Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
257 lượt xem

Giá trị về mặt nội dung của truyện kiều gồm

Bạn đang quan tâm đến Giá trị về mặt nội dung của truyện kiều gồm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giá trị về mặt nội dung của truyện kiều gồm

tài liệu ôn thi sẽ giới thiệu những tài liệu ôn thi vô cùng bổ ích: giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện Kiều .

những gì bạn đang thấy: giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện kiều

Bạn đang xem: Giá trị về mặt nội dung của truyện kiều gồm

Giá trị nội dung và nghệ thuật của Truyện Kiều - Tin Tức Giáo Dục Học Tập Tiny

Hy vọng rằng chúng tôi có thể cung cấp những kiến ​​thức bổ ích cho các em học sinh lớp 9 và lớp 10 khi tìm hiểu về công việc này.

tôi. về những câu chuyện về nguyễn du và kiều bào

1. tác giả nguyen du

– nguyễn du (1765 – 1820), tên chữ là tiểu học, hiệu là thanh hiên.

– quê gốc ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, nhưng sinh ra và trải qua tuổi thơ ở Thăng Long.

– ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học.

– cuộc đời của ông gắn liền với các sự kiện lịch sử cuối thế kỷ 18 – đầu thế kỷ 20.

– nguyen du là người có kiến ​​thức sâu rộng và am hiểu văn hóa, văn học Trung Quốc.

– Sự nghiệp văn học của nguyễn du gồm nhiều tác phẩm có giá trị về chữ Hán và chữ nôm.

xem thêm: đề thi học sinh giỏi tỉnh bắc ninh năm 2012 – 2013 môn vật lý lớp 12 (có đáp án)

– một số hoạt động như:

  • các tác phẩm viết bằng chữ Hán (3 tập thơ, gồm 243 bài thơ): thanh hiền thi tập, nam trung tâm tạp, bắc hành tạp lục. so thanh (kieu story)…

2. kieu công trình lịch sử

Xem thêm: Tạp chí văn học nước ngoài

a. hoàn cảnh sáng tác

– Truyện kiều (Đoạn trường tân thanh) do Nguyễn Du sáng tác vào đầu thế kỷ 19 (khoảng 1805 – 1809).

– nguyễn du sáng tác “truyện kiều” dựa trên cốt truyện “kim văn kiều truyện” của Trung Quốc.

– tuy nhiên, phần sáng tạo của nguyen du là vô cùng tuyệt vời, mang đến sự thành công và hấp dẫn cho tác phẩm.

– thể loại: truyện du mục, 3254 dòng lục bát.

b. thiết kế

gồm 3 phần:

  • phần một: gặp gỡ và cam kết
  • phần hai: tiếp biến văn hóa và lang thang
  • phần ba: đoàn tụ

li> ul>

ii. giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện kiều

1. giá trị nội dung

– Giá trị hiện thực: truyện Kiều là hình ảnh hiện thực về một xã hội bất công, tàn bạo và trọng đồng tiền. Đặc biệt, tác phẩm còn khắc họa số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến: dù có tài năng nhưng không làm chủ được cuộc đời mình, phải chịu nhiều cay đắng, vất vả.

– giá trị nhân đạo:

  • tiếng nói đồng cảm với số phận bi thảm của con người.
  • tiếng nói khẳng định tài năng, phẩm giá và khát vọng chân chính của con người là: khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc…
  • bài hát về tình yêu tự do, lòng chung thủy và ước mơ về một xã hội công bằng.

2. giá trị nghệ thuật

– về ngôn ngữ:

  • đỉnh cao của ngôn ngữ dân tộc và thơ lục bát.
  • sử dụng nhiều điển tích.
  • ngôn ngữ đối thoại, độc thoại giúp bộc lộ tính cách, trạng thái tâm trạng của ký tự.

xem thêm: Đề thi thử THPT quốc gia 2019, THPT my loc, nam dinh

– nghệ thuật tường thuật đã đi được một chặng đường dài.

Tham khảo: NTO – Công bố 5 kỷ lục của Truyện Kiều

– nghệ thuật kể chuyện để miêu tả thiên nhiên, miêu tả tính cách và miêu tả tâm lý con người: miêu tả cảnh ngụ ngôn, tượng trưng thông thường….

iii. phân tích nội dung và giá trị nghệ thuật

truyen kieu (tan thanh truong ‘) do nguyễn du sáng tác vào đầu thế kỷ 19). đây được coi là một trong những kiệt tác của văn học trung đại Việt Nam. tác phẩm đã để lại nhiều giá trị về nội dung và nghệ thuật.

Kieu’s story kể về cuộc đời của Thúy Kiều, một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn nhưng gặp nhiều bất hạnh trong cuộc đời. Trong một lần du xuân, Kiều vô tình gặp Kim Trọng và có một mối tình đẹp với chàng Kim. hai người chủ động gặp gỡ và cam kết với nhau. gia đình hải ngoại bị nghi oan, cha bị bắt, Việt kiều quyết bán mình chuộc cha. trước khi bán, anh kieu cho em gai thuy van. thuy kieu bị bọn buôn người là học sinh và tu ba lừa để vào lầu xanh. sau đó, cô được cứu thoát khỏi cuộc sống của một gái điếm. nhưng sau đó kiều lại là hoạn quan: vợ kích động ghen tuông và lên án. một lần nữa rơi xuống vực sâu. Tại đây, Kiều đã gặp Từ Hải, một “anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất”. từ biển để tiếp cận người ngoại quốc và giúp cô báo thù. Do bị tên quan hồ lừa, Kiều đã vô tình đẩy chàng từ dưới biển vào chỗ chết. đau đớn, cô rơi xuống sông và được nhà sư cứu. Kim trong cho biết khi đi đám tang của Liêu Dương về và biết tin Thủy Kiều bị tai nạn, rất đau lòng. nàng lấy chồng thủy chung, nhưng nàng vẫn ngày đêm thương nhớ, mong gặp lại kiều. quyết định đi tìm cô, gia đình đoàn tụ. tuyet kieu tái hợp với kim trong nhưng cả hai đã thực hiện ước nguyện “duyên đôi cũng là duyên bạn”.

giá trị nội dung của truyện Kiều thể hiện ở giá trị hiện thực và nhân đạo. Trước hết, về giá trị nhân đạo, tác phẩm đã khắc họa hình ảnh hiện thực về một xã hội bất công, tàn bạo và trọng đồng tiền. Đồng thời, Nguyễn Du cũng cho thấy một xã hội phong kiến ​​bất công đã chà đạp lên con người, đặc biệt là người phụ nữ. cuộc sống gia đình ở thủy kiều êm ấm. nhưng chỉ vì một lời nói của người buôn lụa “vu oan giá họa” mà người cha ngoại quốc đã bị bắt. cuộc sống ở nước ngoài phải rẽ sang một hướng khác. anh đã phải từ bỏ chiếc bùa xinh đẹp bằng vàng và bán mình để chuộc cha. Thủy kiều cũng bị những kẻ buôn người là học sinh, tu bà lừa bán vào lầu xanh. sau đó, cô được cứu thoát khỏi cuộc sống của một gái điếm. nhưng sau đó kiều lại là hoạn quan: vợ kích động ghen tuông và lên án. một lần nữa rơi xuống vực sâu. của một cô gái trẻ, trở thành món hàng để mọi người mua bán. cô cũng trở thành vợ lẽ, bị sỉ nhục, bị ngược đãi và cuối cùng tự sát.

những câu chuyện của kieu đã thể hiện sự tôn trọng con người. Nguyễn du đã xây dựng nhân vật thủy chung từ vẻ đẹp ngoại hình, phẩm chất, tài năng, khát vọng ước mơ và tình yêu chân chính. tác phẩm còn thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với những nỗi khổ của con người, đặc biệt là những người phụ nữ. cuối cùng, lịch sử là tiếng nói đề cao lòng yêu tự do, khát vọng công lý và ca ngợi vẻ đẹp, phẩm chất của con người. tình yêu quý giá và kỳ lạ đã đi vào lòng người đọc. Lòng trung thành, nghĩa tình của Kim Trọng khiến ta khâm phục. Hơn nữa, với Truyện Kiều, tác giả còn thể hiện khát vọng công lý, tự do với hình tượng nhân vật Từ Hải, người anh hùng dám chống lại xã hội phong kiến ​​tàn bạo.

Sau đây là giá trị nghệ thuật cần được nói đến đầu tiên về mặt ngôn ngữ. “truyện kiều” được đánh giá là đã đạt đến mức mẫu mực về ngôn ngữ. Nguyễn Du đã kết hợp nhuần nhuyễn ngôn ngữ bình dân và ngôn ngữ hàn lâm. nhiều tác phẩm kinh điển được sử dụng để miêu tả tâm trạng và phẩm chất (“song xiang”, “san lai”, “nguyên tử”, “cô ban”, hay “a ta”…). cách sử dụng từ ngữ tinh tế là một trong những tài năng đặc biệt của Nguyễn Du trong việc miêu tả nhân vật và cảnh vật. chẳng hạn, khi miêu tả nhân vật một cung nữ, tác giả đã dùng từ “tái nhợt” (đột nhiên nhợt nhạt và nhờn). hoặc động từ “lén lút” (vẻ mặt tôi đã nhìn thấy bộ phận lẻn vào) để làm nổi bật sự gian xảo của bộ phận …

Nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du cũng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. nhiều hình ảnh tượng trưng được sử dụng. điều đó được thể hiện rõ nét hơn trong đoạn trích “Chị em thủy chung”:

“Cô ấy nhìn anh ấy với vẻ trang trọng khác hẳn, hình dáng như trăng rằm, đường nét nở rộ. hoa cười ngọc rưng rưng, ​​mây rụng tóc, tuyết nhường màu da. Kiêu sắc hơn, mặn mà hơn, so với bề ngoài, sắc thì có phần hơn. nước thu, xuân sơn, hoa ghen, liễu xanh ”

nguyen du cũng rất thành công khi dựng nên tâm trạng nhân vật bằng ngòi bút tái hiện cảnh tình. tám dòng cuối của đoạn văn “kiều trên lầu cầu” là một ví dụ điển hình:

“Chiều buồn nhìn cánh cửa tan nát, con tàu nào có cánh buồm xa xa? buồn nhìn dòng nước mới, hoa trôi chẳng biết về đâu? cỏ trông buồn, cỏ buồn, mặt đất xanh. buồn khi thấy gió thổi mạnh vào mặt mình, tiếng sóng xung quanh chỗ ngồi ”

ngoài ra, việc sử dụng thể lục bát cũng đã đem lại thành công lớn cho nội dung tác phẩm “truyện kiều” của Nguyễn Du. Đây là một thể thơ có nhiều yếu tố hình ảnh và giàu nhạc tính, đặc biệt là chân dung nhân vật.

qua những phân tích trên, có thể nhận định rằng truyện Kiều của nguyễn du chứa đựng nhiều giá trị về nội dung và nghệ thuật. tác phẩm là di sản quý báu của nền văn học nước nhà.

Tham khảo: Nghị luận văn học lớp 12

XEM THÊM:  Nhận định Về Nguyễn Du Và Truyện Kiều

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giá trị về mặt nội dung của truyện kiều gồm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *