Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
788 lượt xem

Giới Thiệu Nhà Thơ Xuân Diệu

Bạn đang quan tâm đến Giới Thiệu Nhà Thơ Xuân Diệu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới Thiệu Nhà Thơ Xuân Diệu

Trang thơ Xuân Diệu - Ngô Xuân Diệu (332 bài thơ, 157 bài dịch)

tiểu sử của nhà thơ xuan dieu

nhà thơ xuan dieu, sinh ngày 2 tháng 2 năm 1917, mất ngày 18 tháng 12 năm 1985, tên thật là ngo xuan dieu. sinh ra ở Bình Định. Nguyên quán: Huyện Can Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh. Ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Thuở nhỏ, Xuân Diệu học chữ quốc ngữ và chữ Hán từ cha là Ngô Xuân Thọ và học theo ông nội là Từ kép Hán. xuan dieu học tiểu học ở quy nhơn, trung học phổ thông ở hà nội và huế. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, năm 1940, Xuân Diệu bắt đầu làm công chức tại Mỹ Tho. Năm 1943, ông nghỉ việc và chuyển đến Hà Nội sống với Huian. Năm 1944, ông tham gia Việt Minh. sau cách mạng tháng 8, ông là hội viên hội văn nghệ cứu quốc, thư ký tòa soạn tạp chí tiền phong. thời kháng chiến chống Pháp ông làm việc tại đài tiếng nói việt nam, hội văn nghệ việt nam, thư ký tòa soạn tạp chí văn nghệ, đồng chí là ủy viên thường vụ, ủy viên ban chấp hành hội nhà văn việt nam. (khóa i, ii, iii), phó đại biểu quốc hội, nhiệm vụ i, phóng viên học viện nghệ thuật nước cộng hòa dân chủ Đức (1983). Ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất (1985), Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (đợt I-1996).

tác phẩm của các nhà thơ mùa xuân huyền diệu

Tác phẩm đã xuất bản – Thơ: Thơ Thơ (1938 – tái bản nhiều lần), Gửi hương trước gió (1945 – tái bản nhiều lần), Quốc kỳ (1945-1961), Hội nghị miền núi (1946), Dưới ánh sao vàng ( 1949), tổng thể (1960), mũi – mau – nắm tay nhau (1962), một khối hồng (1964), hai làn sóng (1967), Em giấu đôi mắt (1970), Đôi cánh tâm hồn (1976), thanh ca (1982 ), một số tập thơ (tuyển tập, pari – 1983), tuyển tập xuân điệu (tập i – 1983), thơ tình xuân (1988-1992). văn xuôi: phấn vàng (1939-1967), trường ca (1945-1957), nam việt (1945), việt nam ngàn đập (1946), việt nam trở về (1948), kỷ lục chuyến thăm hungary 1956), cao trào (1958 )), tuyển tập xuân khảo (tập ii – 1986). Các tiểu luận phê bình: Tuổi trẻ và lương thực quốc gia (1945), Các bước lý tưởng của tôi (1958), Những con dao sắc bén (1963), và Cây đời đời (1971), Thông tin và Tâm hồn kỹ sư đó (1978), Các nhà thơ cổ điển Việt Nam, 2 tập ( 1981-1982), tác phẩm thơ (1984). bản dịch: nhà thơ nadim hitmét (1962), giữa tình yêu (1968), thơ nicola gulden (1982), nhà thơ bulgarian (1985)…

xuan dieu là một tác giả lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam với một phong cách độc đáo. ông là nhà thơ cuối cùng của phong trào thơ mới. Tập thơ đầu tay (1938) vừa ra mắt đã được giới trẻ đánh giá cao và gây được tiếng vang lớn, mang đến cho nền thơ tình lãng mạn đương thời một tiếng nói tình yêu tha thiết, nồng nàn. nhiều cung bậc, nhiều trạng thái tình cảm của trái tim yêu thương đã được kể trong thơ ca và gửi hương cho gió. nỗi niềm của tình yêu trong thơ xuân là nỗi niềm của một con người yêu sống, yêu đời. Là “người cuối cùng của trào lưu thơ mới” (hò thanh), xuân điệu ý thức hơn ai hết trong việc khẳng định cái tôi của cá nhân (và cá nhân). nhưng anh không chống đối mà khẳng định cái tôi ấy trong mối quan hệ với cuộc đời. ông là nhà thơ của khát vọng hết lòng đồng cảm với cuộc sống trần thế hấp dẫn này. xuan dieu cũng là nhà thơ số một của tình yêu, yêu theo nghĩa trọn vẹn nhất: sự giao cảm tuyệt vời của thể xác với tâm hồn. Đây chính là nền tảng thẩm mỹ của Xuân Diệu giúp bạn tạo dựng cho mình một thế giới nghệ thuật khơi dậy mùa xuân yêu thương và cái đẹp. ở đó, những con người giữa tuổi trẻ và tình yêu là biểu tượng của vẻ đẹp trên thế giới này.

không chỉ đến với thơ, xuân điệu còn đến với văn xuôi từ rất sớm. 1939. tuyển tập truyện đăng trên các báo ngày nay, xuân khảo đăng tuyển tập truyện Phấn hoa thông vàng. năm 1945, ông xuất bản một tuyển tập văn xuôi sử thi. đặc điểm nổi bật trong văn xuôi thời kì này là chất trữ tình lãng mạn. các trang rất đẹp với các cụm từ và hình ảnh được trau chuốt cẩn thận và cắt ra khỏi nhau. những cụm từ giàu nhạc điệu, không rơi vào biển ngẫu nhiên, luôn tạo được âm vang riêng. cuộc cách mạng đã đem lại cho cuộc đời sáng tạo của mùa xuân một nguồn sức sống mới. tâm hồn anh kéo dài vào cuộc sống rộng lớn của nhân dân, của đất nước. với tư cách là một nhà thơ, ông là người đầu tiên thể hiện mình. công dân trong hàng loạt sáng tác dài hơi: quốc kỳ, non sông hội nghị… đi vào đời sống thực tế là một hướng đi lớn mà xuân khảo quan tâm cả về lý luận và thực tiễn. từ sau lưng đến một khối hồng, hai làn sóng, tôi phú mắt, nhạc điệu, xuân sắc đã mở rộng phạm vi phản ánh và hệ thống chủ đề trong thơ. phê bình tiểu luận và bút ký cũng là một phần quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của Xuân Diệu. với vốn kiến ​​thức phong phú và sự nhạy cảm của một nhà thơ, với lối viết luôn tràn đầy nhiệt huyết, tràn đầy cảm xúc, những sáng tác của ông mang một phong cách riêng. Khối lượng lớn văn học phê bình và văn chính luận của Xuân Diệu phản ánh phần nào tâm huyết và những đóng góp của ông. xuan dieu cũng là đơn vị đi đầu trong việc giới thiệu các giá trị thơ ca trong dòng giao lưu giữa các nhà thơ hàng đầu thế giới. vừa là người dịch, vừa là sứ giả của tình hữu nghị và giao lưu văn hóa.

Con đường sáng tạo của xuan dieu kéo dài nửa thế kỷ. ông đã để lại một khối lượng lớn các tác phẩm thuộc nhiều thể loại. Xuân Diệu là một tài năng đa dạng, một nhà văn lớn và tiêu biểu cho nền văn học Việt Nam hiện đại.

  • tham khảo các nhà văn, nhà thơ và tác giả khác

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới Thiệu Nhà Thơ Xuân Diệu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *