Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
73 lượt xem

Những giá trị trường tồn trong di sản nghệ thuật Nguyễn Du

Bạn đang quan tâm đến Những giá trị trường tồn trong di sản nghệ thuật Nguyễn Du phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những giá trị trường tồn trong di sản nghệ thuật Nguyễn Du

Đại hội đồng các quốc gia thống nhất (unesco) lần thứ 37, đại hội giáo dục, khoa học và văn hóa (unesco) tổ chức tại Paris vào ngày 25 tháng 10 năm 2013, đã chọn ra đại thi hào Nguyễn Du và một số tên tuổi nổi tiếng. Một nhân cách văn hóa kiệt xuất khác được thế giới vinh danh năm 2015.

Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã ban hành công văn số. 8467-cv / vptw ngày 15/8/2014 nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du. Đây là sự kiện văn hóa cấp quốc gia mang tầm quốc tế và có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, văn hóa trong năm 2015.

Bạn đang xem: Giá trị truyện kiều của nguyễn du

nguyen du ban đầu đã vĩ đại, nhưng càng vĩ đại hơn khi cả nhân loại đều nghe thấy tiếng kêu cứu cho số phận con người của mình.

Kiệt tác truyện Trạng nguyên đã trở thành máu thịt, là linh hồn của dân tộc, được dịch ra hơn 20 thứ tiếng với hơn 35 bản dịch, khiến nhân loại phải tìm tòi và cảm phục vô cùng. Bản dịch gần đây nhất của các nhà thơ Nga và Việt được ra mắt độc giả vào đầu tháng 11 năm 2015, một lần nữa khẳng định giá trị to lớn của tác phẩm này.

Nhà thơ Nga Vasili Popop, người đã dịch Truyện Kiều sang tiếng Nga, nói: “Đọc xong Truyện Kiều của Nguyễn Du, tôi như trở thành một con người khác”.

nguồn năng lượng mà những câu chuyện của kiều nữ tỏa ra là vô hạn, nguyen du giúp chúng ta mở rộng vòng tay với nhân loại, kết nối thế giới bằng chữ trái tim và tình yêu thương. lịch sử của kiều như viên ngọc màu, càng mài càng sáng, nhưng mỗi người, mỗi dân tộc tự nhìn vào đó mà thấy được vận mệnh của chính mình …

Những giá trị trường tồn trong di sản nghệ thuật Nguyễn Du - 1

Truyện Kiều được dịch ra hơn 20 thứ tiếng trên thế giới với hơn 60 bản dịch.

Những giá trị nghệ thuật trong di sản văn học của Nguyễn Du, đặc biệt là tác phẩm Đoạn trường tân thanh (mà ta quen gọi là sử kiều) là kết quả của tài năng xuất chúng, niềm tự hào cá nhân, nhưng cũng là kết tinh của quá trình của mấy nghìn năm phát triển văn hóa, văn học dân tộc kết hợp với thành tựu của văn hóa Đông Á và Đông Nam Á …

Những giá trị văn hóa nổi bật thuộc về nhân dân, thuộc về dân tộc và thuộc về nhân loại, trường tồn theo thời gian. Có được điều này là nhờ vào sự nghiệp văn học mà cụ Nguyễn Du đã để lại cho nhân loại những tập thơ chữ Hán đầy tư tưởng và nhân ái, chứa đựng những giá trị hiện thực to lớn của cả một thời đại như Bắc cực tạp lục, thanh minh thi. thiết, nam trung tam ngâm, những bài thơ cúng tế cho muôn loài để khóc thương cho số phận của mình, cho những con người bất hạnh trong xã hội như trẻ mồ côi không nơi nương tựa, gái lao động, gái điếm và nhiều mảnh đời bất hạnh khác…

Đặc biệt, truyện Kiều bất hủ thể hiện sinh động chủ nghĩa nhân đạo cao cả, lòng yêu thương tha thiết với con người, ca ngợi vẻ đẹp vật chất và tinh thần của con người, khát vọng giải phóng họ khỏi những tệ nạn: áp bức, bất công, tự do, bình đẳng, hạnh phúc.

Tham khảo: Bộ những đề văn hay về Truyện Kiều – Văn mẫu 9

Những tác phẩm này đã tôn vinh vẻ đẹp của chữ quốc ngữ, vẻ đẹp của thơ ca, cốt cách và tâm hồn Việt Nam, khẳng định vị trí số một của Nguyễn Du trong nền văn học dân tộc. từng bước tiếp quản nền văn học thế giới với tư cách là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của nhân loại.

Nguyên du từng là một nhà truyền giáo ở Trung Quốc, quê hương của Nho giáo và trên con đường thiên lương đầy hiểm nguy, gian khổ nơi đất khách quê người, ông đã thấu hiểu một chân lý: ở đâu có người tốt, nhất là phụ nữ và người tài giỏi. cùng chung số phận đau khổ, mọi người đều phải chịu đựng quá nhiều sự tra tấn, bóc lột của kẻ mạnh trong một thể chế bộc lộ bản chất vô nhân đạo.

Ông yêu thương, xót thương họ và viết nên những tác phẩm bất hủ có sức mạnh tố cáo và cũng chứa đựng tình yêu thương mãnh liệt.

XEM THÊM:  Sở Khanh đã Sở Khanh hơn Mã Giám Sinh như thế nào? | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử

Trong đó, giáo điều sách vở dần dần bị phá vỡ khi đối mặt với thực tế khắc nghiệt; một tình yêu sâu sắc đối với con người lớn lên. Tình yêu thương ấy không chỉ dành cho những sinh linh Việt Nam, những con người bất hạnh, khốn khó trong gió bão của Trung Quốc, của cả loài người.

Nguyễn Du là một nhà tư tưởng lớn, có nhiều ý tưởng mới đi trước thời đại, đặc biệt tập trung vào những giá trị nhân văn nổi bật trong các tác phẩm của ông, vào việc thay đổi nhận thức về tư tưởng và hiện thực xã hội …

Thời kỳ tân thanh được viết bằng lịch sử thơ ca, một thể loại văn học thuần túy dân tộc, có nguồn gốc sâu xa từ những câu chuyện dân gian hàn lâm và những sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Du, của văn học thế kỷ 18 và 19. thể thơ mà cụ Nguyễn Du chọn là thể thơ lục bát, cũng là thể thơ thuần túy dân tộc, có từ lâu đời trong dân gian, nó là hình thức thể hiện của ca dao, dân ca làm say đắm lòng người tại các lễ hội dân gian rải rác khắp nơi. . Quốc gia. mà hình thức thơ lục bát qua bàn tay tài hoa của nhà thơ vĩ đại đã được đẽo gọt thành những viên ngọc mang vẻ đẹp dân tộc.

lục bát, ca dao, dân ca sau truyện kiều càng trở nên đẹp hơn, mang tính dân tộc cao hơn, cao cả và gần gũi. với truyện Kiều, Nguyễn Du đã trở thành người “phục hưng” các giá trị văn hóa, văn học bản địa của dân tộc, đồng thời phát triển hoàn thiện những thành tựu tinh thần này, đưa chúng trở thành bản sắc của văn học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

số phận con người, cũng như phê phán những mặt tiêu cực, hạn chế của chế độ phong kiến ​​đã trở thành đề tài cấp thiết, được nêu ra gay gắt trong các sáng tác của nhà thơ. những con người với thế giới tâm linh phong phú, với đời sống nội tâm sâu sắc, phức tạp và thân phận bi đát của họ đã được Nguyễn Du khám phá và phát hiện ở những tầng sâu nhất. anh ấy đã trở thành một trong số ít bậc thầy trên thế giới về nghệ thuật thể hiện tâm lý.

Nhà thơ lớn đã cho chúng ta thấy rằng nỗi đau tinh thần, sự đấu tranh nội tâm ở con người còn đau đớn và chiến đấu hơn nhiều so với nỗi đau thể xác. đây là một trong những thành tựu nghệ thuật lớn của văn học dân tộc, trong đó tiêu biểu là Nguyễn Du.

sự thương xót, cảm thông, đề cao nhân cách và tài năng của người phụ nữ được nguyễn du kế thừa tinh thần nhân văn của nền văn hóa dân tộc vốn có truyền thống tôn trọng phụ nữ, các mô hình tín ngưỡng tôn giáo đề cao thiên chức làm mẹ là những giá trị tiêu biểu.

Giá trị nhân văn trong tác phẩm của Nguyễn Du cũng được đại thi hào kế thừa từ tinh thần nhân đạo, dân chủ của văn hóa, văn học dân gian, từ giá trị nhân văn của Phật giáo, Nho giáo, tôn giáo, Đạo giáo, từ tín ngưỡng, phong tục tập quán và tập quán quốc gia.

tuy nhiên, nhà thơ không chỉ kế thừa mà nâng những giá trị nhân văn đó lên một tầm cao mới, đem lại cho mình những giá trị nhân văn. Nhân vật thủy chung trong tác phẩm “Tản mạn tân thanh” của Nguyễn Du thể hiện vẻ đẹp tâm hồn và những phẩm chất truyền thống cao quý của người phụ nữ Việt Nam như: chung thủy, chân chất, có bản lĩnh và nghị lực, có thái độ coi trọng nhân cách, coi trọng sự trong trắng. tâm trí và cơ thể …

nguyen du ca ngợi tài năng đặc biệt của người Việt Nam ở nước ngoài, những tài năng không những không được thế giới chấp nhận mà còn bị khinh rẻ và vùi dập. tài năng trở thành tiêu chí của cái đẹp và thẩm mỹ. nó không làm cho nhân vật của cô ấy trở thành một vị thánh. thuy kieu của nguyen du rất đời thường và gần gũi, như bước vào một cuốn sách đời thực.

XEM THÊM:  Những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng thế giới

Xem thêm: Giới thiệu tác giả tác phẩm vợ chồng a phủ

Khác với quan niệm gò bó của Nho giáo, qua các tác phẩm của mình, Nguyễn Du đã cho chúng ta thấy rằng chính tình yêu, bao gồm cả tình yêu của người bạn đời, đã làm biến đổi con người và làm cho họ trở nên con người hơn, đỉnh cao hơn. thuy kieu de nguyen du trong những giây phút khó khăn nhất của cuộc đời cô đã nghĩ đến mối tình đầu của mình với kim trong và điều đó đã giúp cô vượt qua cái chết và đau khổ để tiếp tục sống và duy trì phẩm giá của mình.

Quan niệm về chữ “trinh” của Nguyễn Du về nhân cách con người là mới mẻ, nhân đạo, phá vỡ những chuẩn mực đạo đức giáo điều, xa rời thực tế của tư tưởng chính thống. Thiên nhiên trong đoạn nên thanh trong những đoạn miêu tả về tình yêu đôi lứa thật đẹp đẽ, xúc động vì nó mang đến tâm trạng, niềm vui cho con người.

khát vọng tự do, công lý và khát vọng công lý là những chủ đề quan trọng trong văn học thế kỷ XVIII, nửa đầu thế kỷ XII, được thể hiện mạnh mẽ trong “khúc tráng ca” của Nguyễn Du, đặc biệt. được phân biệt qua hai nhân vật hải và thủy kiều. Những khát vọng đó cũng là khát vọng của bao thế hệ, được thể hiện mãnh liệt trong văn học dân gian và văn học viết dân tộc, được thể hiện một cách rực rỡ trong tác phẩm của đại thi hào.

trong truyện kiều, nguyễn du có viết: “hôm nay trời vẫn còn / sương đầu ngõ nâng mây trời” ..; “Những đóa sen tàn lại nở hoa…” hay “Đến bây giờ tôi mới thấy / Nhưng lòng tôi chắc ngày một ngày hai”…

Nửa thế kỷ qua, giữa chiến tranh ác liệt, đất nước còn nhiều gian khổ, cùng với nghị quyết của ủy ban hòa bình thế giới, đảng và nhà nước ta đã tổ chức kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Du. những câu chuyện của kiều đã đi vào cuộc chiến với bao thế hệ thanh niên, ru con ngủ trong lán, vang vọng trong nhà máy, đồng ruộng, ngõ xóm, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hôm nay, Nguyễn Du cùng chúng ta bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc: kỷ nguyên hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, hội nhập với thế giới, sánh bước cùng nhân loại. Truyện Kiều đã có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, văn hóa, văn học, trở thành sách của mọi người, tạo nên một không khí văn hóa đặc sắc xung quanh nó với các hình thức như bói kiều, lai kiều, vịnh kiều, chèo, cải lương, v.v. .

Những người nông dân Hà Tĩnh, quê hương của đại thi hào, đã cầm cuốn sách kiều tỏa nắng để thử tìm xem sức mạnh nào ẩn chứa đằng sau những lời lẽ ghê gớm đó. Làm thế nào bạn có thể di chuyển mọi người sâu sắc như vậy? thử nghĩ xem, sức mạnh đó là sức mạnh của con người, của những giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc. những câu chuyện về kiều là bảo vật vô giá vĩnh hằng của dân tộc luôn làm kinh ngạc nhân loại. Những giá trị nghệ thuật mang bản sắc dân tộc của Nguyễn Du đã trở thành tài sản chung của cả nhân loại.

Kể từ sau buổi lễ long trọng kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du, chúng tôi mong rằng những tư tưởng nhân văn, cao đẹp của Nguyễn Du sẽ được nhiều thế hệ người Việt Nam và cả thế giới biết đến, vì đây là nhịp cầu nối dân tộc ta với nhân loại. .

Đây cũng là dịp để tất cả chúng ta nâng niu, kế thừa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, giới thiệu bản sắc văn hóa với bạn bè năm châu, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã được thành lập (khóa 11).

Di sản nghệ thuật của Nguyễn Du nói chung và truyện kí nói riêng sẽ trường tồn mãi mãi, đồng hành cùng chúng ta mãi mãi trong việc xây dựng một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc.

Tham khảo: Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Chị em Thúy Kiều – Nguyễn Du – Văn 9

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những giá trị trường tồn trong di sản nghệ thuật Nguyễn Du. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.