân vật quý giá rất trung thành với người anh hùng cầu nước tài ba, đầu đội trời, chân đạp đất. Đặc biệt là cô gái Cui Qiao xinh đẹp, sẵn sàng hy sinh thân mình để giữ đạo hiếu. Và qua các tác phẩm chúng ta cũng thấy được niềm tin vào hạnh phúc của con người, những người tử tế sẽ luôn được hưởng hạnh phúc, còn những kẻ xấu xa, tham lam sẽ bị trừng trị.

XEM THÊM:  Truyện Kiều Chế Toàn Tập ❤️️ Chị Em Thuý Kiều Full Hài

Hai giá trị hiện thực và bản chất con người trong thơ Ruan Dou đã tạo nên một bức tranh chân thực, sống động, nhiều màu sắc và xúc cảm, vừa có tình yêu chân thành, vừa có nỗi căm giận sâu sắc. Điều này cũng giúp truyện kiều trở thành kiệt tác văn học của dân tộc Việt Nam và thế giới.

Ví dụ 3 : Giá trị nhân đạo trong truyện Kiều

Trong tác phẩm Chuyện của Jo của Ruan Du phản ánh xã hội phong kiến ​​đương thời, bộ mặt giai cấp tàn bạo của kẻ thống trị. Quyền lực tiền tài, danh vọng khiến người phụ nữ nghèo trở thành món hàng cho những tay buôn hương ngoài xã hội.

Gia đình nhà vua sống một cuộc sống rất hạnh phúc và yên bình, nhưng một người bán lụa đã vu oan cho tai họa, khiến gia đình hạnh phúc lâm vào vòng lao lý. Sau biến cố gia đình, các quan trong triều đã lợi dụng cướp được dinh thự Thủy Kiều, là một nhóm quan tham lam, dung túng quá nhiều nước đục, thả câu, lấy trộm tiền của dân bỏ vào túi. Cha của Cuiqiao tên là thẩm phán cũng là một kẻ tham lam, lạm dụng quyền lực để kiếm tiền.

Sức mạnh ngàn cân đồng tiền nằm trong tay một kẻ chuyên chế, đồng tiền trở thành một sức mạnh vô cùng mạnh mẽ có thể chi phối mọi giá trị đạo đức của con người và đánh mất lương tri của mỗi người. Những người có trách nhiệm giúp con người khôi phục đạo đức nhưng không khuất phục trước công lý vì tiền. Trong cuộc đời đầy nước mắt của người con gái tài sắc vẹn toàn, mười phân vẹn mười bắt đầu dùng sức mạnh và quyền lực để tạo ra thế lực kiếm tiền bẩn thỉu.

Giá trị nhân đạo của truyện Kiều cho thấy tác giả Nguyễn Đóa đề cao con người từ phẩm chất, tài năng, ngoại hình đến ước mơ chân thành. Người đọc có thể cảm nhận được Cuiwen vô cùng xinh đẹp, đoan trang, nhẹ nhàng, thể hiện một người hiền lành, sống rất yên bình và hạnh phúc. Mặt khác, Shuiqiao có một loại vẻ đẹp sắc sảo, lại lộ ra một loại vẻ đẹp thẹn thùng.

thuy kieu cũng là một người tài hoa. Trước đây, phụ nữ đẹp thường kém thông minh và tài năng. Nhưng Ruan Du đã cho Cuiqiao một lợi thế mà nhiều phụ nữ không có. vuong thuy kieu có tài đi thi vẽ, tài năng mười phần trăm. Với một vẻ đẹp hoặc hai đổ nước.

Tác giả Ruan Dou, qua vai Cuiqiao, đã tố cáo chế độ phong kiến ​​dã man chà đạp nhân dân và tước đoạt quyền hạnh phúc của những người phụ nữ tài sắc. vuong thuy kiều mười lăm năm lưu lạc, lại rơi vào chốn lầu xanh, khiến cuộc sống của nàng còn hơn cái chết. Sau 15 năm lưu lạc, Cui Qiao không có gì mà cô chưa trải qua, cô đã nhiều lần cố gắng tự tử nhưng đều được cứu sống.

Bắt đầu từ con gái của một tiểu thư, cây cầu nước đã trở thành một món hàng mà người ta mua bán, trao đổi. . Cuiqiao bị làm nhục như tội đồ, những quan chức nhục nhã rơi vào cảnh giết chồng, oan ức chồng chất. cuộc đời của thuy kiều là một bản cáo trạng về tội ác của hệ thống xã hội cũ. Chính cái xã hội bất lương ấy đã đẩy người con gái tài sắc, đức độ, hiếu thảo vào tình cảnh khốn khó, đánh mất hạnh phúc cuộc đời và phải chịu cảnh nghèo khổ.

Qua câu chuyện của Qiao cũng cho thấy sự đồng cảm của tác giả Ruan Dou đối với nỗi khổ của người dân, đặc biệt là số phận của những người phụ nữ như Cui Qiao. Ngoài ra, tiểu thuyết Qiao của Ruan Dou còn có thể khắc sâu trong lòng độc giả hơn cả bởi giá trị nghệ thuật và giá trị nhân văn. Trong các tác phẩm của mình, anh thể hiện tài năng vô cùng sắc sảo và tinh tế, nghệ thuật khắc họa nội tâm nhân vật vô cùng sâu sắc.

Nguyễn Du là một kiệt tác kiệt xuất, với lối viết của một nhà thơ tài hoa, nghệ thuật tự sự và thể hiện thành công trong cách sử dụng ngôn ngữ của ông. tác giả. Qua kiệt tác này, tác giả Nguyễn Du thể hiện giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm. Nó nhằm lên án một chế độ phong kiến ​​thối nát và suy đồi vì đã sử dụng thân thể phụ nữ để kiếm tiền.

Tác giả Nguyễn Du bày tỏ sự xót xa, thương cảm cho một người phụ nữ đoan trang, tài sắc, lẽ ra được sống một cuộc đời hạnh phúc. Tuy nhiên, anh phải chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống, lưu đày, vất vả.

– / –

Các bạn vừa xem qua một số bài văn mẫu hay bài phân tích truyện kiều về giá trị nội dung và nghệ thuật (SGK Ngữ Văn 9). Ghé thăm kho bài văn mẫu 9 để cập nhật nhiều bài văn mẫu hay khác giúp các bạn rèn luyện kỹ năng viết văn chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bài thi các môn văn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giá trị nghệ thuật của truyện kiều lớp 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *