Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
447 lượt xem

Giới thiệu nhà thơ tố hữu việt bắc

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu nhà thơ tố hữu việt bắc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu nhà thơ tố hữu việt bắc

Hướng dẫn phân tích bài viết tiếng Việt dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hơn những suy nghĩ và cảm xúc mà tác giả của bạn gửi gắm trong mỗi bài viết. thơ, từng chữ. Phân tích từng dòng thơ để thấy rằng hình ảnh Việt Bắc không chỉ đẹp về tình cảm, thơ mộng mà còn kiên cường, giàu lòng biết ơn; sự gắn bó, đoàn kết giữa quân và dân là sức mạnh đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược.

tôi. mở bài viết bằng cách phân tích cú pháp bài viết tiếng Việt

1. lời giới thiệu của tác giả

tou hou (1920-2002) sinh tại Huế, là nhà thơ tiêu biểu, nhà thơ tiên phong của nền thơ ca cách mạng Việt Nam.

phan-tich-bai-viet-bac1

phân tích bài báo bằng tiếng việt – tác giả để huu

– Thơ ông luôn gắn liền với những cuộc kháng chiến của dân tộc, tác giả miêu tả những giai đoạn cách mạng hào hùng qua thơ ông.

– phong cách thơ mang tiếng nói của dân tộc và sự nghiệp cách mạng với hình ảnh quê hương, đất nước, con người, đã gửi gắm vào đó những vần thơ trữ tình, sâu lắng.

học hôm nay – lớp học xóa mù chữ

2. giới thiệu các tác phẩm của Việt Nam

a, hoàn cảnh tạo nên

– Tháng 10 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định chuyển căn cứ quân sự, cơ quan đầu não của Trung ương Đảng và Chính phủ Việt Nam về thủ đô Hà Nội.

b, nội dung của bài thơ

– vào thời khắc quan trọng ấy, bài thơ được viết ra để nói lên nỗi niềm của những người chiến sĩ cách mạng phải rời xa núi rừng Tây Bắc quen thuộc để trở về căn cứ địa mới. những hình ảnh, kỷ niệm đẹp về thiên nhiên, con người nơi đây được tác giả tái hiện một cách sinh động và chân thực.

c, ý nghĩa tên bài thơ “viet bac”

– Việt Bắc là địa danh nổi tiếng là nơi sinh ra cách mạng Việt Nam, là nơi được chọn làm đại bản doanh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

– hai chữ Việt Nam còn gợi lên bao kỉ niệm ghi dấu ấn của cách mạng Việt Nam trong những trận chiến oanh liệt của dân tộc và gắn liền với những chiến công hiển hách đi vào lịch sử.

Phân tích bài thơ Việt Nam thắm màu quê hương, đất nước.

ii. phần nội dung bài viết thảo luận về bài viết bac việt

1. lời nhắn của người ở lại

a, tâm trạng chia tay đầy luyến tiếc (thể hiện ở 8 câu đầu)

“khi tôi trở lại, tôi nhớ bạn

Hãy nắm tay nhau và biết phải nói gì hôm nay. ”

– cách xưng hô “ta – ta” ở đây không phải là cách xưng hô thông thường của những lứa đôi yêu nhau hay hôn nhân, mà là tình cảm, lời thủ thỉ của những người cách mạng với Việt Bắc. => cách xưng hô thân mật, gần gũi nhưng lưu luyến lúc chia tay chẳng khác gì một đôi yêu nhau phải chia xa mà lòng không nỡ.

– nghệ thuật tạo cấu trúc “ Tôi nhớ chính mình ” – & gt; Đây như một lời yêu cầu gợi lại những kỷ niệm của “mười lăm năm ấy” với thiên nhiên và tình cảm của người dân việt nam .

– “Mười lăm năm”: khoảng thời gian từ năm 1940 khi những người lính bắt đầu tham gia cách mạng, chiến đấu hết mình vì nước vì dân của núi rừng Việt Bắc cho đến cuối năm 1954 – là khoảng thời gian mà những người cách mạng trở về thủ đô, rời xa viet bac.

– nghệ thuật ám chỉ “nhớ”: thể hiện nỗi nhớ da diết, da diết thường trực trong tâm trí tác giả.

XEM THÊM:  Giới thiệu về nhà thơ nguyễn bỉnh khiêm

– “cây, núi, sông, đài phun nước” là những hình ảnh viet bac quen thuộc, tiêu biểu và cũng là hình ảnh gắn liền với những người lính hành quân = & gt; lòng trung thành, màu sắc.

– từ “lo lắng”, “lo lắng”: diễn tả cảm giác day dứt, hoang mang khó tả.

– hình ảnh “áo chàm”: nghệ thuật hoán dụ gợi lên hình ảnh thân thương của người dân Việt Nam.

– “nắm tay nhau”, “biết nói gì đây”: lúc chia tay ai cũng xúc động, cảm xúc nghẹn ứ rồi không nói nên lời, không biết nói gì với nhau, còn hơn nắm tay. của tình yêu, nỗi nhớ.

= & gt; p hân tích bài văn tế Việt Nam đoạn này cho thấy rõ người ở lại có tâm trạng tha thiết, hoài niệm khiến người đã khuất nhớ về quá khứ với nỗi nhớ nhung da diết. .

b, những kỷ niệm với Việt Bắc trong cuộc kháng chiến

– “suối lũ”, “âm u”, “gạo muối” = & gt; Qua hình ảnh chân thực về hoàn cảnh kháng chiến gian khổ, khó khăn của những người lính, họ càng căm phẫn sự xâm lược của thực dân Pháp.

– “nhồi… đến tuổi” = & gt; gợi lên cảm giác trống trải, làm tăng thêm nỗi nhớ sâu sắc về quá khứ.

– “thở dài… với một trái tim tan vỡ” = & gt; đảo ngữ dùng để nói lên tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với các chiến sĩ cách mạng, những người tuy nghèo khó về vật chất nhưng giàu tinh thần, luôn trung thành, gắn bó.

– “Mái đình Hồng Thái”, “Cây đa tan tành”: đây đều là những dấu mốc lịch sử nổi tiếng, gợi nhớ về một đất nước Việt Nam anh hùng, vẻ vang.

phan-tich-bai-viet-bac 2

banyan Tan tieu: địa danh gắn liền với lịch sử dân tộc

– đại từ “ta” được lặp đi lặp lại nhiều lần thể hiện sự thân thiết, gần gũi, gắn bó giữa kẻ ở và kẻ đi. Tôi ở đây với tư cách một và đôi khi là hai.

xem thêm:

sáng tác bài thơ Việt Nam đầy đủ nhất

sáng tác bài thơ đất nước ngắn nhất

phân tích bài thơ nhấp nhô của xuan quynh

2. lời của người chết

a, tình yêu và lòng trung thành

– đại từ “yo-yo” được sử dụng linh hoạt: tình cảm ruột thịt, sự hiểu biết đặc biệt giữa người ở lại – người ra đi.

– “bao nhiêu”, “bấy nhiêu”: những từ so sánh thể hiện rõ tình cảm bao la, vô bờ bến giữa người đi – người ở, giữa những người lính – người Việt Nam.

b, nỗi nhớ thiên nhiên, con người Việt Bắc

<3

– “ anh chẳng nhớ gì như nhớ người yêu ”: nếu đại từ nhân xưng – nos được tác giả sử dụng rộng rãi ở những câu thơ trước thì ở đây tác giả đã so sánh ngay cảm giác. khao khát của tôi ở mức cao nhất giống như khao khát của một người yêu.

– “ nửa đĩa cơm, tấm chăn đắp “: trong khó khăn hoạn nạn, tình quân dân luôn thủy chung, đồng hành, giúp đỡ lẫn nhau. bằng hết khả năng của mình, cùng nhau đẩy lùi kẻ thù chung của dân tộc.

– “giờ học”, “giờ tiệc tùng”: chính những kỷ niệm thân thiết ấy khiến người ta nhớ mãi, thêm yêu và thêm gắn bó.

– mẹ “hay” chị “là những hình ảnh quá đỗi thân quen, giản dị trên mảnh đất Việt Bắc anh hùng, họ vẫn đang lao động và chiến đấu cùng những người lính.

c, hình ảnh đẹp về bốn bình hoa viet bac

– mùa đông: hoa chuối đỏ tươi + công nhân trên đèo cao = & gt; màu sắc ấm áp, hình ảnh công việc lành mạnh.

– mùa xuân: hoa mai trắng + người đan nón = & gt; màu của sự trong sáng, thuần khiết và thơ mộng.

XEM THÊM:  1 số nhà thơ trong phong trào thơ mới

– mùa hè: hổ phách rừng đổ vàng + chị hái măng +

cic = & gt; Màu vàng ấm áp hòa cùng tiếng ve kêu đặc trưng của không khí mùa hè và người chị tiếp tục làm việc hăng say.

– mùa thu: ánh trăng + bản tình ca chung thủy = & gt; vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh bình và yên ả.

= & gt; sự kết hợp giữa màu sắc, âm thanh với con người và phong cảnh đã tạo nên bức tranh tứ bình tuyệt vời dưới ngòi bút của tố t.

d, phân tích bài thơ Việt Nam đi qua kháng chiến

– “rừng rậm che quân … vây quân thù”: nhân hoá thiên nhiên thành lực lượng tham gia kháng chiến.

phan-tich-bai-viet-bac 3

hình ảnh những người lính chiến đấu trên núi

– “phú thông, giang vượt”: những địa danh quen thuộc gắn liền với việt bắc

= & gt; thiên nhiên không phải là vô tri, vô giác mà thực sự là đánh giặc, quan và dân ta.

– “ta đánh tây”, “cả chiến khu một lòng”, “ầm như đất rung”, “quân theo trùng điệp” – & gt; môi trường vô cùng khốc liệt, mạnh mẽ, sẵn sàng chạy và chiến thắng.

<3 sức mạnh kỳ diệu của tinh thần đoàn kết, một lòng một dạ vì nước, vì dân, vì lý tưởng chung cao cả đã tạo nên một tinh thần không tưởng và ý chí thép.

– “tin vui đánh trận trăm miền”: chiến thắng là thành tích lớn nhất mà ai cũng mong mỏi, niềm vui chiến thắng, niềm phấn khởi lan tỏa khắp nơi.

= & gt; bức tranh sử thi hùng tráng đề cao sức mạnh của những con người anh hùng.

e, thông điệp về niềm tự hào và niềm tin cho viet bac

– câu hỏi tu từ = & gt; gợi lên những cảm xúc thiêng liêng về núi rừng Việt Nam.

– “cờ đỏ sao vàng tươi, chính quyền trung ương, chính phủ,…” = & gt; những hình ảnh quen thuộc hiện lên thật đẹp, như đang dẫn đường đến tương lai tươi đẹp cho dân tộc và đó cũng chính là điều mà tác giả gửi gắm trong câu từ của bài thơ.

– “tối” – “sáng” = & gt; Khẳng định vai trò to lớn của Lãnh tụ Hồ Chí Minh đối với công cuộc giành độc lập tự do cho dân tộc.

iii. kết luận phân tích bài báo tiếng Việt

1. giá trị nghệ thuật

– Tác giả đã sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật, biện pháp tu từ hữu hiệu như nhân cách hoá, so sánh, dấu huyền, điệp ngữ, đại từ nhân xưng độc đáo.

– thể thơ lục bát quen thuộc trong thơ ca Việt Nam và những lối đối lập, đối đáp độc đáo, sáng tạo.

2. giá trị nội dung

phân tích bài thơ viet bac g để cảm nhận như một bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến chống Pháp đầy chông gai, gian khổ nhưng đầy hào khí và anh dũng. còn đó là niềm mong mỏi khôn nguôi giữa những người cách mạng với Việt Bắc, là tình cảm thắm thiết, thắm thiết giữa quân và dân ta. từng câu chữ của bài thơ vẫn thấm đẫm lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào sông núi.

xem thêm:

phân tích cây đàn guitar của lorca

sáng tác rừng xà nu

Với những phân tích chi tiết và dễ hiểu về bài văn Tiếng Việt trên đây, chúng tôi mong rằng sẽ là tài liệu tham khảo và hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong quá trình học và đặt câu. bài thơ trên chỉ là một trong số loạt bài thơ được kiến ​​guru phân tích, vì vậy bạn có thể tải xuống app learning ant guru để xem nhiều hơn các bài phân tích khác trong giáo trình.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu nhà thơ tố hữu việt bắc. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *