Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
281 lượt xem

Giới thiệu tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du – Văn mẫu lớp 10 2023

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du – Văn mẫu lớp 10 2023 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du – Văn mẫu lớp 10 2023

trình bày tác phẩm truyện nguyễn du ký – bài tập 1

Truyện Kiều là một trong những kiệt tác lớn của văn học dân tộc mọi thời đại, kết tinh nhiều giá trị vĩnh hằng. Truyện do Nguyễn Du, đại thi hào của dân tộc sáng tác.

Nguyên du dựa trên cốt truyện Kim văn kiều truyện của thanh tam tài tử triều đại nhà Thanh ở Trung Quốc để tạo nên truyện kiều. truyện gồm 3.254 khổ thơ lục bát, là kiệt tác số một của nền thơ ca cổ điển Việt Nam.

Bạn đang xem: Giới thiệu tác phẩm truyện kiều

cốt truyện xoay quanh câu chuyện của một gia đình sống trong triều đại ming ở Trung Quốc. Thuở ấy, có một hoàng tộc sinh được ba người con trai: Thuý Kiều, Thuý Vân và Vương Quan. hai chị em có nhan sắc tuyệt trần, đặc biệt là Việt kiều có tài vẽ tranh, hát và ngâm thơ. Nhân dịp lễ hội Đáp Thành, ba chị em ở nước ngoài đi chơi xuân và gặp một nhà văn tên là Kim Trọng. kim – tình trong như đã mặt ngoài còn e. “kim trong tìm gặp nhau ở nước ngoài, nhờ cành kim mà hai người đã thề non hẹn biển, thề dưới trăng:” trăm năm tạc một chữ đồng để. khúc xương. “khi cô trở về dương liễu để phúng viếng đám tang chú mình thì kiều nữ gặp tai họa, việt kiều phải bán mã học sinh để lấy tiền chuộc cha. van rồi theo bọn họ trở về lam trai kiều việt bị sở lừa gạt, lần đầu bị tiểu thư ở lầu xanh làm nhục nhã việt kiều được chuộc về làm vợ lẽ.Kiểu kiều nữ chạy trốn khỏi nhà thái giám rơi vào tay phụ bạc, xui xẻo. kiều vào lầu xanh lần thứ hai ở châu thái. kiều việt chuộc biển, lấy từ biển và biến thành vợ của một quý bà. trả thù ở nước ngoài trả thù. Hải ngoại và Hải Việt bị đánh lừa bởi hồ thờ. de hai bị giết, kiều bị cưỡng đoạt đất quýt, nhảy xuống sông tiền đường tự tử, nhưng được cứu và đi tu.

kim trong trở lại sở thú và kết hôn với thuy van. Kim Trọng và thái tử thi đỗ được phong làm quan Tư đồ. cả gia đình sống trong tiền đồ tang gia, may mắn được nhiều phúc lộc, đi chùa ở nước ngoài xuất gia. Kiều được đoàn tụ với cha mẹ, hai anh em Kim sau 15 năm xa cách.

câu chuyện có giá trị nội dung rất sâu sắc. đó là giá trị tố cáo hiện thực, lên án xã hội phong kiến ​​thối nát, những thế lực đen tối tàn ác, dã man chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người như bọn quan lại thối nát, bọn buôn thịt bán người, bọn ma cô độc ác; lên án mặt xấu của đồng tiền…

giá trị nhân đạo của truyện được thể hiện ở sự cảm thương trước nỗi thống khổ của những con người bị vùi dập tài năng, thể hiện ước mơ hạnh phúc, tự do và công lý, bảo vệ quyền sống của con người …

nguyễn du còn thể hiện nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo, tạo nên những mẫu người với những tính cách điển hình về cái đẹp, cái xấu, cái trình, cái xấu … trong xã hội phong kiến ​​suy vi. hơn nữa, nghe lời kể hấp dẫn, xúc động, nó tạo ra những tình huống, những bi kịch. Đôi khi miêu tả, đôi khi miêu tả cảnh yêu đương, đôi khi đối thoại, câu chuyện của người phụ nữ siêu phàm mở ra qua hơn ba nghìn câu văn mà không bị ngắt quãng.

Tham khảo: Kiều tiếng Pháp | Nguyễn Du

Trong ngôn ngữ thơ, Nguyễn Du đã kết hợp nhuần nhuyễn tiếng Ba (nghiên cứu, sử dụng các tác phẩm kinh điển, văn thơ cổ Trung Quốc với ca dao, tục ngữ, thành ngữ, v.v.) thành một ngôn ngữ. ngôn ngữ văn học trong sáng, trau chuốt, mềm mại, mẫu mực. Cho đến nay, chưa có nhà thơ Việt Nam nào viết được bài thơ trên ba nghìn câu hay như của Nguyễn du Truyện Kiều, xứng danh “ngôn tình như tiếng mẹ, lời ru, tiếng tâm tình”. (có thể).

XEM THÊM:  Phân tích nhân vật Kim Trọng qua đoạn thơ Kiều gặp Kim Trọng trích tro

Truyện kiều đã được nhiều độc giả trong và ngoài nước biết đến, được xếp vào danh sách những tác phẩm còn sống mãi với thời gian và tên tuổi của nguyễn du nên không còn giới hạn trong nước.

trình bày tác phẩm truyện nguyễn du ký – bài tập 2

Kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du có tên là “Đường trường tân thanh”. nó là một tác phẩm truyện thơ được viết từ cốt truyện “kim văn kiều truyện” của thanh tâm tài nữ (Trung Quốc). Mượn bối cảnh xã hội Trung Quốc thời nhà Minh (tức là vào đời nhà Minh), Truyện Kiều là một bức tranh tuyệt vời về cuộc sống lúc bấy giờ nhà thơ đang sống.

tác phẩm gồm 3.254 câu, kể lại cuộc đời 15 năm lưu lạc, chìm nổi của Thủy Kiều, một người con gái tài sắc vẹn toàn, phải bán mình chuộc cha vì hoàn cảnh gia đình, lâm vào cảnh khốn cùng. tình từ “hát hai”, thanh lau hai lần ”, bị các thế lực phong kiến ​​chà đạp, chà đạp.

Về phương diện hiện thực, tác phẩm đã vạch trần bộ mặt của xã hội phong kiến ​​bất công, tàn bạo, đồng thời cũng phản ánh nỗi đau khổ, bất hạnh của con người, nhất là người phụ nữ trong xã hội miền Nam Việt Nam những năm cuối thế kỉ 18, đầu của thế kỷ 12.

Xét về giá trị nhân đạo, truyện kí là tiếng nói bênh vực lòng yêu tự do, khát vọng công lí và đề cao vẻ đẹp của con người. trong việc viết truyện kiều, nguyễn du thể hiện ước mơ đẹp đẽ về tình yêu tự do, trong sáng, thủy chung trong xã hội nhưng quan niệm về tình yêu và hôn nhân còn rất khắc nghiệt. Tình yêu kim – kiều được coi là bài ca hay về tình yêu đôi lứa trong văn học dân tộc.

truyện Kiều cũng là một bài ca ngợi vẻ đẹp của con người. đó là vẻ đẹp của tài năng, sắc đẹp, tình yêu thương, lòng hiếu thảo, tấm lòng nhân hậu, đức tính vị tha, lòng trung thành, chí khí anh hùng … thủy kiều, kim trong, tứ hải là hiện thân của những vẻ đẹp đó. Qua nhân vật Từ Hải, người anh hùng liệt sĩ dám một mình chống lại xã hội tàn bạo, Nguyễn Du còn thể hiện khát vọng công lý, tự do, dân chủ giữa một xã hội bất công, chật hẹp.

Cùng với đó, truyện Kiều còn là tiếng nói lên án những thế lực tàn bạo, chà đạp lên quyền sống của con người. lực lượng ấy được điển hình hóa qua các nhân vật như mã sinh, khoa phu, qua bộ mặt của tên quan tham lam như hồ đồ chầu văn… đó còn là sự tàn phá, hủy hoại tiền bạc vào tay những kẻ bất lương, tàn bạo. Nó có sức mạnh biến trắng thành đen, biến con người thành thứ hàng hoá để mua bán, chà đạp.

Về giá trị nghệ thuật, nguyễn du đã kết hợp nhuần nhuyễn tinh hoa của ngôn ngữ hàn lâm với tinh hoa của ngôn ngữ bình dân. với thể loại thơ lục bát lịch sử, việt ngữ và dân tộc đã đạt đến đỉnh cao rực rỡ của nghệ thuật thơ. vì vậy truyện kiều là sự kết tinh những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại. Đóng góp của Nguyễn Du về mặt ngôn ngữ là có một không hai trong lịch sử.

XEM THÊM:  Giá trị nhân đạo trong tác phẩm vợ chồng a phủ

Tham khảo: Các de văn nâng cao về truyện kiều

Nghệ thuật trần thuật trong truyện kí cũng có bước phát triển vượt bậc, từ nghệ thuật kể chuyện đến nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, miêu tả tính cách nhân vật, miêu tả tâm lí con người. nhà nghiên cứu Phan ngọc cho rằng truyện Kiều là tiểu thuyết tâm lý xã hội đầu tiên của văn học Việt Nam.

trong lời tựa của cuốn truyện kiều truyện xuất bản lần đầu năm 1820, chủ nhân của mộng liên hoa (nguyễn đăng tùy bút, 1795-1880) viết: “… nhân tố như ngươi dụng tâm chịu khổ, tường thuật thông minh, tả cảnh cũng vậy, đối thoại cũng vậy, nếu không có đôi mắt nhìn thấu sáu cõi, tấm lòng suy nghĩ ngàn đời thì không thể nào có được ngòi bút ấy .. . “

Với những giá trị to lớn đó, hàng trăm năm nay, truyện kiều luôn có lượng phát hành rộng rãi và chinh phục mọi tầng lớp độc giả, từ trí thức đến bình dân, chạm đến trái tim bao thế hệ người Việt Nam, là nguồn cảm hứng cho nhiều bài thơ sau này. . và các tác phẩm âm nhạc.

Truyện Kiều của Nguyễn Du cũng đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi biên giới một nước, trở thành một phần tinh hoa của văn hóa nhân loại, để lại dấu ấn trên văn đàn Việt Nam trên thi đàn quốc tế. Với tác phẩm Truyện Kiều nói riêng và tất cả các tác phẩm của Nguyễn Du nói chung, bao thế hệ người Việt Nam đã tôn vinh ông là Đại thi hào dân tộc và được Hội đồng Hòa bình Thế giới là Danh nhân văn hóa toàn cầu.

Khi đánh giá về lịch sử của kiều, trong lời tựa của cuốn “Truyện Kiều” (1974), giáo sư Đào Duy Anh đã viết: “trong lịch sử ngôn ngữ và văn học ở Việt Nam, si nguyên trai và quốc âm thi. cụ là người đặt nền móng cho chữ quốc ngữ, cụ Nguyễn Du với sử sách là người đặt nền móng cho ngôn ngữ văn học hiện đại của nước ta.

với câu chuyện của kiều nữ nguyễn du, có thể nói tiếng Việt đã có sự thay đổi về chất và thể hiện khả năng diễn đạt đầy đủ, sâu sắc … cửa hàng ở nghệ – tinh, cửa hàng mẹ ở bac ninh, nhờ những điều kiện đó, đã xây dựng nên một ngôn ngữ có thể nói là bao hàm những đặc trưng của ba lĩnh vực văn hóa quan trọng nhất ở nước ta xưa nay. .

và giáo sư – nhà giáo Lê Đình cay, người được coi là “chuyên gia về lịch sử” đã có những nhận xét thú vị: “Lịch sử nổi lên so với các giá trị văn học đương thời, và làm nên tác phẩm của Nguyễn Du là gần gũi với chúng ta ngày nay, cả về nội dung và hình thức nghệ thuật, nhưng tựu trung lại, nguyễn du vẫn là con người của thời đại, không thể thoát ra khỏi hoàn cảnh lịch sử – xã hội cụ thể, cả về tư tưởng và phương pháp nghệ thuật, thể hiện ở khuynh hướng của nó. lý tưởng hoá, phỏng đoán … điều này khó tránh khỏi trong hoàn cảnh chung của sáng tác, trong trình độ chung của tư tưởng nghệ thuật thời bấy giờ … trước và sau, truyện kí vẫn là một di sản lớn, là đỉnh cao của văn học dân tộc xưa nay, quan điểm lịch sử cũng như sự khẳng định giá trị văn học muôn đời cho phép chúng ta khẳng định điều đó. ”

Hiện tại, truyện kiều đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng trên thế giới, trong đó tiếng Pháp hơn 10 bản dịch, tiếng Anh và tiếng Hàn hơn 10 bản, tiếng Nhật 5 bản…

Tham khảo: Tóm tắt ngắn gọn nội dung truyện kiều

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du – Văn mẫu lớp 10 2023. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *