Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1351 lượt xem

Giá trị văn hóa là gì? Ví dụ về giá trị văn hóa

Bạn đang quan tâm đến Giá trị văn hóa là gì? Ví dụ về giá trị văn hóa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giá trị văn hóa là gì? Ví dụ về giá trị văn hóa

Văn hóa là tập hợp các giá trị hữu hình do con người sáng tạo ra trên cơ sở giới tự nhiên, là khái niệm có nội hàm rộng với nhiều cách hiểu khác nhau, liên quan đến mọi mặt của đời sống vật chất, bản chất con người và tinh thần. Vậy giá trị văn hóa là gì?

giá trị văn hóa là gì?

các giá trị văn hóa là những giá trị mà các thành viên của một nền văn hóa xác định điều gì là mong muốn và không được mong muốn, tốt hay không tốt, tốt hay xấu… trong một xã hội, các thành viên đều xây dựng ý kiến ​​của riêng họ về bản thân và thế giới dựa trên giá trị văn hóa. giá trị.

Trong sự nghiệp đổi mới, đảng ta luôn coi trọng vị trí, vai trò của văn hóa, khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực nội sinh để phát triển.

Hiện nay, trước những thách thức của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc cần được chú trọng hơn nữa để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Di sản văn hóa bao gồm di sản văn hóa vật thể (lâu đài, thành quách, đình, đền, phủ, di sản thiên nhiên, bảo vật, cổ vật …) và di sản văn hóa phi vật thể (nghệ thuật, văn học, tri thức, kỹ năng, phong tục, tập quán, tín ngưỡng …), mang những giá trị văn hóa đặc sắc – vốn văn hóa, tiêu biểu cho lịch sử xây dựng và phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc.

Các giá trị văn hóa truyền thống cần được bảo tồn và hòa nhập với giá trị của đời sống văn hóa mới, trên cơ sở phương châm làm người ngày càng tốt hơn, loại bỏ những nhân tố xấu, lạc hậu.

đặc điểm của các giá trị văn hóa

Để hiểu rõ hơn giá trị văn hóa là gì? bạn cần hiểu những đặc điểm của giá trị văn hóa như sau:

– Giá trị văn hóa được thể hiện qua hành vi của con người, qua mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, con người với cộng đồng xã hội, con người với người khác, con người với chính mình.

p>

đúng, sai, tốt, xấu, đẹp, xấu, tốt, xấu, cao quý, tầm thường, thiêng liêng, thế gian … là những giá trị mà con người thể hiện trong các mối quan hệ đó.

– các giá trị văn hóa mang tính nhân văn, đồng thời mang tính khu vực và quốc gia, tùy thuộc vào điều kiện sống.

mỗi nền văn hóa cũng phục vụ con người trong các nhu cầu ăn, uống, thở, bài tiết, quan hệ tình dục, ăn mặc, ở, đi lại, giao tiếp, cưới xin, khóc lóc, sinh nở, chữa bệnh, sản xuất, tích trữ, bênh vực, cãi vã. chống lại động vật hoang dã và kẻ thù, lưu trữ thông tin … đó là cơ sở của nhân loại.

nhưng đồng thời, con người thoả mãn những nhu cầu trên bằng những cách thức, phương tiện, nghi lễ và vật chất rất khác nhau, tạo nên tính cách vùng miền và dân tộc. Bạn có thể cho biết đó là khu vực văn hóa nào không?

– Giá trị văn hóa tùy theo mục đích có thể được chia thành giá trị vật chất (phục vụ nhu cầu vật chất) và giá trị tinh thần (phục vụ nhu cầu tinh thần), theo các nghĩa có thể chia thành giá trị sử dụng, giá trị đạo đức và giá trị thẩm mỹ theo thời gian có thể phân biệt giá trị vĩnh cửu và giá trị thời gian.

– sự phân biệt các giá trị theo thời gian cho phép chúng ta có tầm nhìn hiện tại và khách quan trong việc đánh giá giá trị của sự vật, hiện tượng; tránh khuynh hướng cực đoan: từ chối thẳng thừng hoặc khen ngợi hết lời.

– giá trị văn hóa tuy có ý nghĩa lâu dài nhưng vẫn là một phạm trù lịch sử chứ không phải vĩnh cửu. Theo sự phát triển của xã hội, những giá trị văn hóa lạc hậu sẽ mất đi, những giá trị mới sẽ được tạo ra theo sự tiến bộ.

– khi thời đại mới xuất hiện, quá trình tái tạo văn hóa mới diễn ra, cuộc đấu tranh chống lại những giá trị văn hóa lỗi thời diễn ra. Bạn có thể cho biết văn hóa đó là gì không? Lịch sử Việt Nam là một lịch sử bi hùng và hào hùng, văn hoá Việt Nam là văn hoá khẳng định ý chí độc lập, tự cường của dân tộc.

ví dụ về các giá trị văn hóa

Những năm gần đây, các giá trị văn hóa ở nước ta, đặc biệt là các giá trị văn hóa truyền thống luôn được chú trọng bảo tồn và phát huy.

các giá trị văn hóa là gì? đã được giải thích trong nội dung trước, các ví dụ về giá trị văn hóa như sau:

Trong 6 tháng đầu năm 2021, cả nước có 23 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, ghi tên 31 di sản văn hóa phi vật thể vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

ngành văn hóa hoàn thiện hồ sơ gửi tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa thống nhất (unesco) đề cử di sản vịnh Hạ Long – đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng). ) được ghi vào danh sách di sản thế giới;

đưa quần thể di tích và danh lam thắng cảnh Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương) vào danh sách dự kiến ​​kỷ lục di sản thế giới.

Công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số được đẩy mạnh thông qua việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Những kết quả trên đã thể hiện sự chủ động thích ứng với khó khăn của ngành văn hóa và toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay, từng bước bảo đảm hài hòa giữa phát triển văn hóa với phát triển kinh tế – xã hội, đáp ứng yêu cầu mới của thực tiễn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giá trị văn hóa là gì? Ví dụ về giá trị văn hóa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *