Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
360 lượt xem

Giải vbt văn 8 bài ôn dịch thuốc lá

Bạn đang quan tâm đến Giải vbt văn 8 bài ôn dịch thuốc lá phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giải vbt văn 8 bài ôn dịch thuốc lá

dịch thuốc lá

câu 1 (câu 1 trang 121 SGK ngữ văn tập 1):

phản hồi:

a. sắc thái biểu cảm của việc sử dụng dấu phẩy trong nhan đề văn bản “nạn dịch thuốc lá”: tác giả coi vấn nạn nguy hiểm của thuốc lá như một thứ dịch bệnh. một dấu phẩy được đặt ở giữa vách ngăn để củng cố thái độ căm ghét, nguyền rủa loại ôn dịch đó. hơn nữa, cách ngắt câu hai phần tạo sự ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của việc hút thuốc lá.

b. vẫn có thể đổi tên tiêu đề thành “bệnh dịch thuốc lá” hoặc thuốc lá là một loại bệnh dịch ”nhưng sẽ làm giảm tính biểu cảm và sức biểu cảm của tên tiêu đề.

câu 2 (câu 2 trang 121 SGK ngữ văn tập 1):

phản hồi:

– Tác giả trích dẫn câu nói của Trần hùng ca về việc đánh giặc trước khi phân tích tác hại của thuốc lá vì cho rằng thuốc lá cũng là kẻ thù cần phải tiêu diệt. thuốc lá không đánh như vũ bão, nhưng “gặm nhấm như tằm ăn dâu”, tác hại của thuốc lá chưa thấy ngay nên mức độ nguy hiểm khó lường. vì vậy thuốc lá còn nguy hiểm hơn cả giặc ngoại xâm.

tác dụng lập luận: trích dẫn lời nói của một nhà quân sự tài ba tạo nên tính đúng đắn, khách quan, chân lý cho lập luận. Cách so sánh người quân tử vĩ đại với bài thuốc lào, tạo nên những liên tưởng độc đáo, sáng tạo, làm cho các luận điểm mạch lạc, tạo nên những liên tưởng thú vị, lập luận sắc bén.

câu 3:

phản hồi:

a. khói thuốc lá có chứa chất độc gây hại cho sức khỏe con người:

– phá hủy vòm họng, phế quản, phổi, gây hen suyễn, viêm phế quản

XEM THÊM:  Bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

– không cho phép máu, tế bào hồng cầu tiếp cận oxy

– gây ung thư, các bệnh tim mạch

– người hít phải khói thuốc cũng bị ngộ độc, viêm phế quản, đau tim, ung thư.

b. Nhiều tệ nạn khác có thể do nghiện thuốc lá: trộm cắp, ma tuý.

câu 4 (câu 4 trang 122 SGK ngữ văn tập 1):

phản hồi:

tác giả đưa ra một con số tương tự đó là tỷ lệ thanh niên hút thuốc ở nước ta bằng tỷ lệ các thành phố Âu Mỹ. sau đó ông đưa ra một loạt các con số khác nhau để cho chúng ta hình dung ngầm về khoảng cách tồn tại giữa nước ta và các nước phát triển Âu – Mỹ, họ đã rất quyết liệt và đã tìm ra giải pháp nhưng chúng ta đã không làm được. đây là một thực trạng đáng báo động cần sớm tìm ra giải pháp và hành động. do đó, việc so sánh như vậy nhằm khẳng định tính cấp thiết, cấp bách trong việc giải quyết vấn đề.

câu 5:

phản hồi:

các biện pháp khác:

– Tăng cường giáo dục và tuyên truyền cho thế hệ trẻ, đặc biệt là trong các trường học.

– nâng cao nhận thức về bản thân và tích cực tham gia chiến dịch nói không với thuốc lá

– tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập để mọi người có ít thời gian rảnh hơn.

– nhà nước có những biện pháp nghiêm ngặt để quản lý chặt chẽ tình trạng những người hút thuốc lá.

câu 6 (luyện tập 1 trang 122 SGK ngữ văn 8 tập 1):

phản hồi:

⇒ nhận xét: nguyên nhân hút thuốc có thể do cả chủ quan (tò mò, phấn khích, giả vờ là người lớn) và khách quan (tôn trọng bạn, hòa đồng)

Nguyên nhân chủ quan xuất hiện nhiều hơn ở lứa tuổi 11-15, khi các em đang ở độ tuổi vị thành niên, lứa tuổi tâm sinh lý tò mò, chưa làm chủ. người từ 16 đến 20 tuổi tuy cũng xuất phát từ yếu tố chủ quan nhưng vẫn chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ yếu tố khách quan vì độ tuổi này đã trưởng thành.

XEM THÊM:  Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh sáng sớm ở quê em siêu hay - HoaTieu.vn

câu 7 (2 trang 122 SGK ngữ văn 8 tập 1):

phản hồi:

cái chết thương tâm của chú chó raphael de roosin trẻ tuổi là một lời cảnh báo nghiêm khắc cho giới trẻ ngày nay, cũng như cho các bậc cha mẹ không giáo dục con cái một cách đầy đủ. tài năng không do chính tay mình làm ra nên kẻ tiểu nhân không biết quý trọng, biết quý trọng. của một người đàn ông được hưởng một khối tài sản khổng lồ từ việc sử dụng heroin quá liều, người đã chết thảm thương trên vỉa hè. điều này khiến chúng tôi cảm thấy thương hại và tội lỗi. Cha mẹ cũng cần biết cách dạy con quý trọng đồng tiền đúng cách, dạy con cách làm, cách trân trọng thay vì đem lại kết quả.

các bài tập ngữ pháp lớp 8 khác (vbt 8):

 • câu ghép (tiếp theo)
 • phương pháp giải nghĩa
 • số lượng bài toán giao tiếp
 • dấu ngoặc kép và dấu hai chấm

xem thêm loạt bài để học tiếng Anh 8 hay khác:

 • viết tiểu luận 8
 • viết tiểu luận 8 (phiên bản ngắn hơn)
 • viết tiểu luận 8 (siêu ngắn)
 • soạn văn lớp 8 (cực ngắn)
 • bài văn mẫu lớp 8
 • tác giả – tập làm văn 8
 • Lý thuyết, bài tập Tiếng Việt – Tập làm văn 8
 • 1000 câu hỏi ôn thi Ngữ văn 8
 • Ngữ văn 8 Top 55 câu hỏi (có đáp án)

giới thiệu kênh youtube vietjack

Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

 • hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm toán, văn lớp 8 có đáp án

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giải vbt văn 8 bài ôn dịch thuốc lá. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *